Đắk Lắk: Hiện trường hàng ngàn m3 đất sạt lở gây đổ nhà dân

Trong đống đổ nát của những căn nhà bị sập, hàng chục người dân cố gắng gỡ tôn, gỡ gỗ, giúp đỡ nhau nhặt nhạnh những gì còn sót lại để mang về, chờ ngày xây dựng lại cuộc sống mới.

Ngày 30/11, dưới cơn mưa tầm tã, hàng chục người dân tại xã Hòa Phong, huyện Bông (Đắk Lắk) vẫn bất chấp khó khăn, trở lại các điểm bị sạt lở để giúp các gia đình có nhà bị đổ nhặt nhạnh những vật dụng thiết yếu chuyển về nơi an toàn, chờ trời tạnh tìm nơi ở mới.

Đắk Lắk: Hiện trường hàng ngàn m3 đất sạt lở gây đổ nhà dân
Hiện trường vụ sạt lở gây đổ nhà dân tại xã Hòa Phong.

Lụi cụi gỡ những tấm tôn trong cơn mưa nặng hạt, anh Võ Phạm Văn Khánh (thôn 2, xã Hòa Phong) cho hay, vào sáng 29/11, dãy núi ở phía sau nhà anh bắt đầu có hiện tượng sạt lở. Rất may, từ ngày 28/11, gia đình anh Khánh được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đã di dời và mang theo những vật dụng cần thiết. “Khoảng 19 giờ tối qua thì núi lở, đất sạt xuống khiến nhà tôi sập hoàn toàn. May mà chúng tôi đã rời khỏi nhà, nếu không sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Hiện, bà con đang giúp tôi gỡ tôn, gỗ… chờ trời tạnh rồi tìm nơi khác dựng lại nhà mới chứ không dám ở đây nữa”, anh Khánh chia sẻ.

Cũng theo anh Khánh, căn nhà của anh được xây cách đây vài năm, có trị giá khoảng 150 triệu đồng.

Đắk Lắk: Hiện trường hàng ngàn m3 đất sạt lở gây đổ nhà dân
Chính quyền cảnh báo các điểm sạt lở.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Krông Bông, từ tối 28 đến nay trên địa bàn xuất hiện mưa lớn. Lượng mưa trung bình đo được từ 180-320ml.

 

Mưa lớn kéo dài đã gây ra nhiều điểm sạt lở trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Lễ của huyện Krông Bông. Trong đó, điểm sạt lở đất tại thôn 2, xã Hòa Phong có chiều dài khoảng 400m, với hàng trăm m3 đất, đá sạt xuống phía dưới gây hư hỏng, đổ sập 4 nhà dân. Tại xã Hòa Lễ, có 3 điểm sạt lở đất với khối lượng khoảng 500m3, gây hư hỏng 3 nhà dân và đe dọa đến nhiều ngôi nhà khác xung quanh.

Đắk Lắk: Hiện trường hàng ngàn m3 đất sạt lở gây đổ nhà dân
Một căn nhà bị đất sạt, gây sập tường.

Ngoài ra, mưa lũ đã gây ngập lụt nhiều cánh đồng, gây hư hỏng nhiều tuyến đường. Đặc biệt, tuyến đường thôn Cư Tê đi xã Ea Rớt đã bị sạt lở nhiều đoạn, cống thoát nước bị trôi khiến xe cộ không thể lưu thông, người dân muốn ra vào thôn phải đi bộ.

Để ứng phó với tình hình mưa lũ và hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Krông Bông đã tổ chức trực ban 24/24. Đồng thời, Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, UBND các xã, thị trấn cũng cử lực lượng túc trực, chủ động rà soát, theo dõi tình hình mưa lũ và sẵn sàng các phương án di dời, cứu hộ cứu nạn để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.

Theo ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, đến nay lực lượng chức năng huyện đã di dời 25 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đất, nguy cơ ngập lụt về trụ sở UBND các xã, trụ sở trường học và cấp thức ăn, nước uống để giúp bà con ổn định sinh hoạt.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Rét đậm rét hại phủ khắp miền Bắc và Thanh Hóa - Hà Tĩnh từ đêm nay
icon

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh mạnh, từ đêm nay, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

 
 
Hà Nội mưa nhỏ, sương mù, nhiều điểm ô nhiễm không khí ngưỡng nguy hại
icon

Không khí lạnh tăng cường sẽ khiến nhiệt độ toàn miền Bắc giảm sâu từ chiều tối và đêm mai (7/1), sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

 
 
Miền Bắc sáng mù sương, ngày nắng ấm, đêm rét
icon

Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, từ đêm 07-12/01, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra một đợt rét đậm, rét hại.

 
 
Gió rít, mưa rét ở miền Bắc, nhiệt độ Hà Nội về đêm chỉ 6-7 độ C
icon

Ngày hôm nay (30/12) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Dự báo, 7-8h sáng, nhiệt độ ở các khu vực này sẽ tăng nhẹ, cao nhất khoảng 16 độ C; và sẽ giảm mạnh về chiều tối.

 
 
Từ đêm nay, không khí lạnh mạnh ảnh hưởng toàn miền Bắc
icon

Miền Bắc hôm nay vẫn có nắng ấm, có nơi trên 29 độ C. Từ đêm nay, khối không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng diện rộng, nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng sớm, nền nhiệt thấp nhất khoảng 11-12 độ C, vùng núi cao dưới 7 độ C.

 
 
Đợt rét sắp tới ở miền Bắc sẽ rất khắc nghiệt, vùng núi cao dưới 0 độ C
icon

Miền Bắc hôm nay tiếp tục duy trì nền nhiệt khá cao. Từ đêm mai, không khí lạnh cường độ mạnh sẽ khiến nền nhiệt toàn khu vực giảm sâu, nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội dự báo khoảng 8-11 độ C, tại vùng núi cao dưới 0 độ C.

 
Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp
icon

Từ khoảng đêm 29/12, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, nhiệt độ giảm sâu. Các trường cần điều chỉnh lịch học cho phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

 
Miền Bắc hửng nắng, ấm áp, miền Nam mưa rào
icon

Mặc dù trời vẫn rét về ban đêm, có nơi dưới 10 độ C, nhưng ban ngày ở miền Bắc sẽ hửng nắng ấm áp. Dự báo một đợt không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc bộ vào những ngày cuối tháng này.

 
Hà Nội có mưa nhỏ, trời không quá rét
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (24/12) không khí lạnh lại tăng cường bổ sung yếu ở khu vực Bắc Bộ, tuy nhiên nhiệt độ không giảm nhiều. Miền Bắc không quá lạnh trong những ngày người dân vui lễ Noel.

 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.