Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An

Những nhà chòi tránh lũ (hay còn gọi là cồn tự cứu) đã giúp cho bà con vùng rốn lũ Hưng Nguyên (Nghệ An) tránh được thiệt hại khi lũ lụt xảy ra.
Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An
Một nhà chòi tránh lũ phát huy hiệu quả mỗi khi lũ lụt xảy ra tại xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Trong 5 năm qua, 73 hộ nghèo vùng lũ xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà chòi tránh lũ. Nhà chòi thường được xây dựng trên nền đất cao khoảng 2,5-3m so với mặt đất, có tầng gác để người dân tránh lũ và để cất giữ tài sản khi nước lũ dâng cao. Đây cũng là nơi để đưa trâu, bò lên trú tránh khi lũ lụt xảy ra.

Ngoài ra, những bể nước hình trụ được thiết kế cao 4-5m để tích trữ nước được dẫn bằng các ống nhựa từ mái nhà, đặc biệt hữu ích khi lũ về. Mặc bốn bề là nước lũ đục ngầu, người dân vẫn có nước sạch để dùng khi lũ rút.

Ông Lê Khánh Quang, Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân cho biết, toàn xã có hơn 1.100 hộ có nguy cơ bị lũ lụt, ngoài chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo xây nhà chòi tránh lũ đến nay khoảng hơn 100 hộ dân trên địa bàn cũng đã tự làm mô hình này.

“Địa phương đang tuyên truyền nhân dân chủ động trong việc xây dựng các cồn tự cứu để phòng tránh theo phương châm 4 tại chỗ, còn những hộ nào xây dựng nhà cửa thì ít nhất cũng có 1 cái phòng để khi thiên tai xảy ra thì có thể lên đó trú ẩn được cả gia đình. Chúng tôi cũng đang xin cấp trên hỗ trợ kinh phí để xây dựng các mô hình nhà chống lũ để sẵn sáng ứng phó với lũ lụt, thiên tai”, ông Quang cho hay.

 

Đến nay, những xã ở vùng “rốn lũ” như: Châu Nhân, Hưng Lĩnh, Hưng Lợi…thuộc huyện Hưng Nguyên hầu như gia đình nào cũng xây dựng được nhà có gác xép, gác chạn kết hợp tôn nền nhà cao tới hơn 1m so với mặt đường để tránh lũ. Gác chạn thường được thiết kế cách nền nhà từ 2,8-3m (cao hơn đỉnh lũ các năm 1978 và 1988  khoảng 1m). Phòng khi có lũ, gác chạn, gác xép trở thành nơi tá túc, tránh trú của mọi người trong nhà. Đây còn là nơi cất giữ lương thực quanh năm của các gia đình, đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An
Gác chạn là chỗ để đồ đạc, phòng chống khi nước lũ dâng cao của người dân vùng “rốn lũ” Hưng Nguyên.

“Cách đây 5 – 6 năm, người dân một số xã ngoài đê thuộc huyện Hưng Nguyên đã triển khai xây dựng nhà chòi chống lũ; mặc dù diện tích không lớn nhưng đã phát huy hiệu quả phòng mỗi khi nước dâng cao, lũ lụt rất tốt. Trên cơ sở hiệu quả của mô hình này, các hộ đã và đang tiếp tục xây dựng, làm thêm những nhà chòi để phòng chống lũ lụt, thiên tai xảy ra”, ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Nguyên cho biết.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Bắc Bộ và Trung Bộ đón đợt nắng nóng đầu tiên năm 2021
icon

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng, trong các ngày 28-29/3, ở khu vực Tây Bắc và vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ.

 
 
Bắc Bộ vẫn lạnh, mưa phùn nồm ẩm, riêng khu vực Tây Bắc nắng đẹp
icon

Ngày 26/3, không khí lạnh suy yếu, các tỉnh miền Bắc duy trì trạng thái sương mù, mưa nhỏ về đêm và sáng, nhiệt độ cao nhất ở ngưỡng 21-24 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 27-30, có nơi trên 31 độ.

 
 
Hết rét, sương mù và mưa phùn lại bao trùm Bắc Bộ
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (24/3), các tỉnh Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng khu Tây Bắc trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào.

 
 
Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, mưa rải rác lúc sáng sớm
icon

Không khí lạnh suy yếu dần, các tỉnh Bắc Bộ ấm dần lên, chỉ còn rét về đêm và sáng sớm; vài nơi có mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nam Bộ ngày nắng, riêng Đông Nam Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào.

 
 
Bắc Bộ vẫn rét, nhiệt độ cao nhất 23 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay (23/3), giá rét vẫn bao trùm các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; trưa chiều hửng nắng. Từ ngày mai, trời ấm dần, chỉ còn lạnh về đêm và sáng sớm.

 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
Giá rét trên diện rộng, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ đề phòng mưa đá và dông lốc
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên sáng nay (22/3) ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; trời rét. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

 
Không khí lạnh ùa về, Hà Nội xuất hiện mưa dông và rét
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên thời tiết Hà Nội hôm nay 21/3 có lúc có mưa, mưa rào và mưa dông, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

 
Tây Bắc Bộ nắng nóng trước khi trời chuyển mưa rét
icon

Dự báo thời tiết hôm nay, ban ngày, khu vực Tây Bắc có nắng nóng, có nơi trên 35 độ C, đêm nhiệt độ giảm sâu, trời lạnh, có nơi dưới 20 độ C. Từ ngày 21/3, toàn miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt rét mới.

 
Bắc Bộ sáng mưa phùn mù mịt, trưa chiều nắng ấm
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (18/3), ở Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, mưa rải rác, trời nhiều mây, trưa chiều hửng nắng ấm áp; riêng khu Tây Bắc đêm lạnh dưới 19 độ C, ngày nắng nóng trên 34 độ.