Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ

Người dân Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp để khôi phục, cứu hàng trăm héc ta cây đặc sản Thanh Trà bị nấm sâu bệnh, héo rụng lá… sau khi bị ngâm nước mưa lũ lâu ngày.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Người dân phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trèo lên cây Thanh Trà chữa trị bệnh trên thân cây sau mưa lũ.

Sau những ngày mưa bão ngập lụt kéo dài, hàng trăm héc ta cây Thanh Trà ở tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngâm nước lâu ngày đang bị nấm, héo rụng lá, sâu bệnh… tràn lan hoặc chết. Người dân đang tranh thủ lúc nước rút thời tiết thuận lợi không mưa ra vườn dọn dẹp xới đất dải vôi rửa chua, khoét vỏ chống nấm bệnh lây lan, chặt cành bị gãy… cứu các cây còn sót lại.

Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Dùng dao cắt vỏ chữa trị bệnh nấm lây lan trên cành cây Thanh Trà.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Bệnh ở thân cây Thanh Trà lan rộng và có nguy cơ bị chết rất cao sau khi bị ngâm nước lũ.

Có mặt tại các vườn cây Thanh Trà ở phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho thấy, nhiều chủ vườn sau khi xới đất xung quanh thì ngồi dưới gốc hoặc trèo lên trên cành cây Thanh Trà tìm chỗ bị nấm khoét vỏ chống bệnh lây lan và quét vôi ở thân cây, tỉa cành.

“Bây giờ đã muộn để cứu cây khỏi chết vì mưa ngập dài ngày quá rồi, chừ thì xem cây nào có khả năng thì cứu cây đó thôi”, ông Trần Hữu Thanh (SN 1957, trú thôn Lại Bằng, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) ngậm ngùi nói.

Chia sẻ với PV, ông Trần Hữu Thanh cho biết, gia đình trồng được 6 sào với 50 cây đã 6 năm tuổi và mới bán vụ đầu tiên được 75 triệu đồng. Hứa hẹn sang năm thu nhập sẽ tăng gấp đôi nhưng hiện đã bị nấm bệnh tràn lan hoặc chết và chỉ còn khoảng 30 cây đang tiếp tục chăm sóc, mong sao cây không chết nữa.

Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Ông Trần Hữu Thanh đang đục thân để chữa trị bệnh xuất hiện ở cây Thanh Trà.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Hàng cây Thanh Trà được bôi xanh quanh thân chống sâu bệnh sau khi nước rút.

Đang cố leo trèo lên cành cây Thanh Trà với vẻ mệt mỏi để quét vôi chống nấm bệnh, anh Hồ Văn Túy (trú phường Hương Vân) cho biết, tôi trồng được 300 cây và vừa rồi mới ra quả bán được 50 triệu đồng nhưng do ngâm nước lũ lâu ngày nên bị chết mất hơn 100 cây. "Cây Thanh Trà non mới trồng khoảng tầm 4 năm tuổi hầu như chết hết và tôi đang tập trung cứu chữa bệnh cho các cây còn sót lại".

 
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Anh Hồ Văn Túy đang bôi thuốc để chống nấm bệnh cho cây.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Dưới gốc được người dân xới đất và dải vôi trắng rửa chua.

Người dân phường Hương Vân cho biết, đa số những cây Thanh Trà bị chết là những cây mới trồng, chuẩn bị được thu hoạch quả từ 3 – 5 năm tuổi. Ngoài thiệt hại về kinh tế thì việc khôi phục hoặc trồng lại rất gặp khó khăn bởi thời gian chăm sóc ra quả dài ngày và nhanh nhất phải trồng được 6 năm mới cho thu hoạch quả.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hương Vân thông tin, địa phương có 138ha cây Thanh Trà từ 3 - 5 năm tuổi bị chết do mưa lũ và gây thiệt hại lớn. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân ra dọn vườn, chặt bỏ những cây thanh trà chết, cây bị nấm được xử lý bằng cách bôi vôi, tỉa bớt cành lá và trồng thêm cây mới vào chỗ cây chết.

Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Cây Thanh Trà phải cắt ngang thân do bị bão quật gãy.
Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ
Hàng loạt cây Thanh Trà 3 – 5 tuổi bị chết la liệt.

Không chỉ người dân trồng cây Thanh Trà ở phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị thiệt hại sau các đợt mưa lũ mà hàng trăm hộ dân ở phường Thủy Biều (TP Huế) và xã Phong Thu (huyện Phong Điền) cũng rơi vào cảnh điêu đứng tương tự khi các cây Thanh Trà bị chết hoặc bị nhiễm sâu bệnh khiến cây yếu sức rồi chết.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên - Huế, đợt mưa bão ngập lụt vừa qua khiến 540ha cây có múi ở địa phương bị thiệt hại và phần lớn là cây Thanh Trà.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Công điện ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
icon

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi các đơn vị nhằm ứng phó với diễn biến của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão.

 
 
Quảng Nam: Dựng nhà, bố trí khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở
icon

Ngày 15/12, UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết đang khẩn trương giải phóng mặt bằng để các gia đình bị thiệt hại do thiên tai nhanh chóng làm nhà, ổn định cuộc sống.

 
 
Triển khai giai đoạn 4 tìm kiếm 11 công nhân còn mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3
icon

Công tác cứu hộ cứu nạn 11 người còn mất tích trong vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên – Huế) là hoàn thành xây dựng đập ngăn công trình, tổ chức tìm kiếm ở lòng sông xuôi về hạ lưu dài 2,5km (giai đoạn 4).

 
 
Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo khả năng hạn mặn tiếp tục cao
icon

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo nguồn nước mùa kiệt 2020-2021 về đồng bằng thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm, chỉ tương đương với các năm kiệt gần đây 2015-2016 hoặc 2019-2020.

 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
Nghệ An triển khai các giải pháp ứng phó với rét đậm, rét hại
icon

Ngày 12/12, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện số 20/CĐ-BCH PCTT&TKCN chỉ đạo các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành, thị… ứng phó với với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.

 
Bắc Bộ rét đậm rét hại, vùng núi cao có băng
icon

Không khí lạnh cường độ mạnh tác động nên sáng nay ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa; ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại.

 
Quảng Nam: Tiếp nhận hơn 1,4 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Chiều 14/12, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa phê duyệt tiếp nhận viện trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho người dân tại Quảng Nam do Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) tài trợ.

 
Bắc Bộ chìm trong mưa rét do ảnh hưởng mạnh của không khí lạnh
icon

Từ ngày 15/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên trong mùa đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá.