Quảng Bình: Huyện Quảng Trạch thiếu kinh phí khắc phục kè biển hư hỏng sau bão lũ

Huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có bờ biển dài 32,4km, trong đó có nhiều tuyến đê biển, đê vùng cửa sông được xây dựng để chống sạt lở, bảo vệ dân cư; nhưng do ảnh hưởng thiên tai, hệ thống đê biển bị sạt lở nặng.
Quảng Bình: Huyện Quảng Trạch thiếu kinh phí khắc phục kè biển hư hỏng sau bão lũ
Kè biển xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch dài gần 2km, trong đó có 400m được xây dựng kiên cố, nhưng vẫn bị sóng biển làm hư hỏng.

Sau đợt mưa lũ vừa qua, địa bàn huyện Quảng Trạch có nhiều tuyến đê biển bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn đê bị nước lũ và sóng biển đánh sạt lở, sụt lún, xói hàm ếch, gây nguy hiểm cho các hộ dân sống gần biển và các công trình giao thông.

Tại xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch), vào tối 17/10, do ảnh hưởng của sóng to, triều cường dâng cao, một đoạn kè biển chắn sóng ở thôn Yên Hải bị sạt lở nghiêm trọng. Đoạn kè biển bị sạt lở có chiều dài 50m, ngang hơn 25m, đe dọa đến cuộc sống và tài sản của hàng chục hộ dân thôn Yên Hải.

Trước tình hình đó, vào lúc 3 giờ sáng 18/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Quảng Trạch đã huy động lực lượng công an, bộ đội cùng người dân đến gia cố điểm sạt lở. Hơn 3.000 bao tải cát và hàng chục mét lưới sắt được các lực lượng và người dân vận chuyển đến để gia cố tạm thời đoạn đê kè bị sạt lở.

Đoạn kè biển bị sạt lở tại thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương đã cơ bản được khắc phục tạm thời, bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Yên Hải. Tuy nhiên, bờ biển đang sạt lở xâm nhập mạnh, đoạn kè biển thôn Yên Hải cần được đầu tư kinh phí để làm lại kiên cố.

Ngoài ra, đọan bờ biển xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) dài khoảng 1.200m chưa có kè bảo vệ, đợt lũ bão trong tháng 10 vừa qua đã làm sạt lở đất ở và đất công trình hạ tầng giao thông nghiêm trọng. Người dân địa phương cho biết, trong tháng 10, các cơn bão vào kéo theo những con sóng cao 4 đến 5 m chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sạt lở. Những ngôi nhà của người dân xây dựng kiên cố dọc bờ biển này cũng đã bị sóng đánh vào vỡ nhiều hạng mục. Có nhà đã bị sóng biển khoét lở sâu vào gần sát nhà rất nguy hiểm.

 
Quảng Bình: Huyện Quảng Trạch thiếu kinh phí khắc phục kè biển hư hỏng sau bão lũ
Bờ biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch bị sạt lở sát vào vườn đất nhà dân.

Việc xây dựng kè chắn sóng là rất cần thiết nhưng kinh phí xây dựng lại rất lớn nên xã Quảng Phú đã báo cáo cấp trên. UBND huyện Quảng Trạch rà soát các công trình thủy lợi bị thiệt hại và đề xuất danh mục các công trình cần khắc phục, sửa chữa khẩn cấp, trong đó có xây mới kè Quảng Phú.

Theo Ban PCTT và TKCN huyện Quảng Trạch, việc tuyến kè biển, bờ biển bị sạt lở gần đây tại địa phương, nguyên nhân cơ bản do gió bão và sóng biển vượt quá tần suất, thiết kế của công trình. Ðặc thù bờ biển ngắn, dốc, dòng chảy tập trung, lũ rất cao kết hợp với sóng bão cho nên khi lượng nước từ cửa sông dồn ra, sẽ tạo áp lực phá vỡ thiết kế công trình.

Huyện Quảng Trạch đang là địa phương nghèo nên kinh phí xây dựng, nâng cấp hệ thống đê kè biển rất lớn, phải đi xin từ tỉnh và Trung ương. Vì vậy, trước mắt, địa phương động viên, hỗ trợ người dân chủ động di dời trong những tình huống nguy cấp; huy động lực lượng tại chỗ sử dụng các vật liệu có sẵn để gia cố, sửa chữa các vị trí đê kè bị sạt lở.

Về lâu dài, UBND huyện Quảng Trạch cần có phương án đề nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng kiên cố tuyến đê biển tại các vùng xung yếu với thiết kế chống chịu bão lớn hơn, nhằm bảo vệ an toàn đời sống và sản xuất của nhân dân.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt trên 38 độ C, tia cực tím cực đại ngưỡng cao nhất
icon

Ngày hôm nay, Hà Nội và nhiều nơi ở Bắc Bộ, Trung Bộ tăng nhiệt, nắng nóng gay gắt trên 38 độ C. Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 21/6; ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài hơn.

 
 
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tăng nhiệt trong 2 ngày tới
icon

Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ hôm nay có nắng nóng gay gắt trên 38 độ C. Từ ngày 18/6, các khu vực này bắt đầu xuất hiện nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao trên 40 độ C.

 
 
Nắng nóng lan rộng khắp Bắc Bộ, Trung Bộ
icon

Dự báo, Bắc Bộ và Trung Bộ hôm nay (15/6) có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ kéo dài đến khoảng ngày 21/6/

 
 
Nắng nóng trở lại Đà Nẵng – Bình Thuận, cả nước ngày nắng, đêm mưa rải rác
icon

Dự báo hôm nay, các khu vực trên cả nước ngày nắng, riêng Đà Nẵng – Bình Thuận có nắng nóng trên 36 độ C, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác. Từ ngày mai (15/6), nắng nóng mở rộng ra Bắc Bộ.

 
 
Bão số 2 gió giật cấp 10, ảnh hưởng từ Thái Bình đến Bắc Nghệ An
icon

Khoảng 05 giờ sáng nay (13/6), bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An. Trên đất liền ven biển Nam Định, Thái Bình có gió giật cấp 10. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có rất to.

 
 
Bão số 2 cách Thái Bình khoảng 214km, gió giật cấp 10
icon

Tin mới nhất về bão số 2: Lúc 18h hôm nay 12/6, tâm bão số 2 cách Thái Bình khoảng 214km, cách Nam Định khoảng 235km, cách Ninh Bình khoảng 239km và cách Thanh Hóa khoảng 240km.

 
Áp thấp nhiệt đới hướng thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, có thể mạnh thành bão
icon

Trung tâm Dự báo KTTV TƯ thông tin áp thấp nhiệt đới mới nhất hôm nay 12/6, áp thấp nhiệt đới hướng vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An còn mưa lớn, ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới
icon

Dự báo ngày và đêm nay (11/6), hầu hết các khu vực trên cả nước có mưa rào rải rác, nhiều nơi ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to. Các tỉnh miền Trung bớt oi nóng, nhiệt độ cao nhất 34 độ C.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to, đề phòng mưa đá, sạt lở đất
icon

Dự báo thời tiết, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An hôm nay vẫn có mưa rất to, thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ ngập úng, sạt lở đất ở miền núi.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to đến hết ngày mai
icon

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ hôm nay (09/6) đến hết ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.