Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo khả năng hạn mặn tiếp tục cao

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo nguồn nước mùa kiệt 2020-2021 về đồng bằng thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm, chỉ tương đương với các năm kiệt gần đây 2015-2016 hoặc 2019-2020.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, tình hình mưa trên đồng bằng từ ngày 10/12 đến ngày 16/12, trong tuần mưa xuất hiện hầu khắp trên đồng bằng. Mưa vừa xuất hiện tại các trạm Phú Mỹ, Vĩnh Long, An Ninh KV3, mưa lớn xuất hiện tại 2 trạm Vĩnh Điền và Tri Tôn với lũy tích lượng mưa trong tuần trên dưới 120mm.

Nguồn nước mùa khô năm 2020-2021 về vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thấp hơn so với trung bình 10 năm gần đây. Lưu lượng bình quân tháng 12 thấp hơn so với trung bình và có cao hơn so với năm kiệt 2015-2016 và 2019-2020.

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo khả năng hạn mặn tiếp tục cao
Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo khả năng hạn mặn tiếp tục cao. (Ảnh minh họa)

Năm 2020, khu vực thượng nguồn Trung Quốc thiếu hụt tổng lượng mưa so với trung bình nhiều năm khoảng 10-20%, các hồ thủy điện Trung quốc tích nước và xả nước cầm chừng, không có xả tràn, lượng xả nước mùa khô 2020-2021 dự báo trên dưới 1000 m3/s. Mưa hạ lưu vực đã giảm, dự báo dòng chảy về đồng bằng giảm, mặn có xu hướng tăng dần trong tháng 12 và các tháng đầu mùa khô.

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, vùng thượng ĐBSCL, bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP. Cần Thơ, nguồn nước hiện thuận lợi cho sản xuất, tận dụng thời điểm lấy nước ở các vị trí xa kênh trục

Vùng giữa ĐBSCL, bao gồm phần đất thuộc TP. Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, tỉnh Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, nguồn nước còn thuận lợi cho sản xuất. Vùng không bị ảnh hưởng mặn có thể tưới tự chảy nhờ lợi dụng thủy triều.

Vùng ven biển ĐBSCL bao gồm ven biển các tỉnh ven biển ĐBSCL (Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang) dự báo 2021 là năm mặn hạn cao, chủ động các biện pháp tích trữ nước từ bây giờ khi nguồn nước chưa bị ảnh hưởng mặn. Chủ động các biện pháp tích trữ nước bảo vệ các vườn cây trái và nước sinh hoạt.

 

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo tiềm năng nguồn nước mùa khô năm 2020-2021, nước về thấp ngay từ đầu mùa khô và mặn bất thường có thể xảy ra sớm ngay từ các tháng đầu mùa khô, tháng 12, tháng 1 và kéo dài tới tháng 5, có thể còn xảy ra những biến động bất thường ở bất cứ thời điểm nào theo vận hành thủy điện và các thời tiết cực đoan, triều cường, gió Chướng.

Vì vậy, các địa phương chủ động các giải pháp ứng phó, phòng chống hạn mặn nặng ngay từ bây giờ. Cụ thể, vùng thượng ĐBSCL, nguồn nước đảm bảo cho sản xuất, chủ động sản xuất sớm vụ đông xuân nhằm giảm sử dụng nước các tháng kiệt. Tăng cường các giải pháp cấp nước cho các vùng núi cao thuộc Tri Tôn, Tịnh Biên đề phòng hạn ở các vùng này.

Vùng giữa ĐBSCL đề phòng ảnh hưởng mặn xâm nhập cao trong năm này, chủ động giảm diện tích vụ Đông xuân các vùng đã bị ảnh hưởng ở năm 2020. Tăng cường các giải pháp bảo vệ nguồn nước, tích trữ nước và bơm hút khi cần. Khi lấy ngọt hoặc tưới cho cây trồng cần kiểm tra chặt chẽ độ mặn, nhất là đối với cây ăn quả.

Vùng ven biển ĐBSCL, nguồn nước ngọt có nguy cơ bị thiếu hụt cao giữa mùa khô, xâm nhập mặn dự báo tại các cửa sông Cửu Long cao ngay ở tháng 1, tháng 2, duy trì cao trong tháng 3, giảm dần ở tháng 6. Chủ động các giải pháp bơm trữ nước và cấp nước sinh hoạt.

Với các diễn biến dòng chảy cập nhật về đồng bằng đến hiện nay, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo nguồn nước mùa kiệt 2020-2021 về đồng bằng thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm, chỉ tương đương với các năm kiệt gần đây 2015-2016 hoặc 2019-2020. Vì vậy, khả năng hạn mặn tiếp tục cao ở năm này.

Các địa phương chủ động các biện pháp phòng chống hạn mặn từ bây giờ. Bố trí sản xuất hợp lý, hạn chế sản xuất ở vùng có nguy cơ cao đã bị ảnh hưởng ở năm 2020, chủ động các biện pháp trữ nước phục vụ sản xuất, bảo vệ các vườn cây và cấp nước sinh hoạt. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam sẽ liên tục cập nhật các bản hàng tuần, bản tin đột xuất (nếu có bất thường) về nguồn nước, các địa phương tiếp tục theo dõi thông tin cập nhật để điều hành sản xuất, chia sẻ các thông tin mặn bất thường so với dự báo để kết quả dự báo ngày càng tin cậy hơn.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
 
Nghệ An triển khai các giải pháp ứng phó với rét đậm, rét hại
icon

Ngày 12/12, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện số 20/CĐ-BCH PCTT&TKCN chỉ đạo các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành, thị… ứng phó với với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.

 
 
Bắc Bộ rét đậm rét hại, vùng núi cao có băng
icon

Không khí lạnh cường độ mạnh tác động nên sáng nay ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa; ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại.

 
 
Quảng Nam: Tiếp nhận hơn 1,4 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Chiều 14/12, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa phê duyệt tiếp nhận viện trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho người dân tại Quảng Nam do Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) tài trợ.

 
 
Bắc Bộ chìm trong mưa rét do ảnh hưởng mạnh của không khí lạnh
icon

Từ ngày 15/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên trong mùa đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá.

 
Đắk Lắk: Hỗ trợ những gia đình bị sập nhà do mưa lũ sớm ổn định cuộc sống
icon

Những gia đình có nhà bị sập đổ, bị hư hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ đã được chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời để sớm ổn định cuộc sống.

 
Hà Nội nắng đẹp trước đợt rét đậm 'đổ bộ' vào ngày 15/12
icon

Dự báo thời tiết hôm nay, Bắc Bộ tạnh ráo, nắng đẹp, ấm áp. Từ ngày mai, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng mạnh của không khí lạnh, trời rét đậm, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá.

 
Thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường và sự chung tay của các tổ chức quốc tế
icon

Thiên tai đã ảnh hưởng lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở Việt Nam. Năm 2020, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ 25 triệu USD cho Việt Nam thực công tác khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

 
Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và ứng phó rét đậm, rét hại tại Lai Châu
icon

Ngày 16/12, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài trong năm nay tại tỉnh Lai Châu.