Quảng Bình: Huyện Quảng Trạch thiếu kinh phí khắc phục kè biển hư hỏng sau bão lũ

Huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có bờ biển dài 32,4km, trong đó có nhiều tuyến đê biển, đê vùng cửa sông được xây dựng để chống sạt lở, bảo vệ dân cư; nhưng do ảnh hưởng thiên tai, hệ thống đê biển bị sạt lở nặng.
Quảng Bình: Huyện Quảng Trạch thiếu kinh phí khắc phục kè biển hư hỏng sau bão lũ
Kè biển xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch dài gần 2km, trong đó có 400m được xây dựng kiên cố, nhưng vẫn bị sóng biển làm hư hỏng.

Sau đợt mưa lũ vừa qua, địa bàn huyện Quảng Trạch có nhiều tuyến đê biển bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn đê bị nước lũ và sóng biển đánh sạt lở, sụt lún, xói hàm ếch, gây nguy hiểm cho các hộ dân sống gần biển và các công trình giao thông.

Tại xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch), vào tối 17/10, do ảnh hưởng của sóng to, triều cường dâng cao, một đoạn kè biển chắn sóng ở thôn Yên Hải bị sạt lở nghiêm trọng. Đoạn kè biển bị sạt lở có chiều dài 50m, ngang hơn 25m, đe dọa đến cuộc sống và tài sản của hàng chục hộ dân thôn Yên Hải.

Trước tình hình đó, vào lúc 3 giờ sáng 18/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Quảng Trạch đã huy động lực lượng công an, bộ đội cùng người dân đến gia cố điểm sạt lở. Hơn 3.000 bao tải cát và hàng chục mét lưới sắt được các lực lượng và người dân vận chuyển đến để gia cố tạm thời đoạn đê kè bị sạt lở.

Đoạn kè biển bị sạt lở tại thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương đã cơ bản được khắc phục tạm thời, bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Yên Hải. Tuy nhiên, bờ biển đang sạt lở xâm nhập mạnh, đoạn kè biển thôn Yên Hải cần được đầu tư kinh phí để làm lại kiên cố.

Ngoài ra, đọan bờ biển xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) dài khoảng 1.200m chưa có kè bảo vệ, đợt lũ bão trong tháng 10 vừa qua đã làm sạt lở đất ở và đất công trình hạ tầng giao thông nghiêm trọng. Người dân địa phương cho biết, trong tháng 10, các cơn bão vào kéo theo những con sóng cao 4 đến 5 m chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sạt lở. Những ngôi nhà của người dân xây dựng kiên cố dọc bờ biển này cũng đã bị sóng đánh vào vỡ nhiều hạng mục. Có nhà đã bị sóng biển khoét lở sâu vào gần sát nhà rất nguy hiểm.

 
Quảng Bình: Huyện Quảng Trạch thiếu kinh phí khắc phục kè biển hư hỏng sau bão lũ
Bờ biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch bị sạt lở sát vào vườn đất nhà dân.

Việc xây dựng kè chắn sóng là rất cần thiết nhưng kinh phí xây dựng lại rất lớn nên xã Quảng Phú đã báo cáo cấp trên. UBND huyện Quảng Trạch rà soát các công trình thủy lợi bị thiệt hại và đề xuất danh mục các công trình cần khắc phục, sửa chữa khẩn cấp, trong đó có xây mới kè Quảng Phú.

Theo Ban PCTT và TKCN huyện Quảng Trạch, việc tuyến kè biển, bờ biển bị sạt lở gần đây tại địa phương, nguyên nhân cơ bản do gió bão và sóng biển vượt quá tần suất, thiết kế của công trình. Ðặc thù bờ biển ngắn, dốc, dòng chảy tập trung, lũ rất cao kết hợp với sóng bão cho nên khi lượng nước từ cửa sông dồn ra, sẽ tạo áp lực phá vỡ thiết kế công trình.

Huyện Quảng Trạch đang là địa phương nghèo nên kinh phí xây dựng, nâng cấp hệ thống đê kè biển rất lớn, phải đi xin từ tỉnh và Trung ương. Vì vậy, trước mắt, địa phương động viên, hỗ trợ người dân chủ động di dời trong những tình huống nguy cấp; huy động lực lượng tại chỗ sử dụng các vật liệu có sẵn để gia cố, sửa chữa các vị trí đê kè bị sạt lở.

Về lâu dài, UBND huyện Quảng Trạch cần có phương án đề nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng kiên cố tuyến đê biển tại các vùng xung yếu với thiết kế chống chịu bão lớn hơn, nhằm bảo vệ an toàn đời sống và sản xuất của nhân dân.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp
icon

Từ khoảng đêm 29/12, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, nhiệt độ giảm sâu. Các trường cần điều chỉnh lịch học cho phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

 
 
Miền Bắc hửng nắng, ấm áp, miền Nam mưa rào
icon

Mặc dù trời vẫn rét về ban đêm, có nơi dưới 10 độ C, nhưng ban ngày ở miền Bắc sẽ hửng nắng ấm áp. Dự báo một đợt không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc bộ vào những ngày cuối tháng này.

 
 
Hà Nội có mưa nhỏ, trời không quá rét
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (24/12) không khí lạnh lại tăng cường bổ sung yếu ở khu vực Bắc Bộ, tuy nhiên nhiệt độ không giảm nhiều. Miền Bắc không quá lạnh trong những ngày người dân vui lễ Noel.

 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
Tiền Giang: Khẩn trương phòng chống bão số 14, hơn 300 tàu thuyền đến nơi an toàn
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

 
Chủ động ứng phó bão số 14, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản
icon

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn để triển khai các nội dung, biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó bão số 14.