Giá rét bao trùm miền Bắc và Bắc Trung Bộ, Hà Nội không mưa

Ngày 17/12, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ vài nơi, trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Từ ngày mai (18/12), không khí lạnh tăng cường.

Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Ngày và đêm nay (17/12), do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ vài nơi. Các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá.

Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Cảnh báo, khoảng từ ngày 18/12, không khí lạnh lại được tăng cường nên ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ nay đến khoảng ngày 20/12 tiếp tục xảy ra rét đậm, có nơi rét hại.

Khu vực Hà Nội: Ngày và đêm nay (17/12) không mưa; trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ.

Giá rét bao trùm miền Bắc và Bắc Trung Bộ, Hà Nội không mưa
Hà Nội không mưa, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11-13 độ C. (Ảnh minh họa)

Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm nay (17/12)

Hà Nội:

Nhiều mây, không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét đậm.

Nhiệt độ thấp nhất : 11-13 độ. Nhiệt độ cao nhất : 14-16 độ.

Phía Tây Bắc Bộ:

Nhiệt độ thấp nhất : 11-14 độ; vùng núi cao có nơi dưới 7 độ; riêng Điện Biên - Lai Châu 14-17 độ. Nhiệt độ cao nhất : 15-18 độ, Riêng khu Tây Bắc 21-24 độ, có nơi trên 25 độ.
Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét đậm, có nơi rét hại; riêng Điện Biên - Lai Châu sáng và đêm trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ:

 

Nhiệt độ thấp nhất : 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Nhiệt độ cao nhất : 14-17 độ, vùng núi 11-14 độ, có nơi dưới 9 độ.
Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, có nơi rét hại.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:

Nhiệt độ thấp nhất : Phía Bắc 12-15 độ; phía Nam 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất : 16-19 độ, phía Nam 19-22 độ.
Nhiều mây, có mưa, phía Nam có nơi mưa vừa. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trời rét, phía bắc trời rét đậm.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 23-26 độ; phía Nam 26-29 độ.
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận có mây, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3.

Tây Nguyên:

Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ, có nơi dưới 18 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ, có nơi trên 27 độ.
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3.

Nam Bộ:

Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3.

Theo Báo Lào Cai, những ngày qua, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa giảm mạnh, rét đậm và rét hại, nhiệt độ dao động khoảng 5 - 8 độ C. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhất là tại các trường bán trú, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường học trên địa bàn thực hiện các biện pháp chống rét cho học sinh.
Ông Đỗ Văn Tân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa cho biết: Để chủ động phòng, chống rét cho học sinh, phòng đã có văn bản chỉ đạo hiệu trưởng các trường theo dõi bản tin dự báo thời tiết trên phương tiện thông tin đại chúng, căn cứ tình hình thời tiết thực tế trên địa bàn để điều chỉnh thời gian bắt đầu và kết thúc buổi học trong những ngày quá rét. Các điểm trường chủ động đảm bảo cơ sở vật chất, mua sắm máy sưởi, chăn ấm... để giữ ấm cho học sinh. Ngoài ra, nhân viên y tế các trường cần chuẩn bị thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị các bệnh thường mắc vào mùa đông. Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn thị xã cũng huy động sự đóng góp của các tổ chức từ thiện như ủng hộ chăn ấm, quần áo ấm cho học sinh.
Trường Tiểu học Hàm Rồng (phường Hàm Rồng) có 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc Mông. Vào những ngày rét đậm, rét hại, nhà trường chỉ đạo nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra sức khỏe, yêu cầu cấp dưỡng bổ sung thêm khẩu phần ăn, giúp học sinh tăng cường sức đề kháng. Trước diễn biến thất thường của thời tiết trong mùa đông, nhà trường luôn đảm bảo về cơ sở vật chất và trang bị chăn ấm đầy đủ. Các phòng học đều đóng kín cửa, có trải đệm xốp, đủ ánh sáng để học sinh học tập, vui chơi. Nhà trường cũng hạn chế cho học sinh tham gia hoạt động ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp và giáo viên chủ động cho học sinh tập thể dục, vui chơi trong lớp.
Còn ở trường THCS Phan Si Păng có 443 học sinh thuộc 12 lớp học (có 142 học sinh bán trú) trong năm học 2020-2021, nội dung quan trọng được nhà trường, nhất là các trường học bán trú đặc biệt quan tâm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong mùa đông là đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh việc giữ ấm cho các học sinh, các trường đặc biệt quan tâm đảm bảo chất lượng và tăng cường dinh dưỡng cho bữa ăn. Bữa ăn trong những ngày rét được tăng cường thêm rau xanh, thực phẩm giàu chất đạm.

PV

 
List comment
 
 
Bắc Bộ và Trung Bộ đón đợt nắng nóng đầu tiên năm 2021
icon

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng, trong các ngày 28-29/3, ở khu vực Tây Bắc và vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ.

 
 
Bắc Bộ vẫn lạnh, mưa phùn nồm ẩm, riêng khu vực Tây Bắc nắng đẹp
icon

Ngày 26/3, không khí lạnh suy yếu, các tỉnh miền Bắc duy trì trạng thái sương mù, mưa nhỏ về đêm và sáng, nhiệt độ cao nhất ở ngưỡng 21-24 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 27-30, có nơi trên 31 độ.

 
 
Hết rét, sương mù và mưa phùn lại bao trùm Bắc Bộ
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (24/3), các tỉnh Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng khu Tây Bắc trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào.

 
 
Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, mưa rải rác lúc sáng sớm
icon

Không khí lạnh suy yếu dần, các tỉnh Bắc Bộ ấm dần lên, chỉ còn rét về đêm và sáng sớm; vài nơi có mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nam Bộ ngày nắng, riêng Đông Nam Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào.

 
 
Bắc Bộ vẫn rét, nhiệt độ cao nhất 23 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay (23/3), giá rét vẫn bao trùm các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; trưa chiều hửng nắng. Từ ngày mai, trời ấm dần, chỉ còn lạnh về đêm và sáng sớm.

 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
Giá rét trên diện rộng, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ đề phòng mưa đá và dông lốc
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên sáng nay (22/3) ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; trời rét. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

 
Không khí lạnh ùa về, Hà Nội xuất hiện mưa dông và rét
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên thời tiết Hà Nội hôm nay 21/3 có lúc có mưa, mưa rào và mưa dông, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

 
Tây Bắc Bộ nắng nóng trước khi trời chuyển mưa rét
icon

Dự báo thời tiết hôm nay, ban ngày, khu vực Tây Bắc có nắng nóng, có nơi trên 35 độ C, đêm nhiệt độ giảm sâu, trời lạnh, có nơi dưới 20 độ C. Từ ngày 21/3, toàn miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt rét mới.

 
Bắc Bộ sáng mưa phùn mù mịt, trưa chiều nắng ấm
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (18/3), ở Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, mưa rải rác, trời nhiều mây, trưa chiều hửng nắng ấm áp; riêng khu Tây Bắc đêm lạnh dưới 19 độ C, ngày nắng nóng trên 34 độ.