Động thái bất ngờ của Nga ở Vịnh Ba Tư

Khái niệm An ninh tập thể của Nga ở Vịnh Ba Tư được phân phối như một tài liệu chính thức của Liên Hợp Quốc. Văn kiện nêu rõ sự cần thiết phải hành động mạnh mẽ và hiệu quả ở cấp độ quốc tế và khu vực.

Căng thẳng tại vùng Vịnh: Nga có động thái bất ngờ ở vịnh Ba Tư

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết khái niệm An ninh tập thể của nước này ở Vịnh Ba Tư đã được phân phát như một văn kiện chính thức được Liên hợp quốc (LHQ) phê chuẩn.

"Trong điều kiện hiện nay, cần có hành động mạnh mẽ và hiệu quả ở các cấp độ quốc tế và khu vực vì lợi ích cải thiện và ổn định hơn nữa tình hình ở Vịnh Ba Tư, vượt qua giai đoạn khủng hoảng kéo dài và đưa tiểu khu vực này tới các mối quan hệ láng giềng hòa bình, tốt đẹp và phát triển bền vững", văn kiện nêu rõ.

Ngoài ra, văn kiện viết thêm rằng: "Công việc thực tế trong việc khởi động quá trình thành lập một hệ thống an ninh ở Vịnh Ba Tư có thể được bắt đầu bằng cách tổ chức các cuộc tham vấn song phương và đa phương giữa các bên liên quan, trong đó có cả các quốc gia trong và ngoài khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Liên đoàn các quốc gia Arab (LAS), Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)".

Trong một lá thư gửi HĐBA LHQ và Đại Hội đồng LHQ, phía Nga nhấn mạnh rằng Moscow "sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên quan tâm để thực hiện các đề xuất này và các đề xuất mang tính xây dựng khác".

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga

Trước đó, hôm 23/7, Bộ Ngoại giao Nga đã trình bày Khái niệm về an ninh tập thể ở Vịnh Ba Tư. Văn kiện này dự kiến thành lập một nhóm sáng kiến để chuẩn bị cho một hội nghị quốc tế về an ninh và hợp tác ở Vịnh Ba Tư, sau đó sẽ dẫn đến việc thành lập một tổ chức về an ninh và hợp tác ở khu vực này.

Ngoài ra, Moscow đã khởi xướng việc thành lập các khu phi quân sự trong khu vực và đề nghị từ bỏ việc triển khai thường trực nhóm các quốc gia ngoài lãnh thổ và thiết lập các đường dây nóng giữa quân đội các nước.

Trong diễn biến liên quan, TASS dẫn lời Phó Đô đốc Hossein Khanzadi, tư lệnh hải quân Iran cho biết Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran và Bộ Quốc phòng Nga đã ký biên bản ghi nhớ mở rộng quan hệ song phương.

Theo tư lệnh Khanzadi, văn kiện nói trên được ký nhân chuyến thăm Nga từ ngày 27-30/7 và đây là biên bản ghi nhớ đầu tiên, được coi như là bước ngoặt trong quan hệ giữa Moscow và Tehran trong lĩnh vực quốc phòng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA của Iran, ông Khanzadi cho biết Nga và Iran trong năm tới có thể tiến hành tập trận chung tại khu vực eo biển Hormuz. Bên cạnh đó, Nga và Iran cũng đang tiến hành đàm phán về tăng cường phối hợp hành động trong lĩnh vực quốc phòng trên Biển Caspi.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều