Donald Trump gặp Kim Jong-un vào tháng 5, Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa?

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Thông tin trên được cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc - Chung Eui-yong, sau cuộc nói chuyện với người đứng đầu Nhà Trắng, đã gửi thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đưa ra.

"Hàn Quốc cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều đối tác trên thế giới, vẫn luôn luôn cam kết thực hiện việc phi hạt nhân hoá bán trên bán đảo Triều Tiên", ông Chung Eui-yong nói thêm.

Phát biểu trước báo giới ngày 8/3 tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết ông Trump nói rằng ông chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un "gặp nhau vào thời gian sớm nhất có thể".

Theo ông Chung Eui-yong, ông đã trao đổi với lãnh đạo Mỹ về việc Triều Tiên tuyên bố sẽ kiềm chế tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5.

Bên cạnh đó, ông Chung Eui-yong cũng đánh giá cao sự lãnh đạo của Tổng thống Trump và chính sách gây sức ép tối đa với Triều Tiên nhằm đưa Bình Nhưỡng vào bàn đàm phán. Quan chức này khẳng định Hàn Quốc và các đồng minh sẽ đoàn kết và sẽ không lặp lại sai lầm trong quá khứ.

Các tuyên bố này được đưa ra sau một năm đầy căng thẳng liên quan các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong dẫn đầu sau chuyến thăm Bình Nhưỡng đã mang về nhiều thông tin tích cực từ phía Triều Tiên.

Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3 vừa qua, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Panmunjeom cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên.

Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

Về phần mình, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận rằng Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Ông Trump chấp nhận lời mời của ông Kim Jong un. Chúng tôi mong muốn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”, được nói trong tuyên bố của bà Sanders.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều