Thực phẩm bẩn tràn lan khắp nơi

Ông Vũ Trọng Thiện, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM cho biết, trong mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm vào dịp Tết và các lễ hội năm 2012, Viện đã phát hiện nhiều loại thực phẩm có tỷ lệ vi phạm VSATTP cao như thịt heo sống, thịt chà bông, rượu thủ công trong nước và cả rượu bia ngoại.

Thực phẩm bẩn tràn lan khắp nơi

Đây là kết quả kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM với các nhóm mẫu thực phẩm được mua ngẫu nhiên tại nhiều nơi thuộc 6 tỉnh thành phía Nam gồm: TP.HCM, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ và Bến Tre.

Trong đó, có đến 34/36 mẫu thịt heo sống không đạt về 2 chỉ tiêu E.Coli và S.Aureus. Cả 4 tỉnh thành Tây Ninh, Long An, Tiền Giang và Cần Thơ, 100% các mẫu thịt heo sống đều không đạt VSATTP, riêng TP.HCM cũng có đến 16/18 mẫu thịt heo sống nằm trong diện này.

Thực phẩm bẩn tràn lan khắp nơi

Sản xuất lạp xưởng không đúng chuẩn sẽ dễ bị nhiễm khuẩn

Ngoài ra, 29/36 mẫu thịt chà bông các loại không đạt chỉ tiêu về E.coli và Cyclamate. Đối với rượu bia ngoại có đến 50% có chứa Aldehyde và Metanol. Riêng rượu thủ công các loại ở TP.HCM có 50% mẫu không đạt, Cần Thơ có 75% mẫu không đạt, 3 tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang 100% các mẫu rượu đều không đạt VSATTP với chất Aldehyde.

Đặc biệt, tại TP.HCM, qua kiểm nghiệm 12 nhóm thực phẩm với 1.833 mẫu thực phẩm được mua ngẫu nhiên ở nhiều nơi trong thành phố như siêu thị, nhà sách, chợ, các điểm bán thực phẩm …, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM đã phát hiện 870 mẫu không đạt chỉ tiêu về VSATTP.

Theo đó, có đến 88/150 mẫu thịt và sản phẩm từ thịt với đa số là chả lụa, xúc xích, jambon, lạp xưởng, nem, chà bông không đạt VSATTP về các chỉ tiêu Natri Benzoate, Kali Sorbate, hàn the, phẩm màu, E.Coli, Coliforms, Salmonella, nấm mốc và chì.

Có 101/120 mẫu thủy sản không đạt chỉ tiêu về hàn the, Amoniac, tẩy trắng, Coliforms và nấm men, nấm mốc.

 

Nhóm rau có đến 164/180 mẫu không đạt chỉ tiêu về Natri Benzoate, tẩy trắng, E.Coli, Coliforms, Salmonella, nấm men, nấm mốc.

Ngoài ra, các nhóm thực phẩm khác có tỷ lệ vi phạm VSATTP trên 50% gồm nhóm ngũ cốc 58,79%, đáng chú ý với cháo dinh dưỡng, bún, phở tươi, mì vắt, nui khô.

Thực phẩm bẩn tràn lan khắp nơi

Heo bệnh bị cơ quan chức năng phát hiện

Nhóm nước chấm gia vị 57,33%, đáng chú ý với muối ăn, sa tế, muối tôm, bột gia vị có Natri Benzoate, Kali Sorbate, Rhodamine B, phẩm màu, E.Coli, Coliforms, nấm mốc…

Đáng lưu ý, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM cũng phát hiện trên 50%, tương đương 16/30 mẫu sữa chua có chứa chất Aflatoxin M1, là độc tố nấm mốc cực mạnh đối với người và có thể gây ung thư, thế giới đã hạn chế dùng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Aflatoxin thời gian qua đã được phát hiện có trong một số sản phẩm sữa sản xuất bởi 1 nhà máy lớn ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Thiện phần lớn các mẫu không đạt VSATTP là những sản phẩm không nhãn mác, sản xuất trong nước, do các cơ sở chế biến nhỏ hay hộ gia đình sản xuất và được bày bán ngoài hệ thống siêu thị.

Nhã Hưng

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
Hà Nội: Đại lộ nghìn tỷ vừa thông xe biến thành các bãi rác rùng mình
icon

Mặc dù mới được thông xe hơn 5 tháng, nhưng Đại lộ Chu Văn An (tuyến nối đường Nguyễn Xiển - Xa La, Hà Nội) đã tràn ngập rác thải gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.

 
'Tú ông' 9X điều hành tụ điểm mại dâm tại quán karaoke
icon

Mở quán karaoke, Trịnh Tý Tiến thuê nhiều gái mại dâm về làm nhân viên, phục vụ nhu cầu mua dâm của khách ngay tại quán.