Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ

Thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra, hai xã vùng cao của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã được bộ đội biên phòng phối hợp giúp đỡ hỗ trợ giống dê, bò và gà… để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Dê giống đến với người dân gặp khó khăn do mưa lũ ở 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Đóng trên địa bàn biên giới và quản lý 2 địa bàn xã Hướng Lập và xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) với đa số là bà con dân tộc Vân Kiều sinh sống, ngoài nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, lực lượng Đồn biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) còn hỗ trợ người dân về nhiều mặt trong cuộc sống như hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị địa phương vững mạnh…

Trong đợt mưa bão vừa qua, kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng và vùng miền núi huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) còn chịu ảnh hưởng của lũ quét, cuốn trôi hết cây trồng, vật nuôi… khiến cho người dân gặp khó khăn, nguy cơ tái nghèo cao. Sau khi mưa bão đi qua, lực lượng cán bộ Đồn biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) đã cùng bà con khắc phục hậu quả và vận động người dân tiếp tục tăng gia sản xuất ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Bò giống tạo sinh kế mới cho người dân vùng cao.
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Những con dê giống được bà con dắt về nhà.

Thượng úy Phan Quang Vĩnh (cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập) cho biết, sau khi bà con bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ triền miên, thời gian qua đã có nhiều đơn vị, tổ chức hảo tâm trong nước cùng với Đồn Biên phòng Hướng Lập đến hỗ trợ đồng bào về tinh thần, vật chất… giúp sớm ổn định cuộc sống. Cụ thể, ngày 23/11 Đồn biên phòng Hướng Lập phối hợp với Đoàn thiện nguyện tại Hà Nội đến thăm hỗ trỗ 3 tấn gạo, 200 thùng mì tôm, 960 áo ấm… tại xã Hướng Việt và Hướng Lập.

 
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Áo ấm cho các em nhỏ xã Hướng Việt và Hướng Lập.

Ngày 9/12, Đồn biên phòng Hướng Lập cùng với các đơn vị, tổ chức tặng cho 350 hộ dân tại 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập mỗi hộ 30 con gà giống, 11 hộ dân khó khăn được tặng 11 cặp dê, tặng 5 con bò cho 5 hộ… để bà con phát triển kinh tế. Đến nay, Bộ đội biên phòng cùng các tổ chức thiện nguyện đã trao tặng 60 con dê giống, 5 con bò, 22.500 con gà và ngan giống, 20 con lợn, 6 tấn cám và 3 máy xay xát cho bà con vùng biên giới 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ

Đại úy Hoàng Minh Thiết - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) cho biết, sau mưa lũ đi qua, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để giúp người dân và các trường học khắc phục hậu quả.

"Để hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn về nhà ở, Đồn Biên phòng đã đứng ra vận động nhiều nguồn để có kinh phí làm nhà cho bà con. Việc tặng con giống cho bà con nhằm trao cho người dân chiếc "cần câu" để phát triển kinh tế", Đại úy Hoàng Minh Thiết thông tin thêm.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.

 
 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.

 
 
Cả nước chung tay hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai
icon

Thiên tai dị thường, mưa lũ khốc liệt, sạt lở đất liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Công tác khắc phục cần sự chung tay của cả cộng đồng.

 
Hơn 3.500 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định xuất cấp hơn 3.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cấp cho 2 tỉnh này.

 
Hỗ trợ xây dựng nhà mới cho 45 hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đất ở Quảng Trị
icon

Ngày 6/12, UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các đơn vị và doanh nghiệp tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 45 hộ dân tại xã Hướng Sơn.

 
Thiên tai dị thường ở miền Trung: 2 tháng thiệt hại 30.000 tỷ đồng
icon

Từ giữa tháng 9 đến trung tuần tháng 11/2020, thiên tai dị thường liên tiếp xảy ra đã làm 192 người chết và gần 60 người mất liên lạc. Thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

 
Miễn giảm lãi vay, sẵn sàng nguồn vốn hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ
icon

Ngành ngân hàng sẽ cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng người dân, doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con bị thiệt hại do thiên tai vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.