Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc

Đêm hôm qua (17/2), nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc đã xảy ra dông, lốc và mưa to gây thiệt hại đến tài sản va ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, đêm qua (17/2), một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra dông, lốc và mưa to.

Tại tỉnh Tuyên Quang đã có mưa vừa và dông với lượng mưa tính từ 19h ngày 17/2 đến 7 giờ ngày 18/2 phổ biến từ 10 - 30mm. Riêng khu vực TP Tuyên Quang có mưa to (67mm) kèm gió giật mạnh.

Dông lốc khiến cây cối trên phố bị đốn ngã

Theo quan trắc tại trạm Khí tượng Tuyên Quang, lúc 21h40 phút ngày 17/2, đo được tốc độ gió giật 26m/s. Hiện đã ghi nhận thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu của nhân dân; nhiều cây xanh trên khu vực thành phố Tuyên Quang bị bật gốc, đổ gẫy và mất điện ở nhiều khu vực. Báo Tuyên Quang tiếp tục thông tin chi tiết thiệt hại.

Nhà bị tốc mái

Cột điện trên phố Tuyên Quang cũng bị đổ gãy

Cũng vào chiều tối qua, khoảng 17h ngày 17/2 tại tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa đá, dông lốc gây nhiều thiệt hại về hoa màu và nhà cửa của nhân dân.

Mưa đá phủ trắng đường phố ở phường Bắc Cường.

Tại huyện Sa Pa, lúc 17h30 phút, tại thị trấn Sa Pa, xã Tả Giàng Phình và khu vực Ô Quý Hồ, Thác Bạc, xã San Sả Hồ có mưa đá rất lớn, diễn ra 15 phút gây nhiều thiệt hại về hoa màu.

Mưa đá phủ trắng nhà dân ở Thác Bạc, xã San Sả Hồ, Sa Pa.

Tại xã San Sả Hồ, mưa đá đổ xuống dày đặc phủ trắng núi đồi và mặt đường khiến các phương tiện  giao thông không thể di chuyển được trong gần một giờ đồng hồ. Đặc biệt, mưa đá và dông lốc đã làm gẫy đổ và dập nát nhiều diện tích cây ăn quả,  rau màu của nhân dân trong vùng.

Còn tại huyện Bát Xát, mưa đá kèm theo dông lốc cũng đã diễn ra tại xã Y Tý. Theo đó, xã Y Tý đã có một số hộ dân bị tốc mái nhà, một hộ dân bị hư hỏng nặng.

Một nhà dân ở xã Y Tý bị sập đổ do dông lốc.

Theo Trung tâm Khí tượng – thủy văn Lào Cai cho biết: Hiện Lào Cai đang chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 26 độ vĩ Bắc; kết hợp với tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây, nên đã tạo ra một hình thế thời tiết xấu gây mưa dông và mưa đá trên diện rộng.

Dự báo đêm về sáng ngày 18/2, Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Đợt mưa này kéo dài khoảng 1-2 ngày, trong đó vùng núi có nơi sẽ có dông và mưa đá. Vì vậy, người dân trong toàn tỉnh, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông gây thiệt hại về người, tài sản, cây trồng các loại.

Tại tỉnh Điện Biên: Đêm 17/2, trên địa bàn huyện Nậm Pồ xảy ra mưa đá kèm giông lốc gây thiệt hại tài sản của người dân và trường học tại một số xã, trong đó thiệt hại nặng nhất là xã Nà Bủng. 

Trường bán trú Tiểu học Nà Bủng bị thiệt hại do gió lốc. 

Theo thống kê ban đầu của chính quyền xã Nà Bủng, mưa đá và giông lốc đã làm tốc mái hoàn toàn 2 ngôi nhà của gia đình ông Giàng A Phồng và ông Vàng A Chu, ở bản Nậm Tắt. Ngay trong đêm, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng cùng người dân di tản người và tài sản đến nơi an toàn; một số hộ bị thiệt hại một phần mái nhà đã chủ động khắc phục; một số diện tích hoa màu cũng bị mưa đá làm thiệt hại nhẹ. Trong khi đó, Trường bán trú Tiểu học Nà Bủng bị mưa đá, giông lốc làm  tốc mái hoàn toàn 5 gian nhà gỗ, hư hỏng 34 tấm tôn, 75m2 trần nhựa nhà ăn bán trú bị phá hỏng hoàn toàn; điểm trường Mầm non Nà Bủng bị tốc mái hoàn toàn 2 lớp học, hư hỏng 25 tấm tôn và 14m2tôn nóc… khiến việc dạy và học tạm thời phải đình trệ. Tổng thiệt hại ước tính trên 100 triệu đồng.

Dự kiến trong ngày hôm nay (18/2), chính quyền địa phương và ngành Giáo dục huyện Nậm Pồ khẩn trương khắc phục hậu quả giông lốc, giúp các hộ dân ổn định sinh hoạt và sớm đưa học sinh trở lại lớp. 

 

TIN LIÊN QUAN
PV (t/h)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều