"Đối thủ" đáng sợ nhất của các đội tuyển ở World Cup 2014

Đến World Cup 2014, các đội tuyển ngoài chuyện lo về nhân sự, khí hậu, nơi ăn chốn ở tại Bra-xin, còn đặc biệt quan tâm đến dịch sốt xuất huyết, vốn xuất hiện thường xuyên ở quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này.

Tháng trước, giới chức Pa-ra-goay đã ban bố báo động đỏ về dịch sốt xuất huyết, có thể bùng phát tại một số khu vực giáp giới với Bra-xin. Phát biểu với báo giới, Cục trưởng cục Ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm Pa-ra-goay, ông Óc-tê-ga lấy làm lo lắng nếu nước chủ nhà World Cup 2014 không có các biện pháp ngăn ngừa, dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát do dòng người (hâm mộ) từ khắp nơi trên thế giới đổ về Bra-xin trong tháng 6 này.

"Nói có sách, mách có chứng", ông Óc-te-ga dẫn giải một số khu vực rộng lớn ở Bra-xin giáp giới với Pa-ra-goay, vốn là các điểm tổ chức các trận đấu tại World Cup 2014 như bang Rio de Janeiro, Fortaleza và Minas Gerais đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết lan nhanh.
Sốt xuất huyết đang gia tăng ở Bra-xin. Ảnh: Roi-tơ
Bra-xin thường xuyên bị ảnh hưởng bởi dịch sốt xuất huyết, gây ra bởi 4 chủng vi rút lây truyền qua muỗi Aedes Aegypti. Chính quyền địa phương luôn phải khuyến cáo, nhắc nhở người dân cũng như khách du lịch tự trang bị các biện pháp tránh muỗi đốt như mặc quần áo dài, sử dụng thuốc xịt chống muỗi, đi ngủ mắc màn, không nên tham quan lâu ngày trong rừng Amazon...

Theo số liệu của Bộ Y tế Bra-xin: Gần 600 người chết vì sốt xuất huyết trong năm 2013, gấp đôi so với năm 2012. Năm 2012, số ca tử vong do sốt xuất huyết ở Bra-xin là 292, năm 2011 là 473 ca. Bang Minas Gerais có số ca tử vong nhiều nhất trong năm 2013 với 116 người, tiếp sau là bang Sao Paulo (72 người), Goias (58 người), Ceara (54 người), Rio de Janeiro (48 người)…

Kể từ đầu năm 2014 đến nay, Bộ Y tế Bra-xin thống kê nhanh, và đã công bố, tổng số trường hợp nguy kịch do sốt xuất huyết gây ra tính đến hết tháng 5-2014 là 1.416 ca. Hơn 150 thành phố đã ban bố tình trạng báo động dịch sốt xuất huyết, trong đó có Rio, Manaus, Salvador, Fortaleza, những thành phố sẽ diễn ra World Cup 2014.

Số liệu trên mới chỉ tính bệnh nhân nguy kịch do dịch sốt xuất huyết gây ra, còn nếu tính số người bị dịch này, chắc Bộ Y tế Bra-xin không thống kê nổi.

Hiện tại, đội tuyển Anh vẫn đang đóng quân tại Miami (Mỹ). Có thông tin bên lề, Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) sợ đội nhà có thể bị ảnh hưởng bởi dịch sốt xuất huyết tại thành phố Rio, nên đã cảnh báo các cầu thủ đội nhà không nên léng phéng đi chơi đêm ở những địa điểm nhạy cảm. Trong hợp đồng thuê phòng giữa FA và khách sạn Royal Tulip có điều khoản, nếu trong thời gian đội Anh ở tại Royal Tulip Hotel, khách sạn để xảy ra dịch sốt xuất huyết thì FA chỉ trả ½ tiền phòng.

Các đội khác cũng lo ngại khi thông tin về dịch sốt xuất huyết xuất hiện nhan nhan ở các quán bar, nhà hàng, trên mặt báo… ở Bra-xin trong những ngày qua.

HLV Ben-tô của đội tuyển Bồ Đào Nha khẳng định: “Chúng tôi đang phải đối mặt với hai vấn đề: Chấn thương của Rô-nan-đô và dịch sốt xuất huyết tại Campinas (bang Sau Paolo), nơi chúng tôi đóng quân”. Theo tìm hiểu của thầy trò Ben-tô thì chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có hơn 35.000 trường hợp bệnh nhân bị sốt xuất huyết ở Campinas, biến thành phố này có dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong lịch sử thế giới với mật độ trung bình 230 ca nhiễm/ngày.

Người đứng đầu bộ phận y tế ở Campinas, ông Xâu-xa mới đây đã khẳng định: “Tuần vừa qua, chúng tôi đã tìm ra một ổ dịch lớn và đang cố gắng tiêu hủy. Đồng thời, chúng tôi bảo đảm khu trung tâm Petra Pente cũng như khách sạn Royal Palm của đội tuyển Bồ Đào Nha sẽ luôn được khử trùng sạch sẽ”.

PHAN LÊ/QĐND
TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều