Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ

Thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra, hai xã vùng cao của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã được bộ đội biên phòng phối hợp giúp đỡ hỗ trợ giống dê, bò và gà… để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Dê giống đến với người dân gặp khó khăn do mưa lũ ở 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Đóng trên địa bàn biên giới và quản lý 2 địa bàn xã Hướng Lập và xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) với đa số là bà con dân tộc Vân Kiều sinh sống, ngoài nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, lực lượng Đồn biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) còn hỗ trợ người dân về nhiều mặt trong cuộc sống như hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị địa phương vững mạnh…

Trong đợt mưa bão vừa qua, kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng và vùng miền núi huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) còn chịu ảnh hưởng của lũ quét, cuốn trôi hết cây trồng, vật nuôi… khiến cho người dân gặp khó khăn, nguy cơ tái nghèo cao. Sau khi mưa bão đi qua, lực lượng cán bộ Đồn biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) đã cùng bà con khắc phục hậu quả và vận động người dân tiếp tục tăng gia sản xuất ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Bò giống tạo sinh kế mới cho người dân vùng cao.
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Những con dê giống được bà con dắt về nhà.

Thượng úy Phan Quang Vĩnh (cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập) cho biết, sau khi bà con bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ triền miên, thời gian qua đã có nhiều đơn vị, tổ chức hảo tâm trong nước cùng với Đồn Biên phòng Hướng Lập đến hỗ trợ đồng bào về tinh thần, vật chất… giúp sớm ổn định cuộc sống. Cụ thể, ngày 23/11 Đồn biên phòng Hướng Lập phối hợp với Đoàn thiện nguyện tại Hà Nội đến thăm hỗ trỗ 3 tấn gạo, 200 thùng mì tôm, 960 áo ấm… tại xã Hướng Việt và Hướng Lập.

 
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Áo ấm cho các em nhỏ xã Hướng Việt và Hướng Lập.

Ngày 9/12, Đồn biên phòng Hướng Lập cùng với các đơn vị, tổ chức tặng cho 350 hộ dân tại 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập mỗi hộ 30 con gà giống, 11 hộ dân khó khăn được tặng 11 cặp dê, tặng 5 con bò cho 5 hộ… để bà con phát triển kinh tế. Đến nay, Bộ đội biên phòng cùng các tổ chức thiện nguyện đã trao tặng 60 con dê giống, 5 con bò, 22.500 con gà và ngan giống, 20 con lợn, 6 tấn cám và 3 máy xay xát cho bà con vùng biên giới 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ

Đại úy Hoàng Minh Thiết - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) cho biết, sau mưa lũ đi qua, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để giúp người dân và các trường học khắc phục hậu quả.

"Để hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn về nhà ở, Đồn Biên phòng đã đứng ra vận động nhiều nguồn để có kinh phí làm nhà cho bà con. Việc tặng con giống cho bà con nhằm trao cho người dân chiếc "cần câu" để phát triển kinh tế", Đại úy Hoàng Minh Thiết thông tin thêm.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 9, ảnh hưởng từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh
icon

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong chiều tối và đêm nay (7/7), trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió giật mạnh cấp 6-7; các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to.

 
 
Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong 2 ngày
icon

Khu vực Tây Bắc Bộ hôm nay sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông đề phòng lốc, sét và mưa đá. Các tỉnh miền núi đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

 
 
Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, Hà Nội mưa dông nhiều ngày
icon

Một vùng áp thấp trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Tây Bắc có khả năng mạnh lên, gây sóng mạnh, gió lớn và mưa dông trên biển. Trong đất liền, Bắc Bộ mưa dông từ nay đến ngày 8/7; Trung Bộ khả năng mưa từ đêm 7/7.

 
 
Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
icon

Áp thấp nhiệt đới khả năng hình thành trên Biển Đông ngày 6/7. Cùng thời điểm này, Trung Bộ kết thúc đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày.

 
 
Hà Nội hôm nay oi bức, nắng nóng gay gắt trên 38 độ C
icon

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-55%; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

 
 
Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng gay gắt 38 độ C
icon

Sau một ngày hạ nhiệt nhẹ, hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ lại xuất hiện nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến ở ngưỡng 35-38 độ C. Thời gian nắng nóng trên 35 độ kéo dài từ 10-18h.

 
Hà Nội ngày nắng gay gắt, chiều tối mưa dông rải rác
icon

Hôm nay, ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Đợt nắng nóng này kéo dài đến ngày 03-04/7. Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, khả năng từ ngày 5/7 sẽ dịu dần.

 
Miền Bắc giảm nhiệt nhẹ, chiều tối mưa dông, vùng núi mưa to
icon

Nắng nóng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ hôm nay giảm cường độ, nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 35-37 độ C. Khu vực Trung Bộ hôm nay tiếp tục có nắng nóng gay gắt trên 39 độ C.

 
Nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài đến hết tuần này
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (29/6), ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

 
Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt nhiều ngày tới
icon

Dự báo, thời tiết Hà Nội hôm nay rất oi bức, nắng nóng đặc biệt gay gắt xuất hiện, nhiệt độ cao nhất trong ngày có nơi trên 39 độ C; tia UV ở 9, nguy cơ gây hại rất cao. Đợt nắng nóng này còn kéo dài nhiều ngày tới.