Ngày mai 9/6, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, dự báo ngày mai 09/6 rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây đầy dần, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ yếu dần nên từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ.

Lúc 15h30 ngày 8/6, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, do ảnh hưởng của phía nam rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ trung bình nên hôm nay 8/6, tại các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã xảy ra nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ lúc 13h trưa nay các nơi phổ biến 36,5 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất đạt 41 - 52%.

Ngày mai 9/6, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ
Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, nắng nóng gay gắt ở Đà Nẵng có thể kéo dài đến đầu tháng 9/2020 (Ảnh: HC)

Tuy nhiên ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Trung bộ cho biết, theo dự báo, ngày mai 09/6, rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây đầy dần, kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ yếu dần nên tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%.

Cụ thể, ngày mai 9/6, tỉnh Quảng Bình có nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30. Tỉnh Quảng Trị nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h. TP Đà Nẵng nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 15h30.

Tỉnh Quảng Nam nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 15h30. Tỉnh Quảng Ngãi nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h30 đến 16h30.

 

Chiều 8/6, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cũng đưa ra cảnh báo, từ 48 - 72 giờ tới, nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, với mức độ giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất đạt 35 – 37 độ.

Đài này lưu ý, trong những ngày nắng nóng, vào buổi trưa và chiều có khả năng xuất hiện mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét và gió giật mạnh, đặc biệt là ở vùng núi. Người dân cần chủ động phòng, tránh.

Cũng theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, do ảnh hưởng của nắng nóng tiếp tục xảy ra trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp và do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cao cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1. 

Đà Nẵng có thể nắng nóng, khô hạn gay gắt kéo dài đến đầu tháng 9/2020
Theo ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, tình hình nắng nóng và khô hạn gay gắt tại Đà Nẵng sẽ kéo dài từ nay đến cuối tháng 8 và có khả năng đến đầu tháng 9/2020 với nhiều đợt nắng nóng có thể còn gay gắt hơn.
Lượng mưa trong các tháng đến vẫn thấp, lưu lượng dòng chảy về sông Vu Gia thiếu hụt khá nhiều so với trung bình nhiều năm cùng kỳ kết hợp với tình hình nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, nhất là thiếu nước sinh hoạt nếu TP Đà Nẵng không có phương án chuẩn bị ứng phó hiệu quả.
Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Hoàng Thanh Hòa cũng xác nhận, theo dự báo và nhận định của các đơn vị chuyên môn, trong mùa khô năm nay, nhiệt độ cao nhất tại Đà Nẵng đạt từ 38 – 39 độ, xảy ra từ tháng 5 đến tháng 8/2020. Xâm nhập mặn trên các sông khả năng ở mức mạnh, tình trạng thiếu nước cục bộ có nguy cơ xảy ra. 
"Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP ban hành phương án chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2020 và đang phối hợp với các địa phương tổ chức chống hạn cho vụ hè thu, tăng cường phòng, chống cháy rừng..." - Ông Huỳnh Thanh Hòa cho biết.

 Hải Châu

 
List comment
 
 
Đầu tuần, nắng nóng gay gắt khắp miền Bắc, miền Trung, nguy cơ đột quỵ, kiệt sức
icon

Trong ngày 8/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; vùng núi Bắc Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C.

 
 
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 7/6: Nắng nóng tiếp diễn, chỉ số tia cực tím cao
icon

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, dự báo thời tiết Hà Nội và các tỉnh Trung Bộ, trung du, đồng bằng Bắc Bộ ngày mai 7/6 có nắng nóng, nhiệt độ từ 34 đến trên 39 độ.

 
 
Dự báo thời tiết 6/6: Hà Nội có mưa rào và dông vào chiều tối
icon

Thủ đô Hà Nội được dự báo có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng nằm ở mức cao.

 
 
Dự báo thời tiết cả nước 10 ngày: Nắng nóng gay gắt cục bộ ngày 9-10/6
icon

Hà Nội ngày mai nhiệt độ cao nhất 36 độ C, Đà Nẵng trên 38 độ, còn TP.HCM trên 35 độ. Các tỉnh Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ chưa hạ nhiệt, đề phòng cháy nổ, hỏa hoạn ngày nắng
icon

Trong ngày hôm nay (4/6), nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung bộ, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9, nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người...

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 3/6: Mưa dông diện rộng về chiều ở khu vực phía Bắc
icon

Ngày 3/6, khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm sẽ có mưa rào và dông rải rác, người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
Dự báo thời tiết hôm nay 2/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trên 38 độ C
icon

Ngày 2/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trên 38 độ C; Nam Bộ mát mẻ hơn, nhiệt độ lúc cao nhất cũn lên tới 36 độ C. Các vùng trên cả nước có khả năng xảy ra mưa rào và dông về chiều tối.

 
Nắng nóng gay gắt, Đà Nẵng có nguy cơ xảy ra cháy rừng trên diện rộng
icon

Do đợt nắng nóng gay gắt còn kéo dài nên nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng từ ngày 1/6 đến hết ngày 9/6 duy trì báo động cấp V - cấp cao nhất, ở mức “rất nguy hiểm”, có khả năng xảy ra cháy rừng trên diện rộng.

 
Dự báo thời tiết hôm nay 1/6: Nắng nóng gay gắt trên 38 độ C, chỉ số tia UV ở mức nguy hại rất cao
icon

Ngày hôm nay (1/6), các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C. 

 
Tin nắng nóng diện rộng, dự báo thời tiết hôm nay và tuần tới
icon

Những ngày cuối tháng 5, thời tiết khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ khá mát mẻ. Bước sang tháng 6, nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra ở nhiều khu vực trên cả nước; mưa dông, lốc sét cũng diễn biến bất thường.