Động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine Zelensky đối với Donetsk và Lugansk

Trong một cuộc phỏng vấn tờ “Tin tức Ukraine”, Tổng thống Zelensky tuyên bố, trong tương lai ngôn ngữ tiếng Nga có thể nhận được quy chế đặc biệt tại 2 nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Động thái lạ của Tổng thống Ukraine Zelensky (ngoài cùng bên trái) đối với Donetsk và Lugansk

Tổng thống Zelensky nói: “Tôi nghĩ rằng khi chúng ta ngừng cuộc chiến, chúng ta cần để người dân ở Donetsk và Lugansk nói ngôn ngữ họ muốn”.

Theo ông Zelensky, tất cả mọi việc đều nằm ở “cuộc chiến thông tin”, trên thực tế ở Ukraine không có vấn đề gì với việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Nga trong cuộc sống hàng ngày. Ông Zelensky nhấn mạnh bằng tiếng Nga: “tôi là Tổng thống và tôi nói chuyện với bạn như tôi muốn”.

Trước đó, ngày 8/7, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức một cuộc gặp tại Minsk để “Thảo luận vấn đề bán đảo Crimea là của ai và ai không nên hiện diện ở Donbass – miền Đông Ukraine”

Luật ngôn ngữ nhà nước

Trong những năm gần đây, Ukraine đã không ngừng kêu gọi cấm mọi thứ liên quan đến Nga hoặc tiếng Nga.

Một phiên họp Quốc hội Ukraine

Quốc hội Ukraine ngày 25/4 đã thông qua dự luật "Đảm bảo chức năng của ngôn ngữ Ukraine là ngôn ngữ nhà nước", cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine để trở thành tiếng bắt buộc phải sử dụng đối với người lao động trong khu vực nhà nước.

Các tác giả của dự luật trên coi đây là nhiệm vụ chính để phát triển ngôn ngữ Ukraine. Dự luật cũng xem xét thành lập một Ủy ban ngôn ngữ đặc biệt, đề xuất tiến hành các kỳ thi cho các quan chức nhằm xác định mức độ hiểu biết của họ về ngôn ngữ tiếng Ukraine.

Theo đó, toàn bộ công dân trên lãnh thổ Ukraine phải biết tiếng Ukraine và đây là yêu cầu bắt buộc đối với giới viên chức, quân nhân, bác sỹ, giáo viên. Luật cũng yêu cầu các đài truyền hình và xưởng phim phải đảm bảo 90% nội dung sản phẩm là bằng tiếng Ukraine, trong khi tỉ lệ này đối với các sản phẩm in ấn và sách báo, ít nhất là 50%.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ngày 15/5, ông Petro Poroshenko (khi đó là Tổng thống Ukraine) đã ký luật "Đảm bảo chức năng ngôn ngữ Ukraine là ngôn ngữ nhà nước", quy định việc sử dụng ngôn ngữ này của người Ukraine trên mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Luật bắt buộc công dân phải giao tiếp bằng tiếng Ukraine trong chính phủ, trường học, trường đại học và bệnh viện, trong các cửa hàng và quán cà phê, tại tòa án, quân đội, cảnh sát, trong chiến dịch bầu cử và trưng cầu dân ý.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều