Vinh danh “Nghề làm nước mắm Nam Ô”, công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô

Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ vinh danh, đón nhận Bằng chứng nhận “Nghề làm nước mắm Nam Ô” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Sáng 4/7, với sự chứng kiến của đông đảo người dân làng nghề, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) chính thức tổ chức lễ vinh danh, đón nhận Bằng chứng nhận của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL công nhận “Nghề làm nước mắm Nam Ô” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Vinh danh “Nghề làm nước mắm Nam Ô”, công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô
Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu nhận bằng chứng nhận "Nghề làm nước mắm Nam Ô" là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (Ảnh: HC)

Ông Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội Làng nghề nước mắm Nam Ô cho biết, làng nghề này đã có từ khoảng hơn 300 năm trước. Người dân Nam Ô xưa tới nay luôn tự hào sản phẩm của làng mình từng là sản vật tiến Vua. Nếu như năm 2016 toàn bộ làng nghề muối khoảng 100 tấn cá thì 2018 đã tăng lên gấp đôi (200 tấn) và năm 2019 khoảng gần 300 tấn, cho ra số lượng nước mắm khoảng 130 - 140 ngàn lít.

Tuy nhiên, để có được thành quả như hôm nay, làng nghề nước mắm Nam Ô đã phải trải qua biết bao thăng thầm, sóng gió. Nhiều lúc do bị cạnh tranh trên thị trường, thu nhập thấp… nên nghề làm nước mắm tưởng chừng bị thất bại, quên lãng. Nhưng với truyền thống làng chài, đến năm 2004 làng nghề nước mắm Nam Ô chính thức được khôi phục trở lại.

Từ chỗ một làng nghề nhỏ hẹp, hiện Nam Ô có 92 hộ làm nước mắm, trong  đó có 54 hộ tham gia vào hội Làng nghề truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp. Nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp logo, nhãn hiệu tập thể. Nghề làm mắm đã tạo việc làm bền vững cho khoảng vài trăm lao động địa phương với mức thu nhập 3 - 5 triệu đồng/tháng. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Nguyễn Đăng Huy nhấn mạnh, không chỉ mang lại giá trị vật chất mà nước mắm Nam Ô còn là sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc của làng nghề truyền thống bao đời, thể hiện bản sắc của cộng đồng địa phương. Không chỉ là món ăn, là gia vị mà còn là một phần của lịch sử, của văn hóa, hàm chứa những tri thức dân gian, thể hiện bản sắc của cộng đồng địa phương của vùng biển Liên Chiểu.

“Trong khi nhiều loại mắm công nghiệp ra đời thì làng Nam Ô vẫn quyết giữ cách làm mắm truyền thống từ bao đời nay. Đặc biệt trong thời buổi cạnh tranh, việc người tiêu dùng thông minh lựa chọn nước mắm sạch không hóa chất, không chất bảo quản là một tín hiệu vui đối với bà con làng nghề.

Thêm nữa, mắm Nam Ô đã có mặt trong các buổi triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao, xuất hiện trên kệ của các siêu thị, các chợ lớn và cạnh tranh với các thương hiệu khác như mắm Nha Trang, mắm Ông Kỳ Phú Quốc, Nam Ngư, Chinsu… , điều đó cho thấy mắm Nam Ô đang nắm giữ thị trường và khẳng định được thương hiệu” – Ông Nguyễn Đăng Huy nhấn mạnh.

 
Vinh danh “Nghề làm nước mắm Nam Ô”, công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô
Trong khi nhiều loại mắm công nghiệp ra đời thì làng Nam Ô vẫn quyết giữ cách làm mắm truyền thống từ bao đời

Phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch

Ông cũng nêu rõ, bên cạnh làng nghề có vị trí địa lý thuận lợi còn có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, lại gắn với các di chỉ văn hóa có lịch sử hình thành từ thời cha ông mở cõi như: đền thờ bà Liễu Hạnh, dấu tích Huyền Trân Công Chúa, mộ cổ tiền hiền làng Nam Ô, lăng thờ cá Ông và các di chỉ, dấu tích Chăm…  Đó là điều kiện thuận lợi và rất phù hợp để liên kết phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch.

Ngày 31/3/2020 UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP Đà Nẵng” với kinh phí gần 4,7 tỷ đồng với mục tiêu cụ thể như: đưa sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch, tăng thu nhập cho người làm nước mắm, xây dựng làng nghề trở thành điểm du lịch của thành phố; khai thác các tiềm năng di tích, phong cảnh cũng như các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương...

Nhân dịp này, UBND quận Liên Chiểu cũng chính thức công bố Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô đầu tư trên vùng đất Nam Ô với tổng kinh phí 46,1 tỷ đồng. 

Phát biểu chúc mừng bà con làng nghề nước mắm Nam Ô nhân sự kiện trọng đại này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên nêu rõ, việc Bộ VH-TT-DL đưa “Nghề làm nuớc mắm Nam Ô” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định giá trị đặc sắc của di sản. Đồng thời, thể hiện sự ghi nhận công lao và tri ân sâu sắc đối với các nghệ nhân, bà con làng nghề đã cống hiến tâm sức sáng tạo, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa này.

“Tôi đề nghị chính quyền địa phương và bà con làng nghề tiếp tục phát huy giá trị di sản, trong đó đặc biệt chú ý nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản “Nghề làm nuớc mắm Nam Ô” gắn với phát triển du lịch của TP Đà Nẵng”; để làng nghề trở thành một sản phẩm độc đáo nhằm giới thiệu, quảng bá nét văn hóa biển đặc sắc, mang lại những lợi ích trong phát triển kinh tế xã hội cho địa phương và cộng đồng, đặc biệt là kinh tế du lịch” – Ông Trần Văn Miên nói.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng vận chuyển thuê 11kg ma túy
icon

Đang vận chuyển trái phép 11kg ma túy từ Hà Tĩnh ra Hải Phòng, đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) bị các lực lượng chức năng khống chế, bắt quả tang tại Quốc lộ 8A, đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

 
 
Quảng Nam: Một tối phát hiện 2 quán karaoke cùng huyện cho khách dùng ma túy
icon

Sáng 14/1, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Công an huyện Duy Xuyên vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh karaoke có 9 người dương tính với ma túy.

 
 
Khi nào Hà Nội 'xóa' xong bếp than tổ ong?
icon

Theo đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội, nếu chỉ bằng quyết định hành chính, khó có thể chấm dứt việc sử dụng than tổ ong cũng như việc đốt rơm rạ trên địa bàn, mà phải có chính sách hỗ trợ, vận động nhân dân thực hiện…

 
 
Bắc Bộ ngày nắng ráo, Đông Nam Bộ trời rét
icon

Miền Bắc tiếp tục có những ngày nắng ráo, ban ngày nhiệt độ cao nhất lên tới 22-23 độ C, từ chiều tối đến đêm nhiệt độ giảm dần, thấp nhất chỉ còn 10 độ C, trời rét đậm.

 
 
Quảng Nam: Khởi tố 15 'trai làng' hỗn chiến trong đêm
icon

Chiều 13/1, Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đã khởi tố tổng cộng 15 bị can trong vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra ở ngã tư phường Điện Ngọc.

 
 
Thị xã Sa Pa: Chồng say rượu dùng súng tự chế bắn trọng thương vợ
icon

Sáng 13/1, Công an thị xã Sa Pa ra Quyết định số 06 khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích tại thôn Thào Hồng Dến, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa.

 
Làng cốm nức tiếng Hà Thành nay đã khác, máy móc rộn ràng thay tiếng chày giã gạo
icon

Về làng Vòng, hương cốm vẫn thoang thoảng khắp làng. Ruộng đồng không còn như xưa, để giữ nghề truyền thống bao đời, người làm cốm phải tìm mua thóc nếp ở nhiều nơi khác.

 
Hà Nội: Hàng nghìn người không đeo khẩu trang khi lễ phủ Tây Hồ
icon

Hôm nay (mùng 1 tháng Chạp), rất đông người ở Hà Nội đã đi lễ cầu tài lộc, bình an ở các chùa, đền, miếu... Phủ Tây Hồ có hàng chục nghìn người tới dâng lễ nhưng rất nhiều người 'quên' đeo khẩu trang.

 
Xe tải tông liên tiếp vào ô tô Mercedes ở đường vành đai 3 trên cao
icon

Lưu thông cùng chiều, lái xe tải nghi say rượu tông liên tiếp phía sau xe ô tô Mercedes khiến đường vành đai 3 trên cao ùn ứ giao thông kéo dài.

 
Hà Tĩnh: Giả 'công an mật' để 'đòi' gói hàng mua qua mạng, 10X bị bắt
icon

Chu Đại Nghĩa (SN 2010) lên mạng đặt mua pháo bi với giá hơn 1,3 triệu đồng. Bị nhân viên giao hàng phát hiện, Nghĩa giả làm 'công an mật' yêu cầu người này giao nộp pháo, sau đó chiếm đoạt gói hàng và bỏ trốn.