Huyện ven biển Nghệ An đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường phòng chống thiên tai

Việc đầu tư các công trình trọng yếu đã giúp cho huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) tăng cường công tác phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân trên địa bàn.
Huyện ven biển Nghệ An đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường phòng chống thiên tai
Cống 4 cửa tại Diễn Hoàng được đưa vào sử dụng giúp ngăn mặn, giữ ngọt và phòng chống thiên tai.

Chú trọng các công trình ách yếu

Qua gần 1 năm triển khai, công trình cống 4 cửa thuộc dự án JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) tại xã Diễn Hoàng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) được đầu tư hơn 10 tỷ đồng đã được hoàn thành và đưa vào vận hành.

Với thiết kế hiện đại đóng mở tự động, công suất xả lũ lớn, công trình không chỉ đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp mà còn giải quyết căn bản tình trạng ngập lụt, ngăn mặn, giữ ngọt cho hơn 1.500 ha lúa các xã vùng cuối kênh tại Diễn Hoàng, Diễn Hùng, Diễn Đoài, Diễn Yên, Diễn Trường, Diễn Mỹ, của huyện ven biển Diễn Châu.

Ông Vũ Duy Triển (trú ở xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu) chia sẻ, khi mở cống vận hành là không còn cảnh ngập nước như hồi trước nữa. Còn khi cần nước thì người ta ngăn cống tưới cho tất cả từ Diễn Hoàng đến Diễn Đoài, việc sản xuất của bà con nông dân thuận lợi hơn rất nhiều.

Trước đây, khi chưa có cầu tràn, người dân ở xóm 1 và 11 xã Diễn Lâm (huyện Diễn Châu) thường bị chia cắt trong mùa mưa bão, việc đi lại, giao thương gặp rất nhiều khó khăn. Việc xây dựng cầu tràn với nguồn vốn 20 tỷ đồng do UBND huyện làm chủ đầu tư đã được bà con ở đây đón nhận nhiệt tình. Sau một quá trình xây dựng và được đưa vào vận hành vào mùa mưa lũ năm 2019 nên người dân địa phương vô cùng phấn khởi.

Huyện ven biển Nghệ An đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường phòng chống thiên tai
Người dân phấn khởi khi cầu tràn ở Diễn Lâm được đưa vào sử dụng, giúp bà con an toàn trong mùa mưa lũ.

Tại xã Diễn Tân (huyện Diễn Châu), những ngày này, xã đang nỗ lực hoàn thành 750m kênh tiêu nội đồng với nguồn đầu tư gần 2 tỷ đồng. Công trình hoàn thành sẽ giúp địa phương đạt tiêu chí về thủy lợi với toàn bộ 27km kênh mương nội đồng đều được cứng hóa, tạo động lực để xã về đích nông thôn mới trong năm 2020.

 

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Diễn Tân cho biết: "Nhờ phát huy hiệu quả của hệ thống kênh mương mà sản xuất nông nghiệp Diễn Tân an toàn, hiệu quả, vừa đảm bảo sản xuất, vừa phòng chống thiên tai. Hiện nay, xã đã xây dựng được cánh đồng 30ha chuyên sản xuất lúa giống được bao tiêu sản phẩm nên giá trị đạt cao, nâng cao đời sống cho người dân".

Đầu tư hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai

Là huyện ven biển nên Diễn Châu chịu tổn thất hàng năm do thiên tai gây ra là rất lớn. Việc đầu tư hạ tầng thủy lợi được huyện xác định là giải pháp căn cơ, bền vững nhằm đáp ứng công tác phòng chống thiên tai và thích ứng với điều kiện biến đổi khi hậu, phục vụ sản xuất.

Giai đoạn 2015-2020, địa phương này đã thực hiện 36 công trình thủy lợi phục vụ phòng chống thiên tai với tổng vốn đầu tư hơn 650 tỷ đồng. Cụ thể, đầu tư 3 cống điều tiết ngập úng, 48km kênh mương, sửa chữa 5 hồ đập và 20 trạm bơm…

Huyện ven biển Nghệ An đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường phòng chống thiên tai
Ba ra Diễn Thành góp phần quan trọng cho ngăn mặn giữ ngọt, tiêu thoát lũ cho 2 huyện Diễn Châu và Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Ông Phan Xuân Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, hàng năm huyện trích một phần ngân sách hỗ trợ để khắc phục các công trình ách yếu trước mùa mưa bão cùng với các nguồn vốn của tỉnh và Trung ương. Trong quá trình xây dựng và sửa chữa công trình thì phối hợp với các địa phương, nhà thầu có sự bàn giao quy trình hoạt động từng công trình, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

“Để đảm bảo việc khai thác, phát huy hiệu quả bền vững các công trình thủy lợi, chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền trong việc bảo vệ; bên cạnh đó việc sửa chữa hư hỏng trong quá trình vận hành cũng thường xuyên, qua đó đã giảm rõ rệt những tác động của thiên tai đối với đời sống cũng như sản xuất của nhân dân trên địa bàn”, ông Vinh nói.   

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ rét, chiều tối mưa rào, Nam Bộ nắng ráo
icon

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo sẽ ảnh hưởng đến nước ta từ sáng mai (8/2). Từ chiều tối nay, Tây Bắc và Việt Bắc sẽ có mưa, đề phòng nguy cơ có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
 
Hà Nội mưa phùn, rét buốt buổi sáng, trưa chiều nắng ấm
icon

Thời tiết Hà Nội hôm nay tiếp tục có những thay đổi theo thời gian trong ngày: sáng và đêm rét, sáng sớm có sương mù và mưa phùn, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ thấp nhất 18 độ, cao nhất 25 độ C.

 
 
Miền Bắc vẫn rét về đêm, trưa chiều nắng ấm
icon

Khu vực Bắc Bộ hôm nay tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ; Nam Bộ khô ráo, ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C.

 
 
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc có nơi trên 27 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở miền Bắc tiếp tục có sương mù, rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời nắng. Nền nhiệt ban ngày khoảng 21-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 27 độ C.

 
 
Miền Bắc ấm dần, Tết Tân Sửu thời tiết đẹp
icon

Miền Bắc đang ấm dần, trời vẫn nhiều sương mù lúc sáng sớm. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá; song dịp nghỉ Tết thời tiết dự báo sẽ khô ráo, ấm áp.

 
Đông Bắc Bộ mưa phùn, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 15 độ C
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/2), Hà Nội và khu vực Đông Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C; các khu vực khác đều có mưa nhỏ rải rác.

 
Miền Bắc rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C, vùng núi cao rét đậm
icon

Không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước với cường độ ổn định, Bắc Bộ và nhiều nơi ở Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ rải rác vài nơi. Dự báo đợt rét sẽ kéo dài đến ngày 30/1.

 
Trời chuyển rét, nhiệt độ Hà Nội giảm nhanh
icon

Trong ngày hôm nay (28/1), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và cả một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc có mưa nhỏ trời rét, miền Trung mưa rào. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác về đêm.

 
Tết Tân Sửu ấm áp, năm 2021 bão đến sớm, nhiệt độ cao
icon

Theo các chuyên gia, dịp Tết Tân Sửu ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm như Tết Canh Tý; năm 2021, bão sẽ đến sớm, nhiệt độ từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, khả năng không xuất hiện rét đậm, rét hại.