Từ vụ N17 thoát cách ly: Đi từ Anh sang Ý có đóng dấu hộ chiếu không?

Tranh cãi việc ca bệnh N17 (N.H.N ở Trúc Bạch) không khai báo đã đi Ý trước khi sang Anh, soi chiếu với quy định thực tế, có 2 trường hợp xảy ra khi không phát hiện ra người này đã sang Italia trước khi quay lại Anh

Trường hợp của một công dân Việt Nam đi sang Anh và Châu Âu theo dạng thị thực du lịch, khi người này nhập cảnh vào Anh sẽ có dấu nhập cảnh trên hộ chiếu.

Đến khi sang khối Schengen, thì trên hộ chiếu sẽ đóng dấu nhập cảnh tại nước đầu tiên. Nếu người này rời khối Schengen để trở về Anh thì trên hộ chiếu cũng sẽ đóng dấu rời khỏi khối Shengen và có dấu nhập cảnh về Anh. 

Trên dấu sẽ ghi rõ mã số, ngày tháng và cảng nhập cảnh.

Một hộ chiếu của người Việt thể hiện rõ thời gian nhập cảnh vào Anh ngày 24/8/2019, dấu đóng trực tiếp lên tem thị thực. Sau đó khách đi Đan Mạch và ngày 31/8/2019, nhập cảnh quay trở lại Anh tại cửa khẩu (sân bay) Luton. Tất cả hành trình từ Anh đi các nước châu Âu đều có dấu đóng trên hộ chiếu

Đi từ Anh sáng Ý và ngược lại, ai có dấu trên hộ chiếu, ai không?

Nếu là một công dân Việt Nam đi theo dạng thị thực du lịch, kể cả trước thời điểm diễn ra Brexit, dù Anh là nước nằm trong khối liên minh châu Âu nhưng luôn đòi hỏi phải có thị thực độc lập với khối Schengen.

Vì vậy, công dân không thuộc khối liên minh châu Âu đi lại giữa Anh và các nước trong khối Schengen luôn phải có thị thực riêng và sẽ có đóng dấu xuất - nhập cảnh.

 

Tức là, khi xuất cảnh tại Anh, và nhập cảnh tại Ý, công dân vẫn phải được kiểm tra thị thực và đóng dấu xuất nhập cảnh vào hộ chiếu.

Trường hợp người đi là một công dân Anh (người có hộ chiếu Anh) đi du lịch vào khối Schengen thì sẽ không cần phải xin thị thực và khi đi qua cửa xuất nhập cảnh, nhân viên sẽ chỉ quét hộ chiếu để kiểm tra trên dữ liệu rồi cho qua mà không cần phải đóng dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Lưu ý là để là một công dân Anh không hề đơn giản và mất thời gian ít nhất là hơn 6 năm. Công dân đó cần phải có 5 năm sinh sống và làm việc tại Anh (tính bằng thời gian sống làm việc, không tính cho người du học), hoàn tất các nghĩa vụ đóng thuế như một người đi làm toàn thời gian. Sau khi có được thường trú sẽ mất 12 tháng (1 năm) ở liên tục tại Anh với thời gian vắng mặt không được phép quá 90 ngày, mới đủ điều kiện làm đơn xin nhập quốc tịch.

Thời gian xét duyệt quốc tịch là không cố định có thể từ 1 tháng đến một năm tùy thuộc vào từng hồ sơ. Tổng cộng thời gian sẽ mất tầm 7 năm sinh sống, làm việc và đóng thuế để có thể trở thành công dân Anh. Thời gian là học sinh, sinh viên sẽ không được tính gộp vào số năm yêu cầu.

Như vậy, soi chiếu với các quy định thực tế, trường hợp bệnh nhân Covid-19 N.H.N (N17) ở Trúc Bạch có 2 trường hợp xảy ra, hoặc là bệnh nhân này đã có quốc tịch Anh thì hộ chiếu mới không có dấu nhập cảnh vào Ý, và các nhân viên y tế, an ninh sân bay không thể kiểm tra được hành trình đầy đủ của cô này trên hộ chiếu, mà chỉ dựa trên khái báo y tế tự nguyện của N17.

Trường hợp N17 chưa có quốc tịch Anh thì hộ chiếu sẽ phải có dấu xuất nhập cảnh. Nếu hộ chiếu có dấu thì việc phát hiện được cô này đã đi Ý trước đó quá dễ dàng với cán bộ kiểm soát y tế, an ninh khi N17 nhập cảnh về Việt Nam.

Hoa Tạ
 
List comment
 
 
Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử
icon

Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử khi đang theo đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Bắc Kạn.

 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Thanh Hóa: Kế toán trường THPT Nông Cống 3 tham ô tiền tỷ bị bắt
icon

Do nợ nần cá nhân, Lê Mai Sáng đã lập khống chứng từ mua sắm, sửa chữa trường để tham ô hơn 1 tỷ đồng.

 
 
Hà Nội: CSGT tìm thân nhân giúp cụ ông 85 tuổi bị lạc giữa mưa lớn
icon

Sáng 5/8, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết vừa bàn giao cụ ông đi lạc đường cách nhà hơn 10km về cho gia đình.

 
 
Quảng Nam: Thanh niên trốn khỏi khu cách ly đã trình diện tại nơi ở
icon

Sáng 5/8, trao đổi với PV, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tiếp nhận đối tượng trốn cách ly P.Q.H. (31 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

 
 
Ứng phó sạt lở ĐBSCL: Đứng ngồi không yên cạnh sạt lở
icon

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh thành vùng ĐBSCL.

 
Hà Tĩnh: Truy tìm lái xe đầu kéo cán chết người rồi bỏ chạy trên đường Hồ Chí Minh
icon

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang truy tìm chiếc xe đầu kéo gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy lúc chiều tối ngày 4/8 tại địa bàn xã Sơn Lễ.

 
Dự báo thời tiết mưa nhiều những ngày đầu mùa thu 2020
icon

Thời tiết hiện đang có những chuyển biến mạnh mẽ, dự báo sẽ mưa nhiều trong 10 ngày tới, những ngày đầu mùa thu 2020.

 
Luật sư bị cưỡng chế đưa ra ngoài phiên tòa, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn nói đang họp lại để đánh giá vụ việc
icon

Chiều 4/8, trao đổi với PV, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn cho biết đã nắm được vụ việc một luật sư bào chữa bị thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa buộc rời khỏi phiên xét xử công khai ngày 23, 24/7.

 
Quảng Nam: Yêu cầu xử lý hình sự các trường hợp khai báo y tế không trung thực
icon

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực…