Đắk Lắk: Hiện trường hàng ngàn m3 đất sạt lở gây đổ nhà dân

Trong đống đổ nát của những căn nhà bị sập, hàng chục người dân cố gắng gỡ tôn, gỡ gỗ, giúp đỡ nhau nhặt nhạnh những gì còn sót lại để mang về, chờ ngày xây dựng lại cuộc sống mới.

Ngày 30/11, dưới cơn mưa tầm tã, hàng chục người dân tại xã Hòa Phong, huyện Bông (Đắk Lắk) vẫn bất chấp khó khăn, trở lại các điểm bị sạt lở để giúp các gia đình có nhà bị đổ nhặt nhạnh những vật dụng thiết yếu chuyển về nơi an toàn, chờ trời tạnh tìm nơi ở mới.

Đắk Lắk: Hiện trường hàng ngàn m3 đất sạt lở gây đổ nhà dân
Hiện trường vụ sạt lở gây đổ nhà dân tại xã Hòa Phong.

Lụi cụi gỡ những tấm tôn trong cơn mưa nặng hạt, anh Võ Phạm Văn Khánh (thôn 2, xã Hòa Phong) cho hay, vào sáng 29/11, dãy núi ở phía sau nhà anh bắt đầu có hiện tượng sạt lở. Rất may, từ ngày 28/11, gia đình anh Khánh được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đã di dời và mang theo những vật dụng cần thiết. “Khoảng 19 giờ tối qua thì núi lở, đất sạt xuống khiến nhà tôi sập hoàn toàn. May mà chúng tôi đã rời khỏi nhà, nếu không sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Hiện, bà con đang giúp tôi gỡ tôn, gỗ… chờ trời tạnh rồi tìm nơi khác dựng lại nhà mới chứ không dám ở đây nữa”, anh Khánh chia sẻ.

Cũng theo anh Khánh, căn nhà của anh được xây cách đây vài năm, có trị giá khoảng 150 triệu đồng.

Đắk Lắk: Hiện trường hàng ngàn m3 đất sạt lở gây đổ nhà dân
Chính quyền cảnh báo các điểm sạt lở.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Krông Bông, từ tối 28 đến nay trên địa bàn xuất hiện mưa lớn. Lượng mưa trung bình đo được từ 180-320ml.

 

Mưa lớn kéo dài đã gây ra nhiều điểm sạt lở trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Lễ của huyện Krông Bông. Trong đó, điểm sạt lở đất tại thôn 2, xã Hòa Phong có chiều dài khoảng 400m, với hàng trăm m3 đất, đá sạt xuống phía dưới gây hư hỏng, đổ sập 4 nhà dân. Tại xã Hòa Lễ, có 3 điểm sạt lở đất với khối lượng khoảng 500m3, gây hư hỏng 3 nhà dân và đe dọa đến nhiều ngôi nhà khác xung quanh.

Đắk Lắk: Hiện trường hàng ngàn m3 đất sạt lở gây đổ nhà dân
Một căn nhà bị đất sạt, gây sập tường.

Ngoài ra, mưa lũ đã gây ngập lụt nhiều cánh đồng, gây hư hỏng nhiều tuyến đường. Đặc biệt, tuyến đường thôn Cư Tê đi xã Ea Rớt đã bị sạt lở nhiều đoạn, cống thoát nước bị trôi khiến xe cộ không thể lưu thông, người dân muốn ra vào thôn phải đi bộ.

Để ứng phó với tình hình mưa lũ và hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Krông Bông đã tổ chức trực ban 24/24. Đồng thời, Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, UBND các xã, thị trấn cũng cử lực lượng túc trực, chủ động rà soát, theo dõi tình hình mưa lũ và sẵn sàng các phương án di dời, cứu hộ cứu nạn để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.

Theo ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, đến nay lực lượng chức năng huyện đã di dời 25 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đất, nguy cơ ngập lụt về trụ sở UBND các xã, trụ sở trường học và cấp thức ăn, nước uống để giúp bà con ổn định sinh hoạt.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.

 
 
Miễn giảm lãi vay, sẵn sàng nguồn vốn hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ
icon

Ngành ngân hàng sẽ cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng người dân, doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con bị thiệt hại do thiên tai vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

 
 
Tăng cường tuyên truyền, bảo đảm an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa lũ
icon

Trước tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ diễn biến phức tạp, các tỉnh tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát, hạn chế người dân đi vào các khu vực dễ xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất...

 
 
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu nguyên nhân trượt lở đất tại miền Trung
icon

Các hiện tượng thời tiết bất thường gây mưa lớn, cộng với hoạt động phá rừng, xây dựng giao thông, nhà cửa đã thúc đẩy quá trình tai biến địa chất, nhất là trượt lở đất đá ngày càng lớn...

 
 
Hỗ trợ Hà Tĩnh 50 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ
icon

Trước tình hình thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng cho 9 địa phương khắc phục hậu quả mưa bão tại miền Trung - Tây Nguyên.

 
 
Quảng Bình: Mưa lũ lịch sử, bùn cát 'lấp' ruộng dày hàng mét, nông dân khó canh tác
icon

Mưa lũ đã đi qua gần 2 tháng nay nhưng hàng trăm hecta ruộng ở tỉnh Quảng Bình vẫn đang bị lớp bùn dày đặc bồi lấp, nông dân không thể canh tác được.

 
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
icon

Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp.

 
Hà Tĩnh: Xây dựng phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Trước tình hình mưa bão, lũ quét, sạt lở đất xuất hiện với cường độ và tần suất ngày càng lớn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết chỉ đạo khắc phục và ngăn ngừa hậu quả thiên tai gây ra.

 
Hà Tĩnh: Khẩn trương khắc phục sạt lở kè đê biển hư hỏng nặng sau bão lũ
icon

Do ảnh hưởng của thiên tai, tuyến kè đê biển ở xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng chức năng gấp rút ứng cứu, khắc phục sự cố.

 
Nghệ An tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách trong tình hình mưa lũ
icon

Trước tình hình mưa lũ, sạt lở đất, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu các Sở, ban, ngành, huyện thành thị tăng cường các biện pháp quản lý các hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.