Xử lý ô nhiễm hồ Vĩnh Trung: Đà Nẵng hay ông Dũng Lò Vôi sẽ mạo hiểm?

Có ý kiến lo ngại Đà Nẵng sẽ mạo hiểm nếu để ông Dũng Lò Vôi thí điểm xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung. Ngược lại cũng có nhận xét với cam kết xử lý nước hồ đang ô nhiễm này đạt loại A, có thể nuôi cá KOI thì chính Dũng Lò Vôi sẽ mạo hiểm với tiền của, công sức lẫn uy tín của ông và Công ty!

Công nghệ vi sinh không phù hợp xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng

Như tin đã đưa, chiều 20/3, ông Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là Dũng Lò Vôi), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam và Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh (Bình Dương) đã ra Đà Nẵng trình bày với lãnh đạo UBND TP và các sở, ngành hữu quan về kế hoạch tham gia triể khai các hạng mục đầu tư xử lý nước thải, tái tạo môi trường sạch cho TP Đà Nẵng, cụ thể là đề xuất xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) bằng công nghệ vi sinh.

Công nghệ xử lý vi sinh đối với hồ Vĩnh Trung, sau đó liên thông với hồ Thạc Gián và hồ Công viên 29/3 được Công ty Hằng Hữu Huỳnh trình bày tại buổi làm việc chiều 20/3 (Ảnh: HC)

Theo gợi ý của Phó chủ tịch Thường trực UBND T Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, ngay sau khi kết thúc buổi làm việc chiều 20/3, ông Dũng Lò Vôi đã cùng Chủ tịch UND quận Thanh Khê, ông Nguyễn Văn Tĩnh và đại diện các Sở TN&MT, KH&CN, Xây dựng Đà Nẵng… đi khảo sát thực tế khả năng xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) thay cho hồ Vĩnh Trung.

Trao đổi với PV Infonet cuối giờ chiều 20/3, ông Nguyễn Văn Tĩnh cho hay, nước thải từ sân bay Đà Nẵng chảy ra kênh Phần Lăng rồi đổ vào hồ Bàu Trảng. Nguồn nước trong sân bay như thế nào thì chính quyền địa phương không thể kiểm soát được, nhưng trên thực tế hồ Bàu Trảng đang bị ô nhiễm rất nặng. Tuy nhiên qua khảo sát, ông Dũng Lò Vôi vẫn đề nghị xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung như đã đề xuất tại cuộc họp chiều nay, chứ không phải hồ Bàu Trảng.

“Ông Dũng Lò Vôi cho biết, ông chọn hồ Vĩnh Trung vì đây là đầu nguồn tiếp nhận nước thải của cả vùng đô thị chung quanh và nó liên hoàn với hồ Thạc Gián, hồ Công viên 29/3. Sau khi xử lý ô nhiễm ở hồ Vĩnh Trung thì tiếp tục sử dụng dòng chảy để truyền vi sinh đặc chủng từ hồ này sang xử lý tiếp ở hồ Thạc Gián, hồ Công viên 29/3. Như vậy là không chỉ xử lý một hồ Vĩnh Trung mà sẽ xử lý cho Đà Nẵng cả chuỗi 3 hồ luôn!” – Ông Nguyễn Văn Tĩnh nói.

Tối 20/3, PV Infonet liên hệ được ông Dũng Lò Vôi để hỏi thêm. Ông cho hay, với tình trạng ô nhiễm hiện nay ở hồ Bàu Trảng thì phải sử dụng hệ thống xử lý khác, thậm chí phải cần cả “nhà máy xử lý nước thải”, chứ áp dụng công nghệ vi sinh ở đây là không phù hợp. Chưa kể hồ Bàu Trảng đang tiếp tục xử lý nguồn ô nhiễm dioxin từ sân bay Đà Nẵng đổ ra, nên việc lắp đặt thiết bị nuôi cấy vi sinh để xử lý ô nhiễm tại đây sẽ không đảm bảo an toàn.

“Hơn nữa việc chuẩn bị của Công ty Hằng Hữu Huỳnh, từ công tác thiết kế đến máy móc thiết bị đã chuyển ra Đà Nẵng là để xử lý ô nhiễm cho chuỗi 03 hồ Vĩnh Trung, Thạc Gián và Công viên 29/3, bắt đầu từ hồ Vĩnh Trung. Việc xử lý phải đi vào đầu nguồn chứ chặn ngang giữa nguồn như hồ Bàu Trảng để xử ý thì không ai làm vì không đi tới đâu cả!” – Ông Dũng Lò Vôi nói.

Ông Đặng Quang Vinh, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Đà Nẵng cho hay, tuy đã có cống bao thu gom nước thải không chảy vào hồ, nhưng hồ Vĩnh Trung vẫn đang ô nhiễm hữu cơ gấp 3 - 4 lần mà việc áp dụng biện pháp thủy sinh không xử lý triệt để được!

Đà Nẵng hay ông Dũng Lò Vôi mạo hiểm?

Trước đó, tham gia buổi làm việc với Công ty Hằng Hữu Huỳnh chiều 20/3 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì có Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở TN&MT, KH&ĐT, KH&CN, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP, Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng… Trong khi đó lãnh đạo Sở Xây dựng lại chỉ cử một cán bộ cấp Trưởng, phó phòng tới dự họp!

Vị đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng này cho rằng ở khu vực hồ Vĩnh Trung đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thu gom, không cho nước thải chảy vào hồ. Ngoài ra cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng chung quanh hồ. Nếu bây giờ đặt vấn đề cho nước thải chảy ngược vào lại hồ để tạo môi trường sống cho vi sinh thì hơi mạo hiểm. Vì vậy cần nghiên cứu tìm các vị trí khác!

Ngược lại, cả Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Đà Nẵng Đặng Quang Vinh lẫn Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng Mai Mã đều cho biết, tuy đã tách riêng nước thải không chảy vào hồ nhưng hai hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung vẫn còn ô nhiễm hữu cơ với các chỉ tiêu Ni-tơ, Phốt-pho vượt gấp 3 – 4 lần mà việc áp dụng biện pháp thủy sinh như thả bè lục bình, hoa chuối… vẫn không xử lý triệt để được.

“Việc kiểm soát nồng độ oxy trong nước (D.O) có lúc không thể đảm bảo nên vẫn dẫn tới tình trạng cá chết và Công ty phải thường xuyên vớt!” – Ông Mai Mã nói. Trong khi đó, ông Đặng Quang Vinh nhấn mạnh: “Công ty Hằng Hữu Huỳnh đề xuất công nghệ sinh học, sục khí lên rồi xử lý bằng vi sinh. Họ cam kết sau khi xử lý thì chất lượng nước hồ Vĩnh Trung đạt loại A!”.

 

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Nguyễn Văn Tĩnh cho biết thêm, cống bao quanh hồ Vĩnh Trung có cửa “phay” đóng, mở để điều tiết nước vào hồ, kể cả nước thải. Vì vậy sau khi nuôi cấy vi sinh thì có thể mở cửa “phay” đưa dần nước thải vào hồ để xử lý và tạo nguồn dinh dưỡng nuôi vi sinh. Nếu nước hồ sau xử lý đạt yêu cầu thì tiếp tục cho nước thải vào, còn không thì đóng cửa “phay” không cho vào nữa. Như vậy thì không có gì quá đáng ngại!

Có ý kiến nhận xét, với cam kết xử lý nước hồ Vĩnh Trung đạt loại A, có thể nuôi cá KOI thì chính ông Dũng Lò Vôi đang vì Đà Nẵng mà đương đầu mạo hiểmvới tiền của, công sức lẫn uy tín của ông và Công ty!

"Vậy thì Đà Nẵng chỉ đóng, mở cửa “phay” để cho hay không cho nước thải vào hồ chứ chẳng mất gì. Trong khi với cam kết xử lý hồ Vĩnh Trung ô nhiễm đạt loại A, có thể nuôi cá KOI thì chính ông Dũng Lò Vôi vì Đà Nẵng mà sẽ đương đầu với mạo hiểm tự bỏ tiền ra thử nghiệm, hơn thế còn mạo hiểm với uy tín bản thân và Công ty Hằng Hữu Huỳnh vì nếu thất bại thì sẽ bị cho là "nói mà không làm được”!” – Một lãnh đạo Sở của Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên) nhận xét với PV Infonet sau cuộc họp chiều 20/3.

Nên ủng hộ ông Dũng Lò Vôi thí điểm tại hồ Vĩnh Trung?

Tại cuộc họp chiều 20/3, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Hùng cho hay, ông Dũng Lò Vôi đã khảo sát rất nhiều nơi trên địa bàn TP rồi mới chọn đề xuất xử lý thí điểm ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung. “Họ tự bỏ tiền làm thí điểm, nếu thành công sẽ tặng cho TP, từ đó TP mới xem xét có nhân rộng hay không. Nói cách khác là hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới TP. Bên cạnh đó, nếu làm ở hồ Vĩnh Trung thì sẽ tạo được cảnh quan hơn là hồ Bàu Trảng. Vì vậy theo tôi nên để cho Công ty Hằng Hữu Huỳnh thí điểm tại hồ Vĩnh Trung” – Ông Tô Hùng nói.

Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến - Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng Huỳnh Liên Phương cho biết đã có dịp tháp tùng Phó chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh vào tham quan thực tế hai hồ mô phỏng theo hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung mà ông Dũng Lò Vôi dựng lên ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) để thử nghiệm xử lý toàn bộ nước thải vườn thú, nước thải sinh hoạt của khu du lịch này trước khi chính thức đề xuất xử lý bằng công nghệ vi sinh đối với hồ Vĩnh Trung.

