Đồng minh nào sẽ theo chân Mỹ nếu chiến tranh Iran xảy ra?

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt mới đây thừa nhận rằng chính phủ Anh sẽ xem xét đề xuất hỗ trợ quân sự từ phía Mỹ trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang tiếp tục nóng lên.

Mới đây ông Hunt, một trong số những ứng cử viên Thủ tướng Anh, tuyên bố Anh sẽ sát cánh bên Mỹ cho dù căng thẳng giữa nước này và Iran trở thành một cuộc xung đột quân sự. “Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ Hoa Kỳ khi họ là đồng minh mạnh nhất của đất nước, dù vậy chúng tôi vẫn sẽ phải xem xét các đề xuất hỗ trợ theo từng trường hợp một”, ông Hunt phát biểu.

Việc Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ đã khiến căng thẳng giữa hai bên càng leo thang.

Ngoại trưởng Anh cũng nói thêm, London vẫn “liên tục liên lạc” với Washington. Ông cũng nói rằng giải pháp cho Iran lúc này “đó là ngừng những hoạt động gây bất ổn mà họ tiến hành ở khắp Trung Đông”. Ông Hunt cũng bày tỏ quan ngại trước những vụ tấn công các tàu chở dầu xảy ra ở Vịnh Oman gần Eo biển Hormuz gần đây. “Chúng tôi muốn giảm nhiệt căng thẳng và đang rất quan ngại trước tình hình hiện nay”, ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với hãng tin BBC, ông Hunt cho biết Anh đang làm “tất cả những gì có thể để hạ nhiệt tình hình” giữa Mỹ và Iran mà theo ông là đang ở mức “rất nguy hiểm”. “Chúng tôi không tin hai bên đang muốn có chiến tranh, nhưng chúng tôi lo rằng nó có thể vô tình biến thành một cuộc chiến tranh và đang làm những gì có thể để xoa dịu”, ông Hunt nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Hunt được đưa ra trong lúc Bộ trưởng Anh Phụ trách Các vấn đề Trung Đông Andrew Murrison đang có chuyến thăm tới Iran với mục đích xây dựng hòa bình. Bộ Ngoại giao Anh cho biết ông Murrison sẽ “kêu gọi các bên liên quan kiềm chế khẩn cấp và đồng thời giúp cộng đồng quốc tế nhìn nhận những hành xử của Iran trong khu vực cũng như lời đe dọa ngừng thực thi nội dung thỏa thuận hạt nhân Iran mà Anh trong vai trò là một trong những quốc gia ký kết đã cam kết tuân thủ”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran xảy ra kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trừng phạt đối với quốc gia này vào năm ngoái. Gần đây, Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu và đã triển khai tàu chiến đến Vịnh Ba Tư. Không chỉ có vậy, Iran tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý tấn công quân sự xuống nhiều mục tiêu ở Syria nhưng đã kịp thời rút lại quyết định này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều