Xả lũ hồ thủy điện không báo trước, bị phạt tới 30 triệu đồng

Đó là một trong hàng trăm hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ bị xử phạt từ ngày 01/12 tới đây, theo quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP vừa được ban hành.

Cùng chung mức phạt với hành vi không thông báo trước khi xả lũ là hành vi không duy trì chế độ thông tin liên lạc, chế độ báo cáo với Ban phòng chống lụt bão cấp trên và cơ quan có thẩm quyền; không có phương án chống lũ cho vùng hạ du đập thủy điện khi xả lũ khẩn cấp hoặc tình huống vỡ đập thủy điện được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Xả lũ hồ thủy điện không báo trước, bị phạt tới 30 triệu đồng - ảnh 1
Đập thủy điện xả lũ không thông báo trước bị phạt tới 30 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Cũng vi  phạm quy định an toàn về đập thủy điện và vùng hạ du nhưng các hành vi không cắm mốc chỉ giới, không thực hiện công tác quản lý sửa chữa mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ vùng phụ cận; không có phương án bảo vệ, phương án phòng chống lụt bão bảo vệ đập thủy điện chỉ bị phạt từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn vùng phụ cận bảo vệ đập như: neo đậu tàu, thuyền, bè, mảng vào thân đập, vai đập thủy điện bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Vi phạm quy định về an toàn điện như vào trạm điện, trèo lên cột điện khi không có nhiệm vụ; thả diều dây sự cố lưới điện; … thì tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đến 50 triệu đồng.

Với hành vi trộm cắp điện, có thể bị phạt tới 50 triệu đồng. Nếu lượng điện bị trộm cắp từ 20.000 kWh trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Hành vi vi phạm có mức phạt cao nhất là hành vi không thực hiện kiểm định an toàn đập thủy điện theo quy định, phạt từ 90 triệu đến 100 triệu đồng…

Mức phạt trên được áp dụng để xử phạt đối với cá nhân. Trường hợp người vi phạm là tổ chức hoặc Đơn vị điện lực thì mức phạt là gấp 2 so với mức phạt áp dụng cho cá nhân đối với cùng hành vi.

Thời hiệu xử phạt trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là 01 năm; Đối với hành vi vi phạm về sản xuất, nhập khẩu phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thì thời hiệu xử phạt là 02 năm.

Kiên Trung
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bức thư xúc động của cô gái giúp việc tật nguyền bị chủ nhà hiếp dâm 4 lần/ngày khi tìm được công lý
icon

Khi ông chủ 'yêu râu xanh' bị kết án ở phiên tòa phúc thẩm, cô gái giúp việc bật khóc, dúi vội vào tay một nhà báo đang có mặt tại phòng xử án bức thư cảm ơn rồi lầm lũi ra về.

 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
Hà Nội tự quyết thu phí cảnh quan, thuế resort như Singapore được không?
icon

Thành phố sạch đẹp, hoa tươi rực rỡ, an ninh đảm bảo thì người dân và du khách đều hưởng lợi. Ai sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến đây nhập cư, du lịch và ngược lại…

 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này