Thanh Hóa: Chủ động phòng chống rét đậm, rét hại ở vùng núi cao

Việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi là những ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống rét đậm, rét hại.
Thanh Hóa: Chủ động phòng chống rét đậm, rét hại ở vùng núi cao
Thanh Hóa chủ động phòng chống rét đậm, rét hại đối với người và vật nuôi.

Trước diến biến phức tạp của thời tiết khắc nghiệt và để chủ động phòng chống rét đậm, rét hại Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thanh Hóa đã có công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị, thành phố, các ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở Y tế, Sở TT&TT về công tác ứng phó với rét đậm, rét hại.

Theo đó, Ban chỉ huy yêu cầu phải luôn thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của rét đậm, rét hại; tăng tần suất và thời lượng phát các bản tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết chủ động phòng chống đói, rét dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản...

Tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh cũng như khuyến cáo hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín...

 

Ngoài ra, việc hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống rét cho người và vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống để phòng chống rét; điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với thời tiết.

Bên cạnh đó, để chủ động phòng chống phòng chống rét đậm, rét hại cần triển khai lực lượng tại chỗ, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ nghèo triển khai việc chống rét cho vật nuôi, cây trồng.

Các ban, ngành sẵn sàng phương tiện, lực lượng để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu cũng như báo cáo thường xuyên tình hình về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN.

Trần Nghị

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Cả nước nắng ấm ngày mùng 2 Tết
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (13/2, mùng 2 Tết Tân Sửu), các khu vực trên cả nước tạnh ráo, nắng ấm vào ban ngày; chiều tối và đêm có mưa rải rác ở một số khu vực.

 
 
Bắc Bộ tạnh ráo hửng nắng đón Tết, Nam Bộ mưa rào
icon

Sau 2 ngày mưa rét do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm qua, miền Bắc đã giảm mưa, trời hửng nắng ấm áp dần vào ban ngày. Các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rải rác.

 
 
Vì sao xảy ra mưa tuyết trên đỉnh Fansipan ngày cận Tết?
icon

Đỉnh núi Fansipan có mưa tuyết do nhiệt độ gần bề mặt đất thấp dưới 0 độ C, khi đó các tinh thể băng trong đám mây kết hợp với nhau tạo thành các bông tuyết, bông tuyết đủ nặng sẽ rơi xuống.

 
 
Miền Bắc rét đậm, vùng núi cao đề phòng mưa tuyết
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (09/2), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết. Từ đêm nay mưa giảm nhanh.

 
 
Xuất hiện mưa tuyết hiếm gặp trên đỉnh Fansipan ngày cuối năm
icon

Đây là dạng thời tiết rất đặc biệt, bởi hiện tại trên đỉnh Fansipan (Sa Pa) nhiệt độ vẫn trên 0 độ C.

 
Miền Bắc nhiều nơi mưa to, đề phòng có mưa đá
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các khu vực trên cả nước đều có mưa rải rác.

 
Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ rét, chiều tối mưa rào, Nam Bộ nắng ráo
icon

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo sẽ ảnh hưởng đến nước ta từ sáng mai (8/2). Từ chiều tối nay, Tây Bắc và Việt Bắc sẽ có mưa, đề phòng nguy cơ có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
Hà Nội mưa phùn, rét buốt buổi sáng, trưa chiều nắng ấm
icon

Thời tiết Hà Nội hôm nay tiếp tục có những thay đổi theo thời gian trong ngày: sáng và đêm rét, sáng sớm có sương mù và mưa phùn, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ thấp nhất 18 độ, cao nhất 25 độ C.

 
Miền Bắc vẫn rét về đêm, trưa chiều nắng ấm
icon

Khu vực Bắc Bộ hôm nay tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ; Nam Bộ khô ráo, ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C.