“Động thái lạ” của Trung Quốc giữa lúc Triều Tiên bị lệnh cấm vận bao vây

Trung Quốc đã chuyển số lượng lớn gạo và phân bón cho Triều Tiên giữa lúc các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn cấm mọi hoạt động hỗ trợ kinh tế quy mô lớn cho Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn dữ liệu từ văn phòng hải quan Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh đã hỗ trợ 1.000 tấn gạo có giá trị 1 triệu USD cho Triều Tiên trong khoảng thời gian từ tháng 5 – 10/2018.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã chuyển 162.000 tấn phân bón có tổng giá trị 55 triệu USD cho Triều Tiên.

Hoạt động hỗ trợ của Trung Quốc cho Triều Tiên được cho diễn ra sau khi Chủ tịch Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc vào tháng 3/2018 và tiến hành họp thượng đỉnh lần đầu với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Trong năm 2018, ông Kim cũng thực hiện thêm hai chuyến thăm nữa tới Trung Quốc vào tháng Năm và Sáu.

Các nguồn tin ngoại giao cho hay, Bắc Kinh nhấn mạnh Triều Tiên vẫn không cảm thấy hài lòng với số hàng cứu trợ từ Trung Quốc.

“Nhiều tin đồn cho biết nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã hỗ trợ gạo và phân bón miễn phí cho Triều Tiên. Tuy nhiên, so với ba cuộc họp thượng đỉnh Trung – Triều, Bình Nhưỡng vẫn không cảm thấy hài lòng với số hàng cứu trợ từ Bắc Kinh”, nguồn tin nhấn mạnh.  

Cứu trợ nhân đạo không nằm trong danh mục cấm của loạt lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên. Song lệnh trừng phạt nghiêm cấm việc vận chuyển nguyên liệu có thể được Triều Tiên dùng để phục vụ chương trình sản xuất hạt nhân và tên lửa.

Trong khi đó, hôm 17/5, chính phủ Hàn Quốc quyết định đóng góp 8 triệu USD cho các cơ quan quốc tế như Chương trình Lương thực quốc tế (WFP) và Quỹ Trẻ em Liên Hợp Quốc (UNICEF) để triển khai dự án cứu trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Bản báo cáo gần đây của WFP và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc cho biết, năng suất nông nghiệp của Triều Tiên trong năm ngoái đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008. Ngoài ra, khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Động thái lạ của Trung Quốc giữa lúc Triều Tiên bị lệnh cấm vận bao vây quan hệ trung triều trung quốc cứu trợ triều tiên cứu trợ nhân đạo Kim Jong-un tới thăm trung quốc Tập Cận Bình lệnh cấm vận tên lửa triều tiên

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !