Vào chợ ở phố cổ Hà Nội, đứng đúng vị trí giãn cách mới được mua hàng
 

Vào chợ ở phố cổ Hà Nội, đứng đúng vị trí giãn cách mới được mua hàng

Một khu chợ ở phố cổ Hà Nội đã thực hiện phương pháp kẻ ô để hạn chế tiếp xúc giữa kháng hàng và người bán. Lực lượng chức năng liên tục nhắc nhở mọi người đứng đúng ô đánh dấu khi mua bán hàng hóa.

Chợ Thanh Hà nằm ở phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) kéo dài từ ngõ Thanh Hà đến hết phố Nguyễn Thiện Thuật. Mới đây, UBND phường Đồng Xuân đã thực hiện phương pháp độc đáo để hạn chế tiếp xúc gần giữa người mua hàng và các tiểu thương.

Có 3 chốt kiểm tra được lập ở các vị trí: ngã 3 Ô Quang Chưởng – Thanh Hà, ngã 3 Hàng Chiếu – Nguyễn Thiện Thuật; ngã 3 Cầu Đông – Nguyễn Thiện Thuật.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Đồng Xuân cho biết: “Từ khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, UBND phường Đồng Xuân đã thường xuyên triển khai lực lượng chức năng đi tuần tra, nhắc nhở người dân thực hiện việc giãn cách xã hội, đặc biệt là ở khu chợ này. Tuy nhiên, do lượng người đến đây rất đông nên việc nhắc nhở có phần không hiệu quả thiết thực. Bản thân người mua hàng và bán hàng chưa có ý thức đứng cách xa nhau, mặc dù chúng tôi đi nhắc nhở bằng loa cầm tay liên tục hằng ngày.

Lo ngại việc rất đông người dân tiếp xúc khi mua bán tại chợ có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiễm bệnh nên phường đã thực hiện phương pháp lập chốt tại các điểm vào chợ, cho kẻ ô để hạn chế tiếp xúc gần giữa người mua hàng và các tiểu thương, nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Llực lượng chức năng chốt trực tại các điểm có nhiệm vụ nhắc nhở, hạn chế người ra vào chợ và thực hiện sát khuẩn nhanh mỗi khi ra vào chợ.

“Sau khi kẻ vạch, bắt đầu từ sáng ngày 14/4, chúng tôi yêu cầu người mua và người bán đứng đúng ô đã kẻ được thực hiện. Đa số người dân đồng tỉnh ủng hộ cách làm này, những người mua hàng đến cũng rất vui vẻ chấp hành vì họ hiểu đây là phương pháp giúp họ bảo vệ sức khỏe của chính mình”, vị này cho biết thêm.

Ông Bùi Xuân Thắng, Trưởng Công an phường Đồng Xuân thông tin: “Tuyến phố này gần với chợ Đồng Xuân nên lượng người mua thực phẩm đồ khô, thực phẩm thiết yếu cho mỗi gia đình hằng ngày đến đây rất đông, gần như cả quận Hoàn Kiếm tập trung vào đây. Chúng tôi buộc phải thực hiện việc đánh dấu vạch sơn cách nhau 2m giữa người bán và người mua để đảm bảo được giãn cách người với người cách xa  nhau. Hằng ngày lực lượng cán bộ công an Phường kết hợp cùng các lực lượng chức năng của Phường sẽ đi tuần tra, nhắc nhở thường xuyên bắt đầu từ 6h30 sáng đến 19h tối”.

 

Cả 3 điểm chốt đều có lực lượng chức năng túc trực, hướng dẫn người dân để xe bên ngoài.

Phía trong chợ Thanh Hà, lực lượng chức năng liên tục đi nhắc nhở người dân đứng đúng vị trí khi mua - bán hàng.

Người mua hàng đều phải đứng vào các ô đã được đánh dấu sẵn, đứng cách nhau 2m thì mới được mua hàng.

Mỗi ô vuông tương ứng với một ô gạch có diện tích 25x25cm, đủ cho một người đứng.

Khách hàng cần mua gì sẽ liệt kê và nhân viên cửa hàng sẽ lấy ra. Việc mua hàng diễn ra nhanh chóng và thực hiện đúng yêu cầu đứng đúng ô chỉ dẫn.

Cô Thanh Vân (phố Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến chợ Thanh Hà mua hàng chia sẻ: "Mặc dù có hơi bất tiện, vì lần đầu tiên đi mua chợ mua hàng phải đứng đúng chỗ để chỉ tay mua hàng, nhưng vì sức khỏe của chính mình và mọi người xung quanh thì tôi nghĩ việc làm này là cần thiết".

Được biết, việc chốt chặn tại 3 điểm vào chợ Thanh Hà sẽ được UBND phường Đồng Xuân và lực lượng chức năng của phường tiếp tục duy trì cho đến khi dịch bệnh cơ bản kiểm soát được.

Quang Hùng
 
List comment
 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
Hà Nội: Đại lộ nghìn tỷ vừa thông xe biến thành các bãi rác rùng mình
icon

Mặc dù mới được thông xe hơn 5 tháng, nhưng Đại lộ Chu Văn An (tuyến nối đường Nguyễn Xiển - Xa La, Hà Nội) đã tràn ngập rác thải gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.

 
'Tú ông' 9X điều hành tụ điểm mại dâm tại quán karaoke
icon

Mở quán karaoke, Trịnh Tý Tiến thuê nhiều gái mại dâm về làm nhân viên, phục vụ nhu cầu mua dâm của khách ngay tại quán.