Đồng minh chỉ trích Mỹ phản bội ở Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự để loại bỏ lực lượng dân quân người Kurd YPG khỏi các vùng lãnh thổ phía đông sông Euphrates và mặc dù Mỹ phản đối hoạt động này nhưng họ không có bất kỳ hành động nào.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng một chiến dịch quân sự của Ankara đối với các nhóm vũ trang người Kurd sẽ có thể khiến tổ chức khủng bố IS xuất hiện trở lại. Ngoài ra, lực lượng người Kurd cũng tuyên bố Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi những khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng SDF đã tức giận trước hành động của Mỹ.

“Quân đội Mỹ đã không thực thi cam kết của mình và rút quân khỏi các vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, và giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu chiến dịch xâm lược khu vực phía bắc và phía đông Syria”, SDF cho biết.

Lực lượng người Kurd cũng tuyên bố họ sẽ “không do dự một phút nào” để bảo vệ mình trước Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, phát ngôn viên SDF cho biết động thái của quân đội Mỹ là một “cú đâm sau lưng” đối với họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất ý tưởng thành lập một vùng đệm để giảm bớt căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng SDF vào tháng 1 năm nay, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết bắt đầu một chiến dịch nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria. Cả hai đã đồng ý thực hiện kế hoạch này, tuy nhiên vào tháng 9 Ankara cáo buộc Washington trì hoãn quá trình này và tuyên bố đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi khu vực và tự thiết lập vùng đệm nếu cần.

Chính phủ Syria chỉ trích kế hoạch lập vùng đệm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đồng thời gọi hai nước này là những nước xâm lược do hoạt động ở Syria mà không có sự cho phép của Damascus.

Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng SDF có thành phần chủ yếu là người Kurd và có mối quan hệ với Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một tổ chức bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Afrin (Syria), khi đó còn thuộc sự kiểm soát của quân người Kurd, với lý do rằng lực lượng này là mối đe dọa lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều