Vì sao TPHCM muốn xin cơ chế riêng cho cai nghiện ma túy?

“Để xoá được cảnh tượng người nghiện ngang nhiên tiêm chích ma tuý công khai, TPHCM mới khẩn thiết đề nghị Quốc hội ra một Nghị quyết có tính chất thí điểm”.
Vì sao TPHCM muốn xin cơ chế riêng cho cai nghiện ma túy? - ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp QH thứ 8 (Ảnh ND)

ĐBQH, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ với phóng viên khi đoàn ĐBQH tỉnh thành này vừa xin cơ chế riêng trong việc cai nghiện.

Vì sao TP HCM phải đặt vấn đề xin cơ chế riêng trong việc cai nghiện cho người nghiện ma túy ở địa phương mình?

Trong thời gian qua người dân và cử tri TP HCM phản ánh rất nhiều về tình hình phức tạp, hệ luỵ từ người nghiện ma tuý gây ra, thậm chí nhiều người còn sống trong sự bất an.

Tuy nhiên theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính, để đưa người cai nghiện vào các trung tâm giáo dục cai nghiện rất phức tạp, mất nhiều thời gian.

Sự phức tạp thể hiện rõ ở quy định trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở bắt buộc tại toà án nhân dân cấp quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh, thành phố.

Nhưng để đến được toà án quyết định thì phải trải qua rất nhiều khâu. Cụ thể tại TPHCM, người nghiện ở các địa phương khác về chiếm tỷ lệ rất lớn. Mà theo quy định thì trước khi đưa đi cai nghiện tập trung, người nghiện phải được giáo dục tại địa phương từ 3-6 tháng. Tiếp đó nếu không được thì giao cho các tổ chức xã hội, phải test có dương tính với chất gây nghiện không...

Thế nhưng thực tế gia đình của người nghiện không ở thành phố, còn tổ chức xã hội lại không quy định cụ thể là tổ chức nào hay phải thành lập thêm một tổ chức mới? Từ đó để đưa được người nghiện vào cai nghiện tập trung phải mất cả năm trời.

Vì vậy để xoá được cảnh tượng người nghiện ngang nhiên tiêm chích ma tuý công khai, TPHCM mới khẩn thiết đề nghị Quốc hội ra một Nghị quyết có tính chất thí điểm tháo gỡ những vướng mắc pháp lý hiện hành.

Nếu ra Nghị quyết riêng, thì cơ chế đặc thù chúng ta được áp dụng là gì?

Lúc đó sẽ cho phép TP HCM được áp dụng kiểm tra, phát hiện đối tượng nghiện ma tuý và có quyền đưa ngay vào cơ sở tập trung để kịp thời cắt cơn, giải độc và tư vấn về mặt tâm lý, giáo dục để họ tái hoà nhập với cộng đồng. Nếu thí điểm thành công sẽ tiến tới sửa quy định hiện hành.

 

Ngoài mục tiêu xóa bỏ cảnh tượng người nghiện ngang nhiên chích hút ở đường, việc áp dụng cơ chế riêng này sẽ có tác dụng như thế nào đối với người nghiện và những người thân trong gia đình họ?

Đã có nhiều bài học thực tế đau xót khi người nghiện thiếu thuốc, mất kiểm soát đã gây ra bao nhiêu thảm cảnh cho chính họ, người thân và cho xã hội.

Đừng nghĩ bắt cai nghiện tập trung là không đảm bảo nhân quyền vì việc đưa người nghiện vào nơi cai nghiện sớm ngày nào càng tốt cho họ chừng đó.

Việc kéo dài thời gian nghiện chỉ làm người nghiện càng nặng thêm. Hơn nữa các trường giáo dưỡng, trung tâm là nơi có chuyên môn, kinh nghiệm giúp cho người nghiện sớm cắt cơn, giải độc, giáo dưỡng, dạy nghề và đặc biệt là nơi cách ly người nghiện khỏi môi trường dễ bị lôi kéo.

Vậy theo bà, nếu được áp dụng cơ chế riêng thì TPHCM có đủ nguồn lực để chủ động làm tất cả những điều đó?

TPHCM có đủ nguồn lực, cơ sở vật chất, kinh nghiệm và đội ngũ cai nghiện, giáo dục chuyên nghiệp để giúp người nghiện sớm tái hoà nhập cộng đồng. Đặc biệt nhiều thế hệ lãnh đạo TPHCM đã đem cả sinh mệnh chính trị của mình để xin Quốc hội cho cơ chế đặc thù trong vấn đề cai nghiện và đã thành công.

Có thể chúng ta sẽ tốn một khoản kinh phí nhưng lại có thể giúp nhiều người làm lại cuộc đời thì rất có ý nghĩa. Mặt khác điều đó cũng làm cho xã hội thêm lành mạnh như tôi vừa đề cập. Như vậy mình được rất nhiều thứ từ việc này.

Pháp lệnh vừa mới ra mà bây giờ mình lại sửa bằng một Nghị quyết thì chắc cũng chỉ mang tính chất tình thế, tạm thời?

Đoàn TPHCM đề nghị Quốc hội cần có một Nghị quyết thì mới có cơ sở pháp lý để thực hiện trong thực tiễn. Còn luật bây giờ lại không có một văn bản nào cho phép làm thí điểm cả. Nếu có Nghị quyết thì có thể tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đó.

Chúng ta không nên áp dụng một cách máy móc như vậy, vì thực ra đưa họ đi cai nghiện cũng là bảo vệ quyền con người của họ, để họ được sống một cách đàng hoàng, lành mạnh.

Một thanh niên nào đó đang rất là tốt, nhưng vì lý do nào đó mà bị lỡ nhịp, đó cũng là một sự rủi ro. Nếu mình không can thiệp vào bằng tình thương, bằng trách nhiệm thì cuộc đời của họ chẳng biết rồi sẽ ra sao.

Xin cảm ơn bà !

Thành Nam (ghi)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.