Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An

Những nhà chòi tránh lũ (hay còn gọi là cồn tự cứu) đã giúp cho bà con vùng rốn lũ Hưng Nguyên (Nghệ An) tránh được thiệt hại khi lũ lụt xảy ra.
Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An
Một nhà chòi tránh lũ phát huy hiệu quả mỗi khi lũ lụt xảy ra tại xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Trong 5 năm qua, 73 hộ nghèo vùng lũ xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà chòi tránh lũ. Nhà chòi thường được xây dựng trên nền đất cao khoảng 2,5-3m so với mặt đất, có tầng gác để người dân tránh lũ và để cất giữ tài sản khi nước lũ dâng cao. Đây cũng là nơi để đưa trâu, bò lên trú tránh khi lũ lụt xảy ra.

Ngoài ra, những bể nước hình trụ được thiết kế cao 4-5m để tích trữ nước được dẫn bằng các ống nhựa từ mái nhà, đặc biệt hữu ích khi lũ về. Mặc bốn bề là nước lũ đục ngầu, người dân vẫn có nước sạch để dùng khi lũ rút.

Ông Lê Khánh Quang, Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân cho biết, toàn xã có hơn 1.100 hộ có nguy cơ bị lũ lụt, ngoài chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo xây nhà chòi tránh lũ đến nay khoảng hơn 100 hộ dân trên địa bàn cũng đã tự làm mô hình này.

“Địa phương đang tuyên truyền nhân dân chủ động trong việc xây dựng các cồn tự cứu để phòng tránh theo phương châm 4 tại chỗ, còn những hộ nào xây dựng nhà cửa thì ít nhất cũng có 1 cái phòng để khi thiên tai xảy ra thì có thể lên đó trú ẩn được cả gia đình. Chúng tôi cũng đang xin cấp trên hỗ trợ kinh phí để xây dựng các mô hình nhà chống lũ để sẵn sáng ứng phó với lũ lụt, thiên tai”, ông Quang cho hay.

 

Đến nay, những xã ở vùng “rốn lũ” như: Châu Nhân, Hưng Lĩnh, Hưng Lợi…thuộc huyện Hưng Nguyên hầu như gia đình nào cũng xây dựng được nhà có gác xép, gác chạn kết hợp tôn nền nhà cao tới hơn 1m so với mặt đường để tránh lũ. Gác chạn thường được thiết kế cách nền nhà từ 2,8-3m (cao hơn đỉnh lũ các năm 1978 và 1988  khoảng 1m). Phòng khi có lũ, gác chạn, gác xép trở thành nơi tá túc, tránh trú của mọi người trong nhà. Đây còn là nơi cất giữ lương thực quanh năm của các gia đình, đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An
Gác chạn là chỗ để đồ đạc, phòng chống khi nước lũ dâng cao của người dân vùng “rốn lũ” Hưng Nguyên.

“Cách đây 5 – 6 năm, người dân một số xã ngoài đê thuộc huyện Hưng Nguyên đã triển khai xây dựng nhà chòi chống lũ; mặc dù diện tích không lớn nhưng đã phát huy hiệu quả phòng mỗi khi nước dâng cao, lũ lụt rất tốt. Trên cơ sở hiệu quả của mô hình này, các hộ đã và đang tiếp tục xây dựng, làm thêm những nhà chòi để phòng chống lũ lụt, thiên tai xảy ra”, ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Nguyên cho biết.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Huyện ven biển Nghệ An đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường phòng chống thiên tai
icon

Việc đầu tư các công trình trọng yếu đã giúp cho huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) tăng cường công tác phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân trên địa bàn.

 
 
Quảng Bình: Huyện Quảng Trạch thiếu kinh phí khắc phục kè biển hư hỏng sau bão lũ
icon

Huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có bờ biển dài 32,4km, trong đó có nhiều tuyến đê biển, đê vùng cửa sông được xây dựng để chống sạt lở, bảo vệ dân cư; nhưng do ảnh hưởng thiên tai, hệ thống đê biển bị sạt lở nặng.

 
 
280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An
icon

Nghệ An hiện đang có 280 điểm được cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống ở cấp 'báo động đỏ', chủ yếu nằm ở 17 xã thuộc 6 huyện miền núi cao.

 
 
Quảng Bình: Cần thêm nhiều ngôi nhà chống lũ ở vùng thấp trũng
icon

Qua các trận lũ lụt lịch sử xảy ra trong năm nay ở Quảng Bình, tính ưu việt của những ngôi nhà chống lũ trong việc bảo vệ tính mạng và đảm bảo tài sản cho người dân càng được khẳng định.

 
 
Giá rét bao trùm miền Bắc và Bắc Trung Bộ, Hà Nội không mưa
icon

Ngày 17/12, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ vài nơi, trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Từ ngày mai (18/12), không khí lạnh tăng cường.

 
 
Nhà phao - cứu cánh của người dân nghèo vùng lũ ở Hà Tĩnh
icon

Là địa phương hằng năm hứng chịu nhiều thiệt hại bởi thiên tai, bão lũ, Hà Tĩnh đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, trong đó có nhà chống lũ, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

 
Vùng chuyên canh hành lá ở Thừa Thiên – Huế tan tác sau bão lũ, giống hiếm, nông dân chật vật khôi phục
icon

Mưa lũ ngập lụt kéo dài làm ngập và hư hỏng hàng chục hecta hành lá ở phường Hương An (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Người dân rơi vào tình cảnh thiếu giống cho vụ mới, phải chuyển sang trồng các loại rau ngắn ngày khác.

 
Huế: Mái taluy đường ven biển Cảnh Dương sạt lở sau mưa, nhiều vết nứt rộng 50cm
icon

Được đầu tư hơn 4 tỷ đồng để khắc phục hư hỏng nhưng mái taluy dương đường ven biển Cảnh Dương (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) lại sạt lở nghiêm trọng, xuất hiện các vết nứt lớn, bề rộng khoảng 50cm chỉ sau hơn 1 năm hoàn thành.

 
Tiền Giang: Khẩn trương phòng chống bão số 14, hơn 300 tàu thuyền đến nơi an toàn
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

 
Chủ động ứng phó bão số 14, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản
icon

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn để triển khai các nội dung, biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó bão số 14.