Đắk Lắk: Chủ động hạn các phương án để hạn chế thiệt hại do mưa lũ

Nhờ chủ động triển khai theo dõi diễn biến mưa lũ, kịp thời cảnh báo, cử lực lượng hỗ trợ người dân tại các điểm có nguy cơ ngập lụt di dời nên tỉnh Đắk Lắk đã hạn chế tối đa thiệt hại về người.
Đắk Lắk: Chủ động hạn các phương án để hạn chế thiệt hại do mưa lũ
Lực lượng công an huyện Krông Bông giúp người dân thu hoạch sắn (mì) sau khi nước rút.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 2/12, mưa lũ đã khiến nhiều huyện trên địa bàn như Krông Pắk, Cư Kuin, Krông Ana, Lắk, M’Đrắk bị ngập nặng, nhiều tuyến đường bị hư hỏng, nhiều khu dân cư bị cô lập.

Trước diễn biến khó lường của mưa lũ, lực lượng chức năng các cấp tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, kịp thời nắm bắt tình hình của các khu dân cư để đưa ra biện pháp ứng phó, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra.

Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, Sở NN-PTNT và các địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ; chủ động thực hiện phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết.

Tại các tuyến đường, cầu cống bị nước cuốn trôi, gây hư hại, các địa phương đã cắm biển cảnh báo, cử lực lượng túc trực 24/24 để cấm người và phương tiện qua lại.

Tại các vùng bị ngập hoặc có nguy cơ cao bị ngập, sạt lở, chính quyền cùng các đơn vị như công an, bộ đội đã cử nhiều cán bộ chiến sĩ đến hỗ trợ, giúp người dân di dời đến nơi an toàn.

 

Điển hình, vào chiều 30/11, mưa lũ đã khiến núi lở, gây sập 3 căn nhà tại xã Hòa Phong, huyện Krông Bông sập hoàn toàn, nhiều căn nhà khác bị đất đá làm hư hỏng. Tuy nhiên, trước khi xảy ra sự cố trên, người dân đã được chính quyền địa phương hỗ trợ, di dời đến nơi an toàn, không có thiệt hại về người.

Theo ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, trước khi xảy ra lũ lụt, chính quyền huyện đã phối hợp cùng các xã tiến hành rà soát các điểm dân cư và phát hiện nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở. Do đó, địa phương đã chủ động di dời người dân tại các điểm này về nơi an toàn.

Đối với các huyện Ea Kar, Cư Kuin..., do đường sá hư hỏng, nhiều điểm dân cư bị cô lập nhưng lực lượng công an, bộ đội đã nhanh chóng dùng ca nô chuyên dụng để hỗ trợ lương thực, tiếp tế nhu yếu phẩm cho bà con.  

Ngoài ra, khi nước lũ rút, lực lượng công an, bộ đội các huyện cũng triển khai lực lượng, giúp bà con nông dân gấp rút thu hoạch nông sản, hạn chế thiệt hại về cây trồng.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Bắc Bộ tiếp tục giảm nhiệt độ, đỉnh Mẫu Sơn -1,4 độ C
icon

Sáng sớm nay (08/01), không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Hà Nội hôm nay không mưa, trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ.

 
 
Rét đậm rét hại phủ khắp miền Bắc và Thanh Hóa - Hà Tĩnh từ đêm nay
icon

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh mạnh, từ đêm nay, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

 
 
Hà Nội mưa nhỏ, sương mù, nhiều điểm ô nhiễm không khí ngưỡng nguy hại
icon

Không khí lạnh tăng cường sẽ khiến nhiệt độ toàn miền Bắc giảm sâu từ chiều tối và đêm mai (7/1), sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

 
 
Miền Bắc sáng mù sương, ngày nắng ấm, đêm rét
icon

Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, từ đêm 07-12/01, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra một đợt rét đậm, rét hại.

 
 
Gió rít, mưa rét ở miền Bắc, nhiệt độ Hà Nội về đêm chỉ 6-7 độ C
icon

Ngày hôm nay (30/12) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Dự báo, 7-8h sáng, nhiệt độ ở các khu vực này sẽ tăng nhẹ, cao nhất khoảng 16 độ C; và sẽ giảm mạnh về chiều tối.

 
 
Từ đêm nay, không khí lạnh mạnh ảnh hưởng toàn miền Bắc
icon

Miền Bắc hôm nay vẫn có nắng ấm, có nơi trên 29 độ C. Từ đêm nay, khối không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng diện rộng, nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng sớm, nền nhiệt thấp nhất khoảng 11-12 độ C, vùng núi cao dưới 7 độ C.

 
Đợt rét sắp tới ở miền Bắc sẽ rất khắc nghiệt, vùng núi cao dưới 0 độ C
icon

Miền Bắc hôm nay tiếp tục duy trì nền nhiệt khá cao. Từ đêm mai, không khí lạnh cường độ mạnh sẽ khiến nền nhiệt toàn khu vực giảm sâu, nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội dự báo khoảng 8-11 độ C, tại vùng núi cao dưới 0 độ C.

 
Miền Bắc đón không khí lạnh dưới 10 độ C, nên điều chỉnh lịch học phù hợp
icon

Từ khoảng đêm 29/12, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, nhiệt độ giảm sâu. Các trường cần điều chỉnh lịch học cho phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

 
Miền Bắc hửng nắng, ấm áp, miền Nam mưa rào
icon

Mặc dù trời vẫn rét về ban đêm, có nơi dưới 10 độ C, nhưng ban ngày ở miền Bắc sẽ hửng nắng ấm áp. Dự báo một đợt không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc bộ vào những ngày cuối tháng này.

 
Hà Nội có mưa nhỏ, trời không quá rét
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (24/12) không khí lạnh lại tăng cường bổ sung yếu ở khu vực Bắc Bộ, tuy nhiên nhiệt độ không giảm nhiều. Miền Bắc không quá lạnh trong những ngày người dân vui lễ Noel.