Vụ Đà Nẵng thiếu nước sạch: Sở TN&MT lần đầu công bố nguyên nhân

Tuần qua, Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu nước sạch, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp. Ngày 13/11, Sở TN-MT Đà Nẵng đã lần đầu tiên chính thức công bố nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến vụ việc!

Như tin đã đưa, để xử lý tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn TP, ngày 12/11, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT có ý kiến về nguồn nước, lưu lượng, hồ sơ cấp phép khai thác nước mặt cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, Nhà máy nước Sân Bay và các vấn đề khác có liên quan đến sự cố thiếu nước nghiêm trọng xảy ra trong tuần qua.

Ngày 13/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tiếp tục có văn bản giao Sở TN&MT (và các Sở, ngành hữu quan khác) có văn bản tham gia ý kiến cụ thể theo lĩnh vực chuyên môn phụ trách để phối hợp với Xây dựng khẩn trương kiểm tra, rà soát, báo cáo về tình hình thiếu nước sạch trên địa bàn TP thời gian gần đây và giải trình cụ thể nguyên nhân để xảy ra tình trạng nêu trên.

Cũng trong ngày 13/11, Sở TN&MT Đà Nẵng mà cụ thể là Phòng Tài nguyên nước lần đầu tiên chính thức công bố những nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn này về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian qua.

Để rộng đường dư luận, INFONET đăng tải nguyên văn bài nhận định nêu trên của Phòng tài nguyên nước, Sở TN&MT Đà Nẵng:

Nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian qua

Diễn biến độ mặn trên sông Cầu Đỏ từ ngày 04-07/11/2018 thường xuyên duy trì ở mức cao >1000mg/l, đỉnh điểm độ mặn đạt đến 4.374mg/l vào lúc 20h00 ngày 05/11/2018. Đây chính là thời đoạn diễn ra tình trạng thiếu nước gay gắt nhất trên địa bàn TP Đà Nẵng do không thể khai thác nguồn nước ngay tại Cầu Đỏ để hòa trộn với nước bơm tại An Trạch.

Theo quy định tại Điều 11 Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được Thủ tướng ban hành tại Quyết định số 1537/QĐ-TTg ngày 07/9/2015 thì: "Khi không tham gia vận hành giảm lũ cho hạ du, hồ Đắk Mi 4 phải xả nước liên tục về hạ lưu sông Vu Gia không nhỏ hơn 3m3/s, trường hợp có yêu cầu xả lớn hơn của UBND TP Đà Nẵng thì hồ Đắk Mi 4 phải xả nước về hạ lưu sông Vu Gia theo yêu cầu nhưng không vượt quá 12,5m3/s”.

Từ ngày 31/10/2018 đến ngày 09/11/2018, Công ty CP Thủy điện Đak Mi đã xả nước qua cống xả sâu thân đập với lưu lượng tối đa 12,6m3/s để đáp ứng nhu cầu nguồn nước thô cấp cho TP Đà Nẵng trong thời kỳ nguồn nước tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Sự phối hợp kịp thời của Công ty CP Thủy điện Đak Mi đã góp phần nâng mực nước tại đập dâng An Trạch lên trên mực nước chết.

Hình 1

Diễn biến mức nước sông trạm bơm An Trạch từ ngày 31/10/2018-09/11/2018 (trên Hình 1) cho thấy mực nước sông luôn duy trì trung bình đạt 1,8-1,9m. Đây là mực nước đảm bảo để Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) bơm nước thô từ An Trạch về xử lý tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Theo Dawaco, hiện nay tại Trạm bơm An Trạch có 06 máy bơm, trong đó tối đa có 04 bơm chạy và 02 bơm dự phòng. Như vậy nếu vận hành đồng thời 4 bơm theo công suất thiết kế thì tổng công suất của trạm bơm sẽ dao động từ 196.000m3/ngày đêm đến 217.000m3/ngày đêm. 

 

Ngoài ra tuyến ống truyền tải nước thô từ trạm bơm An Trạch về Nhà máy nước Cầu đỏ được thiết kế cho công suất 210.000m3/ngày đêm. Nếu vận hành quá tải trong thời gian lâu dài có thể ảnh hưởng đến an toàn của tuyến ống này.

Vì vậy, mặc dù lượng nước thô tại đập dâng An Trạch trong thời gian qua đáp ứng thừa so với nhu cầu 270.000m3/ngày đêm của TP Đà Nẵng nhưng nếu tuyến ống dẫn nước thô từ An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ không đủ tải thì lượng nước từ An Trạch về đến Cầu Đỏ vẫn chỉ có thể đạt 210.000m3/ngày đêm.

Hình 2

Lượng nước thiếu hụt so với nhu cầu phải lấy tại Cầu Đỏ trong các thời điểm độ mặn dao động từ 200- 1000mg/l, Dawaco phải tiến hành pha trộn với nguồn nước bơm về từ An Trạch. Diễn biến độ mặn trên sông Cầu Đỏ (ở Hình 2) cho thấy từ ngày 31/10/2018 đến ngày 03/11/2018 và ngày 08/11/2018-09/11/2018 là các ngày phải tiến hành pha trộn nguồn nước thô tại An Trạch và Cầu Đỏ để đảm bảo đủ lượng nước cấp cần thiết.

Các ngày 04-07/11/2018 là thời đoạn độ mặn tại Cầu Đỏ thường xuyên duy trì ở mức cao >1000mg/l, đỉnh điểm độ mặn đạt đến 4.374mg/l vào lúc 20h00 ngày 05/11/2018. Đây chính là thời đoạn diễn ra tình trạng thiếu nước gay gắt nhất trên địa bàn TP Đà Nẵng do không thể khai thác nguồn nước ngay tại Cầu Đỏ để hòa trộn với nước bơm tại An Trạch.

Dawaco cũng đang khai thác nước tại các suối Lương, suối Đá, suối Tình với tổng lưu lượng được cấp phép khai thác tối đa 17.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên, với diễn biến thiếu hụt lượng mưa nghiêm trọng ngay trong mùa mưa dẫn đến các nhà máy trên không thể vận hành tối đa theo giấy phép.

Nhu cầu dùng nước trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian thiếu nước vừa qua, theo báo cáo của Dawaco, khoảng 270.000m3/ngày đêm mặc dù đang trong mùa thấp điểm, chứng tỏ có sự gia tăng đột biến nhu cầu dùng nước. Việc người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tích trữ nước tối đa để sử dụng trước thông tin nguồn nước bị nhiễm mặn gây thiếu nước, Dawaco sẽ tiến hành cắt nước luân phiên có thể là một trong những nguyên nhân góp phần dẫn đến tình trạng thiếu nước xảy ra trên diện rộng trong thời gian qua.

Hiện nay, trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đang trong thời kỳ mưa lũ nhưng từ đầu mùa lũ đến nay lượng mưa bị thiếu hụt nghiêm trọng dẫn đến hầu hết các hồ chứa lớn, quan trọng đều có mực nước rất thấp, thậm chí một số hồ đang ở mực nước chết. Để đảm bảo nguồn nước cấp cho hạ du trong mùa cạn năm 2019, Bộ TN&MT đã có văn bản hỏa tốc số 6246/BTNMT-TNN đề ngày 13/11/2018 đề nghị UBND các tỉnh, TP trên lưu vực sông Vu Gia -Thu Bồn:

- Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình mưa lũ trên lưu vực, dòng chảy trên sông, dòng chảy đến hồ, giám sát chặt chẽ việc vận hành các hồ chứa để bảo đảm các yêu cầu về phòng lũ, giảm lũ cho hạ du (trong trường hợp có lũ về); đồng thời, ưu tiên việc tích nước của các hồ chứa để phòng ngừa, hạn chế nguy cơ các hồ chứa không tích đủ lượng nước tối thiểu vào cuối mùa lũ, đầu mùa cạn.

- Rà soát cụ thể yêu cầu sử dụng nước từ nay đến cuối mùa lũ ở dưới hạ du các hồ và có phương án bố trí kế hoạch, thời gian lấy nước phù hợp nhằm hạn chế các hồ phải xả nước để cấp nước cho hạ du trong mùa lũ nhằm nâng cao khả năng tích nước của các hồ chứa (trong trường hợp không có lũ về), bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả và dự trữ nước cho mùa cạn cuối năm 2018 đầu năm 2019.

Phòng Tài nguyên nước (Sở TN&MT Đà Nẵng)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lồng ghép giáo dục an toàn giao thông trong giảng dạy chính khóa
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học mới 2020-2021 cho học sinh, sinh viên.

 
 
Nutifood tặng 7.000 sản phẩm sữa và thức uống dinh dưỡng cho 3 bệnh viện tại Đà Nẵng
icon

7.000 sản phẩm sữa và thức uống dinh dưỡng vừa được công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood trao tặng cho các y bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

 
 
Tài xế Grab bị cướp đâm đã xuất viện, bỏ nghề xe ôm
icon

Anh Quyết vẫn chưa hết ám ảnh sau sự việc bị cướp đâm 6 nhát vừa qua. Anh cho biết, anh sẽ trở về quê Yên Bái, chờ phục hồi sức khoẻ sẽ kiếm công việc khác mưu sinh.

 
 
Đà Nẵng: Từ 13 giờ ngày 30/7, dừng kinh doanh đồ ăn uống kể cả bán mang về
icon

Từ 13h hôm nay (30/7), Đà Nẵng dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán mang về.

 
 
Áp thấp đi vào Biển Đông, gió giật cấp 7 và tiếp tục mạnh lên
icon

Vùng áp thấp đã vào Biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2-4m.

 
 
Hà Nội: Đưa 37 người ở Mễ Trì liên quan nhân viên quán pizza nhiễm Covid-19 đi cách ly
icon

Khoảng 18h30 ngày 29/7, các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và các phường đã khẩn trương đưa 37 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca nhiễm Covid-19 sinh sống tại phường Mễ Trì đi cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

 
Hà Tĩnh: Điều tra, khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc gần với BN435
icon

Sau khi về quê thăm bạn trai và gia đình, nữ nhân viên Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đà Nẵng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Sự việc khiến nhà chức trách ở Hà Tĩnh và Nghệ An phải vào cuộc ráo riết.

 
Đắk Lắk: Chia 4 nhóm thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ứng phó với dịch bệnh
icon

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng các phương án cụ thể để ứng phó với dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, công tác đo thân nhiệt, buộc thí sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…sẽ được thực hiện nghiêm ngặt.

 
Thời tiết ngày 30/7: Áp thấp gần biển Đông, miền Bắc mưa rào
icon

Thời tiết ngày 30/7: Rãnh áp thấp nhiệt đới có trục Tây Bắc – Đông Nam đi qua Bắc Bộ gây mưa rào và dông rải rác; các tỉnh Trung Bộ đã chấm dứt nắng nóng, nhiệt độ giảm mạnh.

 
Đối tượng chém chết bạn gái cũ giữa đường đã tự tử tại nhà hoang
icon

Sau khi sát hại người phụ nữ từng có quan hệ tình cảm, Phan Công Cương (SN 1976, trú tại huyện Nghi  Lộc, Nghệ An) chạy trốn rồi thắt cổ tự tử tại một căn nhà hoang ở khu du lịch Bãi Lữ.