Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ

Người dân Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp để khôi phục, cứu hàng trăm héc ta cây đặc sản Thanh Trà bị nấm sâu bệnh, héo rụng lá… sau khi bị ngâm nước mưa lũ lâu ngày.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Người dân phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trèo lên cây Thanh Trà chữa trị bệnh trên thân cây sau mưa lũ.

Sau những ngày mưa bão ngập lụt kéo dài, hàng trăm héc ta cây Thanh Trà ở tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngâm nước lâu ngày đang bị nấm, héo rụng lá, sâu bệnh… tràn lan hoặc chết. Người dân đang tranh thủ lúc nước rút thời tiết thuận lợi không mưa ra vườn dọn dẹp xới đất dải vôi rửa chua, khoét vỏ chống nấm bệnh lây lan, chặt cành bị gãy… cứu các cây còn sót lại.

Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Dùng dao cắt vỏ chữa trị bệnh nấm lây lan trên cành cây Thanh Trà.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Bệnh ở thân cây Thanh Trà lan rộng và có nguy cơ bị chết rất cao sau khi bị ngâm nước lũ.

Có mặt tại các vườn cây Thanh Trà ở phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho thấy, nhiều chủ vườn sau khi xới đất xung quanh thì ngồi dưới gốc hoặc trèo lên trên cành cây Thanh Trà tìm chỗ bị nấm khoét vỏ chống bệnh lây lan và quét vôi ở thân cây, tỉa cành.

“Bây giờ đã muộn để cứu cây khỏi chết vì mưa ngập dài ngày quá rồi, chừ thì xem cây nào có khả năng thì cứu cây đó thôi”, ông Trần Hữu Thanh (SN 1957, trú thôn Lại Bằng, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) ngậm ngùi nói.

Chia sẻ với PV, ông Trần Hữu Thanh cho biết, gia đình trồng được 6 sào với 50 cây đã 6 năm tuổi và mới bán vụ đầu tiên được 75 triệu đồng. Hứa hẹn sang năm thu nhập sẽ tăng gấp đôi nhưng hiện đã bị nấm bệnh tràn lan hoặc chết và chỉ còn khoảng 30 cây đang tiếp tục chăm sóc, mong sao cây không chết nữa.

Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Ông Trần Hữu Thanh đang đục thân để chữa trị bệnh xuất hiện ở cây Thanh Trà.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Hàng cây Thanh Trà được bôi xanh quanh thân chống sâu bệnh sau khi nước rút.

Đang cố leo trèo lên cành cây Thanh Trà với vẻ mệt mỏi để quét vôi chống nấm bệnh, anh Hồ Văn Túy (trú phường Hương Vân) cho biết, tôi trồng được 300 cây và vừa rồi mới ra quả bán được 50 triệu đồng nhưng do ngâm nước lũ lâu ngày nên bị chết mất hơn 100 cây. "Cây Thanh Trà non mới trồng khoảng tầm 4 năm tuổi hầu như chết hết và tôi đang tập trung cứu chữa bệnh cho các cây còn sót lại".

 
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Anh Hồ Văn Túy đang bôi thuốc để chống nấm bệnh cho cây.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Dưới gốc được người dân xới đất và dải vôi trắng rửa chua.

Người dân phường Hương Vân cho biết, đa số những cây Thanh Trà bị chết là những cây mới trồng, chuẩn bị được thu hoạch quả từ 3 – 5 năm tuổi. Ngoài thiệt hại về kinh tế thì việc khôi phục hoặc trồng lại rất gặp khó khăn bởi thời gian chăm sóc ra quả dài ngày và nhanh nhất phải trồng được 6 năm mới cho thu hoạch quả.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hương Vân thông tin, địa phương có 138ha cây Thanh Trà từ 3 - 5 năm tuổi bị chết do mưa lũ và gây thiệt hại lớn. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân ra dọn vườn, chặt bỏ những cây thanh trà chết, cây bị nấm được xử lý bằng cách bôi vôi, tỉa bớt cành lá và trồng thêm cây mới vào chỗ cây chết.

Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Cây Thanh Trà phải cắt ngang thân do bị bão quật gãy.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Hàng loạt cây Thanh Trà 3 – 5 tuổi bị chết la liệt.

Không chỉ người dân trồng cây Thanh Trà ở phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị thiệt hại sau các đợt mưa lũ mà hàng trăm hộ dân ở phường Thủy Biều (TP Huế) và xã Phong Thu (huyện Phong Điền) cũng rơi vào cảnh điêu đứng tương tự khi các cây Thanh Trà bị chết hoặc bị nhiễm sâu bệnh khiến cây yếu sức rồi chết.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên - Huế, đợt mưa bão ngập lụt vừa qua khiến 540ha cây có múi ở địa phương bị thiệt hại và phần lớn là cây Thanh Trà.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
 
Tiền Giang: Khẩn trương phòng chống bão số 14, hơn 300 tàu thuyền đến nơi an toàn
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

 
Chủ động ứng phó bão số 14, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản
icon

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn để triển khai các nội dung, biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó bão số 14.

 
Gần 600 ngư dân vào tránh bão số 14 tại huyện đảo Trường Sa
icon

Với diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, các lực lượng đang triển khai các phương án ứng phó; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá kịp thời vào neo đậu tại lòng hồ các âu tàu, làng chài, bảo đảm an toàn…

 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.

 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.