TP.HCM sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giao thông, y tế, thoát nước vào năm 2020

Ngày 12/10, UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã đã giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp nhận tất cả ý kiến của các nhà khoa học, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện trong quá trình triển khai Chương trình “Xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2020 - 2025”.

Những kịch bản dự báo về triều cường, mưa ngập tại TP.HCM sẽ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý trong thời gian sắp tới.

UBND TP.HCM cho biết, từ năm 2020 đến năm 2025 sẽ ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác đào tạo, nghiên cứu, triển khai các giải pháp có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác quản lý, điều hành tại các sở, ban, ngành, quận, huyện gắn với chương trình xây dựng Chính phủ điện tử và Đề án đô thị thông minh.

Trong đó, một số lĩnh vực cần ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng sẽ được triển khai ngay trong năm 2020 là giao thông vận tải, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, môi trường, cấp thoát nước, điện lực.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng cho biết sẽ sớm phát động cuộc thi nhằm phát hiện, chọn lựa được các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực quản lý, sản xuất, điều hành có hàm lượng chất xám cao, đem lại hiệu quả kinh tế, hiệu quả đầu tư và lợi ích cộng đồng.

Trước đó, trong Hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM" tổ chức cuối tháng 9/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong từng nhấn mạnh rằng, “mô hình và mức độ ứng dụng AI là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của TP.HCM".

Cũng theo ông Phong, việc nghiên cứu AI cần thu hút được các tổ chức tài chính lớn tham gia, đồng thời hệ sinh thái ứng dụng AI phải gắn với 3 mũi nhọn là Nghiên cứu – Đào tạo và Nắm bắt công nghệ.

“Thành phố đang chuyển mình thành siêu đô thị và mong muốn đem đến cho người dân những tiện ích mới. AI được kỳ vọng là giải pháp mang đến điều này” – ông Phong cho hay.

Thành phố Hồ Chí Minh coi xây dựng đô thị thông minh như một động lực để đầu tàu tăng tốc. Mới đây thành phố đã khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo Kinh tế - Xã hội TP.HCM. Trung tâm được đặt tại Viện nghiên cứu phát triển – nơi hoạch định các chính sách của TP.HCM.

Phát biểu buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TP.HCM là nơi đông dân và có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước. TP như một đầu tàu kéo theo tải trọng lớn, vì thế quán tính cũng lớn nhưng “khó tăng tốc”.

Theo ông Nhân, đô thị thông minh có tính dự báo, từ đó tránh được bế tắc và những sai lầm – đó là điều làm nên sự khác biệt với các loại đô thị khác.

Người đứng đầu Thành ủy cũng cho biết có 5 thành phần quan trọng cấu thành nên đô thị thông minh là: Chính quyền điện tử, cơ sở dữ liệu mở dùng chung, trung tâm điều hành, trung tâm an toàn an ninh mạng và trung tâm mô phỏng, dự báo KT-XH.

 

“So với những nơi khác, Trung tâm mô phỏng hình thành sau nhưng có quyết định thành lập đầu tiên. Điều này rất thuận lợi trong hợp tác quốc tế” – ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng giao nhiệm vụ cho trung tâm cần mô phỏng được sự phát triển của kinh tế trong ngắn hạn (3-5 năm) và dài hạn (10 năm). Và “bài toán” đầu tiên ông đặt ra là đến tháng 10 tới trung tâm phải mô phỏng được kinh tế TP trong năm sau.

“Nếu không dự báo được ta sẽ thường xuyên giật mình. Có trung tâm này mới có thành phố thông minh và đây cần là nơi đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo” – ông Nhân cho hay.

Cũng theo Bí thư Nhân, kinh phí đầu tư cho trung tâm không lớn nhưng đây là nơi “tập trung chất xám”, vì thế nếu giải được những bài toán đặt ra thì TP và người dân sẽ được lợi rất nhiều từ những kết quả này.

Ngoài ra ông còn yêu cầu trung tâm phối hợp chặt chẽ với các trung tâm có chức năng tương tự tại Singapore và CHLB Đức để trao đổi kinh nghiệm và các kết quả nghiên cứu.

Theo ông Nhân, việc dự báo tốt không chỉ xử lý những vấn đề bức thiết đang đặt ra như ngập nước, kẹt xe… mà còn giúp các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng, yên tâm hơn khi tới TP.HCM làm việc.

Đáp lại, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP Trần Hoàng Ngân cho biết, thời gian vừa qua Trung tâm đã tiến hành thu thập dữ liệu và kiểm định một số mô hình từ nguồn cung cấp của Cục thống kê. Ông cũng tự tin rằng trung tâm sẽ phát triển đúng như kỳ vọng của TP.

Phong Vũ
Từ khóa: ứng dụng AI tại TP.HCM ứng dụng AI trong giao thông ứng dụng AI trong y tế ứng dụng AI ngập nước
 
List comment
 
 
Bộ Công an kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng khoan hồng
icon

Bộ Công an đánh giá vụ án liên quan bị can Bùi Quang Huy rất nghiêm trọng nên đã chỉ đạo các lực lượng phải truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường.

 
 
Khởi tố nhóm thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C02 (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 8 bị can về tội cướp tài sản.

 
 
Tạm đình chỉ Giám đốc điện lực vụ nhầm lẫn tiền điện 500 ngàn thành 16 triệu
icon

Công ty Điện lực Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quang Định – Giám đốc Điện lực Quỳ Châu liên quan đến việc 1 hộ dân nhận được thông báo số tiền điện lên tới 16 triệu đồng.

 
 
Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần
icon

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.