Đồng minh quan trọng của Mỹ đáp trả quyết định hủy miễn trừ trừng phạt

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 22/4 tuyên bố, quyết định của Hoa Kỳ hủy chế độ miễn trừ lệnh trừng phạt mua dầu mỏ Iran đối với một số quốc gia sẽ gây tổn hại cho người dân Iran, Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cách tiếp cận đơn phương như vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà Trắng cho biết hôm 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran mà không đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 11/2018, Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1.

Tuy nhiên, Mỹ miễn trừ tạm thời đến đầu tháng 5 đối với một số quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép những nước này mua dầu của Tehran.

Trên trang Twitter, ông Cavusoglu viết: "Quyết định của Hoa Kỳ chấm dứt miễn trừ ngoại lệ đối với lệnh trừng phạt nhập khẩu dầu từ Iran sẽ không phục vụ hòa bình và ổn định khu vực. Nó sẽ gây tổn hại cho người dân Iran. Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ lệnh trừng phạt đơn phương và hạn chế đối với các nước láng giềng".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Trong khi đó cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hoan nghênh quyết định của Nhà Trắng về việc chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran, coi đây là quyết định "vô cùng quan trọng" nhằm tăng cường sức ép đối với Tehran.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Quyết định của Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Mỹ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm gia tăng sức ép với chính quyền Iran. Chúng tôi ủng hộ quyết tâm của Mỹ nhằm đối phó với hành động gây hấn của Iran và đây là cách đúng đắn để chấm dứt điều này".

Iran là đối thủ chính của Israel và ông Netanyahu lâu nay luôn ủng hộ tuyệt đối lập trường cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump đối với Tehran. Với động thái mới nhất, Nhà Trắng tuyên bố muốn "đưa xuất khẩu dầu của Iran về con số không".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều