Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở

Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp.
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
Sạt lở bờ sông Gianh đe dọa sự an toàn của nhà dân ở xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Theo thống kê từ Ban Chỉ huy thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN huyện Tuyên Hóa) thì sau đợt mưa lũ tháng 10/2020, trên địa bàn huyện xuất hiện hơn 20 điểm sạt lở đất (sạt lở núi và sạt lở bờ sông), gây ảnh hưởng 142 hộ dân với 596 nhân khẩu; trong đó có 48 hộ phải di dời khẩn cấp.

Những khu vực sạt lở đất nghiêm trọng như: sạt lở bờ sông Gianh tại xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú 1 (xã Đức Hóa) khiến 8 hộ dân với 29 nhân khẩu phải di dời. Sạt lở núi ở khu vực dân cư thôn Thuận Tiến, (xã Thuận Hóa) uy hiếp 22 hộ dân với 100 nhân khẩu. Sạt lở đồi Phòng không, thôn Đồng Lâm (xã Đức Hóa) với 27 hộ và 108 nhân khẩu..

Trong đó, tại thôn Đạm Thủy (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) bị sạt lở núi Ba Cồn khiến 20 hộ dân với 81 nhân khẩu phải rời nhà cửa đi tránh trú. Đề phòng núi tiếp tục bị sạt lở nên những gia đình này phải sống trong các ngôi nhà tạm ở khu vực an toàn để chờ bố trí tái định cư nơi ở mới.

Chị Nguyễn Thị Lan - người dân thôn Đạm Thủy, xã Thạch Hóa phải sống ở nhà tạm chia sẻ: "Gia đình tôi phải sống ở nơi ở tạm nên mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Mong các ngành, các cấp quan tâm để những gia đình như chúng tôi sớm có nơi ở mới, đảm bảo an toàn tính mạng và sớm ổn định cuộc sống".

 
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
Sạt lở núi Ba Cồn ở thôn Đạm Thủy, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Ông Cao Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa bày tỏ mong muốn: “Để ổn định cuộc sống cho người dân lâu dài, chúng tôi đề xuất với các cấp chính quyền xây dựng phương án di dời, còn địa phương chuẩn bị quỹ đất; mong các cấp, các ngành hỗ trợ kinh phí xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân để sớm ổn định cuộc sống”.

Hiện, chính quyền các cấp ở huyện Tuyên Hóa đang nỗ lực khắc phục các điểm sạt lở, di dời người dân đến nơi ở mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ người dân làm lại nhà cửa ở khu vực tái định cư để ổn định cuộc sống.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Nắng nóng lan rộng khắp Bắc Bộ, Trung Bộ
icon

Dự báo, Bắc Bộ và Trung Bộ hôm nay (15/6) có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ kéo dài đến khoảng ngày 21/6/

 
 
Nắng nóng trở lại Đà Nẵng – Bình Thuận, cả nước ngày nắng, đêm mưa rải rác
icon

Dự báo hôm nay, các khu vực trên cả nước ngày nắng, riêng Đà Nẵng – Bình Thuận có nắng nóng trên 36 độ C, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác. Từ ngày mai (15/6), nắng nóng mở rộng ra Bắc Bộ.

 
 
Bão số 2 gió giật cấp 10, ảnh hưởng từ Thái Bình đến Bắc Nghệ An
icon

Khoảng 05 giờ sáng nay (13/6), bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An. Trên đất liền ven biển Nam Định, Thái Bình có gió giật cấp 10. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có rất to.

 
 
Bão số 2 cách Thái Bình khoảng 214km, gió giật cấp 10
icon

Tin mới nhất về bão số 2: Lúc 18h hôm nay 12/6, tâm bão số 2 cách Thái Bình khoảng 214km, cách Nam Định khoảng 235km, cách Ninh Bình khoảng 239km và cách Thanh Hóa khoảng 240km.

 
 
Áp thấp nhiệt đới hướng thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, có thể mạnh thành bão
icon

Trung tâm Dự báo KTTV TƯ thông tin áp thấp nhiệt đới mới nhất hôm nay 12/6, áp thấp nhiệt đới hướng vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão.

 
 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An còn mưa lớn, ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới
icon

Dự báo ngày và đêm nay (11/6), hầu hết các khu vực trên cả nước có mưa rào rải rác, nhiều nơi ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to. Các tỉnh miền Trung bớt oi nóng, nhiệt độ cao nhất 34 độ C.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to, đề phòng mưa đá, sạt lở đất
icon

Dự báo thời tiết, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An hôm nay vẫn có mưa rất to, thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ ngập úng, sạt lở đất ở miền núi.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to đến hết ngày mai
icon

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ hôm nay (09/6) đến hết ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

 
Hà Nội mưa to, đề phòng lốc sét, gió giật mạnh
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m, từ hôm nay đến ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ còn mưa rất to; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở miền núi.

 
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to trong 2 ngày đầu tuần
icon

Dự báo, trong 2 ngày 7-8/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đà Nẵng đến Bình Thuận vẫn có nắng nóng gay gắt.