Đối thoại chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động năm 2017

Ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội đồng quốc gia về An toàn vệ sinh lao động đã tổ chức đối thoại chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động năm 2017.

Cuộc đối thoại là một diễn đàn mở để các bên có liên quan bao gồm các đơn vị quản lý nhà nước, đại diện người lao động và sử dụng lao động đóng góp và trao đổi ý kiến trong việc thực thi và hoàn thiện pháp luật về An toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, đối thoại sẽ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các bên tham gia và nâng cao hiểu biết về pháp luật an toàn vệ sinh lao động.

Hội đồng quốc gia về an toàn vệ sinh lao động được thành lập theo Quyết định 1037/QĐ-TTg, ngày 10/6/2016, có trách nhiệm tư vấn cho Chính phủ trong việc xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên của Hội đồng nhằm trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và ý kiến đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động.

Buổi đối thoại chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động năm 2017.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Lê Tấn Dũng cho biết: Sau khi Luật An toàn vệ sinh lao động được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, các hoạt động triển khai, phổ biến Luật đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc, tới cả khu vực không có quan hệ lao động. Hệ thống thống kê, báo cáo tai nạn lao động đã được thiết lập đến các phường, xã cho phép thống kê đầy đủ hơn các tai nạn lao động xảy ra trên toàn quốc, đặc biệt với khu vực không có quan hệ lao động.

Các cơ chế, chính sách phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong khu vực có quan hệ lao động cũng được thúc đẩy thông qua các quy định hướng dẫn chi tiết về kiểm soát nguy cơ và rủi ro, về phòng ngừa rủi ro theo cơ chế bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Hội đồng quốc gia, hội đồng cấp tỉnh về an toàn vệ sinh lao động được thành lập và tổ chức đối thoại nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và các cơ quan nhà nước để thúc đẩy việc cải thiện các điều kiện làm việc công bằng, an toàn cho người lao động, nâng cao hiệu quả xây dựng chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động.

Sau một thời gian chuẩn bị và tập hợp ý kiến đối thoại trên toàn quốc, cho đến nay Hội đồng đã nhận ý kiến từ 50 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân với 157 câu hỏi, kiến nghị, đề xuất nhóm theo 57 vấn đề thuộc 8 nhóm nội dung chính.

Thông qua buổi đối thoại này, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng mong sẽ thúc đẩy sự chủ động của người sử dụng lao động và người lao động trong việc cải thiện điều kiện lao động, đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tại hội nghị, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động - Trưởng ban thư ký Hội đồng quốc gia về an toàn vệ sinh lao động đã giải trình một số ý kiến từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp gửi đến Hội đồng và một số ý kiến liên quan đến Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, như: ý kiến về việc bồi dưỡng bằng hiện vật; thay đổi cách tính 4 mức bồi dưỡng bằng hiện vật căn cứ mức lương cơ sở hoặc tối thiểu vùng; nhóm ý kiến về nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...

Đối với ý kiến về việc bồi dưỡng bằng hiện vật theo Điều 24 luật an toàn vệ sinh lao động là không cần thiết của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, ông Hà Tất Thắng cho hay về nguyên tắc yêu cầu doanh nghiệp phải cải thiện điều kiện lao động, sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại để không có yếu tố nguy hiểm là ưu tiên số một. Trong trường hợp chưa thể khắc phục được hết các yếu tố nguy hiểm, độc hại thì phải tổ chức bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động. Mục đích của chế độ này là để phục hồi sức khỏe, thải độc cho cơ thể phòng chống bệnh nghề nghiệp, duy trì sức khỏe người lao động trong lâu dài. Việc giảm thời gian lao động chỉ là một trong các biện pháp phục hồi sức khỏe người lao động. Vì vậy, doanh nghiệp cần chủ động tổ chức cải tiến cách quản lý và thực hiện để đảm bảo thuận lợi.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều