Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ

Những ngày lũ lụt, mưa gió, “đội quân” tình nguyện ở xã Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) vẫn túc trực thường xuyên nơi thượng nguồn sông Bến Hải để kéo bè đưa người dân và vận chuyển hàng cứu trợ vào xã.

Để vào xã Vĩnh Ô chỉ có con đường duy nhất là tỉnh lộ 571. Đây là con đường độc đạo với nhiều dốc núi quanh co, ngầm tràn thấp trũng. Trong trận lũ lịch sử vừa qua, con đường này bị sạt lở nhiều điểm, đi lại rất nguy hiểm. Cầu tràn Liên Hợp bắc qua thượng nguồn sông Bến Hải trên tỉnh lộ 571 ngày 16/10 bị nước lũ cuốn trôi. Toàn bộ xã Vĩnh Ô bị chia cắt với bên ngoài.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Tỉnh lộ 571 vào xã Vĩnh Ô nhiều điểm bị sạt lở, hư hỏng.

Gần 1 tháng qua, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô - ông Hồ Văn Đàn cùng “đội quân” hơn 30 người, gồm các lực lượng công an xã, dân quân tự vệ và thanh niên trong xã đã thay nhau túc trực 2 bên bờ sông.

“Đội quân” này làm việc liên tục 24/24 nhằm cứu nạn khi cần thiết, đồng thời làm nhiệm vụ vận chuyển người và hàng hóa qua sông Bến Hải vào trung tâm xã bằng bè mảng.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Người dân qua sông bằng bè tạm.

Bè được làm bằng những tấm gỗ mỏng kết lại đặt trên 2 thùng phi nhựa, móc nối ròng rọc vào 1 sợi cáp để định vị đường di chuyển. Bè gỗ chở tối đa 8-9 người/chuyến. Khi người hay hàng hóa đã được đưa lên bè cẩn thận, an toàn, “đội quân” tình nguyện bên kia bờ sẽ kéo dây thừng để di chuyển bè qua sông.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Người dân xuống bè vượt sông Bến Hải vào trung tâm xã Vĩnh Ô.

Ông Hồ Văn Đàn cho biết: “Đây là vùng núi, nước lũ thượng nguồn sông Bến Hải chảy mạnh và xiết lắm. Lũ đã làm cầu tràn Liên Hợp bị cuốn trôi nên xã đã làm bè, kết dây thừng để vận chuyển người và hàng hóa cứu trợ. Giờ mực nước thấp hơn nên dễ di chuyển chứ mấy ngày trước nước sông lớn và chảy mạnh nên anh em làm việc rất mệt”.

Theo ông Đàn, ngoài lực lượng công an và dân quân xã túc trực làm việc ở cầu tràn Liên Hợp, thanh niên trong xã cũng thay nhau ra hỗ trợ bốc xếp, vận chuyển hàng. Họ còn dùng xe máy chuyển người và hàng hóa vào trụ sở Ủy ban xã để kịp thời tổ chức phân phát cho người dân.

 

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Đội ngũ tình nguyện viên kéo bè đưa người và hàng hóa qua sông.

“Tôi và anh em làm ở đây gần 1 tháng rồi. Anh em dựng lán, ăn uống tại đây luôn. Ban ngày thì chuyển người và hàng. Ban đêm chúng tôi phải túc trực để canh gác, cảnh báo người dân và các phương tiện qua lại, kẻo bị rơi xuống sông. Mỗi ngày không biết kéo bao nhiêu chuyến nữa. Có những đoàn cứu trợ hơn 10 tấn gạo, hàng hóa, chúng tôi phải làm cho kịp thời để không bị mưa ướt và lỡ lộ trình cứu trợ của các nhà hảo tâm”, ông Đàn chia sẻ.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ

Lán tạm của “đội quân” kéo bè được làm sát bên bờ sông để túc trực 24/24.

Ông Hồ Văn Phê, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Ô cho biết toàn xã có 7 thôn, 367 hộ với gần 1.500 nhân khẩu. Dân số của xã 100% là người Vân Kiều, cuộc sống hết sức khó khăn.

Ông Phê thông tin: “Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều thôn bản đường bị ngập nước, sạt lở sạt lở đất đá làm chia cắt cục bộ. Để nhận hàng cứu trợ, nhiều người dân phải đi bộ 20km mới ra đến địa điểm có thể đi được xe máy về UBND xã. Bởi vậy chúng tôi chỉ phát hàng cứu trợ vào buổi sáng và buổi trưa để người dân kịp về nhà trong ngày cho an toàn”.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Lực lượng chức năng đang khẩn trương sửa chữa cầu tràn Liên Hợp để thông xe.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Bắc Bộ vẫn lạnh, mưa phùn nồm ẩm, riêng khu vực Tây Bắc nắng đẹp
icon

Ngày 26/3, không khí lạnh suy yếu, các tỉnh miền Bắc duy trì trạng thái sương mù, mưa nhỏ về đêm và sáng, nhiệt độ cao nhất ở ngưỡng 21-24 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 27-30, có nơi trên 31 độ.

 
 
Hết rét, sương mù và mưa phùn lại bao trùm Bắc Bộ
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (24/3), các tỉnh Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng khu Tây Bắc trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào.

 
 
Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, mưa rải rác lúc sáng sớm
icon

Không khí lạnh suy yếu dần, các tỉnh Bắc Bộ ấm dần lên, chỉ còn rét về đêm và sáng sớm; vài nơi có mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nam Bộ ngày nắng, riêng Đông Nam Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào.

 
 
Bắc Bộ vẫn rét, nhiệt độ cao nhất 23 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay (23/3), giá rét vẫn bao trùm các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; trưa chiều hửng nắng. Từ ngày mai, trời ấm dần, chỉ còn lạnh về đêm và sáng sớm.

 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Giá rét trên diện rộng, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ đề phòng mưa đá và dông lốc
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên sáng nay (22/3) ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; trời rét. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

 
Không khí lạnh ùa về, Hà Nội xuất hiện mưa dông và rét
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên thời tiết Hà Nội hôm nay 21/3 có lúc có mưa, mưa rào và mưa dông, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

 
Tây Bắc Bộ nắng nóng trước khi trời chuyển mưa rét
icon

Dự báo thời tiết hôm nay, ban ngày, khu vực Tây Bắc có nắng nóng, có nơi trên 35 độ C, đêm nhiệt độ giảm sâu, trời lạnh, có nơi dưới 20 độ C. Từ ngày 21/3, toàn miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt rét mới.

 
Bắc Bộ sáng mưa phùn mù mịt, trưa chiều nắng ấm
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (18/3), ở Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, mưa rải rác, trời nhiều mây, trưa chiều hửng nắng ấm áp; riêng khu Tây Bắc đêm lạnh dưới 19 độ C, ngày nắng nóng trên 34 độ.

 
Mưa phùn, sương mù bao trùm khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (17/3), Bắc Bộ ẩm ướt, đêm lạnh, mưa nhỏ, sáng sớm có mưa phùn và sương mù, nhiệt độ ban ngày giảm nhẹ; Nam Bộ vẫn nắng gay gắt, chiều tối và đêm mưa dông rải rác.