Động thái bất ngờ của nhiều quốc gia vùng Vịnh với Mỹ

Theo một số nguồn tin giấu tên thuộc các cơ quan ngoại giao, Ả Rập Xê út và nhiều quốc gia vùng Vịnh khác đã bật đèn xanh để Mỹ có thể triển khai binh lính và tàu chiến đến vùng lãnh thổ của họ.

Những nguồn tin này khẳng định các nước trên đã nhất trí cho phép Mỹ hoạt động tại đất nước của họ “trên cơ sở thỏa thuận song phương giữa Mỹ và các nước Ả Rập tại vịnh Ba Tư”. Mục đích của những thỏa thuận này là nhằm ngăn Iran không được leo thang quân sự và tấn công bất kỳ quốc gia vùng Vịnh nào hoặc làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã xuất hiện ở vùng Vịnh và khiến căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết một số quốc gia Ả Rập hiện đang thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc họp về vấn đề nêu trên bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa các quốc gia Hồi giáo dự kiến sẽ diễn ra tại Mecca (Ả Rập Xê út) vào cuối tháng 5 này.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bày tỏ hi vọng rằng sẽ không có cuộc chiến tranh nào xảy ra giữa Mỹ và Iran, trong lúc căng thẳng giữa hai nước ngày càng lớn.

“Như Lãnh đạo Tối cao Iran đã tuyên bố, chúng tôi tin chắc rằng sẽ không có cuộc chiến tranh nào xảy ra bởi cả hai bên đều không muốn chiến tranh, và không ai thực sự tin rằng họ có thể đối đầu với Iran tại vùng Vịnh”, ông Zarif trả lời trong một cuộc phỏng vấn ngày 18/5.

Trước đó, Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã loại trừ khả năng chiến tranh xảy ra, đồng thời khẳng định Washington biết rõ rằng “chiến tranh là điều mà họ không quan tâm vào lúc này”. “Chắc chắn lựa chọn của Iran sẽ là phản kháng lại Mỹ và điều này sẽ buộc họ rút lui”, ông Khamenei nói thêm.

Trước đó, báo New York Times đã dẫn lời một loạt quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ rằng “Tổng thống Donald Trump đã khẳng định rõ ông không muốn một cuộc xung đột quân sự với Iran”.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã bắt đầu xuất hiện kể từ khi ông Trump công bố quyết định Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 vào tháng 5 năm ngoái, đồng thời áp đặt trở lại các hình thức cấm vận đối với Iran. Đến đầu tháng này, căng thẳng đã nóng lên sau khi Mỹ áp đặt thêm nhiều hình thức cấm vận hơn nữa và cử nhóm tác chiến tàu sân bay, một phi đội máy bay B-52 và các tổ hợp tên lửa Patriot đến Trung Đông.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, động thái quân sự của Mỹ là nhằm đáp trả “những dấu hiệu đáng quan ngại” từ những hoạt động của Iran trong khu vực. Đáp lại, Iran lên án Mỹ tiến hành “chiến tranh tâm lý” và sẵn sàng đáp trả nếu xung đột có thể xảy ra.

Vào ngày 8/5, Tehran tuyên bố rằng họ đã ngừng thực hiện một số nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran. Họ cam kết sẽ tuân thủ đầy đủ trở lại nếu các bên đã ký kết thỏa thuận có thể giúp giải quyết những vấn đề do các hình thức cấm vận của Mỹ gây ra.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều