Động thái của các chính trị gia, báo giới khi Thượng viện Mỹ tha bổng ông Trump

Thượng viện Mỹ tha bổng Tổng thống Donald Trump về cả hai tội danh trong quá trình luận tội. Do đó, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ không bị kết án và đặt dấu chấm hết cho nỗ lực phế truất ông.

Theo RIA Novosti, các thượng nghị sĩ nhận thấy ông Trump không có tội về tội lạm quyền lực và cản trở Quốc hội.

Cụ thể: Kết quả kiểm phiếu cuối cùng về tội danh lạm dụng quyền lực là tỷ lệ 52-48, với Mitt Romney (đảng Cộng hòa bang Utah) vượt qua ranh giới đảng mình để cùng các thành viên Dân chủ bỏ phiếu “có tội”.

Cuộc bỏ phiếu về tội danh cản trở Quốc hội cho kết quả 53-47, với Romney trở lại chiến tuyến của đảng mình. Theo quy định, cần tới 67 phiếu tại Thượng viện nhất trí kết tội mới hạ bệ được ông Trump. Quá trình luận tội đã kết thúc. Sau đây là một số phản ứng của các chính trị gia khi Thượng viện Mỹ tha bổng ông Trump hôm 5/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RIA.

“Ông Trump vẫn là mối đe dọa đối với nền dân chủ Hoa Kỳ”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn là mối đe dọa đối với nền dân chủ Hoa Kỳ.

“Hôm nay ông Trump và đảng Cộng hòa sẽ có “sự trở lại” và sẽ tiếp tục bác bỏ hệ thống luật pháp cũng như cân bằng hiến pháp của chúng tôi. Tổng thống Trump vẫn là mối đe dọa thường trực đối với nền dân chủ Mỹ vì ông khẳng định rằng ông vượt lên trên luật pháp và ông có thể “can thiệp” vào các cuộc bầu cử nếu ông muốn”, bà Pelosi chỉ trích kết quả luận tội.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer thì gọi phiên tòa này là “vô giá trị”, ông nhấn mạnh đây không phải là một phiên tòa công bằng bởi phe Cộng hòa đã từ chối yêu cầu có thêm nhân chứng.

“Đảng Dân chủ không hề “ảo tưởng” Thượng viện sẽ không biện minh cho Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ bị kết tội”, ông Chuck Schumer nói. Ông Schumer nhấn mạnh, đảng Dân chủ đã đấu tranh cho sự thật và bảo vệ sự thật.

Báo chí Mỹ tin rằng vụ bê bối luận tội chỉ củng cố vị thế của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Đảng Cộng hòa.

Tờ New York Times viết: “Đó là quá trình luận tội thứ 3 đối với tổng thống và là cái cớ thứ 3 trong lịch sử Hoa Kỳ và nó đã kết thúc ở nơi nó bắt đầu với những người đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ khi chống lại hành vi của ông Trump”.

Phiên luận tội Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP.

Sự kết thúc của “bộ phim” dài 4 tháng chỉ khẳng định vai trò chi phối của ông Trump trong Đảng Cộng hòa, tờ Wall Street Journal viết.

Quan điểm này cũng được chia sẻ bởi các phương tiện truyền thông khác như Politico, Washington Post và USA Today. Hơn nữa, theo các ấn phẩm sau vụ việc này “các tổng thống tương lai của Mỹ sẽ có chút sợ hãi về quá trình luận tội”.

Đồng thời, các phương tiện truyền thông cho rằng đảng Dân chủ sẽ không để mọi thứ như hiện tại và sẽ tiếp tục tiến hành quá trình điều tra luận tội. “Vụ luận tội đã khiến quốc hội “cuốn” theo vào vòng xoáy của một cuộc chiến chính trị”, tờ Politico viết.

Vụ luận tội ông Trump bắt đầu vào tháng 9/2019, liên quan các cáo buộc ông tìm kiếm ảnh hưởng từ nước ngoài vào cuộc bầu cử 2020 bằng cách thúc ép Ukraine mở một vụ điều tra tham nhũng nhằm vào đối thủ chính trị.

Trước Tổng thống Trump, tiến trình luận tội tổng thống chính thức diễn ra 2 lần trong lịch sử Mỹ với ông Bill Clinton và ông Andrew Johnson nhưng cả hai đều thoát tội.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều