Vụ đền bù “nhầm” gần 6 tỉ đồng ở Đắk Nông: Người chây ì, kẻ đã... đi xa - Infonet
 

Vụ đền bù “nhầm” gần 6 tỉ đồng ở Đắk Nông: Người chây ì, kẻ đã... đi xa

Năm 2019, UBND huyện Krông Nô giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) truy thu lại toàn bộ số tiền đã cho các hộ tạm ứng “nhầm”. Tuy nhiên, người đã về miền Bắc, người chây ì chưa trả, có người còn kiện ra tòa khiến vụ việc trở nên rối như mớ bòng bong.

Thông báo "đòi" lại tiền của BQLDA huyện Krông Nô.

Đòi lại tiền đã trả “nhầm”

Như đã nói ở 2 bài trước, vào năm 2017, trong quá trình triển khai đo đạc, lập danh sách đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ, lực lượng chức năng huyện Krông Nô đã phê duyệt, cho nhiều người không có đất, không bị ảnh hưởng tạm ứng “nhầm” một khoản tiền lớn. Vụ việc bị người dân địa phương phát hiện, phanh phui. Đến nay, các cấp chính quyền vẫn chưa giải quyết xong, chưa thu hồi hết số tiền đã chi trả “nhầm”.

Để xử lý vấn đề đền bù “nhầm”, UBND huyện Krông Nô đã giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện này truy thu số tiền đã cho các hộ dân (không có tên trong danh sách phê duyệt năm 2019) tạm ứng. Tuy nhiên, đến nay công tác truy thu vẫn chưa hoàn tất và ngày càng trở nên khó khăn.

Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Cụ thể, BQLDA đã gửi thông báo lần 2 đến các hộ dân. Thế nhưng, người đã về miền Bắc, người chây ì chưa trả. Hơn thế, như hộ ông Nguyễn Ngọc Đào (buôn K62, xã Đắk Đrô) đã có đơn kiện ra tòa án, yêu cầu được bồi thường khiến vụ việc ngày càng trở nên rắc rối.

Ông Phạm Văn Hải, Phó giám đốc BQLDA huyện Krông Nô trao đổi: “Chúng tôi đã gửi thông báo lần 2 đến từng hộ dân, yêu cầu họ giao nộp lại tiền. Đến nay, còn vài hộ chưa nộp với số tiền khoảng 1 tỷ đồng. Nếu các hộ dân không chấp hành, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện, nhờ lực lượng công an can thiệp”.

Được biết, sau khi nhận “thừa” tiền đền bù, ông Ngô Doãn Thông, Phó chi cục thuế huyện Krông Nô đã trả lại hơn 400 triệu đồng. Còn ông Lê Mạnh Cường hiện đã về miền Bắc. Điều đáng nói, thời điểm được lập danh sách đền bù, ông Cường chỉ là người làm thuê tại xã Đắk Đrô, hoàn toàn không có đất. Không hiểu sao, lực lượng chức năng lại có thể đưa “nhầm” người này vào danh sách đền bù?

Nhiều hộ lại... thiệt thòi

Ngoài việc chi trả “nhầm”, “thừa” cho nhiều đối tượng, lực lượng chức năng huyện Krông Nô cũng ưu ái, cho ông Trần Trung Thiện (thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô) ứng gần 100% tiền đền bù để trả nợ ngân hàng khiến dư luận bất bình.

Cụ thể, năm 2017, ông Thiện được phê duyệt bồi thường hơn 930 triệu đồng do ngập đất sản xuất, cây trồng… tại hồ thủy lợi Đắk Rồ. Tuy nhiên, ông Thiện đã thế chấp đất cho Ngân hàng Agribank để vay vốn nhưng đến hạn không có khả năng trả nợ.

Nhiều hộ không có đất, không bị thiệt hại đã được tạm ứng tiền từ năm 2017.

Đến ngày 26/7/2017, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô đã tiến hành chi trả cho ông Thiện 900 triệu đồng, tức gần 100% số tiền được phê duyệt đền bù.

Năm 2019, sau khi đo đạc, thẩm định lại, ông Thiện vẫn nằm trong danh sách được chi trả đền bù với số tiền tương tự. Dù vậy, UBND huyện Krông Nô lại không đồng ý bồi thường 1.767 cây xoan, mít (trồng năm 2006). Theo đó, trong quá trình làm việc, hộ ông Thiện cho rằng, số cây trồng đó do “tổ kiểm kê trước đây tự kiểm đếm và ghi cho gia đình”!?

 

Trong khi ông Thiện được ưu ái, cho tạm ứng gần hết tiền đền bù để trả ngân hàng thì những người bị thiệt hại, ngập úng cả 10 năm trời, không sản xuất được phải chịu thiệt thòi lại không được đền bù gì.

Anh Nguyễn Anh Hiếu (thông Giang Cách, xã Đắk Đrô) cho biết, từ những năm 2011, đất của anh đã bị ngập do nước ở hồ thủy lợi Đắk Rồ dâng cao nhưng không được hỗ trợ, đền bù. Đến khi anh Hiếu có đơn, yêu cầu các cấp xem xét, hỗ trợ gia đình thì mới được đưa vào danh sách đền bù bổ sung với số tiền hơn 300 triệu đồng. Năm 2017, anh Hiếu được nhận hơn 150 triệu tiền tạm ứng.

Đất của anh Hiếu bị ngập từ 2011 nhưng đến 2017 mới được nhận tạm ứng đền bù.

