Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nói gì khi bị 2 Sở phản ứng báo cáo thẩm tra?

Sáng nay (8/7), Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng Phan Thanh Long đã có những giải trình sau khi báo cáo thẩm tra của Ban này tại kỳ họp HĐND TP đang diễn ra bị lãnh đạo hai Sở Công thương và KH-ĐT phản ứng.

Như tin đã đưa, ngày 7/7, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc và Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Tuấn đã có các văn bản đề nghị Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng điều chỉnh thông tin tại báo cáo thẩm tra số 629/BC-HĐND .

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nói gì khi bị 2 Sở phản ứng báo cáo thẩm tra?
Ông Phan Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng. (Ảnh: HC)

Được biết, tại báo cáo thẩm tra số 629/BC-HĐND ngày 02/7/2020, đối với Sở KH-ĐT, Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nêu tỉ lệ tổ chức, công dân không hài lòng do “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận Tiếp nhận” là 33,33%; do “phải đi lại nhiều lần” cũng 33,33%.

Đối với Sở Công thương, báo cáo này nêu tỉ lệ tổ chức, công dân không hài lòng do “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận tiếp nhận” lên tới 100%.

Báo cáo là ý kiến tập thể, không phải cá nhân nào

Đầu phiên họp HĐND Đà Nẵng sáng nay, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng Phan Thanh Long đã lên tiếng giải trình. Ông cho rằng về quy trình và trình tự, thủ tục thẩm tra, theo quy chế làm việc, Ban Pháp chế HĐND TP đã họp, thảo luận, xây dựng dự thảo và gửi lấy ý kiến các thành viên của Ban. Trên cơ sở đa số thành viên của Ban thống nhất về nhận định, đánh giá các nội dung liên quan, Báo cáo thẩm tra được đưa ra trình kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này.

“Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế là ý kiến của tập thể Ban chứ không phải là ý kiến của một cá nhân nào”, ông Phan Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nói.

Liên quan đến số liệu (ghi chú) trong báo cáo thẩm tra, ông Long cho rằng báo cáo chỉ nêu tỷ lệ không hài lòng, diễn đạt theo tỷ lệ phần trăm, chứ không nêu con số cụ thể. Thứ hai là trong bảng biểu đánh giá có nhiều nội dung đánh giá nhưng báo cáo thẩm tra chỉ nêu về mức độ không hài lòng đối với nội dung “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả”.

 

Ông Phan Thanh Long cũng cho biết, số liệu nêu trong báo cáo thẩm tra được dẫn theo 3 nguồn. Nguồn thứ nhất là báo cáo chính thức của UBND TP và các sở, ngành, thường là báo cáo sơ kết 6 tháng. Nguồn thứ hai là qua hoạt động giám sát. Nguồn thứ ba là tham chiếu từ các nguồn tham khảo.

"Chúng tôi đã tham khảo trang Đánh giá chất lượng dịch vụ công TP Đà Nẵng từ ngày 1/1/2020 đến 25/6/2020 về mức độ hài lòng của tổ chức và công dân liên quan đến việc thực hiện dịch vụ hành chính công của các Sở, ngành. Mục đích để các ngành có được thông tin chính thức về mức độ hài lòng của các tổ chức, công dân và nêu ra được những hạn chế, bất cập, từ đó đề ra giải pháp cụ thể nhất nhằm phục vụ tổ chức và công dân được tốt hơn”, ông Long nói.

Nên trao đổi để có đánh giá khách quan

Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng nêu quan điểm: Theo các quy định đã được ban hành của TP Đà Nẵng, kết quả khảo sát phải được tổng hợp từ 3 phương pháp khảo sát: Phương pháp 1 là khảo sát bằng phiếu điều tra, hiện nay giao cho Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH Đà Nẵng tiến hành. Phương pháp 2 là khảo sát, phỏng vấn sâu thông qua điện thoại ghi âm thì giao cho Tổng đài dịch vụ công 1022 thực hiện. Phương pháp 3 là khảo sát trực tuyến qua Cổng TTĐT “Một cửa”, nơi Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng lấy các số liệu nêu trên.

"Để xác định được mức độ hài lòng của người dân thì phải tổng hợp kết quả khảo sát của 3 phương pháp nêu trên, chứ nếu chỉ lấy mỗi kết quả của phương pháp thứ 3 là khảo sát trực tuyến tại “Tổ “Một cửa” thì không thể đánh giá một cách khách quan về mức độ hài lòng của người dân được.

Bởi vì ngay tại Tổ “Một cửa” thì người dân đến giao dịch có khi cho ý kiến đánh giá, nhưng cũng có nhiều người không cho ý kiến. Như Sở Công thương cho biết, 6 tháng đầu năm nay họ tiếp nhận, xử lý hơn 8.000 hồ sơ nhưng chỉ có lấy đánh giá “không hài lòng” của một người để cho rằng 100% không hài lòng thì không thể chính xác, khách quan được.

Kể cả đối với Sở KH-ĐT và một số Sở, ngành khác cũng vậy. Tôi nghĩ rằng để xác định việc này, sau này Ban Pháp chế HĐND TP nên có trao đổi về nghiệp vụ chuyên môn để chúng ta có sự nhìn nhận, đánh giá khách quan hơn, chứ chỉ căn cứ theo mỗi phương pháp thứ 3 là chưa khách quan”, ông Võ Ngọc Đồng nói.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử
icon

Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử khi đang theo đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Bắc Kạn.

 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Thanh Hóa: Kế toán trường THPT Nông Cống 3 tham ô tiền tỷ bị bắt
icon

Do nợ nần cá nhân, Lê Mai Sáng đã lập khống chứng từ mua sắm, sửa chữa trường để tham ô hơn 1 tỷ đồng.

 
 
Dỡ bỏ Trạm thu phí Đèo Ngang sau nhiều năm bỏ không
icon

Sau nhiều năm dừng hoạt động, Trạm thu phí BOT Đèo Ngang (nằm ở xã Kỳ Nam, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa được Cục quản lý Đường bộ II tiến hành tháo dỡ.

 
 
Hà Nội: CSGT tìm thân nhân giúp cụ ông 85 tuổi bị lạc giữa mưa lớn
icon

Sáng 5/8, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết vừa bàn giao cụ ông đi lạc đường cách nhà hơn 10km về cho gia đình.

 
 
Quảng Nam: Thanh niên trốn khỏi khu cách ly đã trình diện tại nơi ở
icon

Sáng 5/8, trao đổi với PV, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tiếp nhận đối tượng trốn cách ly P.Q.H. (31 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

 
Ứng phó sạt lở ĐBSCL: Đứng ngồi không yên cạnh sạt lở
icon

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh thành vùng ĐBSCL.

 
Hà Tĩnh: Truy tìm lái xe đầu kéo cán chết người rồi bỏ chạy trên đường Hồ Chí Minh
icon

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang truy tìm chiếc xe đầu kéo gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy lúc chiều tối ngày 4/8 tại địa bàn xã Sơn Lễ.

 
Dự báo thời tiết mưa nhiều những ngày đầu mùa thu 2020
icon

Thời tiết hiện đang có những chuyển biến mạnh mẽ, dự báo sẽ mưa nhiều trong 10 ngày tới, những ngày đầu mùa thu 2020.

 
Luật sư bị cưỡng chế đưa ra ngoài phiên tòa, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn nói đang họp lại để đánh giá vụ việc
icon

Chiều 4/8, trao đổi với PV, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn cho biết đã nắm được vụ việc một luật sư bào chữa bị thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa buộc rời khỏi phiên xét xử công khai ngày 23, 24/7.