Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nói gì khi bị 2 Sở phản ứng báo cáo thẩm tra?

Sáng nay (8/7), Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng Phan Thanh Long đã có những giải trình sau khi báo cáo thẩm tra của Ban này tại kỳ họp HĐND TP đang diễn ra bị lãnh đạo hai Sở Công thương và KH-ĐT phản ứng.

Như tin đã đưa, ngày 7/7, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc và Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Tuấn đã có các văn bản đề nghị Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng điều chỉnh thông tin tại báo cáo thẩm tra số 629/BC-HĐND .

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nói gì khi bị 2 Sở phản ứng báo cáo thẩm tra?
Ông Phan Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng. (Ảnh: HC)

Được biết, tại báo cáo thẩm tra số 629/BC-HĐND ngày 02/7/2020, đối với Sở KH-ĐT, Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nêu tỉ lệ tổ chức, công dân không hài lòng do “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận Tiếp nhận” là 33,33%; do “phải đi lại nhiều lần” cũng 33,33%.

Đối với Sở Công thương, báo cáo này nêu tỉ lệ tổ chức, công dân không hài lòng do “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận tiếp nhận” lên tới 100%.

Báo cáo là ý kiến tập thể, không phải cá nhân nào

Đầu phiên họp HĐND Đà Nẵng sáng nay, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng Phan Thanh Long đã lên tiếng giải trình. Ông cho rằng về quy trình và trình tự, thủ tục thẩm tra, theo quy chế làm việc, Ban Pháp chế HĐND TP đã họp, thảo luận, xây dựng dự thảo và gửi lấy ý kiến các thành viên của Ban. Trên cơ sở đa số thành viên của Ban thống nhất về nhận định, đánh giá các nội dung liên quan, Báo cáo thẩm tra được đưa ra trình kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này.

“Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế là ý kiến của tập thể Ban chứ không phải là ý kiến của một cá nhân nào”, ông Phan Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nói.

Liên quan đến số liệu (ghi chú) trong báo cáo thẩm tra, ông Long cho rằng báo cáo chỉ nêu tỷ lệ không hài lòng, diễn đạt theo tỷ lệ phần trăm, chứ không nêu con số cụ thể. Thứ hai là trong bảng biểu đánh giá có nhiều nội dung đánh giá nhưng báo cáo thẩm tra chỉ nêu về mức độ không hài lòng đối với nội dung “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả”.

 

Ông Phan Thanh Long cũng cho biết, số liệu nêu trong báo cáo thẩm tra được dẫn theo 3 nguồn. Nguồn thứ nhất là báo cáo chính thức của UBND TP và các sở, ngành, thường là báo cáo sơ kết 6 tháng. Nguồn thứ hai là qua hoạt động giám sát. Nguồn thứ ba là tham chiếu từ các nguồn tham khảo.

"Chúng tôi đã tham khảo trang Đánh giá chất lượng dịch vụ công TP Đà Nẵng từ ngày 1/1/2020 đến 25/6/2020 về mức độ hài lòng của tổ chức và công dân liên quan đến việc thực hiện dịch vụ hành chính công của các Sở, ngành. Mục đích để các ngành có được thông tin chính thức về mức độ hài lòng của các tổ chức, công dân và nêu ra được những hạn chế, bất cập, từ đó đề ra giải pháp cụ thể nhất nhằm phục vụ tổ chức và công dân được tốt hơn”, ông Long nói.

Nên trao đổi để có đánh giá khách quan

Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng nêu quan điểm: Theo các quy định đã được ban hành của TP Đà Nẵng, kết quả khảo sát phải được tổng hợp từ 3 phương pháp khảo sát: Phương pháp 1 là khảo sát bằng phiếu điều tra, hiện nay giao cho Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH Đà Nẵng tiến hành. Phương pháp 2 là khảo sát, phỏng vấn sâu thông qua điện thoại ghi âm thì giao cho Tổng đài dịch vụ công 1022 thực hiện. Phương pháp 3 là khảo sát trực tuyến qua Cổng TTĐT “Một cửa”, nơi Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng lấy các số liệu nêu trên.

"Để xác định được mức độ hài lòng của người dân thì phải tổng hợp kết quả khảo sát của 3 phương pháp nêu trên, chứ nếu chỉ lấy mỗi kết quả của phương pháp thứ 3 là khảo sát trực tuyến tại “Tổ “Một cửa” thì không thể đánh giá một cách khách quan về mức độ hài lòng của người dân được.

Bởi vì ngay tại Tổ “Một cửa” thì người dân đến giao dịch có khi cho ý kiến đánh giá, nhưng cũng có nhiều người không cho ý kiến. Như Sở Công thương cho biết, 6 tháng đầu năm nay họ tiếp nhận, xử lý hơn 8.000 hồ sơ nhưng chỉ có lấy đánh giá “không hài lòng” của một người để cho rằng 100% không hài lòng thì không thể chính xác, khách quan được.

Kể cả đối với Sở KH-ĐT và một số Sở, ngành khác cũng vậy. Tôi nghĩ rằng để xác định việc này, sau này Ban Pháp chế HĐND TP nên có trao đổi về nghiệp vụ chuyên môn để chúng ta có sự nhìn nhận, đánh giá khách quan hơn, chứ chỉ căn cứ theo mỗi phương pháp thứ 3 là chưa khách quan”, ông Võ Ngọc Đồng nói.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Tôn vinh tư vấn viên chuyên nghiệp với lễ tốt nghiệp MFA đầu tiên
icon

Manulife Việt Nam đã tổ chức lễ tốt nghiệp đầu tiên và trao chứng chỉ quốc tế Master Financial Advisor (MFA) cho 71 tư vấn viên xuất sắc khu vực miền Bắc, đã hoàn thành chương trình và được Hiệp hội huấn luyện hàng đầu thế giới LIMRA chứng nhận MFA.

 
 
Núi rác 10.000 tấn ở Mỹ Đức, Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm?
icon

Trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vẫn tồn đọng khoảng 10.000 tấn rác thải do đơn vị thu gom không thực hiện đúng thỏa thuận theo hợp đồng hết ngày 31/12/2020.

 
 
Nghi phạm sát hại cô gái ở Thường Tín khai gì?
icon

Bước đầu nghi phạm Nguyễn Văn Tùng - kẻ sát hại cô gái ở Thường Tín khai nhận, do mâu thuẫn tình ái nên đã ra tay sát hại nạn nhân.

 
 
Nam thanh niên truy sát người phụ nữ ở Thường Tín đối diện với mức án nào?
icon

Liên quan đến vụ truy sát người phụ nữ tử vong xảy ra tại Hà Nội mới đây, luật sư Nguyễn Thị Hường (VPLS Nguyễn Anh) cho biết, chỉ vì mâu thuẫn tình cảm, nghi phạm sát hại nạn nhân đã cấu thành tội giết người...

 
 
Vụ người phụ nữ bị truy sát tử vong, bố cô gái tiết lộ lý do bị hại
icon

Liên quan đến vụ cô gái đi xe máy bị truy sát tử vong xảy ra huyện Thường Tín (Hà Nội), ông L. bố nạn nhân cho biết: “Con gái tôi và nghi phạm cùng làm nghề lái taxi và nảy sinh tình cảm với nhau trong thời gian gần đây...”.

 
 
Nam thanh niên tấn công công an, trốn truy nã đã ra đầu thú
icon

Liên quan đến vụ lăng mạ, tấn công cán bộ công an đang làm nhiệm vụ xảy ra mới đây, sau nhiều ngày trốn truy nã, đối tượng Bùi Huy Hoàng đã ra cơ quan công an đầu thú.

 
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trốn truy nã sau khi chém bạn nhậu
icon

Sáng 9/1, Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin đã ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đức Hiệp (37 tuổi) trú tại xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, điều tra về hành vi “giết người” xảy ra ngày 26/5/2018.

 
Ba điểm xuất hiện băng tuyết vào cuối tuần, dân tình rậm rịch rủ nhau đi xem
icon

Nhiệt độ giảm sâu âm độ C nên ở một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xuất hiện băng tuyết phủ trắng xóa núi đồi và nhiều người thích thú rủ nhau đi xem, chiêm ngưỡng. 

 
Quảng Nam: Trưởng khoa và 2 điều dưỡng trục lợi tiền BHYT tinh vi như thế nào?
icon

Ngày 9/1, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tiếp tục điều tra vụ án gian lận bảo hiểm y tế (BHYT) xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

 
Đắk Lắk: Kế toán xã tử vong trước khi xét xử 9 bị cáo trộm két sắt
icon

Ông Phạm Ngọc Thăng, kế toán UBND xã Tam Giang, huyện Krông Năng (Đắk Lắk), được phát hiện tử vong trong rẫy cà phê, thi thể có mùi thuốc sâu.