Vụ nhổ hàng ngàn cây keo của người dân ở Quảng Nam: Lãnh đạo xã nói gì?

Lãnh đạo UBND xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho rằng, đất trồng keo không phải là đất khai hoang mà là đất xí nghiệp giao lại và người dân tận dụng vào canh tác.

Liên quan đến vụ tổ công tác của UBND xã Tam Xuân 2 nhổ hàng ngàn cây keo của người dân ở khu vực đồi Núi Tre (thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam) ngày 25/9, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hoàng Long (người trồng keo ở đồi Núi Tre) cho biết, khu vực trồng keo này được người dân khai hoang mười mấy năm trước và đã trồng vụ keo thứ 3.

Người dân bức xúc vì xã nhổ cây keo mà không thông báo cho dân.

“Nói chung, đất là đất của Nhà nước quản lý, dân vào trồng keo thôi. Khi Nhà nước cần lấy đất lại làm công trình gì thì chúng tôi sẵn sàng trả, không cản trở gì. Tuy nhiên, xã phải hỗ trợ tiền công khai hoang và số cây keo đã bị nhổ bỏ cho chúng tôi. Dù gì nơi đây cũng là mồ hôi, công sức, miếng cơm manh áo của người dân. Xã chưa giải quyết gì mà bỗng dưng ngày hôm qua đã vào nhổ cây của chúng tôi, làm vậy ai mà chịu được”, ông Long bức xúc nói.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Xuân (Chủ tịch xã UBND xã Tam Xuân 2) thông tin, khu đất này (nơi các hộ dân trồng keo-PV) trước đây là do xí nghiệp lâm nghiệp Quảng Nam quản lý. Năm 2009, xí nghiệp bàn giao lại cho xã quản lý theo quyết định 1781 của UBND tỉnh Quảng Nam. Trong thời gian từ 2009 – 2012, xã chưa làm gì nên khi thấy đất trống người dân đã vào trồng keo. Năm 2012, UBND huyện Núi Thành quy hoạch, phê duyệt khu vực này làm nghĩa trang nhân dân trên diện tích 2ha, đây cũng là nguyện vọng của dân.

Người dân tập trung phản ứng khi bị chính quyền xã Tam Xuân 2 nhổ các cây keo vào ngày 24/9.

"Đất đây không phải là đất khai hoang mà là đất xí nghiệp giao lại, ngay sau đó người dân tận dụng trồng keo. Vì tính nhân văn nên chính quyền vẫn tạo điều kiện để cho người dân trồng, vì khi đó chính quyền chưa triển khai xây dựng nghĩa trang. Tuy nhiên, đến năm 2019, sau khi xin được kinh phí thì xã tiến hành thu hồi khu đất đó để xây dựng”, ông Xuân nói. Cũng theo ông Xuân, sự việc ngày hôm qua (24/9) là do xã gửi thông báo nhầm. Ngày 2/10 tới đây, chính quyền sẽ tiến hành họp dân để giải quyết, tháo gỡ vướng mắc.

Như Infonet đã đưa tin, ngày 24/9, tổ công tác của UBND xã Tam Xuân 2 kéo đến khu vực đồi Núi Tre, nhổ hàng ngàn cây keo mới trồng được 7 tháng của người dân. Khi tổ công tác nhổ được khoảng 3.000 cây keo thì người dân kéo đến phản ứng, yêu cầu dừng lại và hỏi vì sao nhổ keo của họ mà không thông báo.

 

Gần 3.000 cây keo bị nhổ bỏ, trơ gốc nằm la liệt trên mặt đất.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Tấn Đồng (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2) phân trần rằng, xã có thông báo cho người dân nhưng nhầm tên, nhầm địa chỉ nên thông báo không đến được với chủ hộ... Trước khi triển khai, xã có mời 4 hộ dân có trồng cây ở khu đất này lên làm việc, song chỉ có một hộ đến, ba hộ còn lại không đến.

“Sự việc xảy ra chúng tôi mới phát hiện trong 4 hộ dân thì chỉ có một hộ nhận được thông báo, một hộ nhầm tên, một hộ sai địa chỉ nên thông báo không đến được" – ông Đồng giải thích thêm.

Sơn Tùng
Từ khóa: cây keo phản ứng lãnh đạo thông báo quảng nam bức xúc nhầm tên sai địa chỉ
Chủ đề :

cây keo

 
List comment
 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Tai nạn giao thông 7 tháng đầu năm giảm cả ba tiêu chí
icon

Theo thống kê của Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, tai nạn giao thông (TNGT) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020 giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

 
 
Người phụ nữ bị công an phường mặc quần đùi, áo cộc thu đồ lên tiếng
icon

Công an quận Long Biên họp xem xét đưa ra mức xử lý phù hợp với cán bộ công an phường mặc quần đùi, áo cộc đi xử lý bán hàng rong.

 
 
6 ca mới mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Buôn bán ở chợ, đi thăm bệnh, lo đám tang
icon

Tối 3/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 6 bệnh nhân (SN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận vào chiều nay.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ ngập nhiều nơi
icon

Dự báo thời tiết ngày 4/8, các tỉnh Bắc Bộ Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nền nhiệt thấp; khu vực Trung Bộ ngày nắng, có mưa rải rác và dông.

 
 
Hà Nội: Người đàn ông bị ‘xe rùa’ rơi trúng, quên luôn tên tuổi, địa chỉ nhà
icon

Chiếc ‘xe rùa’ rơi từ tầng 5 công trình cải tạo nhà cũ trúng một người đàn ông đang đi bộ trong ngõ. Khi ngồi dậy, nạn nhân không nhớ tên và địa chỉ nhà khiến người dân xung quanh lo lắng, phải đưa đi cấp cứu.

 
Nutifood đồng hành cùng bộ đội biên phòng chống dịch
icon

NutiFood tặng hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng cho bộ đội biên phòng Tây Ninh và các hộ dân khu vực biên giới giáp Campuchia.

 
Xúc động hình ảnh chiến sĩ công an vẫy chào con gái qua khung cửa kính ở Đà Nẵng
icon

Do làm nhiệm vụ tại điểm cách ly không thể về nhà, chiến sĩ công an chỉ có thể vẫy chào con gái qua khung cửa kính rồi lại về vị trí túc trực. Hình ảnh của 2 cha con được người mẹ ghi lại khiến nhiều người xúc động.

 
Vinamilk đồng hành cùng “khúc ruột miền Trung” chống dịch
icon

Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

 
Đà Nẵng: 2.000 sinh viên ở lại ký túc xá, ăn mỳ qua ngày vẫn làm được việc ý nghĩa
icon

Thực hiện lệnh giãn cách toàn TP Đà Nẵng, hàng ngàn sinh viên đã ở lại các khu ký túc xá để đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân; cũng có những em không thể về quê do không có phương tiện.