“Động thái lạ” của Trung Quốc giữa lúc Triều Tiên bị lệnh cấm vận bao vây

Trung Quốc đã chuyển số lượng lớn gạo và phân bón cho Triều Tiên giữa lúc các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn cấm mọi hoạt động hỗ trợ kinh tế quy mô lớn cho Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn dữ liệu từ văn phòng hải quan Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh đã hỗ trợ 1.000 tấn gạo có giá trị 1 triệu USD cho Triều Tiên trong khoảng thời gian từ tháng 5 – 10/2018.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã chuyển 162.000 tấn phân bón có tổng giá trị 55 triệu USD cho Triều Tiên.

Hoạt động hỗ trợ của Trung Quốc cho Triều Tiên được cho diễn ra sau khi Chủ tịch Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc vào tháng 3/2018 và tiến hành họp thượng đỉnh lần đầu với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Trong năm 2018, ông Kim cũng thực hiện thêm hai chuyến thăm nữa tới Trung Quốc vào tháng Năm và Sáu.

Các nguồn tin ngoại giao cho hay, Bắc Kinh nhấn mạnh Triều Tiên vẫn không cảm thấy hài lòng với số hàng cứu trợ từ Trung Quốc.

“Nhiều tin đồn cho biết nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã hỗ trợ gạo và phân bón miễn phí cho Triều Tiên. Tuy nhiên, so với ba cuộc họp thượng đỉnh Trung – Triều, Bình Nhưỡng vẫn không cảm thấy hài lòng với số hàng cứu trợ từ Bắc Kinh”, nguồn tin nhấn mạnh.  

Cứu trợ nhân đạo không nằm trong danh mục cấm của loạt lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên. Song lệnh trừng phạt nghiêm cấm việc vận chuyển nguyên liệu có thể được Triều Tiên dùng để phục vụ chương trình sản xuất hạt nhân và tên lửa.

Trong khi đó, hôm 17/5, chính phủ Hàn Quốc quyết định đóng góp 8 triệu USD cho các cơ quan quốc tế như Chương trình Lương thực quốc tế (WFP) và Quỹ Trẻ em Liên Hợp Quốc (UNICEF) để triển khai dự án cứu trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Bản báo cáo gần đây của WFP và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc cho biết, năng suất nông nghiệp của Triều Tiên trong năm ngoái đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008. Ngoài ra, khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều