Vụ đền bù “nhầm” gần 6 tỉ đồng ở Đắk Nông: Người chây ì, kẻ đã... đi xa - Infonet
 

Vụ đền bù “nhầm” gần 6 tỉ đồng ở Đắk Nông: Người chây ì, kẻ đã... đi xa

Năm 2019, UBND huyện Krông Nô giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) truy thu lại toàn bộ số tiền đã cho các hộ tạm ứng “nhầm”. Tuy nhiên, người đã về miền Bắc, người chây ì chưa trả, có người còn kiện ra tòa khiến vụ việc trở nên rối như mớ bòng bong.

Thông báo "đòi" lại tiền của BQLDA huyện Krông Nô.

Đòi lại tiền đã trả “nhầm”

Như đã nói ở 2 bài trước, vào năm 2017, trong quá trình triển khai đo đạc, lập danh sách đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ, lực lượng chức năng huyện Krông Nô đã phê duyệt, cho nhiều người không có đất, không bị ảnh hưởng tạm ứng “nhầm” một khoản tiền lớn. Vụ việc bị người dân địa phương phát hiện, phanh phui. Đến nay, các cấp chính quyền vẫn chưa giải quyết xong, chưa thu hồi hết số tiền đã chi trả “nhầm”.

Để xử lý vấn đề đền bù “nhầm”, UBND huyện Krông Nô đã giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện này truy thu số tiền đã cho các hộ dân (không có tên trong danh sách phê duyệt năm 2019) tạm ứng. Tuy nhiên, đến nay công tác truy thu vẫn chưa hoàn tất và ngày càng trở nên khó khăn.

Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Cụ thể, BQLDA đã gửi thông báo lần 2 đến các hộ dân. Thế nhưng, người đã về miền Bắc, người chây ì chưa trả. Hơn thế, như hộ ông Nguyễn Ngọc Đào (buôn K62, xã Đắk Đrô) đã có đơn kiện ra tòa án, yêu cầu được bồi thường khiến vụ việc ngày càng trở nên rắc rối.

Ông Phạm Văn Hải, Phó giám đốc BQLDA huyện Krông Nô trao đổi: “Chúng tôi đã gửi thông báo lần 2 đến từng hộ dân, yêu cầu họ giao nộp lại tiền. Đến nay, còn vài hộ chưa nộp với số tiền khoảng 1 tỷ đồng. Nếu các hộ dân không chấp hành, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện, nhờ lực lượng công an can thiệp”.

Được biết, sau khi nhận “thừa” tiền đền bù, ông Ngô Doãn Thông, Phó chi cục thuế huyện Krông Nô đã trả lại hơn 400 triệu đồng. Còn ông Lê Mạnh Cường hiện đã về miền Bắc. Điều đáng nói, thời điểm được lập danh sách đền bù, ông Cường chỉ là người làm thuê tại xã Đắk Đrô, hoàn toàn không có đất. Không hiểu sao, lực lượng chức năng lại có thể đưa “nhầm” người này vào danh sách đền bù?

Nhiều hộ lại... thiệt thòi

Ngoài việc chi trả “nhầm”, “thừa” cho nhiều đối tượng, lực lượng chức năng huyện Krông Nô cũng ưu ái, cho ông Trần Trung Thiện (thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô) ứng gần 100% tiền đền bù để trả nợ ngân hàng khiến dư luận bất bình.

Cụ thể, năm 2017, ông Thiện được phê duyệt bồi thường hơn 930 triệu đồng do ngập đất sản xuất, cây trồng… tại hồ thủy lợi Đắk Rồ. Tuy nhiên, ông Thiện đã thế chấp đất cho Ngân hàng Agribank để vay vốn nhưng đến hạn không có khả năng trả nợ.

Nhiều hộ không có đất, không bị thiệt hại đã được tạm ứng tiền từ năm 2017.

Đến ngày 26/7/2017, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô đã tiến hành chi trả cho ông Thiện 900 triệu đồng, tức gần 100% số tiền được phê duyệt đền bù.

Năm 2019, sau khi đo đạc, thẩm định lại, ông Thiện vẫn nằm trong danh sách được chi trả đền bù với số tiền tương tự. Dù vậy, UBND huyện Krông Nô lại không đồng ý bồi thường 1.767 cây xoan, mít (trồng năm 2006). Theo đó, trong quá trình làm việc, hộ ông Thiện cho rằng, số cây trồng đó do “tổ kiểm kê trước đây tự kiểm đếm và ghi cho gia đình”!?

 

Trong khi ông Thiện được ưu ái, cho tạm ứng gần hết tiền đền bù để trả ngân hàng thì những người bị thiệt hại, ngập úng cả 10 năm trời, không sản xuất được phải chịu thiệt thòi lại không được đền bù gì.

Anh Nguyễn Anh Hiếu (thông Giang Cách, xã Đắk Đrô) cho biết, từ những năm 2011, đất của anh đã bị ngập do nước ở hồ thủy lợi Đắk Rồ dâng cao nhưng không được hỗ trợ, đền bù. Đến khi anh Hiếu có đơn, yêu cầu các cấp xem xét, hỗ trợ gia đình thì mới được đưa vào danh sách đền bù bổ sung với số tiền hơn 300 triệu đồng. Năm 2017, anh Hiếu được nhận hơn 150 triệu tiền tạm ứng.

Đất của anh Hiếu bị ngập từ 2011 nhưng đến 2017 mới được nhận tạm ứng đền bù.

Năm 2019, anh Hiếu yêu cầu cơ quan chức năng xem xét, hỗ trợ đối với diện tích đất, cây trồng bị ngập gần 10 năm qua, không sản xuất được. Đồng thời, anh Hiếu cũng yêu cầu cơ quan chức năng áp giá đền bù năm 2019, không áp giá năm 2017. Tuy nhiên, những yêu cầu của anh Hiếu đều bị bác bỏ. Đến ngày 15/8/2019, anh mới được ưu tiên, nhận hết số tiền đền bù.

Anh Hiếu kể: “Lần đầu đo đạc, cán bộ đi trên bờ, đếm sơ qua rồi lập danh sách nên tôi chỉ có 54 cây cà phê bị ngập. Năm 2018, khi phúc tra, xác minh lại, cán bộ đi xuồng giữa lòng hồ, đếm kĩ nên tôi được kê khai nhiều cây cà phê bị ngập hơn. Tuy nhiên, lúc này nhiều cây cà phê của tôi đã mất dấu vết vì ngập lâu nên vẫn chưa đủ số lượng thực tế. Về việc áp giá, năm 2017, UBND huyện đã nói rõ, nếu chi trả muộn thì phải chi trả thêm tiền chậm chi trả theo quy định tại Khoản 2, Điều 93, luật Đất đai năm 2013”.

Tương tự, bà Trần Thị Thường (buôn K62, xã Đắk Đrô) cho rằng, đất của bà cũng có một diện tích khoảng 2 sào bị ngập. Dù số tiền đền bù nhỏ nhưng bà cảm thấy đây là quyền lợi chính đáng của mình nên yêu cầu xem xét nhưng cũng không được chấp nhận.

Trong một diễn biến khác, từ năm 2018 đến nay, Công an huyện Krông Nô đã khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ từng công tác tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô để điều tra về các hành vi nhận hối lộ, tham ô tài sản... Những người bị bắt gồm: Vũ Công Tú (kế toán) và Bùi Tấn Bửu (Giám đốc từ tháng 3/2014 đến tháng 8/2017).

Theo lãnh đạo VKSND huyện Krông Nô, những người này có vi phạm trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ở công trình khác, chứ không phải ở công trình thủy lợi Đắk Rồ .

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, về vấn đề sai phạm trong công tác đền bù tại thủy lời Đắk Rồ, phía công an đã tiếp nhận tin báo và đang tiến hành xác minh, điều tra.

(còn tiếp)

Trần Nhân-Hải Dương
Từ khóa: Đắk Đrô Thủy lợi Đắk Rồ Krông Nô Đắk Nông Đền bù nhầm Tố cáo
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa
icon

Cơ quan khí tượng dự báo, từ nay đến ngày 20/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

 
 
Quảng Nam: Trao sính lễ tại chốt kiểm dịch, cô dâu chú rể hẹn hết dịch làm đám cưới
icon

Để chung tay phòng chống dịch Covid-19, hai gia đình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã trao sính lễ ngay tại chốt kiểm soát dịch.

 
 
Hà Nội: Từ 0h ngày 19/7 người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, dừng mọi việc kinh doanh không thiết yếu
icon

Từ 0h ngày 19/7, TP Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu; mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

 
 
Sau tai nạn giao thông, người đàn ông định nhảy lầu tự tử
icon

Một người đàn ông đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có ý định nhảy lầu tự tử đã được các lực lượng chức năng kịp thời giải cứu an toàn.

 
 
Bắt quả tang 4 thanh, thiếu niên 'bay lắc' trong khách sạn Nghệ An giữa mùa dịch
icon

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nghệ An) vừa bắt quả tang 4 thanh, thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, tổ chức bay lắc trong khách sạn.

 
 
Một cán bộ ngân hàng bị 'tố' lừa đưa người đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
icon

Nhiều người dân ‘tố’ đã đưa hàng trăm triệu đồng cho một cán bộ ngân hàng ở Quảng Bình làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Nhiều năm trôi qua, người vẫn không đi được, còn tiền thì chây ỳ, trả “nhỏ giọt”.

 
Hà Nội mưa lớn nhiều ngày
icon

Mưa lớn xuất hiện chiều 18/7 và khả năng kéo dài ở Hà Nội hai ngày tới. Các tỉnh, thành ở Bắc Bộ đang trong đợt mưa dông diện rộng với nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

 
Hà Nội tạm dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố từ 18/7
icon

Sau khi Thủ tướng quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội với 19 tỉnh, thành phía Nam, đêm 17/7, Sở GTVT Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải công cộng đến 37 tỉnh, thành.

 
Chợ truyền thống TP.HCM hoạt động lại: Hàng hóa dồi dào, giá cả khá 'mềm'
icon

Số lượng các chợ truyền thống tại TPHCM tái hoạt động đang gia tăng, các chợ này được vận hành theo những cách khá đặc biệt.

 
Hãi hùng rắn cạp nia kịch độc bò vào nhà dân ở Nghệ An
icon

Thời gian qua, nhiều nhà dân ở Nghệ An liên tục phát hiện rắn độc (rắn cạp nia) bò vào nhà. Trong đó có nạn nhân bị rắn cắn tử vong thương tâm.