Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở

Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp.
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
Sạt lở bờ sông Gianh đe dọa sự an toàn của nhà dân ở xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Theo thống kê từ Ban Chỉ huy thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN huyện Tuyên Hóa) thì sau đợt mưa lũ tháng 10/2020, trên địa bàn huyện xuất hiện hơn 20 điểm sạt lở đất (sạt lở núi và sạt lở bờ sông), gây ảnh hưởng 142 hộ dân với 596 nhân khẩu; trong đó có 48 hộ phải di dời khẩn cấp.

Những khu vực sạt lở đất nghiêm trọng như: sạt lở bờ sông Gianh tại xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú 1 (xã Đức Hóa) khiến 8 hộ dân với 29 nhân khẩu phải di dời. Sạt lở núi ở khu vực dân cư thôn Thuận Tiến, (xã Thuận Hóa) uy hiếp 22 hộ dân với 100 nhân khẩu. Sạt lở đồi Phòng không, thôn Đồng Lâm (xã Đức Hóa) với 27 hộ và 108 nhân khẩu..

Trong đó, tại thôn Đạm Thủy (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) bị sạt lở núi Ba Cồn khiến 20 hộ dân với 81 nhân khẩu phải rời nhà cửa đi tránh trú. Đề phòng núi tiếp tục bị sạt lở nên những gia đình này phải sống trong các ngôi nhà tạm ở khu vực an toàn để chờ bố trí tái định cư nơi ở mới.

Chị Nguyễn Thị Lan - người dân thôn Đạm Thủy, xã Thạch Hóa phải sống ở nhà tạm chia sẻ: "Gia đình tôi phải sống ở nơi ở tạm nên mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Mong các ngành, các cấp quan tâm để những gia đình như chúng tôi sớm có nơi ở mới, đảm bảo an toàn tính mạng và sớm ổn định cuộc sống".

 
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
Sạt lở núi Ba Cồn ở thôn Đạm Thủy, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Ông Cao Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa bày tỏ mong muốn: “Để ổn định cuộc sống cho người dân lâu dài, chúng tôi đề xuất với các cấp chính quyền xây dựng phương án di dời, còn địa phương chuẩn bị quỹ đất; mong các cấp, các ngành hỗ trợ kinh phí xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân để sớm ổn định cuộc sống”.

Hiện, chính quyền các cấp ở huyện Tuyên Hóa đang nỗ lực khắc phục các điểm sạt lở, di dời người dân đến nơi ở mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ người dân làm lại nhà cửa ở khu vực tái định cư để ổn định cuộc sống.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Băng giá phủ trắng đỉnh Mẫu Sơn
icon

Rạng sáng nay (8/1), tại khu du lịch Mẫu Sơn và những ngọn núi cao ở Công Sơn, Mẫu Sơn thuộc huyện Cao Lộc và Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) xuất hiện băng tuyết.

 
 
Bắc Bộ tiếp tục giảm nhiệt độ, đỉnh Mẫu Sơn -1,4 độ C
icon

Sáng sớm nay (08/01), không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Hà Nội hôm nay không mưa, trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ.

 
 
Rét đậm rét hại phủ khắp miền Bắc và Thanh Hóa - Hà Tĩnh từ đêm nay
icon

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh mạnh, từ đêm nay, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

 
 
Hà Nội mưa nhỏ, sương mù, nhiều điểm ô nhiễm không khí ngưỡng nguy hại
icon

Không khí lạnh tăng cường sẽ khiến nhiệt độ toàn miền Bắc giảm sâu từ chiều tối và đêm mai (7/1), sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

 
 
Miền Bắc sáng mù sương, ngày nắng ấm, đêm rét
icon

Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, từ đêm 07-12/01, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra một đợt rét đậm, rét hại.

 
 
Gió rít, mưa rét ở miền Bắc, nhiệt độ Hà Nội về đêm chỉ 6-7 độ C
icon

Ngày hôm nay (30/12) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Dự báo, 7-8h sáng, nhiệt độ ở các khu vực này sẽ tăng nhẹ, cao nhất khoảng 16 độ C; và sẽ giảm mạnh về chiều tối.

 
Từ đêm nay, không khí lạnh mạnh ảnh hưởng toàn miền Bắc
icon

Miền Bắc hôm nay vẫn có nắng ấm, có nơi trên 29 độ C. Từ đêm nay, khối không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng diện rộng, nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng sớm, nền nhiệt thấp nhất khoảng 11-12 độ C, vùng núi cao dưới 7 độ C.

 
Đợt rét sắp tới ở miền Bắc sẽ rất khắc nghiệt, vùng núi cao dưới 0 độ C
icon

Miền Bắc hôm nay tiếp tục duy trì nền nhiệt khá cao. Từ đêm mai, không khí lạnh cường độ mạnh sẽ khiến nền nhiệt toàn khu vực giảm sâu, nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội dự báo khoảng 8-11 độ C, tại vùng núi cao dưới 0 độ C.

 
Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp
icon

Từ khoảng đêm 29/12, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, nhiệt độ giảm sâu. Các trường cần điều chỉnh lịch học cho phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

 
Miền Bắc hửng nắng, ấm áp, miền Nam mưa rào
icon

Mặc dù trời vẫn rét về ban đêm, có nơi dưới 10 độ C, nhưng ban ngày ở miền Bắc sẽ hửng nắng ấm áp. Dự báo một đợt không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc bộ vào những ngày cuối tháng này.