Vụ đền bù “nhầm” gần 6 tỉ đồng ở Đắk Nông: Người chây ì, kẻ đã... đi xa
 

Vụ đền bù “nhầm” gần 6 tỉ đồng ở Đắk Nông: Người chây ì, kẻ đã... đi xa

Năm 2019, UBND huyện Krông Nô giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) truy thu lại toàn bộ số tiền đã cho các hộ tạm ứng “nhầm”. Tuy nhiên, người đã về miền Bắc, người chây ì chưa trả, có người còn kiện ra tòa khiến vụ việc trở nên rối như mớ bòng bong.

Thông báo "đòi" lại tiền của BQLDA huyện Krông Nô.

Đòi lại tiền đã trả “nhầm”

Như đã nói ở 2 bài trước, vào năm 2017, trong quá trình triển khai đo đạc, lập danh sách đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ, lực lượng chức năng huyện Krông Nô đã phê duyệt, cho nhiều người không có đất, không bị ảnh hưởng tạm ứng “nhầm” một khoản tiền lớn. Vụ việc bị người dân địa phương phát hiện, phanh phui. Đến nay, các cấp chính quyền vẫn chưa giải quyết xong, chưa thu hồi hết số tiền đã chi trả “nhầm”.

Để xử lý vấn đề đền bù “nhầm”, UBND huyện Krông Nô đã giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện này truy thu số tiền đã cho các hộ dân (không có tên trong danh sách phê duyệt năm 2019) tạm ứng. Tuy nhiên, đến nay công tác truy thu vẫn chưa hoàn tất và ngày càng trở nên khó khăn.

Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Cụ thể, BQLDA đã gửi thông báo lần 2 đến các hộ dân. Thế nhưng, người đã về miền Bắc, người chây ì chưa trả. Hơn thế, như hộ ông Nguyễn Ngọc Đào (buôn K62, xã Đắk Đrô) đã có đơn kiện ra tòa án, yêu cầu được bồi thường khiến vụ việc ngày càng trở nên rắc rối.

Ông Phạm Văn Hải, Phó giám đốc BQLDA huyện Krông Nô trao đổi: “Chúng tôi đã gửi thông báo lần 2 đến từng hộ dân, yêu cầu họ giao nộp lại tiền. Đến nay, còn vài hộ chưa nộp với số tiền khoảng 1 tỷ đồng. Nếu các hộ dân không chấp hành, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện, nhờ lực lượng công an can thiệp”.

Được biết, sau khi nhận “thừa” tiền đền bù, ông Ngô Doãn Thông, Phó chi cục thuế huyện Krông Nô đã trả lại hơn 400 triệu đồng. Còn ông Lê Mạnh Cường hiện đã về miền Bắc. Điều đáng nói, thời điểm được lập danh sách đền bù, ông Cường chỉ là người làm thuê tại xã Đắk Đrô, hoàn toàn không có đất. Không hiểu sao, lực lượng chức năng lại có thể đưa “nhầm” người này vào danh sách đền bù?

Nhiều hộ lại... thiệt thòi

Ngoài việc chi trả “nhầm”, “thừa” cho nhiều đối tượng, lực lượng chức năng huyện Krông Nô cũng ưu ái, cho ông Trần Trung Thiện (thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô) ứng gần 100% tiền đền bù để trả nợ ngân hàng khiến dư luận bất bình.

Cụ thể, năm 2017, ông Thiện được phê duyệt bồi thường hơn 930 triệu đồng do ngập đất sản xuất, cây trồng… tại hồ thủy lợi Đắk Rồ. Tuy nhiên, ông Thiện đã thế chấp đất cho Ngân hàng Agribank để vay vốn nhưng đến hạn không có khả năng trả nợ.

Nhiều hộ không có đất, không bị thiệt hại đã được tạm ứng tiền từ năm 2017.

Đến ngày 26/7/2017, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô đã tiến hành chi trả cho ông Thiện 900 triệu đồng, tức gần 100% số tiền được phê duyệt đền bù.

Năm 2019, sau khi đo đạc, thẩm định lại, ông Thiện vẫn nằm trong danh sách được chi trả đền bù với số tiền tương tự. Dù vậy, UBND huyện Krông Nô lại không đồng ý bồi thường 1.767 cây xoan, mít (trồng năm 2006). Theo đó, trong quá trình làm việc, hộ ông Thiện cho rằng, số cây trồng đó do “tổ kiểm kê trước đây tự kiểm đếm và ghi cho gia đình”!?

 

Trong khi ông Thiện được ưu ái, cho tạm ứng gần hết tiền đền bù để trả ngân hàng thì những người bị thiệt hại, ngập úng cả 10 năm trời, không sản xuất được phải chịu thiệt thòi lại không được đền bù gì.

Anh Nguyễn Anh Hiếu (thông Giang Cách, xã Đắk Đrô) cho biết, từ những năm 2011, đất của anh đã bị ngập do nước ở hồ thủy lợi Đắk Rồ dâng cao nhưng không được hỗ trợ, đền bù. Đến khi anh Hiếu có đơn, yêu cầu các cấp xem xét, hỗ trợ gia đình thì mới được đưa vào danh sách đền bù bổ sung với số tiền hơn 300 triệu đồng. Năm 2017, anh Hiếu được nhận hơn 150 triệu tiền tạm ứng.

Đất của anh Hiếu bị ngập từ 2011 nhưng đến 2017 mới được nhận tạm ứng đền bù.

Năm 2019, anh Hiếu yêu cầu cơ quan chức năng xem xét, hỗ trợ đối với diện tích đất, cây trồng bị ngập gần 10 năm qua, không sản xuất được. Đồng thời, anh Hiếu cũng yêu cầu cơ quan chức năng áp giá đền bù năm 2019, không áp giá năm 2017. Tuy nhiên, những yêu cầu của anh Hiếu đều bị bác bỏ. Đến ngày 15/8/2019, anh mới được ưu tiên, nhận hết số tiền đền bù.

Anh Hiếu kể: “Lần đầu đo đạc, cán bộ đi trên bờ, đếm sơ qua rồi lập danh sách nên tôi chỉ có 54 cây cà phê bị ngập. Năm 2018, khi phúc tra, xác minh lại, cán bộ đi xuồng giữa lòng hồ, đếm kĩ nên tôi được kê khai nhiều cây cà phê bị ngập hơn. Tuy nhiên, lúc này nhiều cây cà phê của tôi đã mất dấu vết vì ngập lâu nên vẫn chưa đủ số lượng thực tế. Về việc áp giá, năm 2017, UBND huyện đã nói rõ, nếu chi trả muộn thì phải chi trả thêm tiền chậm chi trả theo quy định tại Khoản 2, Điều 93, luật Đất đai năm 2013”.

Tương tự, bà Trần Thị Thường (buôn K62, xã Đắk Đrô) cho rằng, đất của bà cũng có một diện tích khoảng 2 sào bị ngập. Dù số tiền đền bù nhỏ nhưng bà cảm thấy đây là quyền lợi chính đáng của mình nên yêu cầu xem xét nhưng cũng không được chấp nhận.

Trong một diễn biến khác, từ năm 2018 đến nay, Công an huyện Krông Nô đã khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ từng công tác tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô để điều tra về các hành vi nhận hối lộ, tham ô tài sản... Những người bị bắt gồm: Vũ Công Tú (kế toán) và Bùi Tấn Bửu (Giám đốc từ tháng 3/2014 đến tháng 8/2017).

Theo lãnh đạo VKSND huyện Krông Nô, những người này có vi phạm trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ở công trình khác, chứ không phải ở công trình thủy lợi Đắk Rồ .

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, về vấn đề sai phạm trong công tác đền bù tại thủy lời Đắk Rồ, phía công an đã tiếp nhận tin báo và đang tiến hành xác minh, điều tra.

(còn tiếp)

Trần Nhân-Hải Dương
Từ khóa: Đắk Đrô Thủy lợi Đắk Rồ Krông Nô Đắk Nông Đền bù nhầm Tố cáo
Chủ đề :

đắk đrô

 
List comment
 
 
'Nữ quái' lên mạng xã hội dụ dỗ phụ nữ đưa sang Trung Quốc mang thai hộ
icon

Trở về từ Trung Quốc, Uông Thị Trang (SN 1989, trú tại TP Vinh, Nghệ An) lên mạng xã hội lập nhóm để tuyển chọn những người phụ nữ cần tiền, khỏe mạnh để mang thai hộ, buôn bán bào thai kiếm lời.

 
 
Tài xế gây tai nạn 'lộ hàng nóng' trong xe khi bị 'tóm' ở quán karaoke
icon

Công an huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) đã bắt được đối tượng gây tai nạn giao thông ở huyện Thăng Bình rồi bỏ chạy trong đêm sau khoảng 1h tại một quán karaoke.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 17/9: Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa lớn
icon

Bão số 5 sẽ gây mưa tập trung lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời gian mưa từ chiều mai đến đêm thứ 6, trọng tâm ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đô thị cao.

 
 
Xuất bản bộ sách 6 cuốn về Chuyển đổi số
icon

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các chuyên gia thực hiện mua bản quyền, dịch và xuất bản bộ sách về Chuyển đổi số gồm 6 cuốn

 
 
Thanh Hóa: Bé gái rơi xuống kênh nước mất tích hơn 1 ngày vẫn chưa tìm thấy
icon

Khi chạy ra đón chị đi học về bé gái 6 tuổi ở Thanh Hóa không may trượt chân xuống kênh nước và mất tích sau đó.

 
 
Khống chế, hiếp dâm chủ nhà khi bị phát hiện trộm cắp tài sản
icon

Lẻn vào nhà nữ chủ quán nhậu để trộm cắp tài sản, khi bị phát hiện, Lê Thanh Thành (30 tuổi) đã dùng kéo khống chế chủ nhà để thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó cướp tiền và vàng của nạn nhân.

 
Triệt phá ổ nhóm trộm nửa tấn chó mỗi đêm, thu 1 tấn tang vật và nhiều vũ khí
icon

Trong một đêm, ổ nhóm trộm chó chuyên nghiệp dùng nhiều vũ khí nguy hiểm thực hiện hành vi trộm cắp từ 400 - 500kg chó, thu 25 - 30 triệu đồng. Các đối tượng này đã bị Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) bắt giữ.

 
Khởi tố 2 'nữ quái' môi giới mang thai hộ cho người Trung Quốc
icon

Hai nữ quái 9X ở Đồng Nai và Phú Yên vừa bị Công an tỉnh Hà Giang khởi tố vì hành vi môi giới mang thai hộ cho người Trung Quốc.

 
Tông cảnh sát cơ động tử vong, tài xế xe khách đối diện án phạt nào?
icon

Luật sư cho rằng với hành vi lao ô tô vào cảnh sát cơ động khiến chiến sĩ này tử vong, tài xế có thể bị truy cứu tội giết người với tình tiết tăng nặng.

 
Xe tông cảnh sát cơ động hi sinh ở Bắc Giang chở 1,6 tấn linh kiện điện tử
icon

Ngày 15/9, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê số hàng hóa trên xe ô tô 16 chỗ khiến chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh, phát hiện khoảng 1,6 tấn linh kiện điện tử.