Yêu cầu khẩn trương xây lộ trình chuyển các trạm thu giá sang thu tự động không dừng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng lộ trình cụ thể để chuyển các trạm thu giá sang thu theo hình thức điện tử tự động không dừng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Yêu cầu khẩn trương xây lộ trình chuyển các trạm thu giá sang thu tự động không dừng - ảnh 1

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thời gian qua, việc triển khai hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng đã được Bộ GTVT triển khai, đạt kết quả bước đầu (Ảnh minh họa)

Hôm nay, ngày 10/4/2018, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi họp ngày 5/4 về rà soát, đánh giá quá trình thực hiện, quản lý vận hành, khai thác các dự án BOT và lộ trình chuyển sang thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nói chung và hạ tầng giao thông vận tải nói riêng theo hình thức hợp đồng BOT là cần thiết, phù hợp với Nghị quyết 13 ngày 16/1/2012 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI, được nhân dân ủng hộ. Trong thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thu hút nguồn lực xã hội vào đầu tư phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức PPP, trong đó có BOT; hệ thống hạ tầng giao thông đã có sự phát triển tích cực, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế trong khu vực và thế giới.

"Bộ GTVT đã tích cực rà soát, có phương án xử lý một bất cập tại các trạm thu giá (về vị trí đặt  trạm, mức giá và phương án miễn giảm giá dịch vụ đối với người dân và doanh nghiệp khu vực lân cận các trạm BOT…). Việc triển khai hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng đã được Bộ GTVT triển khai, đạt kết quả bước đầu, nhất là đối với các trạm thu giá trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua khu vực các tỉnh Tây Nguyên", thông báo nêu rõ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cũng nhận định, vẫn còn một số tồn tại, bất cập cần tập trung khắc phục để bảo đảm các mục tiêu phát triển, hiệu quả kinh tế - xã hội và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hình thức đầu tư BOT như: chưa có phương án giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến vị trí đặt trạm cũng như mức giá; việc triển khai hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng còn chưa quyết liệt, chưa xây dựng lộ trình cụ thể để chuyển các trạm thu giá sang thu theo hình thức tự động không dừng…

 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan chủ động giải quyết các bất cập đối với các trạm thu giá BOT trên toàn quốc, trong đó lưu ý đối với những dự án BOT có tính chất đặc thù cần phải thực hiện phương án thu hỗ trợ tại các trạm thu giá trên các tuyến đường do nhà nước đầu tư; có báo cáo, đánh giá cụ thể đối với những dự án BOT có trạm thu giá còn nhiều bất cập, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2018 để Thường trực Chính phủ xem xét, cho ý kiến.

Bộ GTVT cũng được giao chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án BOT) khẩn trương xây dựng lộ trình cụ thể để chuyển các trạm thu giá sang thu theo hình thức điện tử tự động không dừng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 06 ngày 27/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ (trong đó lưu ý phải thể hiện rõ lộ trình chuyển sang tự động đối với từng làn thu của từng trạm…), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2018.

Bộ GTVT còn được yêu cầu phải khẩn trương tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu  giá theo đúng quy định tại Quyết định 07 ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết 437 ngày 21/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bảo đảm nguyên tắc chỉ sử dụng 1 công nghệ thu tự động thống nhát trên toàn quốc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 18 ngày 13/3/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ; đề xuất giải pháp phù hợp với tình hình mới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2018.

Với Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng yêu cầu Bộ này chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí cùng với Bộ GTVT đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân ủng hộ và thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng theo hình thức xã hội hóa, trong đó có đầu tư theo hình thức BOT.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án BOT) được chỉ đạo phải khẩn trương xây dựng lộ trình cụ thể để chuyển các trạm thu giá sang thu theo hình thức điện tử tự động không dừng đối với các dự án BOT thuộc phạm vi quản lý, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 06 ngày 27/2/2018 (trong đó lưu ý phải thể hiện rõ lộ trình chuyển sang thu  tự động đối với từng làn thu của từng trạm...) gửi Bộ GTVT để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

M.T
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
Hà Nội: Đại lộ nghìn tỷ vừa thông xe biến thành các bãi rác rùng mình
icon

Mặc dù mới được thông xe hơn 5 tháng, nhưng Đại lộ Chu Văn An (tuyến nối đường Nguyễn Xiển - Xa La, Hà Nội) đã tràn ngập rác thải gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.

 
'Tú ông' 9X điều hành tụ điểm mại dâm tại quán karaoke
icon

Mở quán karaoke, Trịnh Tý Tiến thuê nhiều gái mại dâm về làm nhân viên, phục vụ nhu cầu mua dâm của khách ngay tại quán.