Nghệ An: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 4 người mất tích, bị thương do mưa lũ

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, mưa lớn kéo dài từ ngày hôm qua 29/10 cho đến sáng nay khiến hàng nghìn ngôi nhà ở Nghệ An ngập sâu trong nước, nhiều người bị mất tích và bị thương.
Nghệ An: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 4 người mất tích, bị thương do mưa lũ
Đoạn đường ngập, nơi 2 thanh niên bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Chiều 30/10, ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, hoàn lưu bão số 9 đã gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An, trong đó, Thanh Chương là huyện bị ngập khá lớn.

Vào khoảng 10h sáng nay 30/10, 3 người đi trên một chiếc xe máy qua đoạn đường ngập nước ở xã Thanh An, huyện Thanh Chương đã bị nước cuốn trôi, trong đó 2 người hiện đang mất tích. Hiện lực lượng chức năng đang tìm kiếm 2 người mất tích. 

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương, mưa lũ cũng khiến 2 người bị thương.

Nghệ An: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 4 người mất tích, bị thương do mưa lũ
Núi Nguộc, nằm bên Quốc lộ 46B qua địa bàn huyện Thanh Chương bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc hoàn toàn.

Do nước ngập sâu nên trong đêm 29/10, hàng nghìn hộ dân ở các xã Thanh Mỹ, Thanh Khê, Võ Liệt, Thanh Nho... (Thanh Chương) cũng phải di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn. Đồng thời, cơ quan chức năng đã cảnh báo và ngăn không để các phương tiện đi qua khu vực.

Nghệ An: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 4 người mất tích, bị thương do mưa lũ
 Nhiều xã ở địa bàn huyện Thanh Chương đang bị nước lũ cô lập.

Đặc biệt nghiêm trọng nhất là sạt lở núi Nguộc qua huyện Thanh Chương, gây ách tắc hoàn toàn Quốc lộ 46.

Tại huyện Nghi Lộc, mưa lớn đã khiến cho các xã Nghi Hoa, Nghi Lâm, Nghi Mỹ, Nghi Kiều và nhiều tuyến đường ngập sâu, có nhiều xóm bị cô lập. Tại xóm 8 xã Nghi Đồng mưa lớn làm sạt lở đất, 8 hộ dân với 34 nhân khẩu đã được Ban CHQS huyện Nghi Lộc và lực lượng chức năng di dời đến nơi an toàn.

 
Nghệ An: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 4 người mất tích, bị thương do mưa lũ
Một số tuyến đường trên địa bàn Nghệ An bị sạt lở, chia cắt

Trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, hầu hết các điểm cầu tràn đều rơi vào cảnh ngập sâu khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, gây khó khăn cho người dân đi lại, nhất là Quốc lộ 48E, đoạn qua thị trấn Nghĩa Đàn,…Hiện lực lượng chức năng đã huy động lực lượng chốt chặn tại hai đầu cầu tràn để ngăn không cho người dân chủ quan lưu thông khi nước lớn.

Mưa lớn kéo dài dẫn đến tình trạng sạt lở núi, đứt đường và nước dâng ngập tại các huyện miền núi rẻo cao Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn gây chia cắt giao thông.

Nghệ An: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 4 người mất tích, bị thương do mưa lũ
Nhiều tuyến đường ngập sâu bị chia cắt gây nguy hiểm  

Sáng nay 30/10, huyện Quế Phong đã xảy 12 điểm sạt lở núi, lở đường giao thông lớn nhỏ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Riêng huyện Anh Sơn đã có 46 hộ dân nằm trong diện nguy cơ sạt lở đất cao hiện đã được di dời người đến nơi ở an toàn trước khi sạt lở đất.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tải sản của người dân, các huyện bị ảnh hưởng do mưa lũ ở Nghệ An như: Thanh Chương, Yên Thành, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh… đang tiếp tục có các phương án sơ tán người dân khỏi vùng ngập và vùng sạt lở; đảm bảo nhu yếu phẩm cho nhân dân; chủ động triển khai các phương án 4 tại chỗ để cứu hộ, cứu nạn.

Bảo Trâm

Nghệ An: Sơ tán hàng trăm hộ dân vùng ngập sâu và sạt lở

Nghệ An: Sơ tán hàng trăm hộ dân vùng ngập sâu và sạt lở

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa rất to, nhiều nơi ngập nặng. Hiện các cơ quan chức năng đã khẩn trương di dời gần 180 hộ dân trước nguy cơ sạt lở.

 
List comment
 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
 
Tiền Giang: Khẩn trương phòng chống bão số 14, hơn 300 tàu thuyền đến nơi an toàn
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

 
Chủ động ứng phó bão số 14, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản
icon

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn để triển khai các nội dung, biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó bão số 14.

 
Gần 600 ngư dân vào tránh bão số 14 tại huyện đảo Trường Sa
icon

Với diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, các lực lượng đang triển khai các phương án ứng phó; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá kịp thời vào neo đậu tại lòng hồ các âu tàu, làng chài, bảo đảm an toàn…

 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.

 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.