Mùa mưa ở TPHCM đến sớm hơn trung bình nhiều năm

Mùa mưa năm nay đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm 15 đến 20 ngày. Từ nay đến giữa tháng 4, nhiều tỉnh thành Nam Bộ sẽ bắt đầu bước vào mùa mưa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc, có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nên từ chiều tối nay (6/4), khu vực Nam Bộ, trong đó có TPHCM có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30 mm đến 50 mm, có nơi trên 70 mm.

Trong mưa dMông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Mùa mưa ở TPHCM đến sớm hơn trung bình nhiều năm - 1

Theo chuyên gia, mùa mưa năm nay đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm 15 đến 20 ngày (Ảnh: Hữu Khoa).

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo thuộc Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, rìa Tây Nam của áp cao cận nhiệt đới có trục ở Nam Trung Bộ tạo nên nhiều nhiễu động gió đông, cùng với các nhiễu động quy mô nhỏ trên biển Đông sẽ tiếp tục gây mưa ở Nam Bộ trong những ngày tới.

"Trong 48h tới, thời tiết Nam Bộ ngày nắng có lúc gián đoạn, chiều, tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ cao nhất ngày mai khu vực miền Đông 31-34 độ C, miền Tây 30-33 độ C", ông Quyết dự báo.

 
Mùa mưa ở TPHCM đến sớm hơn trung bình nhiều năm - 2

Những ngày qua khu vực Nam Bộ, TPHCM có mưa rào và dông cục bộ (Ảnh: Ip Thiên).

Bên cạnh đó, khu vực ven biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, An Giang và phía Bắc miền Đông đề phòng có mưa rất to diễn ra cục bộ, cảnh báo trong cơn dông có sấm sét, mưa đá, gió giật mạnh và lốc xoáy.

Chuyên gia Lê Đình Quyết cho biết trong những ngày tới 8-11/4, Nam Bộ có khả năng nằm trong trường phân kỳ nên mưa giảm, có mưa rào vài nơi đến rải rác về chiều tối.

Ông Quyết thông tin thêm mùa mưa năm nay đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm 15 đến 20 ngày. Từ nay đến giữa tháng 4, nhiều tỉnh thành Nam Bộ sẽ bắt đầu bước vào mùa mưa. Tổng lượng mưa tại TPHCM dự báo khoảng 1.800-2.000mm.

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Bắc Bộ nắng đẹp ấm áp, mưa 'dịch chuyển' từ Trung Bộ vào Nam Bộ
icon

Đêm và sáng nay (6/4), Bắc Bộ và một số tỉnh Bắc Trung Bộ trời vẫn rét, trưa chiều nắng ấm áp. Trung Bộ đã giảm mưa, chỉ còn mưa rào rải rác về đêm. Nam Bộ đề phòng ngập úng cục bộ do mưa lớn.

 
 
Bắc Bộ rét dưới 15 độ C, Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và Nam Bộ mưa lớn
icon

Nhiệt độ ban đêm ở Bắc Bộ vẫn rất thấp, có nơi dưới 15 độ C; buổi trưa trời nắng, nhiệt độ tăng nhanh, cao nhất trên 28 độ C. Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa to đến ngày mai (6/4), đề phòng ngập úng...

 
 
Nguyên nhân hiện tượng mưa lớn, dông lốc trái mùa, bất thường ở miền Trung
icon

Theo chuyên gia khí tượng, khu vực miền Trung mới xảy ra mưa lớn, dông lốc là hiếm gặp, rất bất thường.

 
 
Mưa rải từ Bắc vào Nam, Bắc Bộ đêm nay trời rét
icon

Dự báo, do mưa lớn liên tục trút xuống, ngày hôm nay (31/3), các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Từ đêm nay, miền Bắc chuyển rét, nhiệt độ giảm sâu.

 
 
Miền Bắc đón rét từ đêm mai, nhiệt độ giảm xuống rất thấp
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều tối và đêm 31/3 đến ngày 01/4, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ đêm 31/3 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.

 
 
Miền Bắc sắp đón đợt gió mùa đông bắc mạnh, 'chính hiệu' rét nàng Bân
icon

Ngay sau đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta hôm nay (27/3), khoảng 31/3-1/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh hơn khiến nền nhiệt giảm sâu, trời chuyển mưa rét.

 
Bắc Bộ đón không khí lạnh, ngày mai trời rét
icon

Từ ngày 23/3, khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có mưa vừa, mưa to, đề phòng mưa đá. Các tỉnh, thành ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng.

 
Không khí lạnh ảnh hưởng Bắc, thời tiết đêm nay, ngày mai thế nào?
icon

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối nay (6/3) đến ngày mai (07/03), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày mai trời chuyển rét.

 
Dự báo thời tiết tháng 3: Miền Bắc nồm ẩm ướt át, miền Nam nhiều ngày nắng nóng
icon

Không khí lạnh giảm cường độ, miền Bắc đang trải qua những ngày ẩm ướt do nồm ẩm, sương mù và mưa phùn về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng. Ở phía Nam, từ nửa cuối tháng 3 liên tục xuất hiện nắng nóng 35 độ C.

 
Mưa phùn, sương mù dày đặc, nồm ẩm và ô nhiễm không khí ở miền Bắc kéo dài đến cuối tuần
icon

Từ hôm nay đến cuối tuần, phía Đông Bắc Bộ sẽ có hiện tượng nồm ẩm, rõ nhất là thứ 6 đến Chủ Nhật (04 - 06/3), trời có mưa nhỏ, mưa phùn vào đêm và sáng sớm.