Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ

Thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra, hai xã vùng cao của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã được bộ đội biên phòng phối hợp giúp đỡ hỗ trợ giống dê, bò và gà… để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Dê giống đến với người dân gặp khó khăn do mưa lũ ở 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Đóng trên địa bàn biên giới và quản lý 2 địa bàn xã Hướng Lập và xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) với đa số là bà con dân tộc Vân Kiều sinh sống, ngoài nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, lực lượng Đồn biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) còn hỗ trợ người dân về nhiều mặt trong cuộc sống như hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị địa phương vững mạnh…

Trong đợt mưa bão vừa qua, kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng và vùng miền núi huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) còn chịu ảnh hưởng của lũ quét, cuốn trôi hết cây trồng, vật nuôi… khiến cho người dân gặp khó khăn, nguy cơ tái nghèo cao. Sau khi mưa bão đi qua, lực lượng cán bộ Đồn biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) đã cùng bà con khắc phục hậu quả và vận động người dân tiếp tục tăng gia sản xuất ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Bò giống tạo sinh kế mới cho người dân vùng cao.
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Những con dê giống được bà con dắt về nhà.

Thượng úy Phan Quang Vĩnh (cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập) cho biết, sau khi bà con bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ triền miên, thời gian qua đã có nhiều đơn vị, tổ chức hảo tâm trong nước cùng với Đồn Biên phòng Hướng Lập đến hỗ trợ đồng bào về tinh thần, vật chất… giúp sớm ổn định cuộc sống. Cụ thể, ngày 23/11 Đồn biên phòng Hướng Lập phối hợp với Đoàn thiện nguyện tại Hà Nội đến thăm hỗ trỗ 3 tấn gạo, 200 thùng mì tôm, 960 áo ấm… tại xã Hướng Việt và Hướng Lập.

 
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Áo ấm cho các em nhỏ xã Hướng Việt và Hướng Lập.

Ngày 9/12, Đồn biên phòng Hướng Lập cùng với các đơn vị, tổ chức tặng cho 350 hộ dân tại 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập mỗi hộ 30 con gà giống, 11 hộ dân khó khăn được tặng 11 cặp dê, tặng 5 con bò cho 5 hộ… để bà con phát triển kinh tế. Đến nay, Bộ đội biên phòng cùng các tổ chức thiện nguyện đã trao tặng 60 con dê giống, 5 con bò, 22.500 con gà và ngan giống, 20 con lợn, 6 tấn cám và 3 máy xay xát cho bà con vùng biên giới 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ

Đại úy Hoàng Minh Thiết - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) cho biết, sau mưa lũ đi qua, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để giúp người dân và các trường học khắc phục hậu quả.

"Để hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn về nhà ở, Đồn Biên phòng đã đứng ra vận động nhiều nguồn để có kinh phí làm nhà cho bà con. Việc tặng con giống cho bà con nhằm trao cho người dân chiếc "cần câu" để phát triển kinh tế", Đại úy Hoàng Minh Thiết thông tin thêm.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Miền Bắc vẫn rét về đêm, trưa chiều nắng ấm
icon

Khu vực Bắc Bộ hôm nay tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ; Nam Bộ khô ráo, ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C.

 
 
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc có nơi trên 27 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở miền Bắc tiếp tục có sương mù, rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời nắng. Nền nhiệt ban ngày khoảng 21-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 27 độ C.

 
 
Miền Bắc ấm dần, Tết Tân Sửu thời tiết đẹp
icon

Miền Bắc đang ấm dần, trời vẫn nhiều sương mù lúc sáng sớm. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá; song dịp nghỉ Tết thời tiết dự báo sẽ khô ráo, ấm áp.

 
 
Đông Bắc Bộ mưa phùn, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 15 độ C
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/2), Hà Nội và khu vực Đông Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C; các khu vực khác đều có mưa nhỏ rải rác.

 
 
Miền Bắc rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C, vùng núi cao rét đậm
icon

Không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước với cường độ ổn định, Bắc Bộ và nhiều nơi ở Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ rải rác vài nơi. Dự báo đợt rét sẽ kéo dài đến ngày 30/1.

 
Trời chuyển rét, nhiệt độ Hà Nội giảm nhanh
icon

Trong ngày hôm nay (28/1), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và cả một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc có mưa nhỏ trời rét, miền Trung mưa rào. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác về đêm.

 
Tết Tân Sửu ấm áp, năm 2021 bão đến sớm, nhiệt độ cao
icon

Theo các chuyên gia, dịp Tết Tân Sửu ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm như Tết Canh Tý; năm 2021, bão sẽ đến sớm, nhiệt độ từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, khả năng không xuất hiện rét đậm, rét hại.

 
Miền Bắc nắng ấm, ngày mai có mưa rét
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (27/1), khu vực Đông Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ ngày 28/1 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C.

 
Bắc Bộ mưa phùn, sương mù bao trùm
icon

Ngày hôm nay (25/1), Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đều có mưa phùn và sương mù, sáng và đêm trời rét; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào rải rác, trời mát.