Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp

Từ khoảng đêm 29/12, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, nhiệt độ giảm sâu. Các trường cần điều chỉnh lịch học cho phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Liên quan đến đợt không khí lạnh nói trên, ngày 26/12, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp - 1

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Được biết cuối tháng này miền Bắc sẽ phải hứng chịu một đợt không khí lạnh rất mạnh, ông có thể nói rõ hơn về đợt không khí lạnh lần này?

Theo những phân tích mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 29/12 đến sang ngày 30/12 sẽ có một đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta. 

Trước tiên, đêm 29/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh. Sang ngày 30/12, không khí lạnh sẽ mở rộng xuống khu vực đồng bằng Bắc Bộ.  

Đây được dự báo là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại, nó sẽ khiến cho nhiệt độ ở khu vực Bắc Bộ nhiều nơi giảm xuống dưới 10 độ C.  Ngay cả khu vực đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, hiện nay chúng tôi dự báo khoảng 70-80% sẽ có nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C trong đợt rét đậm, rét hại này.

Đợt rét đậm, rét hại này ở miền Bắc có đặc điểm gì khác so với đợt rét đậm, rét hại cách đây khoảng 12 ngày, thưa ông?

Trước hết chúng tôi dự báo, trong đợt rét đậm, rét hại này thì khoảng thời gian có thể có nhiệt độ thấp nhất rơi vào đêm 30/12 và đêm 31/12. 

Các thông tin hiện nay chúng tôi nhận thấy có mấy đặc điểm của đợt rét đậm, rét hại lần này, đó là: Không kéo dài, các dự báo của chúng tôi là khoảng đêm 2/1/2021 nhiệt độ thấp nhất tăng khá nhanh.

Đợt này rét khô, tức là rất rét và buốt vào ban đêm, nhưng ban ngày buổi trưa có thể có hửng nắng. Kể cả trong trong 2 ngày rét nhất là 30/12/2020, 31/12/2020 và 1/1/2021 cũng có thể trời hửng nắng chứ không âm u, nên cảm giác rét buốt chủ yếu về đêm và sáng sớm.

Đợt rét đậm, rét hại từ ngày 15/12 vừa qua, tại các vùng núi cao như Fansipan (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xuất hiện băng giá, mưa tuyết, vậy đợt rét này có xảy ra hiện tượng này không, thưa ông?

 

Đối với khu vực núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) hay đỉnh Fansipan (Lào Cai) dự báo lần này nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, thấp hơn đợt rét trước (0,8 độ C). Tuy nhiên, do đợt rét này mưa rất ít, độ ẩm thấp hơn so với đợt rét trước nên khả năng xảy ra mưa tuyết ở khu vực này vẫn thấp, nhưng khả năng băng giá vẫn xảy ra.

Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp - 2

Sáng sớm 21/12/2020, đỉnh Fansipan đã xuất hiện tuyết phủ trắng. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển).

Như ông trao đổi, nền nhiệt ở miền Bắc vào thời điểm không khí lạnh tràn về nhiệt độ thấp nhất phổ biến là dưới 10 độ C, điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là các cháu học sinh phải đi học vào thời điểm sáng sớm. Vậy Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia có khuyến cáo gì cho ngành giáo dục?

Đây là nội dung dự báo tác động của thời tiết của chúng tôi. Trong những ngày miền Bắc hứng chịu đợt rét đậm, rét hại nói trên thì nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C sẽ rơi vào thời điểm 4h-7h sáng trong ngày. Đến 8h sáng trời bắt đầu ít mây và hửng nắng, nhiệt độ tăng khá nhanh, đến buổi trưa có thể tăng lên đến 16-17 độ C.

Theo ngưỡng nhiệt độ thì đúng là đủ điều kiện nghỉ học, tức là nhiệt độ lúc 6h sáng dưới 10 độ C là học sinh tiểu học trở xuống có thể nghỉ học. Tuy nhiên, đợt này là rét khô, tức là khoảng 9-10h trời lại ấm (12-13 độ C), lúc này nhiệt độ không dưới 10 độ C nữa nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe học sinh. Các trường có thể bố trí lịch thi học kỳ, lịch học đầu giờ sáng lùi lại 1 tiết là được.

Còn đối với dự báo xa hơn, ông có thể đưa ra nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Âm lịch 2021 sắp tới?

Thời điểm này còn quá sớm để đưa ra nhận định thời tiết dịp Tết Âm lịch 2021. Tuy nhiên, hiện nay 1 tháng chúng tôi đã đưa ra các bản tin dự báo 10 ngày. 

Trong vòng 1 tháng tới chúng tôi nhận định, giai đoạn cao điểm không khí lạnh là từ nay cho đến khoảng 25-26/1/2021.

Đến Tết Âm lịch, tức là đầu tháng 2/2021 thì tần suất của các đợt không khí lạnh giảm dần, nó vào giai đoạn nửa cuối của mùa Đông chứ không còn là chính Đông như tháng 1/2021.  Nghĩa là, 1 tuần trước Tết Âm lịch miền Bắc sẽ còn xuất hiện những đợt không khí lạnh tương đối mạnh.

Xin cảm ơn ông!

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Miền Bắc hửng nắng, ấm áp, miền Nam mưa rào
icon

Mặc dù trời vẫn rét về ban đêm, có nơi dưới 10 độ C, nhưng ban ngày ở miền Bắc sẽ hửng nắng ấm áp. Dự báo một đợt không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc bộ vào những ngày cuối tháng này.

 
 
Hà Nội có mưa nhỏ, trời không quá rét
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (24/12) không khí lạnh lại tăng cường bổ sung yếu ở khu vực Bắc Bộ, tuy nhiên nhiệt độ không giảm nhiều. Miền Bắc không quá lạnh trong những ngày người dân vui lễ Noel.

 
 
Quảng Nam: Khởi công khu tái định cư cho đồng bào bị sạt lở Trà Leng
icon

UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, sáng 22/12, huyện đã tổ chức lễ khởi công khu tái định cư cho đồng bào bị mất nhà cửa do mưa lũ gây ra ở xã Trà Leng.

 
 
Bắc Bộ vẫn còn rét hại, miền Nam mưa to, đề phòng có lốc sét
icon

Bão số 14 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đang tiếp tục di chuyển theo hướng Tây với sức gió giảm còn cấp 6-7, giật cấp 9. Ở Bắc Bộ, nhiệt độ về đêm đã tăng nhẹ, khu vực miền núi vẫn cần đề phòng rét hại.

 
 
Thu quỹ phòng, chống thiên tai: Hà Nội đứng thứ 5
icon

Ngày 3/12, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) có báo cáo đánh giá kết quả quản lý Quỹ Phòng, chống thiên tai. Theo đó, Hà Nội thuộc nhóm các địa phương đi đầu cả nước về thu Quỹ Phòng, chống thiên tai.

 
 
Miền Bắc vẫn có rét hại, bão số 14 giật cấp 11 trên quần đảo Trường Sa
icon

Không khí lạnh suy yếu chậm nên các tỉnh Bắc Bộ vẫn rét đậm, vùng núi rét hại, đặc biệt, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa rào. Trên vùng biển phía Nam, bão số 14 gió giật mạnh cấp 11, sóng cao 5-7m.

 
Cà Mau: Chủ động phòng chống bão số 14
icon

Tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, ban, ngành và địa phương chuẩn bị các phương án ứng phó với bão số 14.

 
Không khí lạnh lan rộng ảnh hưởng tới Nam Trung Bộ, rét đậm rét hại khắp miền Bắc
icon

Sáng nay, không khí lạnh đã tăng cường ảnh hưởng tới khu vực Trung Trung Bộ, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ...

 
Thanh Hóa: Hơn 26 tỷ đồng đầu tư cho khu tái định cư Nà Ón
icon

Tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt báo cáo nghiên cứu xây dựng nhiều hạng mục công trình tại khu tái định cư (TĐC) cho 54 hộ dân ở bản Nà Ón (Thanh Hóa).

 
Quảng Bình: Bờ biển Ngư Thủy sạt lở, nhiều đoạn hư hỏng nặng sau bão dồn dập
icon

Vùng sạt lở ở xã Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) những năm gần đây ngày càng mở rộng diện tích, tiến vào gần sát khu vực dân cư khiến người dân nơp nớp lo sợ.