Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ

Thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra, hai xã vùng cao của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã được bộ đội biên phòng phối hợp giúp đỡ hỗ trợ giống dê, bò và gà… để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Dê giống đến với người dân gặp khó khăn do mưa lũ ở 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Đóng trên địa bàn biên giới và quản lý 2 địa bàn xã Hướng Lập và xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) với đa số là bà con dân tộc Vân Kiều sinh sống, ngoài nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, lực lượng Đồn biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) còn hỗ trợ người dân về nhiều mặt trong cuộc sống như hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị địa phương vững mạnh…

Trong đợt mưa bão vừa qua, kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng và vùng miền núi huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) còn chịu ảnh hưởng của lũ quét, cuốn trôi hết cây trồng, vật nuôi… khiến cho người dân gặp khó khăn, nguy cơ tái nghèo cao. Sau khi mưa bão đi qua, lực lượng cán bộ Đồn biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) đã cùng bà con khắc phục hậu quả và vận động người dân tiếp tục tăng gia sản xuất ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Bò giống tạo sinh kế mới cho người dân vùng cao.
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Những con dê giống được bà con dắt về nhà.

Thượng úy Phan Quang Vĩnh (cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập) cho biết, sau khi bà con bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ triền miên, thời gian qua đã có nhiều đơn vị, tổ chức hảo tâm trong nước cùng với Đồn Biên phòng Hướng Lập đến hỗ trợ đồng bào về tinh thần, vật chất… giúp sớm ổn định cuộc sống. Cụ thể, ngày 23/11 Đồn biên phòng Hướng Lập phối hợp với Đoàn thiện nguyện tại Hà Nội đến thăm hỗ trỗ 3 tấn gạo, 200 thùng mì tôm, 960 áo ấm… tại xã Hướng Việt và Hướng Lập.

 
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Áo ấm cho các em nhỏ xã Hướng Việt và Hướng Lập.

Ngày 9/12, Đồn biên phòng Hướng Lập cùng với các đơn vị, tổ chức tặng cho 350 hộ dân tại 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập mỗi hộ 30 con gà giống, 11 hộ dân khó khăn được tặng 11 cặp dê, tặng 5 con bò cho 5 hộ… để bà con phát triển kinh tế. Đến nay, Bộ đội biên phòng cùng các tổ chức thiện nguyện đã trao tặng 60 con dê giống, 5 con bò, 22.500 con gà và ngan giống, 20 con lợn, 6 tấn cám và 3 máy xay xát cho bà con vùng biên giới 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ
Hỗ trợ con giống, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ

Đại úy Hoàng Minh Thiết - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) cho biết, sau mưa lũ đi qua, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để giúp người dân và các trường học khắc phục hậu quả.

"Để hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn về nhà ở, Đồn Biên phòng đã đứng ra vận động nhiều nguồn để có kinh phí làm nhà cho bà con. Việc tặng con giống cho bà con nhằm trao cho người dân chiếc "cần câu" để phát triển kinh tế", Đại úy Hoàng Minh Thiết thông tin thêm.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Siêu bão số 9 giật trên cấp 17, không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ từ đêm mai 17/12
icon

Cơn bão số 9 (bão Rai) mạnh thêm, trở thành siêu bão với sức gió giật trên cấp 17 hiện đang ở ngay trên bờ biển miền Trung Philippines. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm mai, các tỉnh miền Bắc trời mưa rét, nhiệt độ giảm thấp.

 
 
Biển Đông xuất hiện cơn bão mới, không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc gây mưa rét
icon

Một cơn bão mạnh đang hoạt động ở phía Đông Philippines có tên quốc tế là RAI, cách bờ biển Philippines khoảng 650km về phía Đông Đông Nam với sức gió giật cấp 15. Ngoài ra, đợt không khí lạnh mới sắp tràn vào miền Bắc gây mưa và rét.

 
 
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc ngày mai 12/12 mưa rét, nền nhiệt thấp nhất 14 độ
icon

Một đợt không khí lạnh mới tăng cường ở phía Bắc nên trong ngày mai (12/12) các tỉnh miền Bắc sẽ mưa và rét với nền nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.

 
 
Biển Đông có thể hứng bão cuối năm
icon

10 ngày tới, miền Bắc liên tục chịu ảnh hưởng tăng cường khiến thời tiết giá rét kéo dài. Trong khi đó, bão hoặc áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện trên Biển Đông cuối năm.

 
 
Miền Bắc rét đậm về đêm, Hà Nội 11 độ C
icon

Dự báo trong hôm nay và ngày mai, miền Bắc duy trì hình thái thời tiết ngày nắng khô, đêm trời rét đậm, sáng sớm có sương mù; từ đêm 7/12 sẽ có mưa nhỏ rải rác. Ngày hôm nay, khu vực Nam Bộ trời lạnh, nhiệt độ giảm thấp 20 độ C.

 
 
Miền Bắc rét đậm từ đêm nay, vùng núi cao dưới 5 độ C
icon

Dự báo từ đêm nay, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ; trời rét, có nơi rét đậm...

 
Không khí lạnh mở rộng đến Nam Trung Bộ, Nghệ An - Khánh Hòa mưa lớn
icon

Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh ở khu vực Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ, dự báo còn lấn sâu vào Nam Trung Bộ; nhiệt độ ở Bắc Bộ đã giảm mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

 
Đêm nay Hà Nội trở rét, nhiệt độ ngày mai giảm mạnh
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay đến sáng ngày mai (22/11), các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét. Riêng Hà Nội có mưa, mưa rào, trời chuyển, nhiệt độ Hà Nội từ ngày mai (22/11) sẽ giảm mạnh. 

 
Đợt rét tuần tới miền Bắc mưa rét, đỉnh núi cao khả năng đóng băng
icon

Đầu tuần tới, miền Bắc đón đợt rét sâu nhất kể từ đầu mùa và kéo dài trong nhiều ngày với nhiệt độ có thể xuống tới 8 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C, đỉnh núi cao như Mẫu Sơn, Fansipan có thể đạt mức đóng băng.

 
Miền Trung mưa lớn đến hết ngày mai, miền Bắc mù sương, Hà Nội ô nhiễm không khí
icon

Các tỉnh thuộc khu vực Trung Bộ vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to đến ngày mai (18/11). Ở phía Bắc, trời lạnh, sáng sớm sương mù dày, mưa rải rác ở một số nơi; Hà Nội ô nhiễm không khí nhiều ngày.