Ngày mai 9/6, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, dự báo ngày mai 09/6 rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây đầy dần, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ yếu dần nên từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ.

Lúc 15h30 ngày 8/6, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, do ảnh hưởng của phía nam rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ trung bình nên hôm nay 8/6, tại các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã xảy ra nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ lúc 13h trưa nay các nơi phổ biến 36,5 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất đạt 41 - 52%.

Ngày mai 9/6, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ
Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, nắng nóng gay gắt ở Đà Nẵng có thể kéo dài đến đầu tháng 9/2020 (Ảnh: HC)

Tuy nhiên ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Trung bộ cho biết, theo dự báo, ngày mai 09/6, rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây đầy dần, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ yếu dần nên tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%.

Cụ thể, ngày mai 9/6, tỉnh Quảng Bình có nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30. Tỉnh Quảng Trị nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h. TP Đà Nẵng nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 15h30.

Tỉnh Quảng Nam nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 15h30. Tỉnh Quảng Ngãi nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30.

 

Chiều 8/6, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cũng đưa ra cảnh báo, từ 48 - 72 giờ tới, nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, với mức độ giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất đạt 35 – 37 độ.

Đài này lưu ý, trong những ngày nắng nóng, vào buổi trưa và chiều có khả năng xuất hiện mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét và gió giật mạnh, đặc biệt là ở vùng núi. Người dân cần chủ động phòng, tránh.

Cũng theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, do ảnh hưởng của nắng nóng tiếp tục xảy ra trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp và do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cao cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1. 

Đà Nẵng có thể nắng nóng, khô hạn gay gắt kéo dài đến đầu tháng 9/2020
Theo ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, tình hình nắng nóng và khô hạn gay gắt tại Đà Nẵng sẽ kéo dài từ nay đến cuối tháng 8 và có khả năng đến đầu tháng 9/2020 với nhiều đợt nắng nóng có thể còn gay gắt hơn.
Lượng mưa trong các tháng đến vẫn thấp, lưu lượng dòng chảy về sông Vu Gia thiếu hụt khá nhiều so với trung bình nhiều năm cùng kỳ kết hợp với tình hình nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, nhất là thiếu nước sinh hoạt nếu TP Đà Nẵng không có phương án chuẩn bị ứng phó hiệu quả.
Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Hoàng Thanh Hòa cũng xác nhận, theo dự báo và nhận định của các đơn vị chuyên môn, trong mùa khô năm nay, nhiệt độ cao nhất tại Đà Nẵng đạt từ 38 – 39 độ, xảy ra từ tháng 5 đến tháng 8/2020. Xâm nhập mặn trên các sông khả năng ở mức mạnh, tình trạng thiếu nước cục bộ có nguy cơ xảy ra. 
"Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP ban hành phương án chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2020 và đang phối hợp với các địa phương tổ chức chống hạn cho vụ hè thu, tăng cường phòng, chống cháy rừng..." - Ông Huỳnh Thanh Hòa cho biết.

 Hải Châu

 
List comment
 
 
Dự báo thời tiết ngày 31/8: Đông Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng
icon

Dự báo thời tiết ngày 31/8, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ trên 37 độ C; chiều tối có mưa dông rải rác ở khắp các khu vực trên cả nước, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 30/8: Bắc Bộ mưa rào diện rộng
icon

Dự báo thời tiết ngày 30/8, chiều tối và đêm nay, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to; các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên vẫn có nắng nóng trên 37 độ C...

 
 
Bão chồng bão và hiện tượng kì thú mang tên Fujiwhara
icon

Hai cơn bão sẽ hủy diệt lẫn nhau hay sẽ 'lưỡng lốc nhất thể' và trở thành một con quái vật mạnh mẽ hơn?

 
 
Dự báo thời tiết ngày 28/8: Hà Nội nắng nóng ngày cuối cùng
icon

Dự báo thời tiết ngày 28/8, Hà Nội có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C, chỉ số tia UV rất cao, nguy cơ gây hại cho cơ thể khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 27/8: Miền Bắc nắng nóng trên 36 độ C
icon

Dự báo thời tiết ngày 27/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi trên 37 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nhẹ, chiều tối và đêm mưa rào.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 25/8: Miền Bắc, miền Trung vẫn nắng nóng, chiều tối mưa dông
icon

Dự báo thời tiết ngày 25/8, nắng nóng xuất hiện cục bộ ở các tỉnh Bắc Bộ và dọc các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Chiều tối mai, khắp các vùng trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 23/8: Miền Bắc giảm mưa về đêm, ngày nắng
icon

Dự báo thời tiết ngày 23/8, vùng núi Bắc Bộ, Bắc Tây Nguyên và Trung Bộ không còn những cơn mưa to diện rộng; các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, gió nhẹ; Trung Bộ có nắng nóng trên 35 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác.

 
Dự báo thời tiết ngày 22/8: Tây Bắc và Việt Bắc vẫn mưa to, lũ quét rình rập
icon

Dự báo thời tiết ngày 22/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Tây Bắc, Việt Bắc có nơi mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét.

 
Dự báo thời tiết ngày 21/8: Mưa rào và dông khắp các vùng trên cả nước
icon

Dự báo thời tiết ngày 21/8, khắp các khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.