Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo khả năng hạn mặn tiếp tục cao

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo nguồn nước mùa kiệt 2020-2021 về đồng bằng thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm, chỉ tương đương với các năm kiệt gần đây 2015-2016 hoặc 2019-2020.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, tình hình mưa trên đồng bằng từ ngày 10/12 đến ngày 16/12, trong tuần mưa xuất hiện hầu khắp trên đồng bằng. Mưa vừa xuất hiện tại các trạm Phú Mỹ, Vĩnh Long, An Ninh KV3, mưa lớn xuất hiện tại 2 trạm Vĩnh Điền và Tri Tôn với lũy tích lượng mưa trong tuần trên dưới 120mm.

Nguồn nước mùa khô năm 2020-2021 về vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thấp hơn so với trung bình 10 năm gần đây. Lưu lượng bình quân tháng 12 thấp hơn so với trung bình và có cao hơn so với năm kiệt 2015-2016 và 2019-2020.

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo khả năng hạn mặn tiếp tục cao
Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo khả năng hạn mặn tiếp tục cao. (Ảnh minh họa)

Năm 2020, khu vực thượng nguồn Trung Quốc thiếu hụt tổng lượng mưa so với trung bình nhiều năm khoảng 10-20%, các hồ thủy điện Trung quốc tích nước và xả nước cầm chừng, không có xả tràn, lượng xả nước mùa khô 2020-2021 dự báo trên dưới 1000 m3/s. Mưa hạ lưu vực đã giảm, dự báo dòng chảy về đồng bằng giảm, mặn có xu hướng tăng dần trong tháng 12 và các tháng đầu mùa khô.

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, vùng thượng ĐBSCL, bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP. Cần Thơ, nguồn nước hiện thuận lợi cho sản xuất, tận dụng thời điểm lấy nước ở các vị trí xa kênh trục

Vùng giữa ĐBSCL, bao gồm phần đất thuộc TP. Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, tỉnh Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, nguồn nước còn thuận lợi cho sản xuất. Vùng không bị ảnh hưởng mặn có thể tưới tự chảy nhờ lợi dụng thủy triều.

Vùng ven biển ĐBSCL bao gồm ven biển các tỉnh ven biển ĐBSCL (Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang) dự báo 2021 là năm mặn hạn cao, chủ động các biện pháp tích trữ nước từ bây giờ khi nguồn nước chưa bị ảnh hưởng mặn. Chủ động các biện pháp tích trữ nước bảo vệ các vườn cây trái và nước sinh hoạt.

 

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo tiềm năng nguồn nước mùa khô năm 2020-2021, nước về thấp ngay từ đầu mùa khô và mặn bất thường có thể xảy ra sớm ngay từ các tháng đầu mùa khô, tháng 12, tháng 1 và kéo dài tới tháng 5, có thể còn xảy ra những biến động bất thường ở bất cứ thời điểm nào theo vận hành thủy điện và các thời tiết cực đoan, triều cường, gió Chướng.

Vì vậy, các địa phương chủ động các giải pháp ứng phó, phòng chống hạn mặn nặng ngay từ bây giờ. Cụ thể, vùng thượng ĐBSCL, nguồn nước đảm bảo cho sản xuất, chủ động sản xuất sớm vụ đông xuân nhằm giảm sử dụng nước các tháng kiệt. Tăng cường các giải pháp cấp nước cho các vùng núi cao thuộc Tri Tôn, Tịnh Biên đề phòng hạn ở các vùng này.

Vùng giữa ĐBSCL đề phòng ảnh hưởng mặn xâm nhập cao trong năm này, chủ động giảm diện tích vụ Đông xuân các vùng đã bị ảnh hưởng ở năm 2020. Tăng cường các giải pháp bảo vệ nguồn nước, tích trữ nước và bơm hút khi cần. Khi lấy ngọt hoặc tưới cho cây trồng cần kiểm tra chặt chẽ độ mặn, nhất là đối với cây ăn quả.

Vùng ven biển ĐBSCL, nguồn nước ngọt có nguy cơ bị thiếu hụt cao giữa mùa khô, xâm nhập mặn dự báo tại các cửa sông Cửu Long cao ngay ở tháng 1, tháng 2, duy trì cao trong tháng 3, giảm dần ở tháng 6. Chủ động các giải pháp bơm trữ nước và cấp nước sinh hoạt.

Với các diễn biến dòng chảy cập nhật về đồng bằng đến hiện nay, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo nguồn nước mùa kiệt 2020-2021 về đồng bằng thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm, chỉ tương đương với các năm kiệt gần đây 2015-2016 hoặc 2019-2020. Vì vậy, khả năng hạn mặn tiếp tục cao ở năm này.

Các địa phương chủ động các biện pháp phòng chống hạn mặn từ bây giờ. Bố trí sản xuất hợp lý, hạn chế sản xuất ở vùng có nguy cơ cao đã bị ảnh hưởng ở năm 2020, chủ động các biện pháp trữ nước phục vụ sản xuất, bảo vệ các vườn cây và cấp nước sinh hoạt. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam sẽ liên tục cập nhật các bản hàng tuần, bản tin đột xuất (nếu có bất thường) về nguồn nước, các địa phương tiếp tục theo dõi thông tin cập nhật để điều hành sản xuất, chia sẻ các thông tin mặn bất thường so với dự báo để kết quả dự báo ngày càng tin cậy hơn.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Miền Bắc vẫn rét về đêm, trưa chiều nắng ấm
icon

Khu vực Bắc Bộ hôm nay tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ; Nam Bộ khô ráo, ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C.

 
 
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc có nơi trên 27 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở miền Bắc tiếp tục có sương mù, rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời nắng. Nền nhiệt ban ngày khoảng 21-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 27 độ C.

 
 
Miền Bắc ấm dần, Tết Tân Sửu thời tiết đẹp
icon

Miền Bắc đang ấm dần, trời vẫn nhiều sương mù lúc sáng sớm. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá; song dịp nghỉ Tết thời tiết dự báo sẽ khô ráo, ấm áp.

 
 
Đông Bắc Bộ mưa phùn, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 15 độ C
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/2), Hà Nội và khu vực Đông Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C; các khu vực khác đều có mưa nhỏ rải rác.

 
 
Miền Bắc rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C, vùng núi cao rét đậm
icon

Không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước với cường độ ổn định, Bắc Bộ và nhiều nơi ở Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ rải rác vài nơi. Dự báo đợt rét sẽ kéo dài đến ngày 30/1.

 
Trời chuyển rét, nhiệt độ Hà Nội giảm nhanh
icon

Trong ngày hôm nay (28/1), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và cả một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc có mưa nhỏ trời rét, miền Trung mưa rào. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác về đêm.

 
Tết Tân Sửu ấm áp, năm 2021 bão đến sớm, nhiệt độ cao
icon

Theo các chuyên gia, dịp Tết Tân Sửu ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm như Tết Canh Tý; năm 2021, bão sẽ đến sớm, nhiệt độ từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, khả năng không xuất hiện rét đậm, rét hại.

 
Miền Bắc nắng ấm, ngày mai có mưa rét
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (27/1), khu vực Đông Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ ngày 28/1 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C.

 
Bắc Bộ mưa phùn, sương mù bao trùm
icon

Ngày hôm nay (25/1), Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đều có mưa phùn và sương mù, sáng và đêm trời rét; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào rải rác, trời mát.