Nhà phao - cứu cánh của người dân nghèo vùng lũ ở Hà Tĩnh

Là địa phương hằng năm hứng chịu nhiều thiệt hại bởi thiên tai, bão lũ, Hà Tĩnh đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, trong đó có nhà chống lũ, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Nhà phao - cứu cánh của người dân nghèo vùng lũ ở Hà Tĩnh
Ngôi nhà vượt lũ kiên cố của người dân xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê.

Trong các đợt mưa lũ vừa qua, hàng ngàn ngôi nhà tại các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị ngập sâu trong nước, nhiều tài sản, vật nuôi bị lũ cuốn trôi. Nhờ thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" và triển khai mô hình nhà chống lũ nên đã hạn chế được thiệt hại về người.

Nhà chống lũ có 2 loại, đó là nhà kiên cố và nhà phao. Với loại hình nhà kiên cố thì chỉ những gia đình có điều kiện kinh tế mới thực hiện được, bởi chi phí tương đối lớn, thường trên 150 triệu đồng.

Với kinh phí từ 30 đến 40 triệu đồng, nhiều gia đình tại vùng lũ đã chọn làm nhà phao để tránh lũ theo kiểu cố định hoặc di động.

Nhà phao cố định được hàn bằng khung sắt để kết những thùng phuy lại với nhau. Kiểu nhà này được cố định bằng những chiếc trụ bê tông cốt thép, có chức năng giữ và cố định nhà phao dù nước lũ dâng cao và chảy xiết. Độ cao của những chiếc cột này thường được làm cao hơn đỉnh lũ lịch sử trước đó.

Nhà phao - cứu cánh của người dân nghèo vùng lũ ở Hà Tĩnh
Nhà phao chống lũ được thiết kế đơn giản, chi phí xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân nông thôn.
 

Một số hộ dân, do điều kiện kinh kế khó khăn hoặc diện tích chật hẹp nên phù hợp với nhà phao di động. Khi mưa lũ đến thì tiến hành lắp ráp, hết mưa lũ họ lại tháo rời các bộ phận ra. Với những ngôi nhà phao này chi phí ít hơn, phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số người dân ở nông thôn.

Khi lũ lụt đến, những đồ dùng thiết yếu được cho lên nhà phao. Nếu nhà lớn có thể chứa được cả người và gia súc trong quá trình lũ lụt.

Ông Nguyễn Văn Vinh (xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê) cho biết, gia đình ông sinh sống ở đây từ bao đời nay; năm nào ít cũng trải qua 3 trận lũ, nhẹ thì nước ngập đến cửa sổ, nặng thì ngập tận nóc nhà. Trận lũ lịch sử năm 2010, nước ngập băng hết thảy, may còn giữ được mạng sống, còn tài sản vật nuôi đều trôi theo dòng nước. Năm 2014, gia đình ông quyết định vay tiền để làm nhà chòi chống lũ. Từ đó đến nay, khi mùa mưa lũ đến, toàn bộ đồ dùng thiết yếu được chuyển lên trên chòi, không phải lo nghĩ gì nữa.

Còn bà Trần Thị Quý (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) chia sẻ, trận lũ vừa qua, nước dâng lên rất nhanh khiến cả làng đều bị ngập sâu. Rất may đã làm được chòi tránh lũ nên không chỉ là nơi trú ẩn cho gia đình mà còn là nơi trú tránh cho hơn 10 người trong làng.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt trên 38 độ C, tia cực tím cực đại ngưỡng cao nhất
icon

Ngày hôm nay, Hà Nội và nhiều nơi ở Bắc Bộ, Trung Bộ tăng nhiệt, nắng nóng gay gắt trên 38 độ C. Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 21/6; ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài hơn.

 
 
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tăng nhiệt trong 2 ngày tới
icon

Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ hôm nay có nắng nóng gay gắt trên 38 độ C. Từ ngày 18/6, các khu vực này bắt đầu xuất hiện nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao trên 40 độ C.

 
 
Nắng nóng lan rộng khắp Bắc Bộ, Trung Bộ
icon

Dự báo, Bắc Bộ và Trung Bộ hôm nay (15/6) có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ kéo dài đến khoảng ngày 21/6/

 
 
Nắng nóng trở lại Đà Nẵng – Bình Thuận, cả nước ngày nắng, đêm mưa rải rác
icon

Dự báo hôm nay, các khu vực trên cả nước ngày nắng, riêng Đà Nẵng – Bình Thuận có nắng nóng trên 36 độ C, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác. Từ ngày mai (15/6), nắng nóng mở rộng ra Bắc Bộ.

 
 
Bão số 2 gió giật cấp 10, ảnh hưởng từ Thái Bình đến Bắc Nghệ An
icon

Khoảng 05 giờ sáng nay (13/6), bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An. Trên đất liền ven biển Nam Định, Thái Bình có gió giật cấp 10. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có rất to.

 
 
Bão số 2 cách Thái Bình khoảng 214km, gió giật cấp 10
icon

Tin mới nhất về bão số 2: Lúc 18h hôm nay 12/6, tâm bão số 2 cách Thái Bình khoảng 214km, cách Nam Định khoảng 235km, cách Ninh Bình khoảng 239km và cách Thanh Hóa khoảng 240km.

 
Áp thấp nhiệt đới hướng thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, có thể mạnh thành bão
icon

Trung tâm Dự báo KTTV TƯ thông tin áp thấp nhiệt đới mới nhất hôm nay 12/6, áp thấp nhiệt đới hướng vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An còn mưa lớn, ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới
icon

Dự báo ngày và đêm nay (11/6), hầu hết các khu vực trên cả nước có mưa rào rải rác, nhiều nơi ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to. Các tỉnh miền Trung bớt oi nóng, nhiệt độ cao nhất 34 độ C.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to, đề phòng mưa đá, sạt lở đất
icon

Dự báo thời tiết, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An hôm nay vẫn có mưa rất to, thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ ngập úng, sạt lở đất ở miền núi.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to đến hết ngày mai
icon

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ hôm nay (09/6) đến hết ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.