Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp

Từ khoảng đêm 29/12, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, nhiệt độ giảm sâu. Các trường cần điều chỉnh lịch học cho phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Liên quan đến đợt không khí lạnh nói trên, ngày 26/12, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp - 1

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Được biết cuối tháng này miền Bắc sẽ phải hứng chịu một đợt không khí lạnh rất mạnh, ông có thể nói rõ hơn về đợt không khí lạnh lần này?

Theo những phân tích mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 29/12 đến sang ngày 30/12 sẽ có một đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta. 

Trước tiên, đêm 29/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh. Sang ngày 30/12, không khí lạnh sẽ mở rộng xuống khu vực đồng bằng Bắc Bộ.  

Đây được dự báo là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại, nó sẽ khiến cho nhiệt độ ở khu vực Bắc Bộ nhiều nơi giảm xuống dưới 10 độ C.  Ngay cả khu vực đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, hiện nay chúng tôi dự báo khoảng 70-80% sẽ có nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C trong đợt rét đậm, rét hại này.

Đợt rét đậm, rét hại này ở miền Bắc có đặc điểm gì khác so với đợt rét đậm, rét hại cách đây khoảng 12 ngày, thưa ông?

Trước hết chúng tôi dự báo, trong đợt rét đậm, rét hại này thì khoảng thời gian có thể có nhiệt độ thấp nhất rơi vào đêm 30/12 và đêm 31/12. 

Các thông tin hiện nay chúng tôi nhận thấy có mấy đặc điểm của đợt rét đậm, rét hại lần này, đó là: Không kéo dài, các dự báo của chúng tôi là khoảng đêm 2/1/2021 nhiệt độ thấp nhất tăng khá nhanh.

Đợt này rét khô, tức là rất rét và buốt vào ban đêm, nhưng ban ngày buổi trưa có thể có hửng nắng. Kể cả trong trong 2 ngày rét nhất là 30/12/2020, 31/12/2020 và 1/1/2021 cũng có thể trời hửng nắng chứ không âm u, nên cảm giác rét buốt chủ yếu về đêm và sáng sớm.

Đợt rét đậm, rét hại từ ngày 15/12 vừa qua, tại các vùng núi cao như Fansipan (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xuất hiện băng giá, mưa tuyết, vậy đợt rét này có xảy ra hiện tượng này không, thưa ông?

 

Đối với khu vực núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) hay đỉnh Fansipan (Lào Cai) dự báo lần này nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, thấp hơn đợt rét trước (0,8 độ C). Tuy nhiên, do đợt rét này mưa rất ít, độ ẩm thấp hơn so với đợt rét trước nên khả năng xảy ra mưa tuyết ở khu vực này vẫn thấp, nhưng khả năng băng giá vẫn xảy ra.

Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp - 2

Sáng sớm 21/12/2020, đỉnh Fansipan đã xuất hiện tuyết phủ trắng. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển).

Như ông trao đổi, nền nhiệt ở miền Bắc vào thời điểm không khí lạnh tràn về nhiệt độ thấp nhất phổ biến là dưới 10 độ C, điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là các cháu học sinh phải đi học vào thời điểm sáng sớm. Vậy Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia có khuyến cáo gì cho ngành giáo dục?

Đây là nội dung dự báo tác động của thời tiết của chúng tôi. Trong những ngày miền Bắc hứng chịu đợt rét đậm, rét hại nói trên thì nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C sẽ rơi vào thời điểm 4h-7h sáng trong ngày. Đến 8h sáng trời bắt đầu ít mây và hửng nắng, nhiệt độ tăng khá nhanh, đến buổi trưa có thể tăng lên đến 16-17 độ C.

Theo ngưỡng nhiệt độ thì đúng là đủ điều kiện nghỉ học, tức là nhiệt độ lúc 6h sáng dưới 10 độ C là học sinh tiểu học trở xuống có thể nghỉ học. Tuy nhiên, đợt này là rét khô, tức là khoảng 9-10h trời lại ấm (12-13 độ C), lúc này nhiệt độ không dưới 10 độ C nữa nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe học sinh. Các trường có thể bố trí lịch thi học kỳ, lịch học đầu giờ sáng lùi lại 1 tiết là được.

Còn đối với dự báo xa hơn, ông có thể đưa ra nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Âm lịch 2021 sắp tới?

Thời điểm này còn quá sớm để đưa ra nhận định thời tiết dịp Tết Âm lịch 2021. Tuy nhiên, hiện nay 1 tháng chúng tôi đã đưa ra các bản tin dự báo 10 ngày. 

Trong vòng 1 tháng tới chúng tôi nhận định, giai đoạn cao điểm không khí lạnh là từ nay cho đến khoảng 25-26/1/2021.

Đến Tết Âm lịch, tức là đầu tháng 2/2021 thì tần suất của các đợt không khí lạnh giảm dần, nó vào giai đoạn nửa cuối của mùa Đông chứ không còn là chính Đông như tháng 1/2021.  Nghĩa là, 1 tuần trước Tết Âm lịch miền Bắc sẽ còn xuất hiện những đợt không khí lạnh tương đối mạnh.

Xin cảm ơn ông!

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Bắc Bộ vẫn lạnh, mưa phùn nồm ẩm, riêng khu vực Tây Bắc nắng đẹp
icon

Ngày 26/3, không khí lạnh suy yếu, các tỉnh miền Bắc duy trì trạng thái sương mù, mưa nhỏ về đêm và sáng, nhiệt độ cao nhất ở ngưỡng 21-24 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 27-30, có nơi trên 31 độ.

 
 
Hết rét, sương mù và mưa phùn lại bao trùm Bắc Bộ
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (24/3), các tỉnh Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng khu Tây Bắc trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào.

 
 
Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, mưa rải rác lúc sáng sớm
icon

Không khí lạnh suy yếu dần, các tỉnh Bắc Bộ ấm dần lên, chỉ còn rét về đêm và sáng sớm; vài nơi có mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nam Bộ ngày nắng, riêng Đông Nam Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào.

 
 
Bắc Bộ vẫn rét, nhiệt độ cao nhất 23 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay (23/3), giá rét vẫn bao trùm các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; trưa chiều hửng nắng. Từ ngày mai, trời ấm dần, chỉ còn lạnh về đêm và sáng sớm.

 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Giá rét trên diện rộng, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ đề phòng mưa đá và dông lốc
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên sáng nay (22/3) ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; trời rét. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

 
Không khí lạnh ùa về, Hà Nội xuất hiện mưa dông và rét
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên thời tiết Hà Nội hôm nay 21/3 có lúc có mưa, mưa rào và mưa dông, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

 
Tây Bắc Bộ nắng nóng trước khi trời chuyển mưa rét
icon

Dự báo thời tiết hôm nay, ban ngày, khu vực Tây Bắc có nắng nóng, có nơi trên 35 độ C, đêm nhiệt độ giảm sâu, trời lạnh, có nơi dưới 20 độ C. Từ ngày 21/3, toàn miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt rét mới.

 
Bắc Bộ sáng mưa phùn mù mịt, trưa chiều nắng ấm
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (18/3), ở Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, mưa rải rác, trời nhiều mây, trưa chiều hửng nắng ấm áp; riêng khu Tây Bắc đêm lạnh dưới 19 độ C, ngày nắng nóng trên 34 độ.

 
Mưa phùn, sương mù bao trùm khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (17/3), Bắc Bộ ẩm ướt, đêm lạnh, mưa nhỏ, sáng sớm có mưa phùn và sương mù, nhiệt độ ban ngày giảm nhẹ; Nam Bộ vẫn nắng gay gắt, chiều tối và đêm mưa dông rải rác.