Ngày mai 9/6, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, dự báo ngày mai 09/6 rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây đầy dần, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ yếu dần nên từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ.

Lúc 15h30 ngày 8/6, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, do ảnh hưởng của phía nam rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ trung bình nên hôm nay 8/6, tại các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã xảy ra nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ lúc 13h trưa nay các nơi phổ biến 36,5 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất đạt 41 - 52%.

Ngày mai 9/6, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ
Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, nắng nóng gay gắt ở Đà Nẵng có thể kéo dài đến đầu tháng 9/2020 (Ảnh: HC)

Tuy nhiên ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Trung bộ cho biết, theo dự báo, ngày mai 09/6, rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây đầy dần, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ yếu dần nên tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%.

Cụ thể, ngày mai 9/6, tỉnh Quảng Bình có nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30. Tỉnh Quảng Trị nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h. TP Đà Nẵng nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 15h30.

Tỉnh Quảng Nam nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 15h30. Tỉnh Quảng Ngãi nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30.

 

Chiều 8/6, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cũng đưa ra cảnh báo, từ 48 - 72 giờ tới, nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, với mức độ giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất đạt 35 – 37 độ.

Đài này lưu ý, trong những ngày nắng nóng, vào buổi trưa và chiều có khả năng xuất hiện mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét và gió giật mạnh, đặc biệt là ở vùng núi. Người dân cần chủ động phòng, tránh.

Cũng theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, do ảnh hưởng của nắng nóng tiếp tục xảy ra trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp và do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cao cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1. 

Đà Nẵng có thể nắng nóng, khô hạn gay gắt kéo dài đến đầu tháng 9/2020
Theo ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, tình hình nắng nóng và khô hạn gay gắt tại Đà Nẵng sẽ kéo dài từ nay đến cuối tháng 8 và có khả năng đến đầu tháng 9/2020 với nhiều đợt nắng nóng có thể còn gay gắt hơn.
Lượng mưa trong các tháng đến vẫn thấp, lưu lượng dòng chảy về sông Vu Gia thiếu hụt khá nhiều so với trung bình nhiều năm cùng kỳ kết hợp với tình hình nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, nhất là thiếu nước sinh hoạt nếu TP Đà Nẵng không có phương án chuẩn bị ứng phó hiệu quả.
Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Hoàng Thanh Hòa cũng xác nhận, theo dự báo và nhận định của các đơn vị chuyên môn, trong mùa khô năm nay, nhiệt độ cao nhất tại Đà Nẵng đạt từ 38 – 39 độ, xảy ra từ tháng 5 đến tháng 8/2020. Xâm nhập mặn trên các sông khả năng ở mức mạnh, tình trạng thiếu nước cục bộ có nguy cơ xảy ra. 
"Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP ban hành phương án chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2020 và đang phối hợp với các địa phương tổ chức chống hạn cho vụ hè thu, tăng cường phòng, chống cháy rừng..." - Ông Huỳnh Thanh Hòa cho biết.

 Hải Châu

 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
 
Thời tiết cuối tuần: Miền Trung nắng nóng 39 độ, mưa rào rải rác về chiều và đêm
icon

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

 
 
Nắng nóng gay gắt từ Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ, nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất ở vùng núi
icon

Ngày19/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

 
 
Thời tiết hôm nay, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng trên 37 độ
icon

Trong 2 ngày 18-19/6, nắng nóng gay gắt sẽ xuất hiện ở các khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung bộ. Khu vực Bắc bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to về chiều tối và đêm.

 
Dự báo thời tiết ngày 17/6: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
icon

Nắng nóng trở lại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt cao nhất 35-37 độ C. Các khu vực trên cả nước đều có thể xuất hiện mưa rào, gió giật mạnh về chiều tối và đêm; đề phòng lốc sét, mưa đá.

 
Hôm nay, miền Bắc mưa rào, vùng núi đề phòng mưa rất to, sạt lở đất
icon

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên trong ngày và đêm nay (16/6), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

 
Thời tiết ngày 15/6: Mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nắng nóng ở Nam Trung Bộ
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ bão số 1 hoạt động yếu, ngày 15/6, ở Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
Bão số 1 giật cấp 11, cách quần đảo Hoàng Sa 460km, di chuyển vào Trung Quốc
icon

Hồi 16 giờ chiều nay, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 460km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm.