Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An

Những nhà chòi tránh lũ (hay còn gọi là cồn tự cứu) đã giúp cho bà con vùng rốn lũ Hưng Nguyên (Nghệ An) tránh được thiệt hại khi lũ lụt xảy ra.
Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An
Một nhà chòi tránh lũ phát huy hiệu quả mỗi khi lũ lụt xảy ra tại xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Trong 5 năm qua, 73 hộ nghèo vùng lũ xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà chòi tránh lũ. Nhà chòi thường được xây dựng trên nền đất cao khoảng 2,5-3m so với mặt đất, có tầng gác để người dân tránh lũ và để cất giữ tài sản khi nước lũ dâng cao. Đây cũng là nơi để đưa trâu, bò lên trú tránh khi lũ lụt xảy ra.

Ngoài ra, những bể nước hình trụ được thiết kế cao 4-5m để tích trữ nước được dẫn bằng các ống nhựa từ mái nhà, đặc biệt hữu ích khi lũ về. Mặc bốn bề là nước lũ đục ngầu, người dân vẫn có nước sạch để dùng khi lũ rút.

Ông Lê Khánh Quang, Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân cho biết, toàn xã có hơn 1.100 hộ có nguy cơ bị lũ lụt, ngoài chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo xây nhà chòi tránh lũ đến nay khoảng hơn 100 hộ dân trên địa bàn cũng đã tự làm mô hình này.

“Địa phương đang tuyên truyền nhân dân chủ động trong việc xây dựng các cồn tự cứu để phòng tránh theo phương châm 4 tại chỗ, còn những hộ nào xây dựng nhà cửa thì ít nhất cũng có 1 cái phòng để khi thiên tai xảy ra thì có thể lên đó trú ẩn được cả gia đình. Chúng tôi cũng đang xin cấp trên hỗ trợ kinh phí để xây dựng các mô hình nhà chống lũ để sẵn sáng ứng phó với lũ lụt, thiên tai”, ông Quang cho hay.

 

Đến nay, những xã ở vùng “rốn lũ” như: Châu Nhân, Hưng Lĩnh, Hưng Lợi…thuộc huyện Hưng Nguyên hầu như gia đình nào cũng xây dựng được nhà có gác xép, gác chạn kết hợp tôn nền nhà cao tới hơn 1m so với mặt đường để tránh lũ. Gác chạn thường được thiết kế cách nền nhà từ 2,8-3m (cao hơn đỉnh lũ các năm 1978 và 1988  khoảng 1m). Phòng khi có lũ, gác chạn, gác xép trở thành nơi tá túc, tránh trú của mọi người trong nhà. Đây còn là nơi cất giữ lương thực quanh năm của các gia đình, đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An
Gác chạn là chỗ để đồ đạc, phòng chống khi nước lũ dâng cao của người dân vùng “rốn lũ” Hưng Nguyên.

“Cách đây 5 – 6 năm, người dân một số xã ngoài đê thuộc huyện Hưng Nguyên đã triển khai xây dựng nhà chòi chống lũ; mặc dù diện tích không lớn nhưng đã phát huy hiệu quả phòng mỗi khi nước dâng cao, lũ lụt rất tốt. Trên cơ sở hiệu quả của mô hình này, các hộ đã và đang tiếp tục xây dựng, làm thêm những nhà chòi để phòng chống lũ lụt, thiên tai xảy ra”, ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Nguyên cho biết.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Hết nắng nóng, miền Bắc bước vào đợt mưa dông nhiều ngày, bão Choi-wan hướng vào Biển Đông
icon

Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kết thúc sau ngày hôm nay (3/6). Chiều tối và đêm nay, khu vực này bắt đầu có mưa dông diện rộng, dự báo sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to.

 
 
Miền Bắc, miền Trung oi bức trong nắng nóng hơn 40 độ C
icon

Dự báo thời tiết hôm nay ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nhiều khu vực nhiệt độ cao nhất trong ngày trên 40 độ C. Từ ngày mai, Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt.

 
 
Hà Nội hôm nay nắng nóng gay gắt trên 40 độ C
icon

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ; chiều tối có lúc có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 
 
Miền Bắc nắng nóng trên 40 độ C, chiều tối mưa dông, đề phòng lốc, sét
icon

Cùng với các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt 38-39 độ, có nơi trên 39 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6.

 
 
Hà Nội mưa lớn, đề phòng lốc, sét, mưa đá
icon

Những cơn mưa lớn kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày và đêm qua tiếp tục ảnh hưởng lớn trong hôm nay, khả năng kéo dài đến đêm nay. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đề phòng nguy cơ ngập úng cục bộ.

 
 
Mưa lớn diện rộng, nhiều nơi mưa rất to, đề phòng lốc sét
icon

Sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ở Bắc Bộ, Trung Bộ giảm mạnh. Dự báo hôm nay (24/5), khắp các khu vực trên cả nước có mưa, nhiều nơi sẽ có mưa to đến rất to.

 
Thời tiết hôm nay (23/5): Hà Nội ngày nắng nóng, đêm mưa rào
icon

Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội hôm nay (23/5) có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ; đêm có mưa rào và rải rác có dông.

 
Bắc Bộ, Trung Bộ nắng như đổ lửa, Nam Bộ mưa dông
icon

Dự báo hôm nay, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, có nơi nhiệt độ cao nhất trên 39 độ; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông rải rác.

 
Miền Bắc, miền Trung lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo hôm nay, nắng nóng tăng cường ở khu vực Bắc Bộ, vùng núi ngày có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 39 độ; tuy nhiên, chiều tối và đêm có mưa lớn nhiều giờ, nguy cơ xảy ra ngập úng và sạt lở đất

 
Nắng nóng trở lại Bắc Bộ, nhiệt độ tăng mạnh
icon

Dự báo, hôm nay (19/5), Hà Nội có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C; Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào mát mẻ.