Thừa Thiên Huế: Dự kiến di dời hơn 19.000 hộ dân để ứng phó bão số 13

Tỉnh Thừa Thiên Huế lên kế hoạch di dời, sơ tán 19.671 hộ dân/65.890 khẩu ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Công tác di dời dự kiến sẽ hoàn thành trước 10h sáng ngày 14/11.

Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, từ ngày 9 đến 12/11, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to diện rộng. Với tổng lượng mưa vùng núi phổ biến 400-600mm, vùng đồng bằng phổ biến 200-250mm.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 13, các hồ thuỷ điện phía trên thượng nguồn đã thực hiện điều tiết lũ về phía hạ lưu. Điều đó đã làm cho mực nước trên các con sông lên rất nhanh và gây ngập lụt trở lại. Tại thời điểm đạt đỉnh (tối 11/1, rạng sáng 12/12), mực nước trên sông Hương là +3,32m dưới báo động III là 0,18m; trên sông Bồ là +4,76m trên báo động III là 0,26m; sông Ô Lâu 2,93m.

Mưa lớn cùng việc hồ thuỷ điện xả lũ đã làm gây ra tình trạng ngập lụt sâu diện rộng, kéo dài tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị ở thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, Hương Trà, huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, đặc biệt ở vùng hạ lưu các sông Ô Lâu, sông Bồ.

Thừa Thiên Huế: Dự kiến di dời hơn 19.000 hộ dân để ứng phó bão số 13
Các vùng trũng thấp, ven sông ở Thừa Thiên Huế ngập sâu sau bão số 12. (Ảnh minh họa)

Trong đêm 11, rạng sáng 12/11, lũ trên các sông tại Thừa Thiên Huế đã đạt đỉnh và hiện vẫn ở mức cao; mực nước các sông đang xuống rất chậm. Đến 11h trưa 12/11, nước trên sông Hương tại Trạm Kim Long ở mức 2,67m, trên báo động 2 là 0,67m; sông Bồ ở mức 4,72m, trên báo động 3 là 0,22m; sông Ô Lâu ở mức 2,92m.

 

Tại huyện Phong Điền, từ ngày 9/11 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa to, rất to. Theo lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, tổng lượng mưa tính từ 19h ngày 9/11 đến 7h ngày 12/11 đo được ở trạm Phong Bình là 350 mm, trạm Phú Ốc là 219 mm.

Trong đợt lũ lụt này, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 6.547 hộ dân bị ngập lụt, với độ sâu từ 0,3 đến 1,5m. Hiện nay vẫn còn 4.201 nhà bị ngập chủ yếu ở huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Hương Thuỷ,… 921 hộ/2.891 khẩu đang phải di dời, sơ tán tập trung.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã lên kế hoạch di dời, sơ tán 19.671 hộ dân/65.890 khẩu ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Công tác di dời dự kiến sẽ hoàn thành trước 10h sáng ngày 14/11.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu, kêu gọi 2.062 tàu thuyền/11.350 lao động trên địa bàn tỉnh vào neo đậu an toàn. Công an tỉnh đã chỉ đạo Cảnh sát Giao thông đường thủy hướng dẫn, neo đậu an toàn các tàu thuyền trên sông, đầm phá.

PV

 
List comment
 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
 
Tiền Giang: Khẩn trương phòng chống bão số 14, hơn 300 tàu thuyền đến nơi an toàn
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

 
Chủ động ứng phó bão số 14, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản
icon

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn để triển khai các nội dung, biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó bão số 14.

 
Gần 600 ngư dân vào tránh bão số 14 tại huyện đảo Trường Sa
icon

Với diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, các lực lượng đang triển khai các phương án ứng phó; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá kịp thời vào neo đậu tại lòng hồ các âu tàu, làng chài, bảo đảm an toàn…

 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.

 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.