Ngày mai 9/6, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, dự báo ngày mai 09/6 rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây đầy dần, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ yếu dần nên từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ.

Lúc 15h30 ngày 8/6, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, do ảnh hưởng của phía nam rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ trung bình nên hôm nay 8/6, tại các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã xảy ra nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ lúc 13h trưa nay các nơi phổ biến 36,5 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất đạt 41 - 52%.

Ngày mai 9/6, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ
Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, nắng nóng gay gắt ở Đà Nẵng có thể kéo dài đến đầu tháng 9/2020 (Ảnh: HC)

Tuy nhiên ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Trung bộ cho biết, theo dự báo, ngày mai 09/6, rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây đầy dần, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ yếu dần nên tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%.

Cụ thể, ngày mai 9/6, tỉnh Quảng Bình có nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30. Tỉnh Quảng Trị nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h. TP Đà Nẵng nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 15h30.

Tỉnh Quảng Nam nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 15h30. Tỉnh Quảng Ngãi nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30.

 

Chiều 8/6, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cũng đưa ra cảnh báo, từ 48 - 72 giờ tới, nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, với mức độ giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất đạt 35 – 37 độ.

Đài này lưu ý, trong những ngày nắng nóng, vào buổi trưa và chiều có khả năng xuất hiện mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét và gió giật mạnh, đặc biệt là ở vùng núi. Người dân cần chủ động phòng, tránh.

Cũng theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, do ảnh hưởng của nắng nóng tiếp tục xảy ra trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp và do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cao cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1. 

Đà Nẵng có thể nắng nóng, khô hạn gay gắt kéo dài đến đầu tháng 9/2020
Theo ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, tình hình nắng nóng và khô hạn gay gắt tại Đà Nẵng sẽ kéo dài từ nay đến cuối tháng 8 và có khả năng đến đầu tháng 9/2020 với nhiều đợt nắng nóng có thể còn gay gắt hơn.
Lượng mưa trong các tháng đến vẫn thấp, lưu lượng dòng chảy về sông Vu Gia thiếu hụt khá nhiều so với trung bình nhiều năm cùng kỳ kết hợp với tình hình nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, nhất là thiếu nước sinh hoạt nếu TP Đà Nẵng không có phương án chuẩn bị ứng phó hiệu quả.
Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Hoàng Thanh Hòa cũng xác nhận, theo dự báo và nhận định của các đơn vị chuyên môn, trong mùa khô năm nay, nhiệt độ cao nhất tại Đà Nẵng đạt từ 38 – 39 độ, xảy ra từ tháng 5 đến tháng 8/2020. Xâm nhập mặn trên các sông khả năng ở mức mạnh, tình trạng thiếu nước cục bộ có nguy cơ xảy ra. 
"Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP ban hành phương án chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2020 và đang phối hợp với các địa phương tổ chức chống hạn cho vụ hè thu, tăng cường phòng, chống cháy rừng..." - Ông Huỳnh Thanh Hòa cho biết.

 Hải Châu

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Miền Bắc vẫn rét về đêm, trưa chiều nắng ấm
icon

Khu vực Bắc Bộ hôm nay tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ; Nam Bộ khô ráo, ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C.

 
 
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc có nơi trên 27 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở miền Bắc tiếp tục có sương mù, rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời nắng. Nền nhiệt ban ngày khoảng 21-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 27 độ C.

 
 
Miền Bắc ấm dần, Tết Tân Sửu thời tiết đẹp
icon

Miền Bắc đang ấm dần, trời vẫn nhiều sương mù lúc sáng sớm. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá; song dịp nghỉ Tết thời tiết dự báo sẽ khô ráo, ấm áp.

 
 
Đông Bắc Bộ mưa phùn, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 15 độ C
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/2), Hà Nội và khu vực Đông Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C; các khu vực khác đều có mưa nhỏ rải rác.

 
 
Miền Bắc rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C, vùng núi cao rét đậm
icon

Không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước với cường độ ổn định, Bắc Bộ và nhiều nơi ở Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ rải rác vài nơi. Dự báo đợt rét sẽ kéo dài đến ngày 30/1.

 
Trời chuyển rét, nhiệt độ Hà Nội giảm nhanh
icon

Trong ngày hôm nay (28/1), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và cả một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc có mưa nhỏ trời rét, miền Trung mưa rào. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác về đêm.

 
Tết Tân Sửu ấm áp, năm 2021 bão đến sớm, nhiệt độ cao
icon

Theo các chuyên gia, dịp Tết Tân Sửu ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm như Tết Canh Tý; năm 2021, bão sẽ đến sớm, nhiệt độ từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, khả năng không xuất hiện rét đậm, rét hại.

 
Miền Bắc nắng ấm, ngày mai có mưa rét
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (27/1), khu vực Đông Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ ngày 28/1 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C.

 
Bắc Bộ mưa phùn, sương mù bao trùm
icon

Ngày hôm nay (25/1), Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đều có mưa phùn và sương mù, sáng và đêm trời rét; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào rải rác, trời mát.