Năm 2019, anh Hiếu yêu cầu cơ quan chức năng xem xét, hỗ trợ đối với diện tích đất, cây trồng bị ngập gần 10 năm qua, không sản xuất được. Đồng thời, anh Hiếu cũng yêu cầu cơ quan chức năng áp giá đền bù năm 2019, không áp giá năm 2017. Tuy nhiên, những yêu cầu của anh Hiếu đều bị bác bỏ. Đến ngày 15/8/2019, anh mới được ưu tiên, nhận hết số tiền đền bù.

Anh Hiếu kể: “Lần đầu đo đạc, cán bộ đi trên bờ, đếm sơ qua rồi lập danh sách nên tôi chỉ có 54 cây cà phê bị ngập. Năm 2018, khi phúc tra, xác minh lại, cán bộ đi xuồng giữa lòng hồ, đếm kĩ nên tôi được kê khai nhiều cây cà phê bị ngập hơn. Tuy nhiên, lúc này nhiều cây cà phê của tôi đã mất dấu vết vì ngập lâu nên vẫn chưa đủ số lượng thực tế. Về việc áp giá, năm 2017, UBND huyện đã nói rõ, nếu chi trả muộn thì phải chi trả thêm tiền chậm chi trả theo quy định tại Khoản 2, Điều 93, luật Đất đai năm 2013”.

Tương tự, bà Trần Thị Thường (buôn K62, xã Đắk Đrô) cho rằng, đất của bà cũng có một diện tích khoảng 2 sào bị ngập. Dù số tiền đền bù nhỏ nhưng bà cảm thấy đây là quyền lợi chính đáng của mình nên yêu cầu xem xét nhưng cũng không được chấp nhận.

Trong một diễn biến khác, từ năm 2018 đến nay, Công an huyện Krông Nô đã khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ từng công tác tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô để điều tra về các hành vi nhận hối lộ, tham ô tài sản... Những người bị bắt gồm: Vũ Công Tú (kế toán) và Bùi Tấn Bửu (Giám đốc từ tháng 3/2014 đến tháng 8/2017).

Theo lãnh đạo VKSND huyện Krông Nô, những người này có vi phạm trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ở công trình khác, chứ không phải ở công trình thủy lợi Đắk Rồ .

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, về vấn đề sai phạm trong công tác đền bù tại thủy lời Đắk Rồ, phía công an đã tiếp nhận tin báo và đang tiến hành xác minh, điều tra.

(còn tiếp)

Trần Nhân-Hải Dương
Từ khóa: Đắk Đrô Thủy lợi Đắk Rồ Krông Nô Đắk Nông Đền bù nhầm Tố cáo
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Nam: Khởi tố gã con rể sát hại cha vợ trong đêm
icon

Tìm vợ để đánh nhưng không thấy, con rể tiếp tục xảy ra cự cãi, xô xát và dùng hung khí chém cha vợ tử vong tại chỗ.

 
 
Hà Tĩnh: Phát hiện một cơ sở làm bánh trung thu bằng nguyên liệu 'trôi nổi'
icon

Một cơ sở sản xuất bánh trung thu bằng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) kiểm tra, xử lý.

 
 
Đi bẫy chim, 2 học sinh bị trượt chân xuống suối tử vong
icon

Sau khi đi bẫy chim về, các em đã xuống suối để rửa chân, không may bị trượt rơi xuống dẫn đến tử vong.

 
 
Bắt 4 đối tượng liên quan đến người đàn ông tử vong ở hồ Ea Cuôr Kăp
icon

Khi ngồi bên bờ hồ 4 đối tượng vừa câu cá vừa hát thì bị nhóm người ngồi ăn nhậu bên cạnh chửi bới. Sau đó nhóm câu cá dùng đá và gậy gộc đánh một người tử vong.

 
 
Hưng Yên: Khởi tố vụ án liên quan đến người bán hoa quả làm lây dịch cho 8 người
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên) vừa khởi tố vụ án để điều tra vụ việc liên quan đến một người bán hoa quả trên địa bàn làm lây lan dịch bệnh cho 8 người.

 
 
Hà Nội tắc đường, người xe rầm rập đổ vào nội thành ngày cuối giãn cách
icon

Sáng nay, lượng người đổ ra đường rất đông, nhiều tuyến phố đã xảy ra ùn tắc trong ngày giãn cách cuối đợt 4 ở Hà Nội.

 
Chen chân mua đồ chơi Trung thu trong đêm giãn cách
icon

Người dân đổ về một số hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm, quà lưu niệm trên các tuyến phố Tô Hiệu, Trần Thái Tông, Cầu Giấy (Hà Nội) mua đồ chơi Trung thu cho trẻ em tối 19/9.

 
Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to
icon

Ngày hôm nay, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn tập trung vào chiều và tối.

 
Hà Nội: Xét nghiệm 5.000 người tại khu vực có 9 ca dương tính quận Long Biên
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào tối 19/9, tại khu vực chợ Kim Quan (phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội), lực lượng chức năng đã lập hàng rào phong toả lấy 5.000 mẫu xét nghiệm cho người dân.

 
Tự sửa xét nghiệm Covid-19 âm tính thành dương vì không muốn đi làm
icon

Vì không muốn đi làm nên một nhân viên Công ty viễn thông Cao Nguyên Xanh (huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã sửa kết quả xét nghiệm Covid-19 từ âm tính sang dương tính.