Bắc Bộ ngày nắng hanh, đêm rét, ô nhiễm không khí nhiều nơi mức nguy hại

Đêm và sáng sớm ngày 15/1, miền Bắc vẫn rét đậm. Đến trưa nhiệt độ tăng nhanh, trời tiếp tục có nắng hanh. Thời điểm không khí lạnh suy yếu như hiện nay thường xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt gây ra ô nhiễm không khí ở nhiều nơi.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/1, nhiệt độ toàn miền Bắc đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, đêm và sáng sớm, miền Bắc vẫn rét đậm. Ban ngày, trời tiếp tục có nắng hanh, nhiệt độ tăng thêm tới 10 độ C, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội khoảng 20-22 độ C.

Bắc Bộ ngày nắng hanh, đêm rét, ô nhiễm không khí nhiều nơi mức nguy hại
Đêm và sáng sớm, nhiệt độ ở Hà Nội xuống rất thấp, trưa chiều trời nắng hanh, ô nhiễm không khí ngưỡng rất xấu ở nhiều nơi. (Ảnh minh họa)

Dự báo, khoảng ngày 17-18/1, Bắc Bộ sẽ đón thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh. Các chuyên gia dự báo đợt gió mùa Đông Bắc mạnh này cũng có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước hôm nay (15/1) như sau:

Hà Nội:

Có mây, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trời ré.

Nhiệt độ thấp nhất : 12-15 độ. Nhiệt độ cao nhất : 20-22 độ.

Phía Tây Bắc Bộ:

Có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất : 11-14 độ, có nơi dưới 10 độ. Nhiệt độ cao nhất : 21-24 độ.

Phía Đông Bắc Bộ:

Có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Nhiệt độ thấp nhất : 12-15 độ, vùng núi có nơi dưới 11 độ. Nhiệt độ cao nhất : 19-22 độ, có nơi trên 22 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:

Có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm có mưa nhỏ vài nơi. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất : 13-16 độ. Nhiệt độ cao nhất : 20-23 độ, có nơi trên 23 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

 

Có mây, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời rét, phía Nam đêm và sáng sớm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất : 15-18 độ; phía Nam 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 23-26 độ; phía Nam 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Tây Nguyên:

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất : 13-16 độ. Nhiệt độ cao nhất : 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Nam Bộ:

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh, miền Đông trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất : 20-22 độ, miền Đông 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Về tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội và nhiều địa phương khác, từ sáng 14/1, hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ghi nhận tất cả các điểm quan trắc đều lên ngưỡng xấu với chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150 đến 200; TP.HCM cũng ghi nhận ô nhiễm không khí với nhiều điểm đo, chất lượng không khí lên ngưỡng kém và xấu.

Sáng 15/1, quan sát chỉ số không khí trên hệ thống quan trắc PAM Air với mạng lưới rộng khắp cả nước cho thấy: Ô nhiễm không khí không chỉ ở Hà Nội mà khắp các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ với mức độ ô nhiễm ở ngưỡng xấu và rất xấu (chỉ số AQI từ 151 đến 300, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người), ngưỡng nguy hại (trên 300).

Các điểm ô nhiễm nhất ở Hà Nội với ngưỡng nguy hại (trên 300) ghi nhận tại Gia Thượng, Ngọc Thụy (Long Biên), ĐH Mỏ Địa chất (Bắc Từ Liêm), Vân Côn (Hoài Đức), Dương Nội (Hà Đông),... Trong khu vực nội thành, hầu hết các điểm quan trắc cho kết quả ở ngưỡng xấu và rất xấu.

Bắc Bộ ngày nắng hanh, đêm rét, ô nhiễm không khí nhiều nơi mức nguy hại
Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội rất đáng lo ngại. (Nguồn: pamair.org)

Các khu vực có mức độ ô nhiễm không khí ở mức rất nguy hại còn nằm rải rác ở các tỉnh gần Hà Nội như: Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định; thậm chí, điểm ô nhiễm không khí ngưỡng nguy hại còn xuất hiện cả ở Tuyên Quang.

Điểm đáng lưu ý, đợt ô nhiễm này kéo dài gần như cả ngày, không theo quy luật thông thường là ô nhiễm nghiêm trọng vào đêm và sáng sớm, cải thiện vào trưa chiều.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động. Khi tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra nên hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn.

PV (tổng hợp)

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Miền Bắc vẫn rét về đêm, trưa chiều nắng ấm
icon

Khu vực Bắc Bộ hôm nay tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ; Nam Bộ khô ráo, ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C.

 
 
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc có nơi trên 27 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở miền Bắc tiếp tục có sương mù, rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời nắng. Nền nhiệt ban ngày khoảng 21-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 27 độ C.

 
 
Miền Bắc ấm dần, Tết Tân Sửu thời tiết đẹp
icon

Miền Bắc đang ấm dần, trời vẫn nhiều sương mù lúc sáng sớm. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá; song dịp nghỉ Tết thời tiết dự báo sẽ khô ráo, ấm áp.

 
 
Đông Bắc Bộ mưa phùn, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 15 độ C
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/2), Hà Nội và khu vực Đông Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C; các khu vực khác đều có mưa nhỏ rải rác.

 
 
Miền Bắc rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C, vùng núi cao rét đậm
icon

Không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước với cường độ ổn định, Bắc Bộ và nhiều nơi ở Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ rải rác vài nơi. Dự báo đợt rét sẽ kéo dài đến ngày 30/1.

 
Trời chuyển rét, nhiệt độ Hà Nội giảm nhanh
icon

Trong ngày hôm nay (28/1), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và cả một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc có mưa nhỏ trời rét, miền Trung mưa rào. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác về đêm.

 
Tết Tân Sửu ấm áp, năm 2021 bão đến sớm, nhiệt độ cao
icon

Theo các chuyên gia, dịp Tết Tân Sửu ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm như Tết Canh Tý; năm 2021, bão sẽ đến sớm, nhiệt độ từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, khả năng không xuất hiện rét đậm, rét hại.

 
Miền Bắc nắng ấm, ngày mai có mưa rét
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (27/1), khu vực Đông Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ ngày 28/1 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C.

 
Bắc Bộ mưa phùn, sương mù bao trùm
icon

Ngày hôm nay (25/1), Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đều có mưa phùn và sương mù, sáng và đêm trời rét; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào rải rác, trời mát.