Đồng minh Mỹ sẵn sàng thách thức Nga – Trung bằng vũ lực?

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson mới đây đã phát biểu rằng Anh phải sẵn sàng sử dụng “quyền lực cứng” đối với Nga và Trung Quốc trong tương lai, một phát ngôn đã khiến Moscow phải “rùng mình”.

Phát biểu trong một sự kiện ở thủ đô London (Anh), ông Williamson tin rằng quân đội Anh cần phải củng cố “khả năng sát thương” và phải sẵn sàng dùng “quyền lực cứng” để bảo vệ quyền lợi trước các quốc gia như Nga và Trung Quốc.

Binh lính Anh trong một cuộc tập trận.

Ngoài ra, ông cáo buộc Moscow đang phát triển quân sự trở lại để buộc các quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ như Gruzia và Ukraine “trở về đúng quỹ đạo của mình”. Bộ trưởng Anh cũng chỉ trích Bắc Kinh đang “phát triển các loại vũ khí hiện đại cũng như nâng cao tiềm lực kinh tế”.

“Chúng ta phải sẵn sàng để những hành động gây hấn như vậy phải trả giá đắt, đồng thời nâng cao sức mạnh của chính mình”, ông Williamson nói.

Phát biểu này được đưa ra trong lúc London chuẩn bị triển khai tàu chiến lớn nhất là tàu HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông để khẳng định quyền tự do đi lại trong khu vực này.

Phát biểu của ông Williamson đã vấp phải những phản ứng trái chiều từ Nga. Đại sứ quán Nga tại Anh gọi những lời này “hoàn toàn không liên quan” đến thực tiễn và bày tỏ sự quan ngại đối với giọng điệu có phần hiếu chiến của phát biểu trên.

“Rất dễ dàng để đe dọa người dân bằng cái gọi là “hiểm họa từ Nga”, qua đó đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề trong và ngoài nước mà Anh đang phải đối mặt”, tuyên bố của Đại sứ quán Nga cho biết. “Không chỉ có vậy, bằng phát biểu này bộ trưởng Anh đang theo đuổi một mục tiêu rất rõ ràng, đó là tô vẽ đất nước chúng tôi như một “kẻ gây hấn” và đồng thời gia tăng ngân sách cho ngành công nghiệp quân sự của Anh”.

Ông Williamson được biết đến là người có quan điểm rằng nước Anh phải tái lập vị thế là một thế lực quân sự. Ông cũng thường có những phát biểu rất gây chú ý, cụ thể là vào tháng 9 năm ngoái khi được hỏi về kế hoạch triển khai binh lính Anh tới Bắc Cực, ông đã đã gọi khu vực này là “sân sau” của Anh.

Cuối năm ngoái, ông cũng công bố kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự của Anh tại vùng Viễn Đông và vùng Caribê và tin rằng nó sẽ giúp Anh trở thành “môt thế lực toàn cầu thực sự” sau khi rời EU. 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều