Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ

Những ngày lũ lụt, mưa gió, “đội quân” tình nguyện ở xã Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) vẫn túc trực thường xuyên nơi thượng nguồn sông Bến Hải để kéo bè đưa người dân và vận chuyển hàng cứu trợ vào xã.

Để vào xã Vĩnh Ô chỉ có con đường duy nhất là tỉnh lộ 571. Đây là con đường độc đạo với nhiều dốc núi quanh co, ngầm tràn thấp trũng. Trong trận lũ lịch sử vừa qua, con đường này bị sạt lở nhiều điểm, đi lại rất nguy hiểm. Cầu tràn Liên Hợp bắc qua thượng nguồn sông Bến Hải trên tỉnh lộ 571 ngày 16/10 bị nước lũ cuốn trôi. Toàn bộ xã Vĩnh Ô bị chia cắt với bên ngoài.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Tỉnh lộ 571 vào xã Vĩnh Ô nhiều điểm bị sạt lở, hư hỏng.

Gần 1 tháng qua, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô - ông Hồ Văn Đàn cùng “đội quân” hơn 30 người, gồm các lực lượng công an xã, dân quân tự vệ và thanh niên trong xã đã thay nhau túc trực 2 bên bờ sông.

“Đội quân” này làm việc liên tục 24/24 nhằm cứu nạn khi cần thiết, đồng thời làm nhiệm vụ vận chuyển người và hàng hóa qua sông Bến Hải vào trung tâm xã bằng bè mảng.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Người dân qua sông bằng bè tạm.

Bè được làm bằng những tấm gỗ mỏng kết lại đặt trên 2 thùng phi nhựa, móc nối ròng rọc vào 1 sợi cáp để định vị đường di chuyển. Bè gỗ chở tối đa 8-9 người/chuyến. Khi người hay hàng hóa đã được đưa lên bè cẩn thận, an toàn, “đội quân” tình nguyện bên kia bờ sẽ kéo dây thừng để di chuyển bè qua sông.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Người dân xuống bè vượt sông Bến Hải vào trung tâm xã Vĩnh Ô.

Ông Hồ Văn Đàn cho biết: “Đây là vùng núi, nước lũ thượng nguồn sông Bến Hải chảy mạnh và xiết lắm. Lũ đã làm cầu tràn Liên Hợp bị cuốn trôi nên xã đã làm bè, kết dây thừng để vận chuyển người và hàng hóa cứu trợ. Giờ mực nước thấp hơn nên dễ di chuyển chứ mấy ngày trước nước sông lớn và chảy mạnh nên anh em làm việc rất mệt”.

Theo ông Đàn, ngoài lực lượng công an và dân quân xã túc trực làm việc ở cầu tràn Liên Hợp, thanh niên trong xã cũng thay nhau ra hỗ trợ bốc xếp, vận chuyển hàng. Họ còn dùng xe máy chuyển người và hàng hóa vào trụ sở Ủy ban xã để kịp thời tổ chức phân phát cho người dân.

 

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Đội ngũ tình nguyện viên kéo bè đưa người và hàng hóa qua sông.

“Tôi và anh em làm ở đây gần 1 tháng rồi. Anh em dựng lán, ăn uống tại đây luôn. Ban ngày thì chuyển người và hàng. Ban đêm chúng tôi phải túc trực để canh gác, cảnh báo người dân và các phương tiện qua lại, kẻo bị rơi xuống sông. Mỗi ngày không biết kéo bao nhiêu chuyến nữa. Có những đoàn cứu trợ hơn 10 tấn gạo, hàng hóa, chúng tôi phải làm cho kịp thời để không bị mưa ướt và lỡ lộ trình cứu trợ của các nhà hảo tâm”, ông Đàn chia sẻ.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ

Lán tạm của “đội quân” kéo bè được làm sát bên bờ sông để túc trực 24/24.

Ông Hồ Văn Phê, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Ô cho biết toàn xã có 7 thôn, 367 hộ với gần 1.500 nhân khẩu. Dân số của xã 100% là người Vân Kiều, cuộc sống hết sức khó khăn.

Ông Phê thông tin: “Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều thôn bản đường bị ngập nước, sạt lở sạt lở đất đá làm chia cắt cục bộ. Để nhận hàng cứu trợ, nhiều người dân phải đi bộ 20km mới ra đến địa điểm có thể đi được xe máy về UBND xã. Bởi vậy chúng tôi chỉ phát hàng cứu trợ vào buổi sáng và buổi trưa để người dân kịp về nhà trong ngày cho an toàn”.

Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã cả tháng túc trực kéo bè đưa người và hàng hóa cứu trợ
Lực lượng chức năng đang khẩn trương sửa chữa cầu tràn Liên Hợp để thông xe.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
 
Tiền Giang: Khẩn trương phòng chống bão số 14, hơn 300 tàu thuyền đến nơi an toàn
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

 
Chủ động ứng phó bão số 14, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản
icon

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn để triển khai các nội dung, biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó bão số 14.

 
Gần 600 ngư dân vào tránh bão số 14 tại huyện đảo Trường Sa
icon

Với diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, các lực lượng đang triển khai các phương án ứng phó; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá kịp thời vào neo đậu tại lòng hồ các âu tàu, làng chài, bảo đảm an toàn…

 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.

 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.