"Động thái lạ" của truyền thông Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

Hôm nay (12/3), hai trang web tuyên truyền của Triều Tiên là Uriminzokkiri và DPRK Today đồng loạt khẳng định, Bình Nhưỡng vẫn duy trì cam kết vững chắc giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Theo Yonhap, đây là tín hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục tiến trình đối thoại với Mỹ bất chấp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà hai bên không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội. 

Trong bài báo mang tựa đề “Con đường giải trừ hạt nhân hoàn toàn là lập trường kiên định của chúng ta”, Uriminzokkiri cho hay Mỹ - Triều đã đồng thuận tiếp tục “các cuộc đối thoại tích cực” nhằm giải quyết những vấn đề đã được đưa ra thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

“Đây là quan điểm vững chắc của Triều Tiên trong việc thiết lập các mối quan hệ mới với Mỹ, phù hợp với xu thế của thế kỷ mới, xây dựng một chính quyền hòa bình vững bền trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn”, Uriminzokkiri nhấn mạnh.

Đây cũng là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên nhắc tới việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Cũng trong ngày 12/3, một trang web tuyên truyền khác là DPRK Today đã cho đăng một bài báo mang nội dung tương tự như của Uriminzokkiri và tác giả là một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Yonhap nhấn mạnh, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã hoàn tất các cuộc thảo luận trong nước về phương thức tiến hành đàm phán hạt nhân với Mỹ sau khi hội nghị ở Hà Nội bị cắt bớt lịch trình.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà Washington và Bình Nhưỡng không ký kết được thỏa thuận nào do hai nhà lãnh đạo bất đồng về quy mô giải trừ hạt nhân của Triều Tiên và việc Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Sau hội nghị ở Hà Nội, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Mỹ - Triều “đã đồng thuận duy trì liên lạc chặt chẽ về vấn đề giải trừ hạt nhân” trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, KCNA không hề đề cập tới vấn đề giải trừ hạt nhân trong bộ phim tài liệu dài 75 phút khái quát toàn bộ chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều