Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập

Mưa lũ khiến Quốc lộ 46B đoạn qua Rú Nguộc bị sạt lở, gây chia cắt. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập.
Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Cầu Khe Liễu (xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương) bị đổ sập.

Cầu sập, Quốc lộ 46B lại sạt lở, chia cắt

Sáng 1/11, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, mặc dù nước lũ đã rút nhưng một số xã ở vũng trũng thấp như: Thanh Tùng, Thanh Lâm, Thanh Mai, Thanh Xuân, Thanh Hà, Thanh Long… vẫn bị ngập sâu gây chia cắt.

“Quốc lộ 46B đoạn qua núi Nguộc lại tiếp tục sạt lở nghiêm trọng. Trong hôm nay (1/11), chúng tôi sẽ tiếp tục cấm đường để lên khắc phục, sớm thông tuyến trở lại”, ông Nhã cho hay.

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Quốc lộ 46B đoạn qua núi Nguộc, huyện Thanh Chương lại bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt.

Cũng theo ông Nhã, những ngày qua, xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương) là vùng bị ngập lụt nặng nề nhất trên địa bàn. Đến chiều ngày 31/10, nước cơ bản rút, tuy nhiên một số tuyến giao thông vẫn đang bị chia cắt bởi sạt lở, gây xói mòn. Đặc biệt, chiếc cầu Khe Liễu, nằm trên trục chính vào trung tâm xã này bất ngờ bị sập, rất may không gây thương vong về người.

Sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương huy động các lực lượng công an, Ban chỉ huy quân sự xã cắm biển báo nguy hiểm, ngăn cấm, không cho người qua lại trên tuyến đường này.

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Mặc dù nước lũ đã rút nhưng nhiều nơi ở các huyện Hưng Nguyên, Yên Thành, Thanh Chương… vẫn đang bị ngập nặng.

Tại huyện Hưng Nguyên, 7 xã vùng dọc sông Lam và 3 xã vùng trũng Hưng Nguyên đã bị ngập sâu khiến 5.000 hộ dân với khoảng 20.000 người bị cô lập. Hàng nghìn con gia cầm bị chết, hơn 1.000 ha diện tích rau màu vụ đông và cá chuyên canh, cá vụ 3 bị ngập sâu trong nước, thiệt hại rất lớn.

Còn huyện Yên Thành, do mưa lớn những ngày qua, nước từ sông Vũ Giang và Biên Hòa dâng cao khiến 29 xã trên địa bàn bị ngập nước. Có những khu dân cư, nước ngập sâu trên 2m.  Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện đã có 5.551 hộ của 77 xóm, trên địa bàn 29 xã bị ngập nước...

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Nhiều điểm quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn Nghệ An bị sạt lở, hư hỏng nặng.

Hiện, nước lũ đang rút dần, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương, người dân đang khẩn trương khắc phục thiệt hại, sớm ổn định lại cuộc sống.

 

7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập

Sáng 1/11/2020, ông Lê Xuân Hoan – Chủ tịch UBND xã Tào Sơn (huyện Anh Sơn) cho biết, một học sinh trên địa bàn không may bị đuối nước, tử vong.

Theo đó, vào khoảng 16h ngày 31/10, trong lúc chơi gần hố múc để xây dựng nhà vệ sinh tự hủy của gia đình, cháu T. không may rơi xuống hố bị đuối nước và tử vong. Tại huyện Nam Đàn, chính quyền xã Trung Phúc Cường xác nhận, một nữ công nhân không may bị nước lũ cuốn trôi trên địa bàn đã tử vong...

Tính đến thời điểm hiện tại, mưa lũ trên địa bàn Nghệ An đã khiến 4 người chết, 3 người mất tích, 3 người bị thương (2 người Thanh Chương, 1 người huyện Tân Kỳ); 19.865 ngôi nhà bị ngập, số hộ dân phải di dời do ngập lụt và ảnh hưởng của sạt lở đất gồm 3.911 hộ; Hơn 6.000 ha diện tích thủy sản và 885 ha diện tích lúa bị ngập; Gần 9.260 ha ngô, rau mau bị thiệt hại nặng nề…

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Các cơ quan chức năng huyện Thanh Chương đang triển khai phương tiện ứng cứu,
Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
giúp người dân dọn dẹp khi nước lũ đã rút dần.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, tỉnh Nghệ An đã nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá... trên các sông, suối khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người. Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng bố trí lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đảm bảo cho bà con sau lũ không bị đói rét, sớm ổn định cuộc sống.

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện Hưng Nguyên tặng quà cứu trợ cho bà con vùng ngập lũ.

Bên cạnh đó, triển khai ngay các biện pháp bảo vệ môi trường, tiêu độc, khử trùng, xử lý đảm bảo nước sinh hoạt trong các vùng bị ngập ứng và hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, phòng trừ dịch bệnh cho người và gia súc.

Đảm bảo an toàn giao thông, huy động máy móc, thiết bị, xử lý các vị trí sạt lở, ách tắc; phối hợp với lực lượng công án để hướng dẫn, phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn, thông suốt.

Việt Hòa 

Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở lớn

Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở lớn

Theo dự báo của Trung tâm KTTV Quốc gia, trong đêm 30/10 và sáng 31/10, ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 80-180mm, có nơi trên 300mm.

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Miền Bắc nhiều nơi mưa to, đề phòng có mưa đá
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các khu vực trên cả nước đều có mưa rải rác.

 
 
Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ rét, chiều tối mưa rào, Nam Bộ nắng ráo
icon

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo sẽ ảnh hưởng đến nước ta từ sáng mai (8/2). Từ chiều tối nay, Tây Bắc và Việt Bắc sẽ có mưa, đề phòng nguy cơ có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
 
Hà Nội mưa phùn, rét buốt buổi sáng, trưa chiều nắng ấm
icon

Thời tiết Hà Nội hôm nay tiếp tục có những thay đổi theo thời gian trong ngày: sáng và đêm rét, sáng sớm có sương mù và mưa phùn, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ thấp nhất 18 độ, cao nhất 25 độ C.

 
 
Miền Bắc vẫn rét về đêm, trưa chiều nắng ấm
icon

Khu vực Bắc Bộ hôm nay tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ; Nam Bộ khô ráo, ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C.

 
 
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc có nơi trên 27 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở miền Bắc tiếp tục có sương mù, rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời nắng. Nền nhiệt ban ngày khoảng 21-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 27 độ C.

 
Miền Bắc ấm dần, Tết Tân Sửu thời tiết đẹp
icon

Miền Bắc đang ấm dần, trời vẫn nhiều sương mù lúc sáng sớm. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá; song dịp nghỉ Tết thời tiết dự báo sẽ khô ráo, ấm áp.

 
Đông Bắc Bộ mưa phùn, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 15 độ C
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/2), Hà Nội và khu vực Đông Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C; các khu vực khác đều có mưa nhỏ rải rác.

 
Miền Bắc rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C, vùng núi cao rét đậm
icon

Không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước với cường độ ổn định, Bắc Bộ và nhiều nơi ở Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ rải rác vài nơi. Dự báo đợt rét sẽ kéo dài đến ngày 30/1.

 
Trời chuyển rét, nhiệt độ Hà Nội giảm nhanh
icon

Trong ngày hôm nay (28/1), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và cả một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc có mưa nhỏ trời rét, miền Trung mưa rào. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác về đêm.