Thủ tướng: Khám chữa bệnh từ xa là khởi đầu cho câu chuyện lớn hơn

Thủ tướng đánh giá, thực hiện khám chữa bệnh trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa sẽ là dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn nhiều, hướng tới chuyển đổi số trong ngành y tế, hướng tới quốc gia số, quốc gia thông minh.

Hội chẩn trực tuyến cứu nhiều bệnh nhân nặng

Sáng nay, Bộ TT&TT phối hợp Bộ Y tế ra mắt nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của chính phủ, sự vào cuộc của tất cả các bộ ngành và người dân, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã đóng góp một phần quan trọng vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Từ đầu tháng 3 đến nay, khi cả nước bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đều được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn trực tuyến thường xuyên tại Trung tâm quản lý, điều hành đặt tại Cục Quản lý, khám chữa bệnh.

Đến nay, tất cả cả bệnh nhân nặng đều đã qua cơn nguy kịch. Mới nhất, sức khỏe bệnh nhân 91 là phi công Vietnam Airlines đã có nhiều tiến triển, tri giác và tình trạng đông máu đã cải thiện, có nhiều hy vọng để thoát được lưỡi hái tử thần.

Thủ tướng: Khám chữa bệnh từ xa là khởi đầu cho câu chuyện lớn hơn

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nhờ hội chẩn liên tục tại tất cả các cơ sở điều trị

Theo Thứ trưởng Long, sở dĩ bệnh nhân qua được cơn nguy kịch chính là nhờ các cuộc hội chẩn trực tuyến thường xuyên của các giáo sư đầu ngành.

“Với những nỗ lực trong điều trị, hiện Việt Nam là một trong 3 quốc gia trên thế giới ghi nhận trên 200 ca mắc Covid-19 nhưng chưa có trường hợp nào tử vong”, Thứ trưởng Y tế cho hay.

Thứ trưởng nhấn mạnh, chính nhờ hỗ trợ của công nghệ, nhờ hỗ trợ chuyên môn trực tuyến nên không còn khoảng cách trong Nam, ngoài Bắc, không phân biệt tuyến trên, tuyến dưới, ngay tuyến huyện cũng được hội chẩn với các chuyên gia.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế đánh giá, thời gian qua, ngành y tế đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Đến nay, có tới 3 tỉ tin nhắn miễn phí nội dung phòng chống Covid-19 gửi đến người dân là điều chưa từng có và có lẽ chỉ Việt Nam làm được.

Khi cả nước thực hiện giãn cách xã hội, ngành y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh. Tuy nhiên việc triển khai chưa đồng bộ.

Do đó, việc đưa vào sử dụng nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa sẽ giúp người bệnh dù ở nhà thực hiện giãn cách xã hội vẫn được chăm sóc y tế, vẫn được khám bệnh, chữa bệnh, tuyến dưới vẫn nhận được những tư vấn rất giá trị từ tuyến trên…

Ngay trong buổi sáng nay, Bộ Y tế đã lựa chọn BV Đại học Y Hà Nội để thí điểm làm đầu cầu trung tâm thực hiện hội chẩn, khám bệnh từ xa với 4 điểm cầu khác ở Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Lào Cai và tại BV Đại học Y Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, việc Bộ Y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh là bước khởi đầu rất tốt, không chỉ có ý nghĩa trong giai đoạn chống dịch hiện nay mà sẽ làm thay đổi rất nhiều hoạt động khám chữa bệnh sau này, giúp tăng cường vai trò y tế cơ sở.

“Nếu mở rộng ra toàn quốc, tôi tin không chỉ ở Việt Nam mà giải pháp này có thể phát triển ở nhiều thị trường khác trên thế giới”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Hiệu quả khám bệnh sẽ gấp 2-3 lần

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, việc thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh từ xa là việc làm khá mới mẻ ở nước ta, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng cũng ghi nhận và đánh giá cao các lực lượng, trong đó có đội ngũ y, bác sĩ, các chuyên gia công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ số đã tích cực tham gia trong chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Từ nhiều năm nay, ngành y tế đã triển khai một số hoạt động khám bệnh từ xa, phẫu thuật từ xa, bệnh án điện tử.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thực tiễn đòi hỏi các bệnh viện phải có thêm kênh khám bệnh từ xa nhiều hơn nữa, phổ cập hơn nữa, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận lợi, ít tốn kém và an toàn, nhất là không cần phải đến bệnh viện khi không cần thiết, giúp giảm tải cho bệnh viện, tránh lây bệnh.

Thủ tướng: Khám chữa bệnh từ xa là khởi đầu cho câu chuyện lớn hơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ ra mắt nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa 

“Những gì mà chúng ta chứng kiến từ BV Đại học Y Hà Nội cho thấy lợi ích rõ ràng của hoạt động khám chữa bệnh từ xa. Người bệnh vẫn được khám bệnh nhưng không phải tới bệnh viện; bệnh viện tuyến trên có thể hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới hết sức nhanh chóng và thuận lợi”, Thủ tướng đánh giá.

Do đó, việc ra mắt ứng dụng hôm nay có hết sức có ý nghĩa, kịp thời cung cấp cho người dân thêm một công cụ để tự bảo vệ chính mình cũng là bảo vệ cộng đồng. Đây cũng là xu hướng chung mà nhiều nước, nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đang thực hiện trong phòng chống dịch bệnh.

“Khám chữa bệnh trực tuyến, khám bệnh từ xa thì hiệu quả nhân đôi, nhân ba, vừa giúp giảm giãn cách xã hội, vừa minh bạch thủ tục hành chính, giảm giấy tờ, giảm tiền mặt, giảm chi phí cho người dân”, Thủ tướng chia sẻ.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý khi phát triển các dịch vụ công trực tuyến, khám chữa bệnh trực tuyến cần có hướng dẫn cụ thể để bảo mật thông tin cá nhân.

Thủ tướng đề nghị Bộ TT&TT, Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên công nghệ số, ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Đồng thời phát triển các nền tảng công nghệ cho lĩnh vực y tế như nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nền tảng quản trị y tế thông minh…

Từ mô hình thí điểm khám bệnh từ xa tại BV Đại học Y, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế có đánh giá để rút kinh nghiệm, từ đó triển khai hoạt động này trên toàn quốc, huy động nhiều bác sĩ chuyên môn cao.

“Chúng ta hãy cùng coi đây là dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn nhiều, hướng tới chuyển đổi số trong ngành y tế, hướng tới quốc gia số, quốc gia thông minh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng mong 14.000 cơ sở y tế khắp cả nước tổ chức thành công nền tảng khám bệnh từ xa, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Huyện Mường Khương xa xôi như vậy cũng có thể tiếp cận được thì những vùng khác hoàn toàn có thể tận dụng công nghệ này”, Thủ tướng tin tưởng.

 
Thúy Hạnh - vietnamnet.vn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk tiếp tục ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng Covid-19
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19, chung tay cùng các cá nhân, tổ chức và cộng đồng đưa vaccine nhanh chóng đến với người dân Việt Nam.

 
 
PVcomBank tiếp tục đóng góp 15 tỷ đồng phòng, chống Covid-19
icon

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã đóng góp 15 tỷ đồng vào Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 diễn ra vào tối ngày 5/6 vừa qua với mong muốn người dân cả nước sớm được tiêm phòng, cộng đồng sớm đạt được miễn dịch.

 
 
Đi xe máy không giấy tờ, bằng lái, vi phạm nồng độ cồn, giấu vũ khí nóng, còn đưa tiền hối lộ CSGT
icon

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn, mang theo 2 thanh kiếm, không có bằng lái và đăng ký xe. Khi bị phát hiện, người này đưa 600.000 đồng cho CSGT nhằm bỏ qua vi phạm.

 
 
Nhóm thanh niên tập tụ giữa đêm trong mùa dịch, gặp CSGT quăng xe bỏ chạy vẫn không thoát
icon

Sáng 7/6, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công an cho biết đã chặn bắt nhóm thanh thiếu niên tụ tập giữa đêm trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội phòng ngừa dịch Covid-19.

 
 
Trốn khỏi nơi giam giữ bị truy nã còn đi hát karaoke
icon

Hùng là đối tượng trốn truy nã nhưng vẫn đến quán karaoke trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) hát hò, bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ.

 
 
Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tặng quà và sữa cho trẻ em đang cách ly tại Điện Biên
icon

Những chuyến xe của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã vượt hàng trăm km đường núi, kịp thời mang theo những hộp sữa Vinamilk đến với 400 em học sinh tiểu học đang phải cách ly của tỉnh Điện Biên. 

 
Cầm dao đi cướp sau khi bị CSGT phạt lỗi tốc độ
icon

Sau khi bị CSGT phạt vì chạy xe quá tốc độ, nam thanh niên 21 tuổi cầm dao đi cướp tiền và tài sản của những người đi đường vì nghĩ họ là những người bắn tốc độ mình.

 
Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng giữa mùa mưa
icon

Tháng 6 là thời điểm chất lượng không khí Hà Nội tốt nhất trong năm do mưa nhiều. Tuy nhiên, nhiều ngày qua, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc thường xuyên chịu ô nhiễm không khí nghiêm trọng do đốt rơm rạ.

 
Bắt gần 200 'quái xế' đua xe lúc rạng sáng tại Bình Dương
icon

Hàng trăm 'quái xế' đua xe, gây náo loạn khu vực tỉnh Bình Dương đã bị lực lượng CSGT bắt giữ.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to trong 2 ngày đầu tuần
icon

Dự báo, trong 2 ngày 7-8/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đà Nẵng đến Bình Thuận vẫn có nắng nóng gay gắt.