Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An

Những nhà chòi tránh lũ (hay còn gọi là cồn tự cứu) đã giúp cho bà con vùng rốn lũ Hưng Nguyên (Nghệ An) tránh được thiệt hại khi lũ lụt xảy ra.
Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An
Một nhà chòi tránh lũ phát huy hiệu quả mỗi khi lũ lụt xảy ra tại xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Trong 5 năm qua, 73 hộ nghèo vùng lũ xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà chòi tránh lũ. Nhà chòi thường được xây dựng trên nền đất cao khoảng 2,5-3m so với mặt đất, có tầng gác để người dân tránh lũ và để cất giữ tài sản khi nước lũ dâng cao. Đây cũng là nơi để đưa trâu, bò lên trú tránh khi lũ lụt xảy ra.

Ngoài ra, những bể nước hình trụ được thiết kế cao 4-5m để tích trữ nước được dẫn bằng các ống nhựa từ mái nhà, đặc biệt hữu ích khi lũ về. Mặc bốn bề là nước lũ đục ngầu, người dân vẫn có nước sạch để dùng khi lũ rút.

Ông Lê Khánh Quang, Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân cho biết, toàn xã có hơn 1.100 hộ có nguy cơ bị lũ lụt, ngoài chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo xây nhà chòi tránh lũ đến nay khoảng hơn 100 hộ dân trên địa bàn cũng đã tự làm mô hình này.

“Địa phương đang tuyên truyền nhân dân chủ động trong việc xây dựng các cồn tự cứu để phòng tránh theo phương châm 4 tại chỗ, còn những hộ nào xây dựng nhà cửa thì ít nhất cũng có 1 cái phòng để khi thiên tai xảy ra thì có thể lên đó trú ẩn được cả gia đình. Chúng tôi cũng đang xin cấp trên hỗ trợ kinh phí để xây dựng các mô hình nhà chống lũ để sẵn sáng ứng phó với lũ lụt, thiên tai”, ông Quang cho hay.

 

Đến nay, những xã ở vùng “rốn lũ” như: Châu Nhân, Hưng Lĩnh, Hưng Lợi…thuộc huyện Hưng Nguyên hầu như gia đình nào cũng xây dựng được nhà có gác xép, gác chạn kết hợp tôn nền nhà cao tới hơn 1m so với mặt đường để tránh lũ. Gác chạn thường được thiết kế cách nền nhà từ 2,8-3m (cao hơn đỉnh lũ các năm 1978 và 1988  khoảng 1m). Phòng khi có lũ, gác chạn, gác xép trở thành nơi tá túc, tránh trú của mọi người trong nhà. Đây còn là nơi cất giữ lương thực quanh năm của các gia đình, đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Hiệu quả của nhà chòi, gác xép tránh lũ ở Nghệ An
Gác chạn là chỗ để đồ đạc, phòng chống khi nước lũ dâng cao của người dân vùng “rốn lũ” Hưng Nguyên.

“Cách đây 5 – 6 năm, người dân một số xã ngoài đê thuộc huyện Hưng Nguyên đã triển khai xây dựng nhà chòi chống lũ; mặc dù diện tích không lớn nhưng đã phát huy hiệu quả phòng mỗi khi nước dâng cao, lũ lụt rất tốt. Trên cơ sở hiệu quả của mô hình này, các hộ đã và đang tiếp tục xây dựng, làm thêm những nhà chòi để phòng chống lũ lụt, thiên tai xảy ra”, ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Nguyên cho biết.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Huyện ven biển Nghệ An đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường phòng chống thiên tai
icon

Việc đầu tư các công trình trọng yếu đã giúp cho huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) tăng cường công tác phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân trên địa bàn.

 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
Tiền Giang: Khẩn trương phòng chống bão số 14, hơn 300 tàu thuyền đến nơi an toàn
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

 
Chủ động ứng phó bão số 14, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản
icon

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn để triển khai các nội dung, biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó bão số 14.

 
Gần 600 ngư dân vào tránh bão số 14 tại huyện đảo Trường Sa
icon

Với diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, các lực lượng đang triển khai các phương án ứng phó; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá kịp thời vào neo đậu tại lòng hồ các âu tàu, làng chài, bảo đảm an toàn…

 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.