Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập

Mưa lũ khiến Quốc lộ 46B đoạn qua Rú Nguộc bị sạt lở, gây chia cắt. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập.
Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Cầu Khe Liễu (xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương) bị đổ sập.

Cầu sập, Quốc lộ 46B lại sạt lở, chia cắt

Sáng 1/11, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, mặc dù nước lũ đã rút nhưng một số xã ở vũng trũng thấp như: Thanh Tùng, Thanh Lâm, Thanh Mai, Thanh Xuân, Thanh Hà, Thanh Long… vẫn bị ngập sâu gây chia cắt.

“Quốc lộ 46B đoạn qua núi Nguộc lại tiếp tục sạt lở nghiêm trọng. Trong hôm nay (1/11), chúng tôi sẽ tiếp tục cấm đường để lên khắc phục, sớm thông tuyến trở lại”, ông Nhã cho hay.

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Quốc lộ 46B đoạn qua núi Nguộc, huyện Thanh Chương lại bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt.

Cũng theo ông Nhã, những ngày qua, xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương) là vùng bị ngập lụt nặng nề nhất trên địa bàn. Đến chiều ngày 31/10, nước cơ bản rút, tuy nhiên một số tuyến giao thông vẫn đang bị chia cắt bởi sạt lở, gây xói mòn. Đặc biệt, chiếc cầu Khe Liễu, nằm trên trục chính vào trung tâm xã này bất ngờ bị sập, rất may không gây thương vong về người.

Sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương huy động các lực lượng công an, Ban chỉ huy quân sự xã cắm biển báo nguy hiểm, ngăn cấm, không cho người qua lại trên tuyến đường này.

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Mặc dù nước lũ đã rút nhưng nhiều nơi ở các huyện Hưng Nguyên, Yên Thành, Thanh Chương… vẫn đang bị ngập nặng.

Tại huyện Hưng Nguyên, 7 xã vùng dọc sông Lam và 3 xã vùng trũng Hưng Nguyên đã bị ngập sâu khiến 5.000 hộ dân với khoảng 20.000 người bị cô lập. Hàng nghìn con gia cầm bị chết, hơn 1.000 ha diện tích rau màu vụ đông và cá chuyên canh, cá vụ 3 bị ngập sâu trong nước, thiệt hại rất lớn.

Còn huyện Yên Thành, do mưa lớn những ngày qua, nước từ sông Vũ Giang và Biên Hòa dâng cao khiến 29 xã trên địa bàn bị ngập nước. Có những khu dân cư, nước ngập sâu trên 2m.  Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện đã có 5.551 hộ của 77 xóm, trên địa bàn 29 xã bị ngập nước...

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Nhiều điểm quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn Nghệ An bị sạt lở, hư hỏng nặng.

Hiện, nước lũ đang rút dần, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương, người dân đang khẩn trương khắc phục thiệt hại, sớm ổn định lại cuộc sống.

 

7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập

Sáng 1/11/2020, ông Lê Xuân Hoan – Chủ tịch UBND xã Tào Sơn (huyện Anh Sơn) cho biết, một học sinh trên địa bàn không may bị đuối nước, tử vong.

Theo đó, vào khoảng 16h ngày 31/10, trong lúc chơi gần hố múc để xây dựng nhà vệ sinh tự hủy của gia đình, cháu T. không may rơi xuống hố bị đuối nước và tử vong. Tại huyện Nam Đàn, chính quyền xã Trung Phúc Cường xác nhận, một nữ công nhân không may bị nước lũ cuốn trôi trên địa bàn đã tử vong...

Tính đến thời điểm hiện tại, mưa lũ trên địa bàn Nghệ An đã khiến 4 người chết, 3 người mất tích, 3 người bị thương (2 người Thanh Chương, 1 người huyện Tân Kỳ); 19.865 ngôi nhà bị ngập, số hộ dân phải di dời do ngập lụt và ảnh hưởng của sạt lở đất gồm 3.911 hộ; Hơn 6.000 ha diện tích thủy sản và 885 ha diện tích lúa bị ngập; Gần 9.260 ha ngô, rau mau bị thiệt hại nặng nề…

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Các cơ quan chức năng huyện Thanh Chương đang triển khai phương tiện ứng cứu,
Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
giúp người dân dọn dẹp khi nước lũ đã rút dần.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, tỉnh Nghệ An đã nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá... trên các sông, suối khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người. Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng bố trí lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đảm bảo cho bà con sau lũ không bị đói rét, sớm ổn định cuộc sống.

Nghệ An: 7 người chết và mất tích, gần 20.000 ngôi nhà bị ngập
Lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện Hưng Nguyên tặng quà cứu trợ cho bà con vùng ngập lũ.

Bên cạnh đó, triển khai ngay các biện pháp bảo vệ môi trường, tiêu độc, khử trùng, xử lý đảm bảo nước sinh hoạt trong các vùng bị ngập ứng và hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, phòng trừ dịch bệnh cho người và gia súc.

Đảm bảo an toàn giao thông, huy động máy móc, thiết bị, xử lý các vị trí sạt lở, ách tắc; phối hợp với lực lượng công án để hướng dẫn, phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn, thông suốt.

Việt Hòa 

Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở lớn

Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở lớn

Theo dự báo của Trung tâm KTTV Quốc gia, trong đêm 30/10 và sáng 31/10, ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 80-180mm, có nơi trên 300mm.

 
List comment
 
 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.

 
 
Miễn giảm lãi vay, sẵn sàng nguồn vốn hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ
icon

Ngành ngân hàng sẽ cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng người dân, doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con bị thiệt hại do thiên tai vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

 
 
Tăng cường tuyên truyền, bảo đảm an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa lũ
icon

Trước tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ diễn biến phức tạp, các tỉnh tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát, hạn chế người dân đi vào các khu vực dễ xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất...

 
 
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu nguyên nhân trượt lở đất tại miền Trung
icon

Các hiện tượng thời tiết bất thường gây mưa lớn, cộng với hoạt động phá rừng, xây dựng giao thông, nhà cửa đã thúc đẩy quá trình tai biến địa chất, nhất là trượt lở đất đá ngày càng lớn...

 
 
Hỗ trợ Hà Tĩnh 50 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ
icon

Trước tình hình thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng cho 9 địa phương khắc phục hậu quả mưa bão tại miền Trung - Tây Nguyên.

 
 
Đắk Lắk chủ động ứng phó với mưa bão, ngập úng
icon

Trong đợt mưa lũ vừa qua, có thể nói, Đắk Lắk là địa phương đã làm rất tốt công tác phòng chống lụt bão và khắc phục hậu quả sau bão.

 
Quảng Bình: Mưa lũ lịch sử, bùn cát 'lấp' ruộng dày hàng mét, nông dân khó canh tác
icon

Mưa lũ đã đi qua gần 2 tháng nay nhưng hàng trăm hecta ruộng ở tỉnh Quảng Bình vẫn đang bị lớp bùn dày đặc bồi lấp, nông dân không thể canh tác được.

 
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
icon

Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp.

 
Hà Tĩnh: Xây dựng phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Trước tình hình mưa bão, lũ quét, sạt lở đất xuất hiện với cường độ và tần suất ngày càng lớn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết chỉ đạo khắc phục và ngăn ngừa hậu quả thiên tai gây ra.

 
Hà Tĩnh: Khẩn trương khắc phục sạt lở kè đê biển hư hỏng nặng sau bão lũ
icon

Do ảnh hưởng của thiên tai, tuyến kè đê biển ở xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng chức năng gấp rút ứng cứu, khắc phục sự cố.