Từ vụ N17 thoát cách ly: Đi từ Anh sang Ý có đóng dấu hộ chiếu không?

Tranh cãi việc ca bệnh N17 (N.H.N ở Trúc Bạch) không khai báo đã đi Ý trước khi sang Anh, soi chiếu với quy định thực tế, có 2 trường hợp xảy ra khi không phát hiện ra người này đã sang Italia trước khi quay lại Anh

Trường hợp của một công dân Việt Nam đi sang Anh và Châu Âu theo dạng thị thực du lịch, khi người này nhập cảnh vào Anh sẽ có dấu nhập cảnh trên hộ chiếu.

Đến khi sang khối Schengen, thì trên hộ chiếu sẽ đóng dấu nhập cảnh tại nước đầu tiên. Nếu người này rời khối Schengen để trở về Anh thì trên hộ chiếu cũng sẽ đóng dấu rời khỏi khối Shengen và có dấu nhập cảnh về Anh. 

Trên dấu sẽ ghi rõ mã số, ngày tháng và cảng nhập cảnh.

Một hộ chiếu của người Việt thể hiện rõ thời gian nhập cảnh vào Anh ngày 24/8/2019, dấu đóng trực tiếp lên tem thị thực. Sau đó khách đi Đan Mạch và ngày 31/8/2019, nhập cảnh quay trở lại Anh tại cửa khẩu (sân bay) Luton. Tất cả hành trình từ Anh đi các nước châu Âu đều có dấu đóng trên hộ chiếu

Đi từ Anh sáng Ý và ngược lại, ai có dấu trên hộ chiếu, ai không?

Nếu là một công dân Việt Nam đi theo dạng thị thực du lịch, kể cả trước thời điểm diễn ra Brexit, dù Anh là nước nằm trong khối liên minh châu Âu nhưng luôn đòi hỏi phải có thị thực độc lập với khối Schengen.

Vì vậy, công dân không thuộc khối liên minh châu Âu đi lại giữa Anh và các nước trong khối Schengen luôn phải có thị thực riêng và sẽ có đóng dấu xuất - nhập cảnh.

 

Tức là, khi xuất cảnh tại Anh, và nhập cảnh tại Ý, công dân vẫn phải được kiểm tra thị thực và đóng dấu xuất nhập cảnh vào hộ chiếu.

Trường hợp người đi là một công dân Anh (người có hộ chiếu Anh) đi du lịch vào khối Schengen thì sẽ không cần phải xin thị thực và khi đi qua cửa xuất nhập cảnh, nhân viên sẽ chỉ quét hộ chiếu để kiểm tra trên dữ liệu rồi cho qua mà không cần phải đóng dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Lưu ý là để là một công dân Anh không hề đơn giản và mất thời gian ít nhất là hơn 6 năm. Công dân đó cần phải có 5 năm sinh sống và làm việc tại Anh (tính bằng thời gian sống làm việc, không tính cho người du học), hoàn tất các nghĩa vụ đóng thuế như một người đi làm toàn thời gian. Sau khi có được thường trú sẽ mất 12 tháng (1 năm) ở liên tục tại Anh với thời gian vắng mặt không được phép quá 90 ngày, mới đủ điều kiện làm đơn xin nhập quốc tịch.

Thời gian xét duyệt quốc tịch là không cố định có thể từ 1 tháng đến một năm tùy thuộc vào từng hồ sơ. Tổng cộng thời gian sẽ mất tầm 7 năm sinh sống, làm việc và đóng thuế để có thể trở thành công dân Anh. Thời gian là học sinh, sinh viên sẽ không được tính gộp vào số năm yêu cầu.

Như vậy, soi chiếu với các quy định thực tế, trường hợp bệnh nhân Covid-19 N.H.N (N17) ở Trúc Bạch có 2 trường hợp xảy ra, hoặc là bệnh nhân này đã có quốc tịch Anh thì hộ chiếu mới không có dấu nhập cảnh vào Ý, và các nhân viên y tế, an ninh sân bay không thể kiểm tra được hành trình đầy đủ của cô này trên hộ chiếu, mà chỉ dựa trên khái báo y tế tự nguyện của N17.

