Đối tượng giết người cướp tài sản ở Thái Nguyên sẽ chịu hình phạt nào?

Ngoài hành vi giết người, đối tượng còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình.

Liên quan đến vụ án mạng được cho là giết người, cướp tài sản xảy ra vào trưa 7/11 tại vườn cây BV Quân y 91 (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), PV Báo điện tử Infonet vừa có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để tìm hiểu "bản án" cho kẻ phạm tội.

Hiện trường xảy ra vụ án mạng.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm: “Qua diễn biến sự việc, dựa trên camera an ninh trích xuất của một hộ dân vào trưa 07/11/2017 ghi lại được, trước khi tử vong, nạn nhân đã điều khiển xe máy của mình chở theo 1 nam thanh niên bịt kín mặt, đội mũ bảo hiểm.

Như vậy, bước đầu đã có căn cứ xác định nam thanh niên đó có liên quan đến cái chết của nạn nhân và chiếc xe máy Wave anpha màu xanh của nạn nhân đã không còn. Với những căn cứ ban đầu, thấy rằng nạn nhân bị đối tượng ngồi phía sau đâm nhiều nhát bằng hung khí (dao) vào phần lưng gây tử vong để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản là chiếc xe máy”.

Hình ảnh được cho là của nạn nhân trước khi phát hiện tử vong vào trưa 7/11, được camera an ninh của một hộ dân trên địa bàn thị xã Phổ Yên ghi lại. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội "Giết người" và tội "Cướp tài sản". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, g khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự (BLHS) và Khoản 1 Điều 133 BLHS.
Cụ thể, về hình phạt cho tội "Giết người", Khoản 1, Điều 93 BLHS quy định: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; n) Có tính chất côn đồ.

Tội "Cướp tài sản" quy định rõ tại Khoản 1 Điều 133 BLHS như sau: Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Nữ nạn nhân đang hành nghề xe ôm quê ở Bắc Ninh, bị tử vong ở Phổ Yên (Thái Nguyên). Những thông tin ban đầu ghi nhận được cho thấy kẻ gây án phải là người thông thạo địa bàn Phổ Yên nên mới biết để yêu cầu chở đến phía sau Bệnh viện Quân y 91, là nơi vắng vẻ để ra tay thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng với rất nhiều vết đâm gây nên trên cơ thể nạn nhân.

Luật sư Thơm khẳng định, hành vi phạm tội của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, tước đoạt tính mạng người khác một cách dã man để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản công dân. Hành vi phạm tội đã thể hiện đối tượng mất hết nhân tính, xâm phạm đến quyền được sống của con người, đó là quyền cao quý nhất.

Không những vậy, hành vi phạm tội của đối tượng còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến từ hình.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều