Nhà phao - cứu cánh của người dân nghèo vùng lũ ở Hà Tĩnh

Là địa phương hằng năm hứng chịu nhiều thiệt hại bởi thiên tai, bão lũ, Hà Tĩnh đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, trong đó có nhà chống lũ, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Nhà phao - cứu cánh của người dân nghèo vùng lũ ở Hà Tĩnh
Ngôi nhà vượt lũ kiên cố của người dân xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê.

Trong các đợt mưa lũ vừa qua, hàng ngàn ngôi nhà tại các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị ngập sâu trong nước, nhiều tài sản, vật nuôi bị lũ cuốn trôi. Nhờ thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" và triển khai mô hình nhà chống lũ nên đã hạn chế được thiệt hại về người.

Nhà chống lũ có 2 loại, đó là nhà kiên cố và nhà phao. Với loại hình nhà kiên cố thì chỉ những gia đình có điều kiện kinh tế mới thực hiện được, bởi chi phí tương đối lớn, thường trên 150 triệu đồng.

Với kinh phí từ 30 đến 40 triệu đồng, nhiều gia đình tại vùng lũ đã chọn làm nhà phao để tránh lũ theo kiểu cố định hoặc di động.

Nhà phao cố định được hàn bằng khung sắt để kết những thùng phuy lại với nhau. Kiểu nhà này được cố định bằng những chiếc trụ bê tông cốt thép, có chức năng giữ và cố định nhà phao dù nước lũ dâng cao và chảy xiết. Độ cao của những chiếc cột này thường được làm cao hơn đỉnh lũ lịch sử trước đó.

Nhà phao - cứu cánh của người dân nghèo vùng lũ ở Hà Tĩnh
Nhà phao chống lũ được thiết kế đơn giản, chi phí xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân nông thôn.
 

Một số hộ dân, do điều kiện kinh kế khó khăn hoặc diện tích chật hẹp nên phù hợp với nhà phao di động. Khi mưa lũ đến thì tiến hành lắp ráp, hết mưa lũ họ lại tháo rời các bộ phận ra. Với những ngôi nhà phao này chi phí ít hơn, phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số người dân ở nông thôn.

Khi lũ lụt đến, những đồ dùng thiết yếu được cho lên nhà phao. Nếu nhà lớn có thể chứa được cả người và gia súc trong quá trình lũ lụt.

Ông Nguyễn Văn Vinh (xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê) cho biết, gia đình ông sinh sống ở đây từ bao đời nay; năm nào ít cũng trải qua 3 trận lũ, nhẹ thì nước ngập đến cửa sổ, nặng thì ngập tận nóc nhà. Trận lũ lịch sử năm 2010, nước ngập băng hết thảy, may còn giữ được mạng sống, còn tài sản vật nuôi đều trôi theo dòng nước. Năm 2014, gia đình ông quyết định vay tiền để làm nhà chòi chống lũ. Từ đó đến nay, khi mùa mưa lũ đến, toàn bộ đồ dùng thiết yếu được chuyển lên trên chòi, không phải lo nghĩ gì nữa.

Còn bà Trần Thị Quý (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) chia sẻ, trận lũ vừa qua, nước dâng lên rất nhanh khiến cả làng đều bị ngập sâu. Rất may đã làm được chòi tránh lũ nên không chỉ là nơi trú ẩn cho gia đình mà còn là nơi trú tránh cho hơn 10 người trong làng.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Không khí lạnh ảnh hưởng, miền Bắc mưa rải rác ngày mùng 5 Tết
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng chiều tối và đêm ngày 16/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa, mưa nhỏ rải rác.

 
 
Thời tiết cả nước ngày mùng 4 và mùng 5 Tết
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay, ngày 15/2 (mùng 4 Tết), Bắc Bộ có sương mù nhẹ vào sáng sớm, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ cao nhất 27 độ C; Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa, trời mát.

 
 
Cả nước nắng ấm ngày mùng 2 Tết
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (13/2, mùng 2 Tết Tân Sửu), các khu vực trên cả nước tạnh ráo, nắng ấm vào ban ngày; chiều tối và đêm có mưa rải rác ở một số khu vực.

 
 
Bắc Bộ tạnh ráo hửng nắng đón Tết, Nam Bộ mưa rào
icon

Sau 2 ngày mưa rét do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm qua, miền Bắc đã giảm mưa, trời hửng nắng ấm áp dần vào ban ngày. Các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rải rác.

 
 
Vì sao xảy ra mưa tuyết trên đỉnh Fansipan ngày cận Tết?
icon

Đỉnh núi Fansipan có mưa tuyết do nhiệt độ gần bề mặt đất thấp dưới 0 độ C, khi đó các tinh thể băng trong đám mây kết hợp với nhau tạo thành các bông tuyết, bông tuyết đủ nặng sẽ rơi xuống.

 
Miền Bắc rét đậm, vùng núi cao đề phòng mưa tuyết
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (09/2), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết. Từ đêm nay mưa giảm nhanh.

 
Xuất hiện mưa tuyết hiếm gặp trên đỉnh Fansipan ngày cuối năm
icon

Đây là dạng thời tiết rất đặc biệt, bởi hiện tại trên đỉnh Fansipan (Sa Pa) nhiệt độ vẫn trên 0 độ C.

 
Miền Bắc nhiều nơi mưa to, đề phòng có mưa đá
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các khu vực trên cả nước đều có mưa rải rác.

 
Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ rét, chiều tối mưa rào, Nam Bộ nắng ráo
icon

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo sẽ ảnh hưởng đến nước ta từ sáng mai (8/2). Từ chiều tối nay, Tây Bắc và Việt Bắc sẽ có mưa, đề phòng nguy cơ có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.