“Tôi không rõ về kỹ thuật nhưng đến hai hồ này thì cảm nhận không có mùi hôi, và rất nhiều loại cá, cả cá KOI sống rất tốt ở đó. Ông Dũng cho biết thử nghiệm thành công nên mới đề xuất xử lý ô nhiễm ở hồ Vĩnh Trung. Ông đầu tư toàn bộ để thí điểm, Đà Nẵng không phải bỏ tiền gì cả, nếu kết quả phù hợp ông sẽ tặng cho TP ứng dụng lâu dài. Vì vậy tôi nghĩ TP nên ủng hộ Công ty Hằng Hữu Huỳnh thực hiện thí điểm tại hồ Vĩnh Trung!” – Bà Huỳnh Liên Phương nói.

Tuy nhiên với sự thận trọng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị Công ty Hằng Hữu Huỳnh nên nghiên cứu thí điểm tại hồ Bàu Trảng. Và như đã nêu trên, sau khi khảo sát cuối buổi chiều 20/3, ông Dũng Lò Vôi cho biết công nghệ vi sinh mà ông đem ra Đà Nẵng là để áp dụng cho chuỗi 3 hồ Vĩnh Trung – Thạc Gián – Công viên 29/3 và các hồ có lưu lượng, mức độ ô nhiễm tương tự chứ không phải là hồ Bàu Trảng.

Sau 2 tháng sẽ bàn giao hồ Vĩnh Trng với đàn cá KOI nuôi trong hồ!

Ông Dũng Lò Vôi cũng cho biết, sau khi ông nêu ý tưởng tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019” về đầu tư xử lý nước thải, tái tạo môi trường nước sạch cho Đà Nẵng thì Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa có đề nghị xử lý ô nhiễm tại hồ Công viên 29/3. Qua khảo sát, ông thấy cần xử lý từ đầu nguồn nên chọn xử lý hồ Vĩnh Trung trước, rồi sẽ lan tỏa dần qua hồ Thạc Gián và hồ Công viên 29/3.

Thời gian qua, Công ty Hằng Hữu Huỳnh đã liên tục làm việc, phối hợp với Sở TN&MT Đà Nẵng để khảo sát thực tế, tiếp nhận thông số ô nhiễm ở các hồ để tiến hành thiết kế, nhập máy móc thiết bị. Đồng thời Công ty cũng liên tiếp có công văn gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc thí điểm xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung.

Trên tinh thần đó, khi ra dự buổi làm việc chiều 20/3, ông cho 03 xe cỡ lớn chở theo thiết bị để lắp đặt tại hồ Vĩnh Trung. Do chưa thống nhất địa điểm nên số thiết bị này đang gửi lại Đà Nẵng, còn ông Dũng Lò Vôi do có việc đột xuất nên trở về sớm hơn dự định. Song ông khẳng định chỉ 2 tháng kể từ ngày được giao mặt bằng sẽ thi công, lắp đặt hoàn thành hệ thống thiết bị, tiến hành xử lý ô nhiễm và bàn giao cho địa phương một hồ Vĩnh Trung sạch đẹp làm nơi tham quan sinh thái với điểm nhấn là đàn cá KOI được nuôi trong hồ.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Dũng Lò Vôi Bình Dương Đại Nam hồ Vĩnh Trung ô nhiễm Công ty Hằng Hữu Huỳnh
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Bộ CA tiến hành điều tra làm rõ kẽ hở trong gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch
icon

Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành và các bộ ngành rà soát, thanh tra tất cả các gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch để tổng hợp, xem xét xử lý sai phạm nếu có.

 
 
Vụ chung cư Bemes: CA Hà Nội đang hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố
icon

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin: “Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố”.

 
 
Vụ TS Bùi Quang Tín tử vong: Khi hết hạn giải quyết Bộ CA sẽ công bố công khai
icon

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết đến 8/8, khi hết hạn giải quyết, cơ quan chức năng sẽ công khai nguyên nhân cái chết của ông Bùi Quang Tín với gia đình và cơ quan báo chí.

 
 
Bộ Công an kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng khoan hồng
icon

Bộ Công an đánh giá vụ án liên quan bị can Bùi Quang Huy rất nghiêm trọng nên đã chỉ đạo các lực lượng phải truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường.

 
 
Khởi tố nhóm thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C02 (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 8 bị can về tội cướp tài sản.

 
 
Miền Bắc tiếp tục giảm nhiệt, Hà Nội dịu mát hơn
icon

Dự báo ngày 26/6, nhiệt độ ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ giảm nhẹ, các tỉnh Trung Bộ vẫn có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
Tạm đình chỉ Giám đốc điện lực vụ nhầm lẫn tiền điện 500 ngàn thành 16 triệu
icon

Công ty Điện lực Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quang Định – Giám đốc Điện lực Quỳ Châu liên quan đến việc 1 hộ dân nhận được thông báo số tiền điện lên tới 16 triệu đồng.

 
Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần
icon

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm