Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở

Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp.
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
Sạt lở bờ sông Gianh đe dọa sự an toàn của nhà dân ở xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Theo thống kê từ Ban Chỉ huy thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN huyện Tuyên Hóa) thì sau đợt mưa lũ tháng 10/2020, trên địa bàn huyện xuất hiện hơn 20 điểm sạt lở đất (sạt lở núi và sạt lở bờ sông), gây ảnh hưởng 142 hộ dân với 596 nhân khẩu; trong đó có 48 hộ phải di dời khẩn cấp.

Những khu vực sạt lở đất nghiêm trọng như: sạt lở bờ sông Gianh tại xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú 1 (xã Đức Hóa) khiến 8 hộ dân với 29 nhân khẩu phải di dời. Sạt lở núi ở khu vực dân cư thôn Thuận Tiến, (xã Thuận Hóa) uy hiếp 22 hộ dân với 100 nhân khẩu. Sạt lở đồi Phòng không, thôn Đồng Lâm (xã Đức Hóa) với 27 hộ và 108 nhân khẩu..

Trong đó, tại thôn Đạm Thủy (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) bị sạt lở núi Ba Cồn khiến 20 hộ dân với 81 nhân khẩu phải rời nhà cửa đi tránh trú. Đề phòng núi tiếp tục bị sạt lở nên những gia đình này phải sống trong các ngôi nhà tạm ở khu vực an toàn để chờ bố trí tái định cư nơi ở mới.

Chị Nguyễn Thị Lan - người dân thôn Đạm Thủy, xã Thạch Hóa phải sống ở nhà tạm chia sẻ: "Gia đình tôi phải sống ở nơi ở tạm nên mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Mong các ngành, các cấp quan tâm để những gia đình như chúng tôi sớm có nơi ở mới, đảm bảo an toàn tính mạng và sớm ổn định cuộc sống".

 
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
Sạt lở núi Ba Cồn ở thôn Đạm Thủy, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Ông Cao Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa bày tỏ mong muốn: “Để ổn định cuộc sống cho người dân lâu dài, chúng tôi đề xuất với các cấp chính quyền xây dựng phương án di dời, còn địa phương chuẩn bị quỹ đất; mong các cấp, các ngành hỗ trợ kinh phí xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân để sớm ổn định cuộc sống”.

Hiện, chính quyền các cấp ở huyện Tuyên Hóa đang nỗ lực khắc phục các điểm sạt lở, di dời người dân đến nơi ở mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ người dân làm lại nhà cửa ở khu vực tái định cư để ổn định cuộc sống.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.

 
 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.

 
 
Cả nước chung tay hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai
icon

Thiên tai dị thường, mưa lũ khốc liệt, sạt lở đất liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Công tác khắc phục cần sự chung tay của cả cộng đồng.

 
Hơn 3.500 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định xuất cấp hơn 3.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cấp cho 2 tỉnh này.

 
Hỗ trợ xây dựng nhà mới cho 45 hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đất ở Quảng Trị
icon

Ngày 6/12, UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các đơn vị và doanh nghiệp tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 45 hộ dân tại xã Hướng Sơn.

 
Thiên tai dị thường ở miền Trung: 2 tháng thiệt hại 30.000 tỷ đồng
icon

Từ giữa tháng 9 đến trung tuần tháng 11/2020, thiên tai dị thường liên tiếp xảy ra đã làm 192 người chết và gần 60 người mất liên lạc. Thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

 
Miễn giảm lãi vay, sẵn sàng nguồn vốn hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ
icon

Ngành ngân hàng sẽ cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng người dân, doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con bị thiệt hại do thiên tai vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.