Trường hợp N17 chưa có quốc tịch Anh thì hộ chiếu sẽ phải có dấu xuất nhập cảnh. Nếu hộ chiếu có dấu thì việc phát hiện được cô này đã đi Ý trước đó quá dễ dàng với cán bộ kiểm soát y tế, an ninh khi N17 nhập cảnh về Việt Nam.

Hoa Tạ
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhiều công trình Sun Group thắp đèn xanh vì người tự kỷ
icon

Ánh đèn xanh lơ tỏa sáng trên nhiều công trình của tập đoàn Sun Group trải dài từ Bắc tới Nam trong 3 ngày từ 1-3/4/2021, thắp lên hy vọng, lan tỏa thông điệp của yêu thương, sẻ chia, cảm thông với cộng đồng người tự kỷ.

 
 
Bắc Bộ mưa rào, riêng Tây Bắc mưa to, nguy cơ ngập úng, sạt lở đất
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực vùng núi Bắc Bộ và Tây Bắc sẽ có mưa rất to, kéo dài từ đêm 4/4 đến ngày 6/4. Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chỉ số UV ở ngưỡng nguy hại rất cao.

 
 
Cuộn thép trên xe container rơi xuống đường gây tai nạn liên hoàn, quốc lộ 51 kẹt xe nhiều giờ
icon

2 cuộn thép trên xe container rơi xuống đường khiến hàng loạt phương tiện 'đứng hình', xe container tông rồi leo lên dải phân cách. Vụ tai nạn xảy ra chiều nay trên Quốc lộ 51 hướng Biên Hòa-Bà Rịa-Vũng Tàu.

 
 
Tội ác ở Quỷ Môn Quan và 'cái chết trắng' của lương tâm con người (kỳ cuối)
icon

Mãi về sau này, khi Thịnh “mắt ma” đứng trước vành móng ngựa để nhận bản án cao nhất cho tội ác của mình, y vẫn dửng dưng mà khai nhận, y chẳng hề quan tâm đến việc 1 người bị bỏ mặc cho đến chết đáng sợ thế nào...

 
 
Chiếc bao tải trong cống ngầm và mối liên hệ bí ẩn giữa 2 vụ án chấn động Bắc Giang - Hà Nam (kỳ 2)
icon

Chiếc xe hơi bốc cháy giữa đồng không mông quạnh đã đặt ra câu hỏi lớn: Rốt cuộc thì người tài xế lái xe ở đâu? Vụ cướp hơn 200 cây vàng ở Bắc Giang và tên Thịnh 'mắt ma' có liên quan gì đến chiếc xe này.

 
 
Nguyên nhân vụ cháy nhà bán đồ sơ sinh ở Hà Nội khiến 4 người tử vong: Chập điện
icon

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ cháy ở phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến 4 người trong một gia đình tử vong là do chập điện.

 
Hà Nội: Cửa hàng đồ sơ sinh cháy lớn lúc nửa đêm
icon

Khoảng 10 xe cứu hỏa được huy động đến hiện trường vụ cháy xảy ra tại một cửa hàng kinh doanh đồ sơ sinh trên phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội.

 
Ghi âm gây sốc bị phát tán, bà Phương Hằng tuyên bố kiện vì bị xúc phạm, ông Dũng lò vôi tuyệt đối tin vợ
icon

Sau tất cả, ông Huỳnh Uy Dũng – Chủ tịch CTCP Đại Nam – công khai khẳng định tin tưởng tuyệt đối vào vợ, bà Nguyễn Phương Hằng. 

 
Chuyện chưa kể về vợ chồng “ông Út vá đường”
icon

“Ông Út vá đường” là cái tên được người dân ấp 3, xã Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đặt cho ông Nguyễn Trường Giang (60 tuổi).

 
Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn, đề phòng có mưa đá
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (4/4), Hà Nội khả năng xảy ra mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; Nam Bộ nhiệt độ giảm nhẹ, chiều tối và đêm có mưa rào.